Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

GSV Andrew Đỗ Và Dân Biểu Tiểu Bang Tyler Diệp Gởi Thư Đến Tổng Thống Trump

14/12/201811:57:00(Xem: 1891)

GSV ANDREW ĐỖ Và DÂN BIỂU TIỂU BANG TYLER DIỆP GỞI THƯ ĐẾN TỔNG THỐNG TRUMP BÀY TỎ SỰ LƯU TÂM VỀ CHÍNH SÁCH TRỤC XUẤT DI DÂN TỊ NẠN CS VIỆT NAM.
 

Santa Ana , California. Hôm thứ Năm ngày 13 tháng 12, 2018, trước nguồn tin chính quyền Liên Bang hiện đang tái khởi động những nỗ lực để trục xuất một số di dân Việt Nam vốn là những người được sống hợp pháp tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua. Nhiều người trong số này đã trốn thoát hiểm họa Cộng Sản tại đất nước họ sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc năm 1975.
 

Hai nhà dân cử gốc Việt cao cấp nhất tại California, Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam và Dân Biểu Tiểu Bang Tyler Diệp đã gởi một văn thư chính thức lên Tổng Thống Donald J. Trump bày tõ mối quan ngại về chính sách di trú liên quan đến tập thể cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ. 
 

Sau đây là nguyên văn của bức thư:
 


Kính Thưa Tổng Thống Trump:

Là những dân cử Mỹ gốc Việt đại diện cho một cộng đồng Việt Nam lớn nhất tại hải ngoại, chúng tôi gởi thư này đến Tổng Thống để chia sẻ những quan tâm của chúng tôi về việc có thể những người tị nạn Chiến Tranh Việt Nam bị trục xuất về nguyên quán.
 

Trục xuất những người Tị Nạn Cộng Sản sau cuộc chiến Việt Nam sẽ có ảnh hưởng nhân đạo nghiêm trọng và sự tổn thương không thể nào hàn gắn được. Sau chiến tranh Việt Nam, các gia đình dân chúng Hoa Kỳ đã mở cửa để tiếp đón 1.3 triệu gia đình Việt Nam, như chúng tôi, Hoa Kỳ đã duy trì một chính sách cung ứng cho những người trốn thoát hiểm họa Cộng Sản từ Việt Nam và các quốc gia khác tại Đông Nam Á quy chế tị nạn và sau cùng họ được phép trở thành những thường trú nhân vĩnh viễn tại Hoa Kỳ. Nếu không có quy chế tị nạn này, những người Việt Nam bỏ nước ra đi trước khi sự bình thường hóa bang giao sẽ bị trả trở lại và họ sẽ là nạn nhận của một chế độ đàn áp , độc tài hiện hữu cho đến ngày nay.
 

Cũng như Tổng Thống, chúng tôi nhận thức được rằng vấn đề an ninh quốc gia phải được đặt lên hàng đầu, nhưng những chính sách di dân ưu tiên đã được thi hành với sự thừa nhận đặc biệt về những trường hợp duy nhất mà những người tị nạn Đông Nam Á đang phải đối diện. Khi những người này bị trả trở về nguyên quán, những người tị nạn này sẽ nằm trong danh sách sổ đen và những nhân quyền căn bản của họ sẽ bị khước từ. Đây không phải là một sự đe dọa có thể nhận thức được, mà thật ra đây là một chính sách quốc gia của chính quyền Việt Nam. Trong khi các tội nhân có tính cách bạo lực, những người này đã không tự nguyện hối cải, họ đáng phải được trục xuất, đa số còn lại, những người sẽ bị ảnh hưởng vì chính sách mới đều là những thành viên xây dựng của cộng đồng, họ đã phải trả một cái giá cho xã hội và làm lại cuộc đời với gia đình họ và sự nghiệp của họ. Buộc hàng ngàn những người tị nạn , chỉ vì họ lầm lỗi trong quá khứ, và gia đình họ một lần nữa bị xô đẩy vào hoàn cảnh nghèo đói và và bị trách cứ là một thảm cảnh nhân đạo mà chúng ta không thể làm ngơ được.
 

Nếu những người tị nạn này đến Hoa Kỳ vào lúc tuổi còn ấu thơ, những người này bị buộc phải “trở về” những đất nước hoàn toàn xa lạ đối với họ, khiến họ sẽ trở thành nạn nhân cho những bốc lột và lạm dụng. Chúng tôi tin tưởng rằng một phương cách thẩm định sáng suốt sẽ được coi như là một sự phục hồi thành công cho những người tị nạn này và sẽ giúp giải quyết về lâu về dài tấm thảm kịch nhân đạo chắc chắn đã xảy ra trên những người đã có số phận nghiệt ngã xảy ra trong suốt cuộc đời ngoài ý muốn của họ.
 

Là những người tị nạn và nay hiện là Giám Sát Viên Quận Hạt và là một dân biểu Tiểu Bang California, chúng tôi là những trường hợp điển hình cho thấy những người di dân đã đóng góp cho đất nước vĩ đại này, nơi chúng tôi coi như là quê hương. Chúng tôi khẩn thiết kêu gọi Tổng Thống cứu xét lại chính sách liên quan đến vấn đề trả về nguyên quán của những người cựu tị nạn Việt Nam.
 

Nếu chúng tôi có thể giúp ích gì được cho Tổng Thống , xin đừng ngần ngại liên lạc với chúng tôi tại số điện thoại (714) 834-3110 hoặc Andrew.do@ocgov.com; (714) 843-4966 hoặc Tyler.diep@asm.ca.gov.

Trân Trọng,

 

 

Luật Sư Andrew Đỗ                                                   TYLER DIEP

Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam                Dân Biểu Tiểu Bang 

                                                                                      California

 

Đồng Kính Gởi: Đại Sứ Daniel J. Kritenbrink/


blank
blank

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
Trong hai tháng qua, những vụ dùng súng giết người ở trong gia đình, kể cả ở trường học đã liên tiếp xảy ra. Người ta sau đó cầu nguyện rồi lại cầu nguyện và không có một biện pháp nào để cứu chữa. Những thảm họa về súng đạn, dù kinh hoàng cách mấy rồi cũng chìm đắm vào dòng thác lũ của những biến cố về chính trị
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.