Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Cuối Tuần: "Nhân Vật Trong Năm" Không Có Tên Trong Tạp Chí Time

15/12/201806:50:00(Xem: 2298)

Câu Chuyện Cuối Tuần: "Nhân Vật Trong Năm" Không Có Tên Trong Tạp Chí Time

 

-Cao Minh Hưng-

 

 

blank

 

 

Theo truyền thống có từ năm 1927, vào dịp cuối năm, tạp chí Time chọn ra một "Nhân Vật Trong Năm". Kể từ năm 1950, tạp chí Time đã có thêm một quyết định mới là không riêng gì một nhân vật, mà các nhóm hay các tổ chức nếu có những thành tích hay điều gì nổi bật trong năm, đều có thể được bầu chọn làm "Nhân Vật Trong Năm".

 

Tạp chí Time đã chọn "Nhân Vật Trong Năm" 2018 là các nhà báo, những người đã can đảm dùng ngòi bút để lên án những "hành vi thao túng và bóp méo sự thật" trên toàn thế giới.

 

Bốn cá nhân được chọn là nhà báo Jamal Khashoggi, một người viết bài bình luận cho tờ Washington Post vừa bị sát hại tại lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul hồi tháng 10; các nhân viên của tờ báo Capital Gazette ở Maryland trong vụ nổ súng giết chết 5 người vào ngày 28 tháng 6 vừa qua; nhà báo Maria Ressa, Giám đốc điều hành của tờ báo Rappler của Philippines; và Wa Lone và Kyaw Soe Oo, hai nhà báo làm việc cho hãng tin Reuters và bị bắt cách đây 1 năm ở Myanmar khi đang thực hiện loạt bài điều tra về những vụ giết chóc nhằm vào người thiểu số Rohingya theo đạo Hồi ở bang Rakhine của Myanmar.

  

Đây là lần đầu tiên tạp chí Time chọn những người đã mất để vinh danh cũng như trong danh sách nhân vật trong năm có những nhà báo đang bị cầm tù. Điều này cho thấy sự trân trọng và ngưỡng mộ mà tạp chí Times đã dành cho những nhà báo, những "chiến sĩ văn hoá" với vũ khí duy nhất là ngòi bút nhưng họ đã can đảm và dấn thân để tranh đấu cho công lý, cho sự thật và nhất là cho nhân quyền của con người dù rằng họ có thể hy sinh cả tính mạng của mình.

 

Một sự trùng hợp khi ngày Chủ Nhật 9 tháng 12 vừa qua, chúng tôi cùng các anh chị em trong Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ đã tham dự lễ trao giải Nhân Quyền Việt Nam nhân lễ kỷ niệm 70 Năm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền do Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam phối hợp cùng Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo Việt Nam tổ chức. Giải "Nhân Quyền Việt Nam" năm nay được trao cho 3 nhà hoạt động nhân quyền là anh Hoàng Đức Bình, chị Trần Thị Nga và nhà báo Phạm Đoan Trang. Hai trong số ba nhà hoạt động này đang bị giam cầm trong lao tù cộng sản với các bản án nặng nề như 14 năm tù giam cho anh Hoàng Đức Bình hay 9 năm tù giam và 5 năm quản chế cho chị Trần Thị Nga, chỉ vì họ tham gia các cuộc biểu tình chống Trung cộng xâm chiếm biển đảo của Việt Nam, hay lên án nhà máy Formosa xả chất thải hủy hoại môi trường ảnh hưởng đến đời sống và kế sinh nhai của ngư dân miền Trung, v.v..

 

Ngoài 3 cá nhân được trao giải nhân quyền, Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo Việt Nam cũng đã trao 4 giải Dân Quyền và Cây Mùa Xuân Dân Chủ 2018 cho anh Hứa Hoàng Anh, người đã bị công an đánh chết tại nhà sau khi tham gia cuộc tổng biểu tình ngày 10 tháng 6 năm 2018 cũng như các anh Huỳnh Tấn Tuyên, Đinh Văn Hải và Đoàn Huy Chương, những người đã bị công an đánh trọng thương vì tham gia biểu tình.

 

Mặc dầu các nhà đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền này không được nêu tên trong danh sách chọn lựa của tạp chí Time, nhưng trong lòng mỗi người Việt của chúng ta, họ và nhiều người khác đã và đang tranh đấu hoặc bị giết hại trong các lao tù của cộng sản rất xứng đáng là những "Nhân Vật Trong Năm" trong trái tim của những người Việt yêu tự do, dân chủ và nhân quyền ở khắp nơi trên toàn thế giới. 

 

Cao Minh Hưng

15 tháng 12, 2018

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.