Hôm nay,  

Tổ Đình Chùa Huệ Quang Lễ Giỗ Tổ, Tưởng niệm Hiệp Kỵ Chư Ân Sư, Tôn Đức Tăng Ni, Thân Phụ, Thân Mẫu, Thầy Phó Trụ Trì

28/12/201800:00:00(Xem: 8983)
CHUA HUE QUANG DSC_0551CHUA HUE QUANG DSC_0555CHUA HUE QUANG DSC_0557CHUA HUE QUANG DSC_0566CHUA HUE QUANG DSC_0568CHUA HUE QUANG DSC_0587CHUA HUE QUANG DSC_0593
Trong buổi lễ.
 

Santa Ana (Bình Sa)- - Trưa Thứ Hai ngày 25 tháng 12 năm 2017, tại Chánh điện Tổ Đình Chùa Huệ Quang, 4918 W. Westminster Ave, Thành Phố Santa Ana, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức lễ Giỗ Tổ, Tưởng niệm Hiệp kỵ chư Ân Sư, Tôn Đức Tăng Ni, Thân Phụ, Thân Mẩu, Thầy Phó Trụ Trì, chư liệt vị có công trong việc xây dựng ngôi Tổ Đình Huệ Quang đã qúa vãng trong đó có: Đại lão Hòa Thượng Thích Huệ Quang, Hòa Thượng Thích Phước Trí, quý Thượng Tọa Thích Thiện Thành, Thích Thiện Chí, Thích Đức Nghiêm. Các Tỳ Kheo: Thích Nữ Như Thành, Thích Nữ Diệu Hóa, Thích Nữ Diệu Từ, Thích Nữ Diệu Lạc, Thích Nữ Lệ Đức, Thích Nữ Tâm Huệ, Thích Nữ Diệu Minh, 14 Sa Di và 11 Phật tử và đặc biệt cầu siêu cho thân phụ mẫu của Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện Chủ chùa Huệ Quang.

Điều hợp chương trình do Thầy Thích Đức Trí và Thầy Thích Huệ Đức.

Buổi lễ do HT. Thích Nhật Quang làm chủ lễ cùng các chư tôn đức tăng ni cầu nguyện, sau nghi thức lễ, Chư Tôn Đức Tăng Ni cùng HT. Nhật Quang kinh hành nhiễu tháp tổ.

Sau nghi thức lễ cầu siêu, Hòa Thượng Minh Mẫn mời quý Chư tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa đi “xông đất” một số cơ  sở mà HT. Viện Chủ vừa hòan thành, trong đó có căn nhà lầu ngay phía bên hông chùa. Đây là căn lầu mới xây được dùng làm nơi vãng lai cho các Chư Tôn Đức Tăng Ni đến thăm viếng cũng như những dịp an cư.

Sau đó, Ban tổ chức cung thỉnh Chư Tôn Đức Tăng Ni đến trước hiên chùa để chụp hình lưu niệm theo thông lệ mỗi năm.

Sau khi chụp hình, Hòa Thượng Thích Minh Mẫn Viện Chủ cùng qúy chư tonâ đức và Phật Tử Đạo Tràng Huệ Quang làm lễ Tác Bạch.

Trong lời tác bạch bằng Anh ngữ và Việt ngữ, Hòa Thượng Minh Mẫn nói, “Tròn đúng những ngày tháng chúng con được di cư qua đất nước Hoa Kỳ và tạm dung nơi đây, kẻ trước người sau. Chúng con không nói hết nên lời cái niềm vui của chúng con và hàng Phật tử của chúng con và cộng đồng người Việt tỵ nạn ở đây, mượn ngày lễ chung của đất nước Hoa Kỳ và khắp nơi trên thế giới ngày 25 tháng 12 để tổ chức ngày lễ, trước là Tưởng Niệm, Tri Ân nhớ đến công dầy của những người đã đóng góp cho chúng con xây dựng chùa Huệ Quang này, và trong những ngày tháng học của Giáo Hội đã cho phép chúng con được nương bóng của Hội Đồng Lưỡng Viện trước khúc quanh lịch sử 1975, và sau đó, những ngày tháng chúng con trôi dạt khắp mọi nơi và may mắn được chính phủ Hoa Kỳ đã bảo trợ cho chúng con và tất cả cộng đồng người Việt tỵ nạn nơi đây.”

HT. tiếp: “Chúng con là những người có trái tim, có tình thương, và có sự đoàn kết. Chúng con bươn chải những ngày tháng khai sơn tạo tự nơi đây; dĩ nhiên có sự xáo trộn trong những ngày đầu của khúc quanh đó. Hôm nay là 43 năm chúng con kỷ niệm chùa Huệ Quang 40 năm; 30 năm Đại Giới Đàn (1988) và 25 năm ngày mãn phần của thầy mẹ con cũng vào ngày tháng này. Chúng con được quý ngài ôm ấp vỗ về và đến ngồi đây dưới ánh nắng chan hòa và ngày hôm nay thời tiết thật tốt đẹp cho chúng con, cho chúng ta và cho ngày lễ chính của Hoa Kỳ, và đặc biệt sự có mặt của chư tôn đức hôm nay.

Chúng con xin khánh tuế chư tôn đức và bộc bạch những lời nói này với tâm tình tri ân và cảm niệm, và cho phép chúng con được chụp hình lưu niệm để khắp nơi trên thế giới thấy rằng tất cả Tăng, Ni hải ngoại và Phật tử chúng con có một sự thân quen và thân hữu với nhau chứ không phải như lời đồn đãi của những người ở trong nước. Chúng con hy vọng rằng hình ảnh này sẽ được tất cả các chùa, tự viện ở tiểu bang này và khắp nơi nhìn thấy, và chúng con xin đầu thành đảnh lễ và cung thỉnh quý ngài vào chánh điện để cử hành Lễ Hiệp Kỵ.”

Sau đó tất cả các chư tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, các Ni Trưởng, Ni Sư, Sư Cô quang lâm chánh điện, Trong lời mở đầu, Đại Đức Thích Đức Trí nói: “Hôm nay là ngày 25 tháng 12 , 2018 những ngày cuối năm trôi qua, chuẩn bị đón một năm mới 2019. Theo thông lệ, hàng năm cứ vào ngày 25 tháng 12 là tại đạo tràng chùa Huệ Quang chúng con tổ chức Lễ Tạ Ơn và Tưởng Niệm. Trước khi bước vào buổi lễ, chúng con thành tâm cung thỉnh quý ngài khởi thân đứng dậy để niệm Phật cầu gia bị.”

Sau đó, Đại Đức Đức Trí tuyên bố lý do và cung thỉnh Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện Chủ chùa Huệ Quang dâng lời chào mừng và giới thiệu chư tôn đức hiện diện. Trong lời phát biểu khá dài, Hòa Thượng Minh Mẫn đã kể tên hầu hết chư tôn đức để cảm tạ quý ngài đã đóng góp công sức vào Đại Giới Đàn chùa Huệ Quang năm 1988 mà nay các ngài đã không còn ở với chúng ta, HT. nói: “Chùa là bóng mát để đồng hương Phật tử nương tựa, hôm nay cũng là ngày để hồi tưởng đến những bậc Thầy đã dày công dạy dỗ chúng ta. Nhìn lại Tổ Đình Huệ Quang 33 năm tại Hoa Kỳ, ngồi đây để nhớ về những chướng duyên, nghịch cảnh, nhớ lại qúa khứ khó khăn qua những biến cố từ năm 1963-1964-1965-1975 và những biến cố tiếp theo sau đó mà nhớ về Hòa Thượng Thiện Hoa, HT. Thiện Hòa, HT. Thiện Ân, HT. Mãn Giác, HT. Thanh Các... Giáo Hội đã gồng gánh, chia xẽ những khó khăn từ đó để chúng ta có được ngày hôm nay. Kẻ trước người sau, nhớ ơn tất cả những người đã ra đi trong đó có Thầy Thiện Chí. Hôm nay cuối năm, chúng ta về đây để nhớ lại ai còn, ai mất, ai có đạo tràng, ai có chùa. Dù ai, dù ở đâu cũng cùng chung dưới mái nhà Tam Bảo. Trong dịp nầy HT. Viện Chủ cũng cảm ơn chính quyền các cấp, các cơ quan truyền thông đã hổ trợ cho những thành tựu hôm nay.

đồng thời cám ơn sự hiện diện của Trưởng lão Hòa Thượng Thích Minh Thông, khai sơn chùa Vĩnh Nghiêm, Đại lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội PGVN Trên Thế Giới cùng hầu hết các vị Hòa Thượng, Ni Trưởng, Ni Sư đã hiện diện trong buổi lễ Tạ Ơn và Hiệp Kỵ hôm nay, đặc biệt cầu nguyện cho thân phụ của Hòa Thượng viên tịch đúng ngày 25 tháng 12, 1989 và thân mẫu viên tịch ngày 1 tháng 1, 1999 cách nay 25 năm.

Trong dịp nầy HT. cũng đã nhắc đến bào huynh của Hòa Thượng Nguyên Trí là cố Hòa Thượng Thích Nguyên Trực đã viên tịch gần 100 ngày và Sư Trưởng Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ, khai sơn Chùa Diệu Quang 1 và 2 cũng đã viên tịch cách nay gần 2 tháng, để xin chư tôn đức cầu nguyện cho cố Hòa Thượng Thích Nguyên Trực và Sư Trưởng Thích Nữ Diệu Từ. Trong dịp nầy Hòa Thượng Minh Mẫn đã lần lượt nhắc tên từng vị. Trong phần nhắc nhở công đức HT. đã nói khá dài, kể chi tiết qua từng giai đoạn thăng trầm của Phật Giáo, Giáo Hội…

HT. Thích Minh Mẫn cho biết cũng ngày nầy năm tới tại Chùa Huệ Quang sẽ là ngày tụng giới cho qúy chư tôn đức Tăng Ni.

Sau đó, ban tổ chức cung thỉnh trưởng lão Hòa Thượng Thích Minh Thông và Trưởng lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành lên ban đạo từ.

Tiếp theo sau đó là những lời phát biểu cảm tưởng của HT. Thích Nguyên Trí, HT. Thích Trí Tuệ, HT. Thích Viên Lý, HT. Thích Quảng Thanh, HT. Thích Minh Tuyên. Tất cả những vị nầy đều ca ngợi công đức cũng như việc làm liên tục trong nhiều năm qua của HT. Thích Minh Mẫn, Những vị nầy đã nói: “Chúng ta về đây hợp cùng đại chúng góp lời cầu nguyện cho tất cả Liệt vị Tổ Sư đã có công hoằng truyền chánh pháp. Cảm ơn HT. Minh Mẫn đã luôn luôn giữ đạo hạnh khiêm cung, siết chặt tình huynh đệ, lúc nào cũng nghĩ đến thầy tổ, tao điều kiện để tăng chúng hòa thuận để mở mang và xây dựng đạo pháp ở xứ người…

Sau đạo từ, và những lời cảm niệm, Chư tôn đức Tăng, Ni chắp tay cầu nguyện trong tiếng chuông, tiếng mõ đều đều ngân vang. Cuối cùng là lời cảm tạ của ban tổ chức và cung thỉnh chư tôn đức Tăng, Ni về trai đường thọ trai.

Tham dự lễ hiệp kỵ có hàng trăm Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni, quý vị quan khách, một số các cơ quan truyền thông và rất đông đồng hương Phật tử.

Chư Tôn Đức có: Trưởng Lão HT. Thích Minh Thông, Trưởng Lão HT. Thích Chơn Thành, HT. Thích Phước Thuận, HT. Thích Trí Tuệ, HT. Thích Nguyên Trí, HT Thích Nhật Minh, HT. Thích Pháp Tánh, HT. Thích Minh Tuyên, Thích Quảng Thanh, HT. Thích Viên Lý, HT. Thích Nhật Quang, HT. Thích Huệ Minh, HT. Thích Tâm Vân, HT. Thích Như Minh, HT. Thích Thiện Long, HT. Thích Tâm Vân, HT. Thích Quảng Mẫn, HT. Thích Giác Pháp, HT. Giác Hoa, HT. Thích Giác Sĩ, HT. Thích Minh Trí, HT. Thích Minh Dung, HT.Thích Tâm Thành…  Cùng qúy chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, qúy Ni Trưởng, Ni Sư, Sư Cô đến từ các chùa và tự viện Nam California. Ngoài ra còn có sự hiện diện của một số qúy vị nhân sĩ Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử, quý vị đại diện hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông.

Trước khi ra về, Ban tổ chức kính tặng mỗi vị 1 cuốn Lịch 2019 và một phần qùa lưu niệm do đạo tràng Tổ Đình Huệ Quang cúng dường.

Mọi tin tức liên lạc về Tổ Đình Chùa Huệ Quang xin gọi số: (714) 530-9249.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.