Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hạ Viện OK Tiền Xây Tường, Thượng Viện Chờ Bỏ Phiếu

22/12/201800:00:00(Xem: 2129)
WASHINGTON   -   Hạ Viện đã biểu quyết đề luật gồm kinh phí xây tường biên giới theo yêu cầu của hành pháp – kết quả biểu quyết ghi nhận lúc gần 8 giờ tối Thứ Năm là 217 phiếu thuận và 185 phiếu chống.

Phe chống gồm 8 dân biểu CH – không dân biểu DC nào bỏ phiếu thuận.

Đề luật cấp quỹ hoạt động cho công sở đến ngày 8-2 kèm theo 5.7 tỉ xây tường biên giới và 7.8 tỉ cứu trợ thiên tai.

TT Trump nhanh chóng tán dương khối dân biểu CH và nhắc lại tuyên bố tuần qua của dân biểu Nancy Pelosi theo đó phe CH không có đủ phiếu hậu thuẫn - ông tỏ ý hãnh diện về các nhà lập pháp CH.

Chủ tịch nhóm bảo thủ Freedom Caucus là dân biểu Mark Meadows ngờ rằng cấp khoản này khó được Thượng Viện thông qua, tuy đặt hy vọng vào khả năng thương lượng của nghị sĩ Chuck Schumer (thủ lãnh thiểu số DC) – ông nói: nghị sĩ Mitch McConnell và TT có thể hy vọng vào thương lượng.

Trước cuộc biểu quyết tại Hạ Viện, nghị sĩ Schumer báo động: TT Trump sẽ phủ quyết, gây ra rối loạn – ông hy vọng Hạ Viện tiếp tục cứu xét sau khi Thượng Viện biểu quyết bác bỏ.

Thủ lãnh DC Hạ Viện Nancy Pelosi báo trước: TT sẽ làm mọi cách để đóng cửa công sở, gây áp lực.

Tin bổ túc là: TT Trump cho hay “đóng cửa công sở sẽ kéo dài” trong lúc củng cố lý luận quy trách nhiệm các nhà lập pháp của đảng DC.

1 tuần trước ông tuyên bố “Sẽ hãnh diện đóng cửa công sở nhân danh an ninh biên giới”.

Twitter sáng Thứ Sáu từ Bạch Ôc ghi rõ “Nếu 1 số dân cử DC không bỏ phiếu thuận, sẽ là đảng DC đóng cửa công sở”. Ông phỏng đoán phe DC sẽ bỏ phiếu chống an ninh biên giới và tường biên giới.

Thượng Viện đã biểu quyết hôm Thứ Tư 1 sáng kiến tránh đóng cửa công sở và duy trì chi phí an ninh biên giới ở mức 1.3 tỉ, nhưng không gồm tiền xây tường biên giới.

Nhà báo phỏng đoán 1 khả năng xẩy ra trong ngày Thứ Sáu là phần về tuờng biên giới trong cấp khoản của Hạ Viện sẽ bị Thượng Viện loại bỏ, cứu trợ thiên tai được giữ lại và trả về Hạ Viện để xét lại.

Trong khi đó phát ngôn viên của Lãnh Đạo Đa Số tại Thượng Viện Mitch McConnell (CH tại KY) nói rằng Thượng Viện không có đủ phiếu để thay đổi điều luật của Thượng Viện và để thông qua dự luật tài trợ xây tường biên giới với đa số đơn giản.

Từ trưa Thứ Sáu, Thượng Viện bắt đầu thủ tục về đề luật “tạm ứng” do Hạ Viện chuyển sang, gồm kinh phí xây tường biên giới hơn 5 tỉ mà TT Trump yêu cầu.

Đa số thường là đủ để đề luật này được đưa ra hội nghị khoáng đại biểu quyết. Cuộc biểu quyết riêng thông qua nội dung của để luật sẽ diễn ra sau, cùng trong ngày.

Cùng lúc, tin từ Bạch Ốc là tuyên bố của TT Trump, rằng “không chắc Thượng Viện thông qua, nguy cơ đóng cửa công sở là thật”.

Trước khi tham khảo các thủ lãnh CH Thượng Viện, ông Trump nói “Đóng cửa là thuộc về đảng DC”, là quy trách nhiệm phe DC tại Thượng Viện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều lá phiếu khiếm diện đã mất nhiều thời gian hơn để tới các văn phòng bầu cử tại các tiểu bang lưng chừng quan trọng hơn phần còn lại của nước Mỹ, theo tài liệu mới cho thấy, khi Bưu Điện Hoa Kỳ đang vội vã giao lá phiếu trước hạn chót nghiêm ngặt của tiểu bang, theo báo The Washington Post cho biết hôm Thứ Sáu, 30 tháng 10 năm 2020.
Texas đã đạt tới mốc quan trọng với 4 ngày trước Ngày Bầu Cử: Số cử tri đi bỏ phiếu sớm tại tiểu bang Ngôi Sao Đơn Độc này trong năm nay đã vượt xa tổng số cử tri đi bầu của năm 2016, theo bản tin NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 30 tháng 10 năm 2020.
Ứng cử viên tổng thống Dân Chủ Joe Biden có nhiều đường hơn để chiến thắng 270 cử tri đoàn được đòi hỏi để trở thành tổng thống hơn đương kim Tổng Thống Trump, theo cựu phó quản đốc ban vận động của Obama Stephanie Cutter nói với "The Daily Briefing" hôm Thứ Năm, 29 tháng 10 năm 2020 qua bản tin của Fox News.
Với cuộc đua tổng thống sắp kết thúc giữa cơn đại dịch đang hoành hành, ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden duy trì vị trí dẫn đầu trước Tổng Thống Donald Trump trên toàn quốc, theo Thăm Dò mới của CNN được thực hiện bởi SSRS cho biết hôm Thứ Tư, 28 tháng 10 năm 2020.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã cho phép việc đếm phiếu tại North Carolina nhận được tới 9 ngày sau bầu cử bao lâu mà các lá phiếu được đóng dấu bưu điện cho đến Ngày Bầu Cử, là thắng lợi đối với Dân Chủ tại tiểu bang quan trọng khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 28 tháng 10 năm 2020.
Những người của đảng Cộng Hòa đã thất bại trong việc chặn lại hành động ngang ngược của Trump. Cuộc bầu cử này phải là một sự định hướng rõ ràng và một tố giác Trump và sự đổng loã cuả họ.
Một phúc trình mới nói rằng 5 tiểu bang, gồm phần nhiều là các tiểu bang chiến trường trong cuộc tranh cử tổng thống, đang có nguy cơ cao vì hoạt động của các nhóm dân sự vũ trang chung quanh cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Ba, 27 tháng 10 năm 2020.
Tại cuộc tập họp vận động ở thành phố Allentown thuộc tiểu bang Pennsylvania hôm Thứ Ba, 27 tháng 10 năm 2020, Tổng Thống Donald Trump phát biểu một điểu không thể tin được, ngay cả theo tiêu chuẩn của ông, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Một cuộc điều tra đang tiến hành về vụ một sợi dây điện có thể gây ra vụ cháy Silverado Fire mà đã buộc hàng chục ngàn người dân California phải di tản khi ngọn lửa lan rộng, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Ba, 27 tháng 10 năm 2020.
Chọn lựa của Trump để điền khuyết chỗ của biểu tượng tự do Ruth Bader Ginburg vừa qua đời có khả năng mở ra một kỷ nguyên mới của các phán quyết về phá thai, Đạo Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA) và ngay cả chính cuộc bầu cử của ông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.