Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Yêu Cầu Cải Thiện Chế Độ Giam Giữ Phạm Nhân

16/12/201807:24:00(Xem: 1455)

 

YÊU CẦU CẢI THIỆN CHẾ ĐỘ GIAM GIỮ PHẠM NHÂN

-----------

 

          Kính gửi :Thủ tướng chính phủ

 

                 Theo pháp luật Việt Nam, người phạm tội hình sự gồm rất nhiều thành phần: Những người bất đồng chính kiến, yêu cầu thực hiện dân chủ (phần lớn là các trí thức): những kẻ cướp của giết người: những kẻ đâm thuê, chém mướn: những kẻ lừa đảo chiếm đoạt tài sản người khác: những kẻ tham nhũng: những kẻ cố ý làm trái: lại có người vô ý gây chết người…họ mang rất nhiều tội danh khác nhau.

       Nhà nước đã ban hành nhiều quy định pháp luật để giam giữ từng loại phạm nhân một cách thích hợp, như :

 

-        Luật Thi hành án hình sự số 53/2010/QH12

-        Quy chế trại giam, Nghị định 113/2008/NĐ-CP

-        Quản lý trại giam, Nghị định 117/2011/NĐ-CP

-        Quản lý trại giam, Nghị định (sđbs NĐ 117) số 90/2015/NĐ-CP

-        Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tra tấn và  các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người, mà Quốc hội Việt Nam đã thông qua Nghị quyết số 83/2014/QH13 ngày 28/11/2014 về việc phê chuẩn tham gia công ước này.

-        Ngoài ra Việt Nam lần lượt trở thành thành viên của 7/9 công ước quốc tế chủ chốt về quyền con người.

 

Ngay tại Điều 6 (NĐ 117/2011/NĐ-CP). Chế độ quản lý, giam giữ phạm nhân, quy định:

 1. 1.    Phạm nhân phải được giam giữ trong buồng giam theo quy định, khi ra khỏi buồng giam phải có lệnh của Giám thị trại giam. Trước khi phạm nhân vào buồng giam và sau khi mở cửa buồng giam cho phạm nhân ra ngoài, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ được giao trách nhiệm phải điểm danh, kiểm diện. Cán bộ, nhân viên trại giam không có nhiệm vụ và mọi người khác nếu không được phép của Giám thị trại giam không được vào khu vực buồng giam, không được tiếp xúc với phạm nhân. Trại giam phải được bảo vệ nghiêm ngặt và an toàn, có lực lượng vũ trang bảo vệ, tuần tra, canh gác 24/24 giờ. Các buồng giam phải được xây dựng chắc chắn, có đủ ánh sáng và bảo đảm vệ sinh môi trường.

 

 1. 2.    Căn cứ vào số lượng phạm nhân, tính chất tội phạm, mức án, độ tuổi, giới tính, sức khỏe, đặc điểm nhân thân của phạm nhân và yêu cầu nghiệp vụ, Giám thị trại giam quyết định việc phân loại phạm nhân để tổ chức quản lý, giam giữ và bố trí lực lượng canh gác, bảo vệ, dẫn giải phạm nhân theo quy định của Luật Thi hành án hình sự, Nghị định này và quy định của Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

    

      Để thực hiện những quy định trên,  nay chúng tôi kiến nghị:

 1. Chuyển giao việc giam giữ tù nhân cho Bộ Tư pháp đảm nhiệm như thông lệ quốc tế mà nước VNDCCH đã từng thực hiện trước năm 1954 để tránh sự thiếu khách quan của Bộ Công an là cơ quan điều tra, kết tội.
 2. Trong thời gian chưa thực hiện việc chuyển giao này, yêu cầu Bộ Công an phải chấn chỉnh ngay các trại giam, nhà tạm giữ, thực hiện nghiêm chế độ giam giữ phạm nhân theo quy định của pháp luật.
 3. Quốc hội, Đoàn Đại biểu Quốc hội, Chính phủ, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh phải có chương trình giám sát thường xuyên và đột xuất trại giam, nhà tạm giữ.
 4. Công dân phạm tội là mất đi quyền công dân, nhưng chỉ hạn chế chứ không mất đi quyền con người. Do đó chế độ giam giữ phạm nhân phải đảm bảo quyền con người mà pháp luật đã quy định như quyền được tiếp cận thông tin, quyền được thăm nuôi của gia đình, tổ chức…
 5. Thực hiện nguyên tắc áp dụng Điều luật có lợi cho phạm nhân, theo đó chúng tôi kiến nghị trả tự do ngay cho ông Trần Huỳnh Duy Thức. Vì các bản án cho rằng ông Thức vi phạm Điều 79 Bộ Luật hình sự năm 1999 và ông đã thụ án 9 năm. Nay theo Khoản 3 Điều 109 Bộ Luật Hình sự năm 2015:

“ …3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.” Ông Thức xứng đáng được hưởng khoản 3 này.

 1. Yêu cầu các cơ quan thi hành pháp luật không được cưỡng bức lập trường, quan điểm của tù nhân. Tòa án xử là việc của tòa án, xét xử án tại hồ sơ. Các cơ quan thi hành pháp luật kể cả tòa án không được cưỡng bức tù nhân phải nhận tội hoặc từ bỏ lập trường quan điểm của mình như vụ Trần Huỳnh Duy Thức và các vụ khác. Vừa qua phát hiện nhiều vụ án oan sai là do hành vi cưỡng bức của cơ quan thi hành pháp luật gây ra.
 2. Nhà nước, Chính phủ, Bộ công an, Cơ quan quản lý trại giam phải thực hiện các công ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia, đặc biệt là công ước chống tra tấn và  các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người
 3. Yêu cầu chấm dứt ngay chính sách dùng tù nhân trị tù nhân.

*KÝ TÊN XIN GỬI VỀ EMAIL : yeucaucaithienchedolaotu@gmail.com

Ngày 10 tháng12.năm 2018

 

        

        I-CÁC TỔ CHỨC

 

1-    Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng  -  Do ông Võ Văn Thôn, nguyên giám đốc sở Tư Pháp TP.HCM làm đại diện

2-    Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự - Do TS Nguyễn Quang A làm đại diện

3-    Diễn đàn Bauxite Việt Nam – Do GS Phạm Xuân Yêm làm đại diện

 

 

 

II - CÁ NHÂN ;

 1. Võ Văn Thôn – Cựu tù nhân Côn Đảo, nguyên GĐ sở Tư Pháp TP.HCM, thành viên CLB LHĐ - Sài Gòn
 2. Lê Thân – Cựu tù nhân Côn Đảo, CN CLB Lê Hiếu Đằng – Nha Trang
 3. Nguyễn Thu Giang – Nguyên phó giám đốc sở Tư Pháp TP.HCM , thành viên CLB LHĐ – Sài Gòn
 4. Nguyễn Quang A – Tiến sĩ khoa học- Hà Nội
 5. Nguyễn Huệ Chi – GS Ngữ văn- Hà Nội
 6. Đặng Thị Hảo – TS Văn học – Hà Nội
 7. Hoàng Hưng – Nhà thơ, nhà báo tự do – Sài Gòn
 8. Phan Đắc Lữ – Nhà Thơ, thành viên CLB LHĐ – Sài Gòn
 9. Hà Sĩ Phu – TS Sinh Học, CLB Phan Tây Hồ – Đà Lạt

10. Kha Lương Ngãi – Nguyên phó TBT báo Sài Gòn Giải Phóng , thành viên CLB LHĐ – Sài Gòn

11. Nguyễn Đăng Quang – Đại tá, nguyên cán bộ bộ Công An – Hà Nội

12. Trần Minh Thảo – Nhà văn – Bảo Lộc, Lâm Đồng

13. Nguyễn Xuân Diện – Tiến sĩ viện Hán Nôm – Hà Nội

14. Bùi Minh Quốc – Nhà báo – Đà Lạt

15. Đào Tiến Thi – Nhà nghiên cứu ngôn ngữ và văn học, nguyên UV BCH Hội ngôn ngữ học Việt Nam – Hà Nội

16. Nguyễn Đình Nguyên – TS Y Khoa – Austalia

17. Trần Đức Quế - Chuyên viên hưu trí Hà Nội
18.  Nguyễn Thị Kim Chi – Nghệ sĩ Ưu tú, thành viên CLB Lê Ghiếu Đằng – Sài Gòn
19.  Tô Lê Sơn – Kỹ sư , thành viên CLB LHĐ – Sài Gòn

20. Lại Thị Ánh Hồng – Nghjệ sĩ, thành viên CLB LHĐ – Sài Gòn

21. Phan Hoàng Oanh – TS Hóa Học – Sài Gòn

22. Trần Ngọc Sơn – Kỹ sư – Pháp

23. Nguyễn Thanh Hằng – Dược sĩ – Pháp

24. Hà Dương Tường – Nhà giáo về hưu – Pháp

25. Hồ Ngọc Nhuận – Nhà báo, cựu dân biểu đối lập thời VNCH – Sài Gòn

26. Trần Thế Việt – Nguyên Bí thư thành ủy Đà Lạt, Lâm Đồng

27. Tiêu Dao Bảo Cự - Nhà văn Tự do – Đà Lạt

28. Trần Hữu Quang – PGS-TS Xã Hội Học – Sài Gòn

29. Hà Trọng Tấn – Thành viên CLB LHĐ – Sài Gòn

30. Huỳnh Sơn Phước – Nguyên Phó TBT báo Tuổi Trẻ - Hội An

31. André Menras Hồ Cương Quyết- Nhà giáo Việt Pháp – Pháp

32. Mai Thài Lĩnh- Nhà nghiên cứu, CLB Phan Tây Hồ - Đà Lạt

33. Thiều Thị Tân – cựu tù nhân chính trị Côn Đảo – Sài Gòn

34. Ngô Kim Hoa ( Sương Quỳnh) – Nhà báo tự do, thành viên CLB LHĐ – Sài Gòn

 

                                

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.