Hôm nay,  

Xe Tăng Do Thái Vây Arafat, Phi Cơ Hủy 1 Trại Palestine

19/01/200200:00:00(Xem: 3642)
4,000 dân Palestine biểu tình, bị Do Thái bắn đạn thật giải tán

JERUSALEM (AP) - Các chiến đấu cơ F-16 của Israel hôm thứ sáu 18-1 đã phá hủy một bản doanh của Chính quyền Palestine và chiến xa Israel đã tiến đến vây chặt quanh Yasser Arafat đến một mức độ chưa từng thấy. Hành động của Israel là để trả đũa vụ quân khủng bố Ả rập Palestine tấn công hồi tối thứ năm hội "bat mitzvah" ở thành phố Do Thái Hadera, làm 6 người dự hội chết. Hung thủ cũng chết luôn. Hội này là lễ truyền thống của Do Thái khi một cô gái nhỏ đến tuổi khôn lớn.

Vụ tấn công lễ hội và sự trả đũa của Israel báo hiệu những nỗ lực dàn xếp hòa bình của Mỹ đã sụp đổ.

Tuần lễ đẫm máu đã bắt đầu với việc giết chết một lãnh tụ dân quân Palestine - bị đổ lỗi cho Israel - đã gây ra một loạt những vụ trả thù của dân quân Palestine, trong đó có vụ tấn công lễ "bat mitzvah". Trong vụ tân công trả đũa, chiến đấu cơ Israel do Mỹ chế tạo đã bắn phi đạn vào một khu nhà hai tầng lầu của chính quyền Palestine ở thành phố Tulkarem bên Tây Ngạn, khiến tòa nhà sập thành đống gạch vụn. Một cảnh sát Palestine chết và 61 người bị thương, trong đó có cả thường dân.

Tại thành phố Ramallah ở Tây Ngạn, các lực lượng Israel canh giữ Văn phòng của Yasser Arafat đã được tăng cường và chiến xa tiến đến chỉ còn cách 30 mét văn phòng của Arafat - coi như một sự cảnh cáo nghiêm khắc nhất cho đến nay rằng Arafat tiếp tục không kiềm giữ được dân quân Palestine là có ngày ông ta hết làm Chủ tịch chính quyền Palestine.

Được hỏi có phải Arafat bị giam lỏng không, Raanan Gissin một cố vấn của Thủ tướng Israel Ariel Sharon nói lãnh tụ Palestine có thể "đi lại trong khuôn viên văn phòng và những nơi ngay sát cạnh". Arafat đã bị kẹt ở Ramallah hơn một tháng nay. Israel nói Arafat có thể đi ra ngoài sau khi ông ta bắt hết những tên sát nhân đã giết một Bộ trưởng Do Thái và bắt cả những kẻ nào đã ra lệnh.

Khoảng 4,000 người Ả rập Palestine hôm thứ sáu đã biểu tình tuần hành đến khu văn phòng của Arafat để phản đối sự xâm nhập của quân Do Thái và yêu cầu chính quyền Palestine phóng thích các tay dân quân chiến đấu, trong đó có Ahmed Saadat, một nhân vật cao cấp của FLO mà toán của ông ta đã giết chết Bộ trưởng Du lịch Israel hồi tháng 10. Người biểu tình hô lớn: "Chính quyền Palestine, bọn phản bội, hãy thả ngay các tù nhân chính trị".

Khoảng 200 người đã nhẩy ra ngoài đoàn biểu tình để ném đá vào chiến xa Israel vây quanh văn phòng Arafat. Lính Israel bắn hơi cay mắt, đạn bọc cao-su và đạn thật. 3 nguời Palestine bị thương vì đạn thật, 5 người khác bị thương vì đạn bọc cao-su.

Vụ bạo động xẩy ra khiến ít có hy vọng hòa đàm trở lại. Đặc phái viên Mỹ Anthony Zinni dự định trở lại Trung Đông tuần này, nhưng ông đã phải hoãn ngày đi vì bạo động đã bùng nổ trở lại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.