Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngôi Thánh Đường được xây chui lâu nhất thế kỷ, Sagrada Família

20/12/201809:26:00(Xem: 2506)

Ngôi Thánh Đường được xây chui lâu nhất thế kỷ, Sagrada Família

 

Trịnh Thanh Thủy

 

 

Ngôi Vương Cung Thánh Đường Sagrada Família lừng danh ở Barcelona, Tây Ban Nha vừa được chính thức cấp giấy phép xây dựng vào tháng 10 năm 2018, đánh dấu 136 năm xây cất bất hợp pháp.

 

Để hợp thức hoá việc xây dựng kiệt tác nghệ thuật lẫy lừng này của thiên tài kiến trúc sư Catalunya Antoni Gaudi, những người thừa kế gia tài của ông phải trả nợ đã thiếu  từ lâu cho Hội Đồng Thành Phố. Số nợ trị giá 41 triệu đô sẽ được trả góp kéo dài cho tới thập kỷ tới dù việc xây dựng vẫn chưa xong và đang tiếp diễn.

 

Thánh Đường được dự đoán sẽ hoàn tất năm 2026 hay 2028 kỷ niệm ngày Gaudi mất 100 năm và khách xem vẫn được vào để lấy tiền gây quỹ xây cất.

 

Bạn có biết trong lịch sử, việc xây dựng kiệt tác của Gaudí này đã mất nhiều thời gian hơn so với việc xây dựng Kim tự tháp vĩ đại ở Ai Cập. Thật vậy, các kim tự tháp Goza đã mất 20 năm để được xây dựng trong khi Sagrada Familia sẽ mất từ ​​144 đến 146 năm để hoàn thành.

 

 blank

Pic 1. Thánh Đường Sagrada Familia

 

Trong chuyến du lịch Tây Ban Nha, tôi có cơ hội ghé Barcelona và cố tìm đến thăm những kiệt tác kiến trúc nổi tiếng của Gaudi như nhà thờ Sagrada Familía, toà nhà Casa Batlló và Casa Mila. Những tác phẩm của Gaudi có người thích, có người không ưa và chỉ trích nhưng chúng được cho là đã thể hiện niềm đam mê của ông gồm: kiến ​​trúc, thiên nhiên và tôn giáo. Cái cảm giác khi nhìn thấy chúng tương tự như: bạn đang bước trên lề đường và rẽ vào một góc phố đột nhiên trông thấy một tòa nhà đang tan chảy. Những kiến ​​trúc của Gaudi không chỉ tạo bằng sắt thép hoặc gạch  đá mà ông còn kết hợp gốm sứ, kính màu, sắt rèn và mộc.

 

 

 

Ông đã ghép chúng thành những hình dạng lạ lùng lấy cảm hứng từ thế giới thiên nhiên. Cái tổng thể đầu ắp nghệ thuật ấy tạo nên một cảm xúc kinh ngạc bất ngờ cho người xem, vừa gai người, vừa dịu dàng, vừa sững sờ vừa đầm ấm. Đó là tất cả sự rung động của tôi khi đứng trước các tác phẩm của ông.

 blank

Pic 2 Những tháp chuông

 

 

Phải nói Thánh Đường Sagrada Familía là một công trình kiến trúc nghệ thuật vĩ đại, lạ lẫm và gây nhiều ấn tượng nhất cho khách du thăm viếng Barcelona. Hàng năm có trên 20 triệu du khách đến thăm và có khoảng 4,5 triệu vào xem bên trong. Nếu bảo đây là một kỳ quan của thế giới được tạo ra bởi con người, tôi nghĩ sự ví von này không ngoa. Nó đã được ghi vào danh sách di sản thế giới của UNESCO từ năm 1984 và cũng được xếp vào danh sách 12 bảo vật của Tây Ban Nha.

Để tránh việc phải xếp hàng chờ đợi quá lâu, tôi phải mua vé trước trên mạng theo một giờ giấc được ấn định để được phép vào trong xem. Hôm đó là một ngày mưa mà khách đến thăm vẫn đông nghịt, người ta che dù mà chụp hình, mà selfie. Giá vé vào trong là 15 Euros. Trong thời gian chờ đợi, tôi vào quán cà phê trước cửa thánh đường ngồi nhìn qua mặt tiền nhà thờ xuyên màn mưa mỏng.

 blank

Pic 3 Bên ngoài Thánh Đuờng

Phía bên ngoài ngôi thánh đường trông thật là vĩ đại với các ngọn tháp hình con suốt quay tơ cao vút giữa trời. Mong muốn của Gaudi là Sagrada Familia sẽ trở thành một nhà thờ với những ngọn tháp cao nhất thế giới. Mặt tiền của nó có ba phía. Một phía dành cho ngày Chúa  Giáng Sinh, phong cách kiến trúc gần gụi nhất với bản phác của Gaudi. Thứ hai là mặt dành riêng cho sự đau khổ của Chúa Kitô trong thời gian bị đóng đinh. Nó thể hiện tội lỗi của con người. Một số kiến trúc sư đã làm việc trên mặt tiền này và cố gắng trung thành với phong cách Gaudí, đồng thời mang phong cách của riêng họ. Một trong những bí mật mà Gaudi để lại là hoạ đồ nhà thờ với những dạng hình học thuần túy và đơn giản. Do đó, mặc dù bất kỳ kiến trúc sư nào sau này cũng có thể hiểu được các bản vẽ và kế hoạch của di tích và có thể tiếp tục xây dựng ngay cả sau khi ông qua đời. Ông muốn mỗi phần của La Sagrada Familia được xây dựng riêng để mỗi thế hệ kiến trúc sư có thể mang phong cách riêng. Cái cuối cùng là mặt tiền lớn nhất vẫn đang được xây dựng. Nó được dành riêng cho vinh quang của Chúa Giêsu và con đường đến với Thiên Chúa đi qua cái chết, sự phán xét cuối cùng và vinh quang. 

 
blank
 Pic 4 Bên ngoài TĐ
 

Tôi thấy được biết bao nhiêu là công trình điêu khắc và kiến trúc kết hợp hai thế giới xưa và nay làm một. Đó là sự giao thoa giữa Gothic truyền thống và Art Nouveau hiện đại. Có người cho rằng, phong cách Art Nouveau rất thích hợp với con người Gaudi - một người yêu thiên nhiên và chỉ thích vẽ cây cỏ khi còn bé. Điều này được thể hiện qua sự hiện diện của cây cỏ và những thú vật được tìm thấy trong các tác phẩm điêu khắc đầy rẫy cả bên trong lẫn bên ngoài.

Hai bức tượng điêu khắc gây ấn tượng đập mạnh vào thị giác người xem nhất là tượng Chúa Jesus khoả thân chịu nhục hình đóng đinh trên thập giá bên cạnh các người yêu mến Chúa(cả những kẻ thù mà ngài cũng yêu mến họ), và tượng Judas hôn Chúa Jesus. Những tên lính mang mặt nạ giáo sắt là kẻ thù của Chúa trông như các kẻ ác trong phim khoa học giả tưởng Star wars. Có lẽ đây là các điêu khắc phẩm với phong cách riêng của các tác giả thời đại bây giờ mà phong cách tạc tượng khắc hẳn lối tạc tượng truyền thống ngày xưa.


 blank
Pic 5 Tượng Chúa Jesus khoả thân
 blank
Pic 6 Tượng Judas hôn Chúa
 


Sự góp công của Điêu khắc gia người Nhật Etsuro Sotoo lại là một điểm đặc biệt khác. Trong lần viếng thăm Barcelona năm 1978, ông đã bị tuyệt phẩm Sagrada Familía làm điên đảo đến nỗi ông đã dừng chân ở lại và bỏ biết bao thì giờ để hoàn thành rất nhiều tác phẩm điêu khắc hiện đại cho ngôi giáo đường này. Hầu hết các phẩm của ông có mặt ở khắp nơi trong và ngoài cũng như trên mặt tiền các cánh cửa, kể cả những bức tượng thiên thần, những tháp chuông hình ống, cây cỏ, côn trùng và động vật nhỏ.

 

Giờ vàng đã tới, tôi được vào trong. Vừa vào  được bên trong ngôi thánh đường kỳ dị tôi có cảm tưởng như mình là cô bé Alice đang lạc vào thế giới thần tiên của Wonderland. Nó gợi tôi nhớ đến thế giới của tuổi thơ với bao nhiêu là giấc mơ. Hơn thế nữa, cái cảm giác bay bổng như đang ngồi trong chiếc xe kéo đưa khách đi vòng quanh Small World của Disney Land ngày đầu tới Mỹ vụt sống dậy trong tôi. Thánh đường được giữ im lặng mà trong óc tôi cứ vang vang tiếng nhạc thánh ca của thiên thần, của Giáng Sinh, của những giấc mơ kỳ ảo được tấu lên dìu dặt. Những hình thể kỷ hà lạ mắt, cái tròn, cái méo, lục giác, đa giác, hình ống, khi chìm, khi nổi, lúc 3 chiều của kiến trúc Gaudi, khiến người xem tưởng như mình đang ở vào một không gian, một thế giới nào khác ngoài hành tinh của các phim khoa học giả tưởng.

 blank

Pic 7 Bên trong Thánh Đường

 

Thiết kế của nơi này cũng tương tự các kiến trúc khác của ông là sự kết hợp của những đường cong vì theo ông trong tự nhiên tức sự sống và cái chết không có đường thẳng. Kiến trúc ở thánh đường Sagrada Familia phát triển từ một nền tảng hình học vững chắc, toàn bộ công trình được điều chỉnh theo một hệ thống tỷ lệ cố định. Hình dạng chủ yếu là hình parabol và hyperbol. Do đó kiến trúc của nhà thờ không theo đường thẳng. Các trụ cột chống đỡ đều được xây dưới hình dạng một cái cây để nâng đỡ mọi vật. Trụ bổ tường của gian giữa nhà thờ tựa vào phía trong trở thành trụ chống tường của chính chúng - sự phát triển hợp lý hệ thống lực xô và chống lực xô. Gaudi làm mô hình theo sơ đồ nội thất không có dây, bên ngoài trát vữa và treo chổng đầu xuống. Khi ông bỏ lớp vữa, sẽ tạo ra thiết kế như hiện nay. Tên kỹ thuật của vòm kết cấu này là "móc xích" (từ chữ catena, dây xích).

 blank

Pic 8 Những cây cột trụ

Những lăng kính màu, những ánh đèn gắn chìm trong các góc tường tạo cho khung cảnh bên trong nhà thờ một ánh sáng ấm cúng và dịu dàng đằm thắm. Có lẽ phần trần nhà cao trang trí với đủ mọi họa tiết, mọi màu sắc, mọi đường nét kỷ hà gây chú ý cho khách xem nhiều nhất. Ai cũng ngẩng đầu lên cao để chụp hình mỏi cả cổ. Những cây cột qua các lăng kính màu và đèn chiếu rọi sáng lấp lánh đủ màu sắc. Phải nói cách sử dụng rất nhiều các mảnh kính màu trong nghệ thuật chơi ánh sáng ở đây thật là tuyệt vời. Sự phân bổ vị trí và cách lắp đặt những mảnh kính màu ở các nơi phải hợp lý làm sao để lợi dụng ánh sáng thiên nhiên soi rọi vào các góc cạnh mà tạo nên một không gian muôn màu, vạn vẻ.

 

 blank

Pic 9 Những bức tranh bằng kính màu

 

Bạn có biết ngôi Thánh Đường này từng bị phá hoại. Trong cuộc nội chiến Tây Ban Nha năm 1936, sự phá hoại đã xảy ra và công trình của Gaudi bị cháy. Một phần lớn các kế hoạch và mô hình của Gaudí bị hỏa hoạn phá hủy. Tuy nhiên, chỉ với một vài hướng dẫn và kế hoạch còn lại từ Gaudí, việc xây dựng La Sagrada Familia vẫn tiếp tục, với các kiến ​​trúc sư mới như Francesc Quintana, Isidre Puid và Luís Bonet. Họ đã cố gắng trung thành với quan điểm của Gaudí, và cũng mang phong cách riêng của họ, theo mong muốn của Gaudí, để làm cho mỗi thế hệ đều được tham gia vào việc xây dựng. Vào tháng 4 năm 2011, một hành động phá hoại khác đã xảy ra và một đám cháy đã bắt đầu trong nhà thờ.

 

Đây là một trong những bí ẩn khác của nhà thờ Sagrada Familia. Thật vậy, trên mặt tiền dành cho sự đau khổ của Chúa KiTô, bên cạnh bức tượng Judas hôn chúa, bạn có thể thấy một hình vuông ma thuật với 4x4  của 15 con số. Đây là một trò trêu ghẹo não rất hoàn chỉnh cho đến nay. Một số người đã phát hiện ra rằng hằng số ma thuật - tức là khi bạn cộng tất cả các số theo chiều ngang hoặc chiều dọc - là 33, giống như thời đại của Chúa Kitô khi ông bị đóng đinh. Con số tương tự cũng xuất hiện trong Công viên Guëll (cũng được thiết kế bởi Gaudí) với tổng số bậc thang là 33. Một cách giải thích khác là số 33 là thứ hạng cao nhất mà một nhà Freemasonist có thể đạt được. Thật vậy, Gaudí có lẽ là một nhà Freemasonist. Một lời giải thích khác là Gaudí cố tình che giấu số 12 để từ chối sự tồn tại của 12 tông đồ. Dù sao đi nữa, quảng trường toán học này vẫn là một bí ẩn hoàn toàn mà Gaudí đã mang theo xuống mồ.

 

Thế mà Antoni Gaudí ( 6/25/1852 - 6/10/1926) từ lâu đã bị hiểu lầm và toàn bộ công việc của ông đã bị mất uy tín. Ông đã mất tất cả trong những ngày cuối đời. Không gia đình, không tiền, không tài sản. Đây là lý do tại sao ông dành trọn những giây phút cuối đời của mình cho Sagrada Familia. Gaudí cũng có tình trạng sức khỏe tồi tệ vào thời điểm đó và thường bị nhầm là người ăn xin. Vào ngày 7 tháng 6 năm 1926, khi ông đang đi đến nhà thờ Sant-Felipe Neri trên Gran Via de les Corts Catalanes, Gaudí đã bị một chiếc xe điện đụng phải và bất tỉnh. Do cách ăn mặc lôi thôi và không có giấy tờ tùy thân, người ta lầm ông với 1 người hành khất. Một người qua đường đã gọi một chiếc taxi để đưa ông đến bệnh viện Santa Creu, nơi ông được nhận ra và chết vì vết thương ở tuổi 73. Ông được chôn cất vào ngày 12 tháng 6 trong một hầm mộ ở Sagrada Familia, được bao quanh bởi hàng ngàn người. Sau khi ông qua đời, các tác phẩm của ông bị chỉ trích và hoàn toàn bị lãng quên. Chỉ đến năm 1950, khi các nghệ sĩ như Salvador Dalí hay kiến ​​trúc sư Josep Luip Sert tỏ lòng tôn kính ông, Antoni Gaudí mới được công nhận cho toàn bộ tác phẩm của ông.

 
blank

blank

 

 blank

Trịnh Thanh Thủy

 

Tài liệu tham khảo

 

Antoni Gaudí

https://en.wikipedia.org/wiki/Antoni_Gaud%C3%AD#Collaboration_with_Martorell

Sagrada Familia

https://en.wikipedia.org/wiki/Sagrada_Fam%C3%ADlia

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
Buôn bán nhà cửa không khó, học lấy bằng địa ốc của tiểu bang, các đại học đều có dạy về ngành này. Làm nghề gì cũng dễ, học lấy bằng địa ốc, gia nhập công ty địa ốc nào đó, được huấn luyện nhiều lớp chuyên môn, những lớp có liên quan đến nghề địa ốc, nhưng khó là ở chính mình.
Chưa đầy ba tuần nữa là đến ngày tổng tuyển cử 3/11. Sôi nổi nhất là tranh chức lãnh đạo Hoa Kỳ với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đại diện cho Đảng Cộng hoà tái tranh cử, gặp đối thủ là cựu Phó Tổng thống Joe Biden đại diện cho Đảng Dân chủ.
Hậu quả của thời đại Trump là những cơ quan ngôn luận như CNN, New York Times… trước đây được xem như mẫu mực của nền tự do báo chí toàn cầu với các thông tin trung thực, nhưng nay thiên vị về một phía mà trở nên phiếm diện một chiều.
Trong gần đây xuất hiện ở Mỹ nhiều hiên tượng xã hội kỳ lạ gắn liền với thời sự địa phương và chỉ sau thời gian ngắn, liền xâm nhập qua Âu châu, trong số đó, có hai hiện tượng liên hệ tới đời sống xã hội khá quan trọng, đáng để ý là Phong trào «XÙ» và Phong trào «QAnon».
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.