Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổ Đình Chùa Huệ Quang Lễ Giỗ Tổ, Tưởng niệm Hiệp Kỵ Chư Ân Sư, Tôn Đức Tăng Ni, Thân Phụ, Thân Mẫu, Thầy Phó Trụ Trì

28/12/201800:00:00(Xem: 1674)
CHUA HUE QUANG DSC_0551CHUA HUE QUANG DSC_0555CHUA HUE QUANG DSC_0557CHUA HUE QUANG DSC_0566CHUA HUE QUANG DSC_0568CHUA HUE QUANG DSC_0587CHUA HUE QUANG DSC_0593
Trong buổi lễ.
 

Santa Ana (Bình Sa)- - Trưa Thứ Hai ngày 25 tháng 12 năm 2017, tại Chánh điện Tổ Đình Chùa Huệ Quang, 4918 W. Westminster Ave, Thành Phố Santa Ana, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức lễ Giỗ Tổ, Tưởng niệm Hiệp kỵ chư Ân Sư, Tôn Đức Tăng Ni, Thân Phụ, Thân Mẩu, Thầy Phó Trụ Trì, chư liệt vị có công trong việc xây dựng ngôi Tổ Đình Huệ Quang đã qúa vãng trong đó có: Đại lão Hòa Thượng Thích Huệ Quang, Hòa Thượng Thích Phước Trí, quý Thượng Tọa Thích Thiện Thành, Thích Thiện Chí, Thích Đức Nghiêm. Các Tỳ Kheo: Thích Nữ Như Thành, Thích Nữ Diệu Hóa, Thích Nữ Diệu Từ, Thích Nữ Diệu Lạc, Thích Nữ Lệ Đức, Thích Nữ Tâm Huệ, Thích Nữ Diệu Minh, 14 Sa Di và 11 Phật tử và đặc biệt cầu siêu cho thân phụ mẫu của Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện Chủ chùa Huệ Quang.

Điều hợp chương trình do Thầy Thích Đức Trí và Thầy Thích Huệ Đức.

Buổi lễ do HT. Thích Nhật Quang làm chủ lễ cùng các chư tôn đức tăng ni cầu nguyện, sau nghi thức lễ, Chư Tôn Đức Tăng Ni cùng HT. Nhật Quang kinh hành nhiễu tháp tổ.

Sau nghi thức lễ cầu siêu, Hòa Thượng Minh Mẫn mời quý Chư tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa đi “xông đất” một số cơ  sở mà HT. Viện Chủ vừa hòan thành, trong đó có căn nhà lầu ngay phía bên hông chùa. Đây là căn lầu mới xây được dùng làm nơi vãng lai cho các Chư Tôn Đức Tăng Ni đến thăm viếng cũng như những dịp an cư.

Sau đó, Ban tổ chức cung thỉnh Chư Tôn Đức Tăng Ni đến trước hiên chùa để chụp hình lưu niệm theo thông lệ mỗi năm.

Sau khi chụp hình, Hòa Thượng Thích Minh Mẫn Viện Chủ cùng qúy chư tonâ đức và Phật Tử Đạo Tràng Huệ Quang làm lễ Tác Bạch.

Trong lời tác bạch bằng Anh ngữ và Việt ngữ, Hòa Thượng Minh Mẫn nói, “Tròn đúng những ngày tháng chúng con được di cư qua đất nước Hoa Kỳ và tạm dung nơi đây, kẻ trước người sau. Chúng con không nói hết nên lời cái niềm vui của chúng con và hàng Phật tử của chúng con và cộng đồng người Việt tỵ nạn ở đây, mượn ngày lễ chung của đất nước Hoa Kỳ và khắp nơi trên thế giới ngày 25 tháng 12 để tổ chức ngày lễ, trước là Tưởng Niệm, Tri Ân nhớ đến công dầy của những người đã đóng góp cho chúng con xây dựng chùa Huệ Quang này, và trong những ngày tháng học của Giáo Hội đã cho phép chúng con được nương bóng của Hội Đồng Lưỡng Viện trước khúc quanh lịch sử 1975, và sau đó, những ngày tháng chúng con trôi dạt khắp mọi nơi và may mắn được chính phủ Hoa Kỳ đã bảo trợ cho chúng con và tất cả cộng đồng người Việt tỵ nạn nơi đây.”

HT. tiếp: “Chúng con là những người có trái tim, có tình thương, và có sự đoàn kết. Chúng con bươn chải những ngày tháng khai sơn tạo tự nơi đây; dĩ nhiên có sự xáo trộn trong những ngày đầu của khúc quanh đó. Hôm nay là 43 năm chúng con kỷ niệm chùa Huệ Quang 40 năm; 30 năm Đại Giới Đàn (1988) và 25 năm ngày mãn phần của thầy mẹ con cũng vào ngày tháng này. Chúng con được quý ngài ôm ấp vỗ về và đến ngồi đây dưới ánh nắng chan hòa và ngày hôm nay thời tiết thật tốt đẹp cho chúng con, cho chúng ta và cho ngày lễ chính của Hoa Kỳ, và đặc biệt sự có mặt của chư tôn đức hôm nay.

Chúng con xin khánh tuế chư tôn đức và bộc bạch những lời nói này với tâm tình tri ân và cảm niệm, và cho phép chúng con được chụp hình lưu niệm để khắp nơi trên thế giới thấy rằng tất cả Tăng, Ni hải ngoại và Phật tử chúng con có một sự thân quen và thân hữu với nhau chứ không phải như lời đồn đãi của những người ở trong nước. Chúng con hy vọng rằng hình ảnh này sẽ được tất cả các chùa, tự viện ở tiểu bang này và khắp nơi nhìn thấy, và chúng con xin đầu thành đảnh lễ và cung thỉnh quý ngài vào chánh điện để cử hành Lễ Hiệp Kỵ.”

Sau đó tất cả các chư tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, các Ni Trưởng, Ni Sư, Sư Cô quang lâm chánh điện, Trong lời mở đầu, Đại Đức Thích Đức Trí nói: “Hôm nay là ngày 25 tháng 12 , 2018 những ngày cuối năm trôi qua, chuẩn bị đón một năm mới 2019. Theo thông lệ, hàng năm cứ vào ngày 25 tháng 12 là tại đạo tràng chùa Huệ Quang chúng con tổ chức Lễ Tạ Ơn và Tưởng Niệm. Trước khi bước vào buổi lễ, chúng con thành tâm cung thỉnh quý ngài khởi thân đứng dậy để niệm Phật cầu gia bị.”

Sau đó, Đại Đức Đức Trí tuyên bố lý do và cung thỉnh Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện Chủ chùa Huệ Quang dâng lời chào mừng và giới thiệu chư tôn đức hiện diện. Trong lời phát biểu khá dài, Hòa Thượng Minh Mẫn đã kể tên hầu hết chư tôn đức để cảm tạ quý ngài đã đóng góp công sức vào Đại Giới Đàn chùa Huệ Quang năm 1988 mà nay các ngài đã không còn ở với chúng ta, HT. nói: “Chùa là bóng mát để đồng hương Phật tử nương tựa, hôm nay cũng là ngày để hồi tưởng đến những bậc Thầy đã dày công dạy dỗ chúng ta. Nhìn lại Tổ Đình Huệ Quang 33 năm tại Hoa Kỳ, ngồi đây để nhớ về những chướng duyên, nghịch cảnh, nhớ lại qúa khứ khó khăn qua những biến cố từ năm 1963-1964-1965-1975 và những biến cố tiếp theo sau đó mà nhớ về Hòa Thượng Thiện Hoa, HT. Thiện Hòa, HT. Thiện Ân, HT. Mãn Giác, HT. Thanh Các... Giáo Hội đã gồng gánh, chia xẽ những khó khăn từ đó để chúng ta có được ngày hôm nay. Kẻ trước người sau, nhớ ơn tất cả những người đã ra đi trong đó có Thầy Thiện Chí. Hôm nay cuối năm, chúng ta về đây để nhớ lại ai còn, ai mất, ai có đạo tràng, ai có chùa. Dù ai, dù ở đâu cũng cùng chung dưới mái nhà Tam Bảo. Trong dịp nầy HT. Viện Chủ cũng cảm ơn chính quyền các cấp, các cơ quan truyền thông đã hổ trợ cho những thành tựu hôm nay.

đồng thời cám ơn sự hiện diện của Trưởng lão Hòa Thượng Thích Minh Thông, khai sơn chùa Vĩnh Nghiêm, Đại lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội PGVN Trên Thế Giới cùng hầu hết các vị Hòa Thượng, Ni Trưởng, Ni Sư đã hiện diện trong buổi lễ Tạ Ơn và Hiệp Kỵ hôm nay, đặc biệt cầu nguyện cho thân phụ của Hòa Thượng viên tịch đúng ngày 25 tháng 12, 1989 và thân mẫu viên tịch ngày 1 tháng 1, 1999 cách nay 25 năm.

Trong dịp nầy HT. cũng đã nhắc đến bào huynh của Hòa Thượng Nguyên Trí là cố Hòa Thượng Thích Nguyên Trực đã viên tịch gần 100 ngày và Sư Trưởng Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ, khai sơn Chùa Diệu Quang 1 và 2 cũng đã viên tịch cách nay gần 2 tháng, để xin chư tôn đức cầu nguyện cho cố Hòa Thượng Thích Nguyên Trực và Sư Trưởng Thích Nữ Diệu Từ. Trong dịp nầy Hòa Thượng Minh Mẫn đã lần lượt nhắc tên từng vị. Trong phần nhắc nhở công đức HT. đã nói khá dài, kể chi tiết qua từng giai đoạn thăng trầm của Phật Giáo, Giáo Hội…

HT. Thích Minh Mẫn cho biết cũng ngày nầy năm tới tại Chùa Huệ Quang sẽ là ngày tụng giới cho qúy chư tôn đức Tăng Ni.

Sau đó, ban tổ chức cung thỉnh trưởng lão Hòa Thượng Thích Minh Thông và Trưởng lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành lên ban đạo từ.

Tiếp theo sau đó là những lời phát biểu cảm tưởng của HT. Thích Nguyên Trí, HT. Thích Trí Tuệ, HT. Thích Viên Lý, HT. Thích Quảng Thanh, HT. Thích Minh Tuyên. Tất cả những vị nầy đều ca ngợi công đức cũng như việc làm liên tục trong nhiều năm qua của HT. Thích Minh Mẫn, Những vị nầy đã nói: “Chúng ta về đây hợp cùng đại chúng góp lời cầu nguyện cho tất cả Liệt vị Tổ Sư đã có công hoằng truyền chánh pháp. Cảm ơn HT. Minh Mẫn đã luôn luôn giữ đạo hạnh khiêm cung, siết chặt tình huynh đệ, lúc nào cũng nghĩ đến thầy tổ, tao điều kiện để tăng chúng hòa thuận để mở mang và xây dựng đạo pháp ở xứ người…

Sau đạo từ, và những lời cảm niệm, Chư tôn đức Tăng, Ni chắp tay cầu nguyện trong tiếng chuông, tiếng mõ đều đều ngân vang. Cuối cùng là lời cảm tạ của ban tổ chức và cung thỉnh chư tôn đức Tăng, Ni về trai đường thọ trai.

Tham dự lễ hiệp kỵ có hàng trăm Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni, quý vị quan khách, một số các cơ quan truyền thông và rất đông đồng hương Phật tử.

Chư Tôn Đức có: Trưởng Lão HT. Thích Minh Thông, Trưởng Lão HT. Thích Chơn Thành, HT. Thích Phước Thuận, HT. Thích Trí Tuệ, HT. Thích Nguyên Trí, HT Thích Nhật Minh, HT. Thích Pháp Tánh, HT. Thích Minh Tuyên, Thích Quảng Thanh, HT. Thích Viên Lý, HT. Thích Nhật Quang, HT. Thích Huệ Minh, HT. Thích Tâm Vân, HT. Thích Như Minh, HT. Thích Thiện Long, HT. Thích Tâm Vân, HT. Thích Quảng Mẫn, HT. Thích Giác Pháp, HT. Giác Hoa, HT. Thích Giác Sĩ, HT. Thích Minh Trí, HT. Thích Minh Dung, HT.Thích Tâm Thành…  Cùng qúy chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, qúy Ni Trưởng, Ni Sư, Sư Cô đến từ các chùa và tự viện Nam California. Ngoài ra còn có sự hiện diện của một số qúy vị nhân sĩ Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử, quý vị đại diện hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông.

Trước khi ra về, Ban tổ chức kính tặng mỗi vị 1 cuốn Lịch 2019 và một phần qùa lưu niệm do đạo tràng Tổ Đình Huệ Quang cúng dường.

Mọi tin tức liên lạc về Tổ Đình Chùa Huệ Quang xin gọi số: (714) 530-9249.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.