Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chứng Khoán Dow Tăng 1,080 Điểm, Kỷ Lục/Ngày; Nợ Công Tăng: Bình Quân $10,743/Gia Đình

27/12/201800:00:00(Xem: 1510)
WASHINGTON   -    Trong khi đả kích Quỹ dự trữ liên bang tăng lãi suất quá nhanh, gây bất lợi kinh tế, TT Trump tỏ ý tin tưởng vào bộ trưởng ngân khố Steve Mnuchin – ông mô tả bộ trưởng Mnuchin là nhân vật tài ba, tinh khôn.

Hôm Thứ Hai, ông Mnuchin họp nối mạng với lãnh đạo 6 đại ngân hàng – hôm Chủ nhật, Bộ ngân khố loan báo: khả năng lưu hoạt của ngành ngân hàng là bình thường, là điều mà giới đầu tư nghi ngờ.

Các biện pháp trấn an của bộ trưởng Mnuchin làm tăng thêm quan ngại về kế sách kinh tế của nội các Trump, nhất là sau 1 tuần lễ biến động tại thị trường chứng khóan chứng kiến chỉ số kỹ nghệ Dow Jones thấp kỷ lục từ hơn 10 năm.

Cũng có tin ông Trump thăm dò khả năng cách chức thống đốc Jerome Powell, theo thông tấn Bloomberg.

Khi được hỏi về sự tin cậy thống đốc Powell, TT Trump nói “FED tăng lãi suất vì thấy xung lực kinh tế quá mạnh”.

Cũng có tin ông Trump định thay thế bộ trưởng Mnuchin, là người đề cử thống đốc Powell. Ông nhận biết rằng không thể bãi nhiệm ông Powell, và chuyển mục tiêu qua Mnuchin.

Nhưng, ông Mnuchin là 1 thuộc cấp trung thành. Bộ trưởng Mnuchin 56 tuổi là cựu viên chức Goldman Sachs, là chuyên viên điều khiển hoạt động gây quỹ tranh cử của ứng viên TT Trump.

Giới đầu tư có nhiều lý do để lo ngại trong lúc chiến tranh mậu dịch gây ra tình trạng bất ổn chưa thấy giải pháp ló dạng.

Liên quan đến tình hình tài chánh Mỹ, một bản tin khác cho biết hôm Thứ Tư rằng nợ công toàn quốc Hoa Kỳ tính tới ngày 20 tháng 12 năm 2018 đã lên tới $21,863,635,176,724.12, theo Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ cho hay.

Các phỏng đoán của Phòng Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ thì có 127,586,000 hộ gia đình tại Hoa Kỳ trong năm 2018.  Điều này có nghĩa là nợ công chia điều cho tất cả hộ gia đình thì mỗi hộ phải là $10,743.82.

Trong khi đó bản tin của báo New York Post hôm Thứ Tư cho biết rằng chứng khoán của Dow Jones đã gia tăng 1,086.25 điểm hôm Thứ Tư, là mức gia tăng lớn  nhất trong một ngày từ trước tới nay -- nhiều hơn số điểm phải bù đắp vì thua lỗ 653 điểm trong phiên mở cửa ngắn hạn hôm Thứ Hai, là mức giảm sút tồi tệ nhất cho ngày trước Lễ Giáng Sinh từ trước tới nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.