Hôm nay,  

Cộng Đồng Người Việt Orange County Biểu Tình Đòi Bảo Vệ Dân Việt Tỵ Nạn Nguy Cơ Bị Trục Xuất

18/12/201800:00:00(Xem: 4404)
BIEU TINH PHAN DOI DSC_0198BIEU TINH PHAN DOI DSC_0204BIEU TINH PHAN DOI DSC_0205BIEU TINH PHAN DOI DSC_0207BIEU TINH PHAN DOI DSC_0208BIEU TINH PHAN DOI DSC_0213BIEU TINH PHAN DOI DSC_0221
Hình ảnh biểu tình.
 

Westminster (Bình Sa)- - Trước Khu Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 15 tháng 12 năm 2018 một cuộc biểu tình do các hội đoàn đứng ra tổ chức trong đó có: Asian and Pacific Islanders Re-Entry of Orange Coungty (APIROC), VietRICE, VietUnity Socal, Viet Rainbow of Orange County (VROC), và Common Ground OC, để yêu cầu chính quyền Hoa Kỳ bảo vệ người Việt có nguy cơ bị trục xuất.

Hàng trăm người tham dự, đa số là giới trẻ trong đó có các sắc dân: Việt, Mỹ, Mễ để kêu gọi chính phủ liên bang Hoa Kỳ bảo vệ các người Việt tỵ nạn đang trong nguy cơ bị trục xuất về Việt Nam theo chính sách di trú của Tổng Thống Donal Trump.

Về phía dân cử chúng tôi nhận thấy có cô Christy Linh Lê, đại diện Dân Biểu Liên Bang Lou Correa, anh Lý Vĩnh Phong đại diện Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, Nghị Viên Thành Phố Westminster ông Sergio Contreras, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster Bà Diana Carey, ông Jamison Power (cựu Ủy Viên Giáo Dục) thuộc thành phố Westminster.

Đoàn biểu tình mỗi người trên tay đều cò tấm biểu ngữ với những hàng chữ viết bằng tiếng Việt, tiếng Anh với nội dung bảo vệ người Việt khỏi bị trục xuất. Nhiều bạn trẻ là những người có lệnh bị trục xuất đã lên tiếng trong cuộc biểu tình trong đó có: anh Tùng Nguyễn, Tracy La, Julie Võ.

Trong lúc tập trung tại trước khu Phước Lộc Thọ để chuẩn bị tuần hành trên đại lộ Bolsa được anh Tùng Nguyễn, cho biết, anh và một số bạn trẻ theo cha mẹ đến Mỹ diện tỵ nạn, khi đó còn rất trẻ, bồng bột, thiếu suy nghĩ nên đã phạm sai lầm. Tuy nhiên sau thời gian bị giam giữ, anh đã hiểu và hối hận. Từ đó, anh cũng như một số người đã cố gắng học hành và đóng góp nhiều lợi ích cho đất nước Hoa Kỳ. Đã từng được Thống Đốc Tiểu Bang khen ngợi. Nay bị trục xuất là điều hết sức bất công.

Anh Vincent Tú V. Trần nói, “Tôi là người Việt, tôi đã sống ở tiểu bang California. Sau án tù của tôi, tôi dọn đi tiểu bang Ohio nhưng tôi chỉ sống ở đó 13 tháng thì Sở Di Trú và Hải Quan đã bắt giam giữ tôi bốn tháng và sau đó tôi có lệnh trục xuất về Việt Nam ngày 27 tháng 6, 2017. Bây giờ đã được 18 tháng rồi.” Anh rất lo về nguy cơ sống ở Việt Nam, “Tôi sống ở nơi xa lạ này, chưa có khả năng tìm sự sống. Sau khi bị trục xuất về Việt Nam tôi không tìm được việc làm vì tôi không hiểu phong tục và không có bằng cấp ở Việt Nam. Nếu ai muốn thành công, người đó phải có họ hàng, bằng cấp và giấy tờ. Tôi không có gì cả! Ở Việt Nam tôi không có người thân và không ai quan tâm đến tôi vì tôi không có giấy tờ, tôi không thể tìm được việc làm. Mỗi ngày tôi bị lừa đảo và chính quyền Việt Nam không muốn cấp giấy tờ và không muốn tôi tìm sự sống nếu tôi không cho họ tiền.”


Trong lời phát biểu trước các cơ quan truyền thông Việt Ngữ, CBN, LA Times, SBTN, RFA , cô Lan Nguyễn, thay mặt ban tổ chức, lên cho biết lý do cuộc biểu tình, cô nói: “Hôm nay chúng tôi tới đây để bảo vệ cộng đồng những người tị nạn ở Hoa Kỳ. Như quý vị đã biết, tuần trước Bộ An Ninh Hoa Kỳ đã họp với Bộ Ngoại Giao Việt Nam để đàm phán lại hiệp định đã ký kết năm 2008. Theo hiệp định này, chính quyền liên bang không có quyền trục xuất những người Việt tới Mỹ trước năm 1995. Nhưng chính quyền hiện tại đang đàm phán lại hiệp định này. Nếu cuộc đàm phán này thành công thì có thể hơn 8,500 người Việt tị nạn đến Mỹ trước năm 1995 sẽ đối mặt với nguy cơ bị trục xuất. Năm 2017, Sở Di Trú đã trục xuất 17 người Việt tị nạn ở Mỹ từ trước năm 1995 mà không được chính quyền liên bang bảo vệ. Chúng tôi không muốn người Việt tị nạn bị trục xuất. Chúng tôi không muốn tất cả người tị nạn ở đây bị trục xuất, bao gồm cả những người từ Đông Nam Á và từ các nước khác.”

Cô cho biết tiếp, “Họ không phải là người bị vứt bỏ, một cá nhân bị trục xuất khổng chỉ ảnh hưởng đến họ mà tất cả mọi người đều yêu thương cuộc sống của họ, cha mẹ, con cái, bạn bè chúng tôi được kết nối với nhau. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến Cộng Đồng Việt Nam chúng tôi mà của các cộng đồng tỵ nạn và những người nhập cư đang bị ICE quấy rối một cách bất công…” Kết thúc lời phát biểu cô kêu gọi mọi người cùng hô to câu “ Bảo Vệ Gia Đình - Bảo Vệ Gia Đình.”

Sau đó đoàn người biểu tình băng qua đường, đến trước khu đậu xe Lee Sandwiches, và hô to những câu khẩu hiệu: “We got power” (Chúng ta có quyền) “Stop! Stop! Deportation! No more family separation!” (Cần dừng ngay việc trục xuất, chia cắt gia đình!), đoàn biểu tình đi về phía đường Moran và dừng lại ở trước sân cờ tòa soạn Nhật Báo Người Việt. Tại đây tất cả mọi người trong đó có một số người Mễ, Mỹ, Lào, Capuchia, cũng có mặt tại đây cùng đứng thành vòng tròn để cùng chia xẻ tâm sự cho nhau.

Kết thúc cuộc biểu tình vào lúc 12 giờ trưa cùng ngày.

Được biết trong những ngày qua nhiều vị dân cử Liên Bang, Tiểu Bang, Quận Hạt cũng đã viết thư phản đồi gởi đến Tổng Thống Trum.

Mọi chi tiết liên lạc, Tiếng Anh: Tracy La (858) 598-7805, tracy@vietrise.org

Tiếng Việt: Tùng Nguyễn, apiroc714@gmaill.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.