Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Giám Đốc Y Tế Cali Thăm Trung Tâm Y Tế Cộng Đồng

16/06/200100:00:00(Xem: 5120)
SANTA ANA, ngày 15 tháng 6 -- Bà Diana M. Bontá, Tổng Giám Đốc Y Tế tiểu bang California, chiều hôm qua, Thứ Năm, 14 tháng 6, với sự hướng dẫn của Bác Sĩ Mark B. Horton, Giám Đốc Y Tế Công Cộng Orange County, đã viếng thăm Trung Tâm Y Tế Cộng Đồng thuộc Hội Cộng Đồng Người Việt Orange County để tìm hiểu tận mắt và để bầy tỏ sự cảm kích của chính quyền tiểu bang đối với những hoạt động hết sức hiệu quả của ngành y tế cộng đồng ở địa phương.

Bà Mai Công, Chủ Tịch Hội Cộng Đồng Người Việt, hoan hỉ nghênh tiếp phái đoàn và nói: "Sự hiện diện của Bà Tổng Giám Đốc ở đây ngày hôm nay là một khích lệ lớn cho chúng tôi."

Trong lời đáp từ, Bà Bontá nói: "Chúng tôi đã được nghe biết nhiều về những công tác hy sinh phục vụ cộng đồng rất mực cụ thể và lợi ích của quý vị, đặc biệt là trong địa hạt y tế, và hôm nay tôi có hân hạnh được trực tiếp chuyển đến quý vị sự cảm kích của chính quyền và Thống Đốc Gray Davis cũng như của riêng tôi đối với những hoạt động rất đáng cảm phục của quý vị."

Tiếp đó, trong Phòng Hội của Trung Tâm, Bà Tổng Giám Đốc Y Tế cùng phái đoàn - trong số có Ông David Souleles, Phó Tổng Giám Đốc -- và các quan khách khác đã được Bà Mai Công, với sự tiếp tay của cô Jackie Trần, Quản Trị Hành Chánh, trình bầy về những kết quả hoạt động và hướng dẫn đi xem các phòng sở tại Trung Tâm, đặc biệt là các phòng khám bệnh của Ban Y Tế Trị Liệu dưới quyền của Bác Sĩ Giám Đốc Phùng Hữu Chí.

Trung Tâm Yế Cộng Đồng của Hội Cộng Đồng Người Việt Orange County đã chính thức mở cửa ở Santa Ana từ tháng 8 năm 1998 để cung cấp các dịch vụ y tế tổng quát và phòng ngừa với phẩm chất cao và lệ phí nhẹ chủ yếu cho những người không có bảo hiểm hoặc thiếu chăm sóc sức khỏe trong cộng động.

Để làm nổi bật mối tương quan chặt chẽ giữa vấn đề sức khỏe của dân chúng với tất cả những hoạt động khác trong cộng đồng, từ xã hội đến kinh tế, giáo dục và văn hóa, Trung Tâm Y Tế Cộng Đồng đã chọn câu châm ngôn là: "Dân Có Khoẻ, Cộng Đồng Mới Mạnh."

Sau gần 3 năm hoạt động, Ban Y Tế trị liệu dưới quyền Bác Sĩ Phùng Hữu Chí đã khám bệnh, và điều trị hơn 10 ngàn lần cho hàng ngàn bệnh nhân thuộc đủ mọi giới trong cộng đồng. Bác Sĩ Chí, tốt nghiệp Y Khoa ở Hoa Kỳ, Nhật Bản và Đức Quốc, là một Bác Sĩ chuyên khoa về các chứng bệnh dạ dầy và ruột và cũng là một lương y mà nhiều người trong cộng đồng đã biết tiếng và quý mến từ hồi còn hành nghề và giảng dạy ở Saigon.

Ngoài các công tác chẩn bệnh và trị liệu, Trung Tâm còn chủng ngừa và hướng dẫn thử nghiệm cho hàng ngàn bệnh nhân khác, giúp hàng ngàn trẻ em và gia đình gia nhập chương trình bảo hiểm sức khỏe của chính phủ, và phổ biến các tin tức và chỉ dẫn về y tế qua hàng trăm giờ phát thanh cũa Hội cũng như qua báo chí địa phương và hàng chục ngàn tài liệu được phân phối rộng rãi trong cộng đồng.

Được công nhận là một trong số những trung tâm thành công nhất trong liên minh 18 trung tâm y tế cộng đồng ở Orange County, Trung Tâm Yế Cộng Đồng của Hội Cộng Đồng Người Việt đã được chọn lựa làm địa điểm thăm viếng nhân dịp này để tiêu biểu cho các hoạt động y tế cộng đồng ở địa phương.

Bà Tổng Giám Đốc Y Tế đã tỏ ra hết sức khâm phục khi được thấy tận mắt các phòng sở sạch sẽ, ngăn nắp và trang bị tối tân của Trung Tâm. Bà nói: "Thật không khác gì cơ sở ở những bệnh viện có phẩm chất cao nhất ở tiểu bang! Trung Tâm của quý vị quả nhiện là một trung tâm gương mẫu!"

Nhân dịp này, Bà Bác Sĩ Phạm Minh Châu, hội viên Hội Đồng Quản Trị, đã trình bầy một số trường hợp cụ thể về những trở ngại văn hóa và tập quán của bệnh nhân trong cộng đồng Việt khi cần tìm thầy, tìm thuốc hoặc gặp lúc phải lo lắng bảo trì sức khỏe.

Bà Mai Công cũng nêu lên một số vấn đề, đặc biệt là vấn đề sức khỏe của phụ nữ và trẻ em trong cộng đồng. Bà Mai Công nói: "Chẳng hạn như hiện nay ai cũng đã biết rằng số phụ nữ gốc Việt bị ung thư tử cung cao gấp 5 lần con số trong cộng đồng da trắng. Đó là một điều không thể chấp nhận được. Hiển nhiên là chúng tôi vẫn còn nhiều việc phải làm."

Bà nói tiếp: "Do đó mặc dầu chúng tôi đã nhận được sự giúp đỡ và tiếp tay của nhiều bệnh viện và cơ sở ở địa phương nhưng Trung Tâm của chúng tôi, cũng như tất cả các trung tâm y tế cộng đồng khác hiện đang đóng một vai trò thiết yếu trong lãnh vực y tế cần được chính quyền quan tâm và giúp đỡ nhiều hơn."

Bà Bonta nói: "Chúng tôi đến đây cũng là vì lý do đó."

Bà Diana Bonta, Tiến Sĩ Y Tế Công Cộng, mới nhậm chức năm ngoái sau khi được Thống Đốc Gray Davis bổ nhiệm và Thượng Viện tiểu bang chấp thuận ngày 12 tháng 6 năm 2000.
Tổng Nha Y Tế California là một trong số những cơ quan lớn nhất trong hệ thống chính quyền tiểu bang với ngân sách trên 27 tỷ mỹ kim và 6 ngàn 125 nhân viên điều động hàng chục chương trình để đáp ứng những nhu cầu của dân chúng tiểu bang về phương diện sức khỏe., trong số có Sở Chuẩn Nhận và Cấp Phát Chứng Chỉ Hành Nghề, Sở Kế Hoạch và Thông Tin Y Tế, Chương Trình Y Tế Tổng Quát và Phòng Ngừa, Chương Trình Y Tế Phụ Nữ và vân vân...

Cùng hiện diện với Bà Mai Công để đại diện Hội tiếp đón phái đoàn, ngoài Bà Bác Sĩ Phạm Minh Châu, còn có Bác Sĩ Phan Anh Tuấn, mội hội viên kỳ cựu khác của Hội Đồng Quản Trị Hội Cộng Đồng Người Việt.

Trong số quan khách và thân hữu được mời tới để đón tiếp phái đoàn, ngoài Bác Sĩ Mark Horton, người ta còn nhận thấy có cô Marty Earlabaugh-Gordon, Giám Đốc Điều Hành Liên Minh các trung tâm y tế cộng đồng Orange County, Bác Sĩ Gwyn P. Parry, Giám Đốc Y Tế Cộng Đồng Bệnh Viện Hoag, Bác Sĩ Nguyễn Phú, và nhiều nhân vật khác thuộc giới lãnh đạo y tế và cộng đồng ở địa phương.

Mọi người đã đứng chụp thêm nhiều bức hình kỷ niệm trước tiền đình của Trung Tâm và Bà Tổng Giám Đốc còn tiếp tục lần lữa trò chuyện thêm với mọi người mãi đến khoảng 6 giờ rưỡi chiều phái đoàn mới lên xe ra về.

Đây là lần đầu tiên một giới chức cao cấp thuộc ngành y tế của chính quyền tiểu bang chính thức viếng thăm một cơ sở y tế cộng đồng ở Orange County.

Cách nay khoảng hơn một năm, Trung Tâm Y Tế Cộng Đồng thuộc Hội Cộng Đồng Người Việt Orange County đã có hân hạnh đón tiếp một quý khách khác là Bà Sharon Davis, Đệ Nhất Phu Nhân California.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng trăm ngọn đèn sẽ được thắp sáng để ghi nhớ với sự cảm động cho khoản phí tàn phá của COVID-19 Kể từ khi tình trạng khẩn cấp được tuyên bố ở California một năm trước, vào ngày 4 tháng 3 năm 2020
Hôm nay, Ủy Ban Điều Hành Edison International đã gửi thư này cho toàn thể các nhóm nhân viên Edison International, Southern California Edison và Edison Energy. Chúng tôi đứng về phía cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Đảo Thái Bình Dương và sẽ không từ bỏ quan điểm sống theo giá trị của chúng ta bây giờ và luôn luôn như vậy.
Hôm qua, Thành phố Garden Grove, cùng với nhà phát triển bất động sản Sterling Organization có trụ sở tại Florida, và A.R. Mays Construction, đã có buổi lễ động thổ tại khu Pavilion Plaza West, một khu thương mại mới để chào đón chợ Sprouts Farmers Market đầu tiên tại Garden Grove. Khu đất rộng 7 acre nằm trong khu vực mua sắm đông đúc, trên đường Brookhurst và Chapman Avenue, phía nam trung tâm The Promenade. Chợ Sprouts Farmers Market sẽ thay thế siêu thị Vons Pavilion đã bị bỏ trống.
Thực hiện một bước nữa để hoàn thành trách nhiệm của Thống đốc Gavin Newsom trong việc xây dựng mạng lưới vắc-xin trên toàn tiểu bang có thể kiểm soát vắc-xin nhanh nhất khi có sẵn, California thông báo hôm nay rằng họ đang trên đà tạo ra khả năng thực hiện 3 triệu lượt tiêm chủng mỗi tuần trước ngày 1 tháng 3.
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.