Hôm nay,  

GSV Andrew Đỗ Và Dân Biểu Tiểu Bang Tyler Diệp Gởi Thư Đến Tổng Thống Trump

14/12/201811:57:00(Xem: 3487)

GSV ANDREW ĐỖ Và DÂN BIỂU TIỂU BANG TYLER DIỆP GỞI THƯ ĐẾN TỔNG THỐNG TRUMP BÀY TỎ SỰ LƯU TÂM VỀ CHÍNH SÁCH TRỤC XUẤT DI DÂN TỊ NẠN CS VIỆT NAM.
 

Santa Ana , California. Hôm thứ Năm ngày 13 tháng 12, 2018, trước nguồn tin chính quyền Liên Bang hiện đang tái khởi động những nỗ lực để trục xuất một số di dân Việt Nam vốn là những người được sống hợp pháp tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua. Nhiều người trong số này đã trốn thoát hiểm họa Cộng Sản tại đất nước họ sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc năm 1975.
 

Hai nhà dân cử gốc Việt cao cấp nhất tại California, Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam và Dân Biểu Tiểu Bang Tyler Diệp đã gởi một văn thư chính thức lên Tổng Thống Donald J. Trump bày tõ mối quan ngại về chính sách di trú liên quan đến tập thể cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ. 
 

Sau đây là nguyên văn của bức thư:
 


Kính Thưa Tổng Thống Trump:

Là những dân cử Mỹ gốc Việt đại diện cho một cộng đồng Việt Nam lớn nhất tại hải ngoại, chúng tôi gởi thư này đến Tổng Thống để chia sẻ những quan tâm của chúng tôi về việc có thể những người tị nạn Chiến Tranh Việt Nam bị trục xuất về nguyên quán.
 

Trục xuất những người Tị Nạn Cộng Sản sau cuộc chiến Việt Nam sẽ có ảnh hưởng nhân đạo nghiêm trọng và sự tổn thương không thể nào hàn gắn được. Sau chiến tranh Việt Nam, các gia đình dân chúng Hoa Kỳ đã mở cửa để tiếp đón 1.3 triệu gia đình Việt Nam, như chúng tôi, Hoa Kỳ đã duy trì một chính sách cung ứng cho những người trốn thoát hiểm họa Cộng Sản từ Việt Nam và các quốc gia khác tại Đông Nam Á quy chế tị nạn và sau cùng họ được phép trở thành những thường trú nhân vĩnh viễn tại Hoa Kỳ. Nếu không có quy chế tị nạn này, những người Việt Nam bỏ nước ra đi trước khi sự bình thường hóa bang giao sẽ bị trả trở lại và họ sẽ là nạn nhận của một chế độ đàn áp , độc tài hiện hữu cho đến ngày nay.
 

Cũng như Tổng Thống, chúng tôi nhận thức được rằng vấn đề an ninh quốc gia phải được đặt lên hàng đầu, nhưng những chính sách di dân ưu tiên đã được thi hành với sự thừa nhận đặc biệt về những trường hợp duy nhất mà những người tị nạn Đông Nam Á đang phải đối diện. Khi những người này bị trả trở về nguyên quán, những người tị nạn này sẽ nằm trong danh sách sổ đen và những nhân quyền căn bản của họ sẽ bị khước từ. Đây không phải là một sự đe dọa có thể nhận thức được, mà thật ra đây là một chính sách quốc gia của chính quyền Việt Nam. Trong khi các tội nhân có tính cách bạo lực, những người này đã không tự nguyện hối cải, họ đáng phải được trục xuất, đa số còn lại, những người sẽ bị ảnh hưởng vì chính sách mới đều là những thành viên xây dựng của cộng đồng, họ đã phải trả một cái giá cho xã hội và làm lại cuộc đời với gia đình họ và sự nghiệp của họ. Buộc hàng ngàn những người tị nạn , chỉ vì họ lầm lỗi trong quá khứ, và gia đình họ một lần nữa bị xô đẩy vào hoàn cảnh nghèo đói và và bị trách cứ là một thảm cảnh nhân đạo mà chúng ta không thể làm ngơ được.
 

Nếu những người tị nạn này đến Hoa Kỳ vào lúc tuổi còn ấu thơ, những người này bị buộc phải “trở về” những đất nước hoàn toàn xa lạ đối với họ, khiến họ sẽ trở thành nạn nhân cho những bốc lột và lạm dụng. Chúng tôi tin tưởng rằng một phương cách thẩm định sáng suốt sẽ được coi như là một sự phục hồi thành công cho những người tị nạn này và sẽ giúp giải quyết về lâu về dài tấm thảm kịch nhân đạo chắc chắn đã xảy ra trên những người đã có số phận nghiệt ngã xảy ra trong suốt cuộc đời ngoài ý muốn của họ.
 

Là những người tị nạn và nay hiện là Giám Sát Viên Quận Hạt và là một dân biểu Tiểu Bang California, chúng tôi là những trường hợp điển hình cho thấy những người di dân đã đóng góp cho đất nước vĩ đại này, nơi chúng tôi coi như là quê hương. Chúng tôi khẩn thiết kêu gọi Tổng Thống cứu xét lại chính sách liên quan đến vấn đề trả về nguyên quán của những người cựu tị nạn Việt Nam.
 

Nếu chúng tôi có thể giúp ích gì được cho Tổng Thống , xin đừng ngần ngại liên lạc với chúng tôi tại số điện thoại (714) 834-3110 hoặc Andrew.do@ocgov.com; (714) 843-4966 hoặc Tyler.diep@asm.ca.gov.

Trân Trọng,

 

 

Luật Sư Andrew Đỗ                                                   TYLER DIEP

Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam                Dân Biểu Tiểu Bang 

                                                                                      California

 

Đồng Kính Gởi: Đại Sứ Daniel J. Kritenbrink/


blank
blank

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.