Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Từ Mỹ Tới Đông Nam Á Còn Đau Thương Nhiều

14/10/200100:00:00(Xem: 3924)
Cuộc chiến tại Afganistan đang khiến kinh tế Nam Á và Đông Nam Á xuống dốc thấy rõ. Đây là vùng có các cộng đồng Hồi giáo lớn. Các nhà đầu tư nước ngoài, vì ngán sự bất mãn của Hồi giáo hướng vào Hoa kỳ, đang lo rút chân ra.

Điều nhìn thấy rõ là các công ty nước ngoài và các thể chế tài chánh có sự nghi ngờ gia tăng về mối đe dọa của đường lối tín ngưỡng cực đoan có thể xẩy ra. Cái đó có thể làm cho Á châu bị tổn thất.

Pakistan đi đầu việc lãnh đủ. Pakistan là một lân bang như hộp quẹt nằm ngay cửa của Afghanistan đã hứa giúp Hoa kỳ chống lại chủ trương khủng bố, đang đối mặt với thành phần thân Taliban rộng lớn lúc nào cũng đe dọa theo du kích thánh chiến chống lại Hoa kỳ. Những đám mây chiến tranh đã che phủ công nghiệp bông gòn quan trọng của Pakistan, cồng nghiệp lớn vào hàng thứ tư trên thế giới. Các doanh gia nước ngoài và các giám đốc của các công ty xuyên quốc gia đã được các tòa đại sứ của họ khuyến cáo rời xa quốc gia này trong khi đang có sự căng thẳng.

Nam Dương là một nền kinh tế khác đi xuống. Quốc gia này đang bị khuấy đục vì các cuộc biểu tình chống Hoa kỳ và những cuộc xuất kích của phe Hồi giáo cực đoan đi tìm và trục xuất người Hoa kỳ. "Chúng tôi cần phải hành động để chế ngự sự thiệt hại," theo lời của Suryo Sulisto, phó chủ tịch của Phòng Thương Mại của Nam Dương. Cần hành động cho nhanh.

Trong khi đó toà đại sứ Hoa kỳ cũng đã cho gửi về nước những nhân viên không cần thiết, hãng Nike chế giầy và hàng may mặc và công ty điện tử Motorola khổng lồ đã tạm cho gia đình của các nhân viên ra khỏi xứ này.

Nam Dương biết rõ nền kinh tế muốn hồi phục phải nhờ vào vốn và các chuyên gia người nước ngoài. "Đầu tư của nước ngoài có nghĩa mang người nuớc ngoài xa nhà đến để điều hành, với tình thế này khó có thể đưa nhân viên vào," theo lời của Frank Sea, cố vấn cho công ty Arthur Andersen tại thủ đô Jakarta.

Dân công giáo chiếm phần lớn tại Phi Luật Tân cũng bị nguy hiểm vì nhóm Hỗi giáo cực đoan của Abu Sayyaf, chuyên bắt cóc tống tiền, nhóm này tuyên bố tranh đấu giành quyền độc lập cho một quốc gia Hồi giáo nằm trong nước Phi Luật Tân.

Ngay cả những quốc gia có rất ít ảnh hưởng của hoạt động Hồi giáo nổi loạn cũng đang thiệt thòi vì bị giới đầu tư tây phương coi là những quốc gia mang tính chất Hồi giáo. Tanjung Penang, một bang thuộc Mã Lai có dân số Trung Hoa rất đông cũng chịu thiệt vì nước ngoài sợ chủ trương cấp tiến của Hồi giáo Mã Lai.

Nếu kể ra quốc gia thắng cuộc hiện nay, đó là Trung quốc. Ngay truớc khi có các vụ tấn công Trung quốc đã chiếm 70% vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài từ Âu châu, Bắc Mỹ cho tới vùng phía Đông của Á châu.

"Tác dụng phụ của các vụ tấn công sẽ làm cho nước ngoài đổ thêm tiền vào Trung quốc để đầu tư trực tiếp và bỏ rơi vùng Đông Nam Á," theo lời của Walker, công ty CLSA.

Tác dụng phụ này còn bồi tiếp cho Ấn Độ được hưởng lợi nhờ sức mạnh của tư thế chiến lược trong vùng. "Hoa kỳ cân phải làm cho Ấn Độ mạnh hơn bao giờ hết. Có nghĩa là các công ty Hoa kỳ đầu tư thêm tại Ấn Độ, Hoa kỳ hợp tác hơn nữa với Ấn Độ," theo lời Walker.

Mặc dầu Pakistan đang chờ được Mỹ thưởng dưới hình thức viện trợ thêm. Nhưng Sethi không cảm động về triển vọng này, ông cho biết: "Chúng tôi chỉ thấy vui sướng trong trường hợp chúng tôi có thể lấy đuợc gói mậu dịch thay vì cho viện trợ."

Còn đau thương tới bao lâu nữa" Còn nhiều tháng nữa, Các vụ tấn công đó có lẽ làm cho nến kinh tế Hoa kỳ có bước nhẩy trở lại để thúc đẩy nến kinh tế toàn cầu. "Chúng tôi đang trông đợi Hoa kỳ hồi phục vào cuối năm nay hay tệ lắm cũng phải vào đầu năm tới," theo lời của Wallace tại công ty AYC.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.