Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Hô Hô Hô …Vô Vô Vô …

22/12/201800:00:00(Xem: 360)
Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Hô Hô Hô …Vô Vô Vô …
Trương Ngọc Bảo Xuân

 
Trong tiệm.

Chỉ còn mấy ngày nữa thôi là tới lễ Giáng Sinh rồi.

Năm nào cũng vậy, gần tới lễ Tạ Ơn thì đã có mặt người thợ quen, tới vẽ những cảnh con gà tây lên mặt kiếng của tiệm. Qua lễ Tạ Ơn, con gà tây sống hay chết tượng trưng nằm trên mâm được lôi vô bụng rồi thì người thợ trở lại bôi bỏ để vẽ ông già Noel áo đỏ râu trắng dài phất phơ vai vác cái túi to tướng phình ra đầy nhóc, bụng phệ, tượng trưng cho lòng quảng đại, yêu thương, nhứt là với con nít, miệng cười tàng hoạt hô hô hô... Ông đi bằng kiệu bằng xe gỗ do mấy con nai mũi đỏ vì lạnh kéo bay khắp thế giới.  Ông ghé từng nhà chui xuống lò sưởi hớp miếng sữa nóng rồi để quà lại cho trẻ con. Ủa mà sao kỳ ha, cái miệng ông cười chành bành như vậy thì đáng lẽ phải là ha ha ha chứ sao lại là hô hô hô? À, theo chị đoán thì như vầy, ha ha ha làm khí hơi trong người thoát hết ra, còn hô hô hô là tiếng vừa cười vừa mời gọi đám con nít vô đây tới đây ta cho quà

Hô hô hô... vô vô vô...

Năm nay hình vẽ ngọn nến lung linh là thông thường nhứt vì tượng trưng cho sự ấm áp tụ họp gia đình, trong khi bên ngoài cửa sổ cảnh nhà cửa cây cối hàng xóm chìm trong tuyết trắng. Nhà hàng xóm như thế thì nhà mình sân mình cũng một màu trắng y chang.

Những cảnh lò sưởi hồng bên trên có treo mấy chiếc vớ dành cho ông già bỏ quà vô đó, những món quà nho nhỏ nhưng chứa đầy tình thương, ai mà không thích chớ? Ai mà không muốn có sự sum họp hạnh phúc? và có người nghĩ tới mình? Ai mà muốn những cuộc sinh ly tử biệt? Vì vậy, đâu đâu cũng toàn là những hình ảnh thích thú ý nghĩa này, đắc lắm.

Nhìn hình làm chị Ngà nhớ tới thời gian mới qua Mỹ, sống ở tiểu bang lạnh, thành phố xa. Ở nơi đó bây giờ không biết tuyết còn rơi dày đặc như xưa không? Nghe người ta nói trái đất càng ngày càng nóng hơn, tuyết có còn phủ trắng xóa, chính phủ còn bắt buộc hãng xưởng trường học phải đóng cửa để giữ an toàn cho dân không? Ở nhà cũng phải vì ra đường sợ thấy bà. Tuyết đóng băng, lái xe dễ bị trơn trợt, xe lủi vô lề đường là thường, xui hơn nữa thì ủi vô xe trước mang họa tiền tài lẫn mạng sống.

Và, chị nhớ những người bạn năm xưa, mới xa quê hương gia đình bạn bè... cho nên đã gần gũi thông cảm thương yêu nhau bất kể lý do. Gần nửa thế kỷ rồi, vật đổi sao dời, ai cũng già đi như chị, ai còn ai mất?

Bao mùa lá rụng bao lần tuyết rơi.

Đã bao năm trôi qua... là lá la...

Thế nhưng, cũng có vài chuyện, như chuyện coi phim theo kỷ thuật 3D khi xưa, bây giờ là 7D lận, nhắc chị nhớ xa hơn, nhớ tới hồi còn nhỏ lắm lận. Xưa và nay, khác nhau hơn nhau bằng khoa học và kỷ thuật. Thì ra, kỷ thuật của năm xưa bây giờ người ta đã hoàn thành hay hơn khéo hơn tân tiến và thông dụng hơn. Chẳng hạn như mới đây, có người bạn trong thế giới ảo gởi cho chị tin này:

Phim hình nổi 7D Hologram đã được chiếu tại Dubai, Ba Lan Nhựt Bổn

Đó là cách chiếu phim hình nổi, sống động. Mình ngồi trong phòng khách, trong sân vận động, thể dục thể thao trong trường, hay ngay trong đại sảnh của nơi nào đó, mặc tình mà chiêm ngưởng và như sống trong những cảnh trí ấy.

Nhớ hồi năm xửa năm xưa, vào năm 1960, cuốn phim 13 Con Ma, phim Mỹ nói tiếng Anh, phim đầu tiên với kỷ thuật làm hình nổi, đã chiếu tại Sài Gòn mà Ba chị, một người cha đi trước thế kỷ, có gì hay mới lạ là ba cũng muốn dẫn đám con đi coi cho biết.

Năm ấy chị còn nhỏ lắm, chị nhớ đại khái nội dung cuốn phim nói về một gia đình nọ nhận được được gia tài để lại là vùng đất rộng lớn cùng ngôi biệt thự đồ sộ và một quản gia có vẻ hắc ám. Nhưng nghe đồn là có oan hồn của 12 con ma đang bị nhốt trong tòa nhà chứa đựng tiền bạc của cải rất quí giá. Để rồi 12 con ma ấy đang tìm một người xui xẻo chết đi để trở thành con ma thứ 13. Con ma mới thứ 13 này sẽ giải thoát cho họ.  Ai sẽ là con ma thứ 13? Có phải là người đang tìm cách chiếm đoạt phần của cải ấy, lòng tham lam có thể làm cho y ta không ngần ngại trở thành kẻ sát nhân?. Nhưng muốn thấy 12 con ma thì phải mang vô một cặp mắt kiếng đặc biệt.

Phim 13 Con Ma chiếu tại rạp hát ở Sài Gòn, mua vé mắc hơn phim thường vì được người ta phát cho một cặp mắt kiếng màu goggles đeo vô, coi tới lúc mấy con ma hiện hình, cả rạp con nít người lớn gì cũng ré lên một lượt, né qua tránh lại khi con ma hiện lên, khi thì như là đang ngồi kế mình hay bay hổng chân vòng vòng trong rạp, thấy ghê thấy bà. Đã vậy âm thanh nhát ma rù rù rì rì âm u rùng rợn rên ư hư hư... làm tâm trạng của một đứa con nít mới mấy tuổi đầu bị ám ảnh lâu lắm. Nhưng mà kỳ, sợ ma nhưng khoái coi phim ma. À thì, lớn lên chút xíu, biết mơ mộng, có người yêu lính chiến rồi thì, đi xi nê với chàng, vô coi phim kinh dị sợ chơi để mà có dịp nép qua ghế chàng, tóc kề tóc, đễ được chàng nắm tay vỗ về nữa chớ, có khi làm gan thì cũng má kề má môi kề môi, mặc kệ cho mấy con ma lang thang qua hàng xóm nhát người ta...

Biết là mấy nhà làm phim loại này là mánh lới để thu hút số khán giả trẻ tuổi, mình cũng chạy theo thị hiếu, miễn là, biết khôn biết phân biệt để không gặp bọn sở khanh, y như lời dạy dỗ của cha mẹ mà.  

Khi xưa ma chỉ lửng lơ trong rạp thôi, bây giờ hình ảnh con người hay con thú hiện ra rõ ràng gần như ta có thể chụp bắt, nắm lấy, con cá voi khổng lồ từ dưới biển chồm lên mặt nước, ta thấy nước đổ ụp xuống văng tung tóe gần như trúng vô mình ta.

A ha... mới đó mà đã hơn nửa thế kỷ rồi bậu ơi...

Khi xưa ta phải mua vé vô rạp hát ngồi coi, phim 3D, ngày nay với phương trình 7D này ta có thể coi tại nhà. Có những cảnh như hai con gấu trúc, mẹ và con đùa giỡn với nhau ngay trước mắt, con khỉ đu dây, con hưu cao cổ đi tà tà từng từng trong nhà. Mở cái link bên trên ra, coi trong You Tube thì thấy chiếu ở Dubai, Nhật bản. Với sự tiến bộ bằng này, sẽ có một ngày không xa, ta sẽ có thể bước chân trên mặt đất của sao Hỏa, ta có thể leo vô chiếc xe hơi rồi bay là là trên không, như chuyện bình thường.

Năm trước chị coi show trên chuyến tàu du lịch, thấy cảnh cô ca sĩ ca xong bản nhạc, cô giương hai cánh tay lên rồi lông chim mọc đầy thân thể, cô vẫy vẫy thành hai cánh rồi bay lên nóc rạp. À, thì ra người ta xử dụng 7D rồi mà cô cứ tưởng chỉ là hình chiếu từ computer mà thôi.

Cô ước gì, phải chi cô tìm được những người bạn cũ để có thể vừa nói chuyện vừa nhìn tạn mặt vừa đưa tay ra như nắm lấy tay người mình thương.

Mùa Giáng Sinh, mùa của tình thương yêu, mùa của đoàn tụ.

A...

Chị muốn cất tiếng cười như ông già Noel,

Hô Hô Hô.../.

Trương Ngọc Bảo Xuân

20/02/2019(Xem: 258)
sử dụng một bộ cà rốt và gậy để đưa các “bạn ngoài mặt” (frenemies) yếu hơn nhiều – như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Indonesia, Brunei – vào vòng thần phục. Tương tự như vậy, sự chia rẽ trong nhà ASEAN làm lợi cho Trung Cộng.
20/02/2019(Xem: 187)
Chuyện gì đến phải đến. Việc xây bức tường giá chỉ 5,7 tỷ là một thiết tha của TT Trump đang nắm chánh quyền Cộng Hoà. Chống lại là quyết tâm của Bà Pelosi, lão làng của số dân biểu Hạ Viện, coi bức tường là vô ích và vô đạo đức. Nhưng bức tường chỉ là hiện tượng, bản chất cốt lõi của bức tường là lợi và hại của hai đảng Dân Chủ và Cộng Hoà trong việc siết chặt hay thả lỏng số nguòi nhập cư bất hợp pháp, còn gọi là ‘không giấy tờ’. Mà mỗi mùa bầu cử tổng thống là cả trận giặc chòm nổi dậy.
20/02/2019(Xem: 116)
SINGAPORE - Trong 1 cuộc phỏng vấn của thông tấn Đức, bộ trưởng quốc phòng Singapore hạ thấp quan ngại về đối đầu lớn tại Biển Đông – theo ông, gọi Trung Cộng là “bá quyền” là vấn đề của ý kiến.
20/02/2019(Xem: 119)
Một trong 2 người đàn ông bị truy tố tội buôn lậu ma túy sau khi cảnh sát Stratford, Canada, nói rằng họ tìm thấy 6 pounds hạt trong chiếc xe trong thời gian kiểm tra xe tại trạm kiểm tra bên lề đường đã truy tố ông ấy hôm Thứ Ba.
20/02/2019(Xem: 98)
BRUSSELS - Trong chuyến đi Âu Châu của 1 phái đoàn lập pháp lưỡng đảng, dân biểu Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ Viện, đã lên tiếng tại bản doanh NATO hôm Thứ Ba – bà nhấn mạnh sự cam kết của Hoa Kỳ trong các quan hệ vượt Đại Tây Dương, ngược lại các phát biểu gần đây của TT Trump.
20/02/2019(Xem: 134)
MEXICO CITY - Xác của nữ thương gia Susana Carrera đựng trong bao được khám phá tuần qua tại 1 bãi đậu xe của thành phố duyên hải Coatzacoalcos thuộc tỉnh bang Veracruz, kèm theo 1 tờ giấy giải thích lý do: chồng không nộp tiền chuộc.
20/02/2019(Xem: 93)
BERLIN - 1 chiếc xe hơi khả nghi đậu gần bến xe điện chính của thành phố Dresden gây chú ý cảnh sát – chó chuyên nghiệp được đưa tới, khám phá 17 quả lựu đạn.
20/02/2019(Xem: 85)
ISLAMABAD - Pakistan báo trước: sẽ trả đũa nếu Ấn Độ chọn hành động quân sự chống lại Pakistan sau vụ loạn quân Kashmit tấn công lực lượng bán quân sự Ấn Độ tại tỉnh bang tranh chấp.
20/02/2019(Xem: 79)
DAMASCUS - LHQ bày tỏ quan ngại về sự an nguy của khoảng 200 gia đình mắc kẹt tại 1 khu vực nhỏ thuộc quyền kiểm soát của khoảng 300 tay súng ISIS – đó là làng Baghuz, diện tích chỉ 0.5 kilomet-vuông tại lưu vực sông Euphrates gần biên giới Iraq.
20/02/2019(Xem: 195)
VALPARAISO, IN -- Một vụ diễn dịch sai các hồ sơ tòa án đã dẫn đến việc thả lầm khỏi nhà tù một phụ nữ sống tại Quận Porter, tiểu bang Indiana, bị buộc tội bỏ 3 người con trong căn nhà không có nước hay lò nấu, theo cảnh sát cho biết.
20/02/2019(Xem: 190)
WASHINGTON - Liên minh 16 tiểu bang do California dẫn đầu kiện chống lại chính quyền Trump quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây tường biên giới.
20/02/2019(Xem: 98)
NEW YORK - Thông tin ngày Thứ Ba của Walmart ghi: doanh lợi 3 tháng qua tăng, động lực là doanh thu trong nước tăng.
20/02/2019(Xem: 111)
WASHINGTON - 1 biên bản của phe DC tại Hạ Viện tiết lộ: bất kể 5, 6 khuyến cáo của HĐ an ninh quốc gia (NSC) về các khía cạnh đạo lý và pháp lý của chủ trương xuất cảng kỹ thuật nguyên tử sang vướng quốc Hồi Giáo Saudi Arabia, các viên chức Bạch Ốc vẫn tiếp tục vận động trong thời gian đầu của nội các Trump.
20/02/2019(Xem: 105)
WASHINGTON - Nghị sĩ Bernie Sanders 77 tuổi đã tuyên bố tranh cử TT năm 2020, là lần thứ nhì.
20/02/2019(Xem: 199)
WASHINGTON - Luật sư đại diện Michael Cohen, luật sư riêng của tỉ phú Trump trong nhiều năm sẽ hé lộ bí mật về Trump Tower – luật sư Lanny Davis báo trước “Đó là sự thật tiêu cực, lạnh người” khi điều trần tại các ủy ban Lập Pháp.
Tin công nghệ
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.