Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hoa Vi: Con Ngựa Thành Troy

14/12/201800:00:00(Xem: 2216)
Hoa Vi: Con Ngựa Thành Troy
Vi Anh

 
Phòng chống tình báo quốc ngoại là chuyện chánh quyền nào cũng làm. Sĩ quan, quân nhân hành quân không sợ thù trước mặt mà ngại ‘nội tuyến’ vét ót từ phía sau. Hoa Vi là tên chữ Hán Việt, và Huawei là tiếng Anh, là một tập đoàn khoa học kỹ thuật về tin học lớn nhứt của TC. Chủ vốn là một sĩ quan cấp tá Quân đội TC, có mối liên quan chặt chẽ với chính phủ TC. Không phải chỉ TT Trump chống Hoa Vi mà TT Obama cũng đã chống. Nên chuyện Canada bắt Bà Mạnh Vãn Châu Giám đốc tài chánh của Hoa Vi, tại thành phố Vancouver vào ngày 1/12 là chuyện không có gì đáng ngạc nhiên. Vì mức độ bung ra của Hoa Vi ở Tây Âu, Bắc Mỹ không thuần là sản xuất kinh doanh. Mà bên dưới sản xuất kinh doanh của Hoa Vi là cả một chiến lược, một hệ thống tình báo, nhưng thiết bị tình báo tin học của TC có thể cài cắm vào máy móc của các nước vô cùng tai hại cho Mỹ, Liên  Âu và Úc.

Không chánh quyền nào trên thế giói hiện tại cũng như khi xưa chấp nhận Con Ngựa Thành Troy có mặt trong quốc gia dân tộc mình vì nó vô cùng lợi hại mà sử thi Hy Lạp đã nói cách nay hơn 7.000 năm. Con Ngựa Thành Troy có nghĩa bình dân là gián điệp, là nội tuyến, là tình báo quốc ngoại của đối thủ, đối địch cài cắm phục kích trong nước mình. Cũng không có gì ngạc nhiên khi Mỹ đang tìm cách dẫn độ Bà Mạnh Vãn Châu về Mỹ để điều tra xét hỏi. Tội danh công bố khi bắt Bà là Huawei bị nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt Iran và hỗ trợ hoạt động gián điệp của Bắc Kinh. Bắc Kinh đã kêu gọi trả tự do cho bà Mạnh ngay lập tức. Toà án Canada dưạ vào tình hình bịnh của Bà cho Bà tại ngoại hầu tra ở Canada để trị bịnh, tiền thế chân 7.5 triệu USD, phải đeo vòng kiểm soát, lưu giữ hết giấy tờ cá nhân của Bà và hai căn nhà của Bà.

Tờ Wall Street Journal hồi tháng 4 tiết lộ giới chức Mỹ đã mở cuộc điều tra về việc vi phạm lệnh trừng phạt Iran của Huawei. Các giới chức an ninh Hoa Kỳ cáo buộc họ có mối liên hệ mật thiết với chính phủ Trung Quốc. Các sản phẩm của Huawei gây lo ngại có thể hỗ trợ cho hoạt động gián điệp của Bắc Kinh. Hồi tháng 6, tờ Globe and Mail của Canada đưa tin các nghị sĩ Mỹ đã cảnh báo chính phủ Canada rằng Huawei là nguy cơ lớn đối với an ninh mạng. Úc cũng đã cấm Huawei cung cấp công nghệ 5G cho các mạng không dây trong nước do lo ngại gián điệp, sau đó New Zealand cũng hành động tương tự hồi tháng 11. Có dư luận cho rằng Hoa Vi đang hé lộ tham vọng với tới lãnh vực kỹ thuật cao khác như trí tuệ nhân tạo (AI), sản xuất chip thông minh, thiết bị wireless thế hệ thứ 5G… Đây là những lãnh vực kỹ thuật phục vụ cho “Made in China 2025” mà Hoa Kỳ đang lo ngại. Đó là lý do cho những nỗ lực của Mỹ nhằm kềm chế sự nổi lên của Trung Cộng về kỹ thuật công nghệ.

Vào năm 2016, Hoa vi cũng bị các giới chức Hoa Kỳ lo ngại rằng Hoa Vi và một số nhà cung cấp điện tử khác của Trung Cộng có thể lắp đặt thiết bị “ngầm” trong chip điện tử để theo dõi những ai sử dụng ở Mỹ. Dĩ nhiên, Hoa Vi đã lên tiếng bác bỏ những cáo buộc này từ tình báo Hoa Kỳ.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã ra lệnh cho chấm dứt thiết bị đang dùng và ngưng mua những thiết bị Hoa Vi tại các căn cứ quân sự Mỹ vì lý do an ninh. Best Buy, một trong những nhà bán lẻ hàng điện tử lớn nhất ở Mỹ, cũng đã ngừng bán sản phẩm Hoa Vi.

Tháng 2 năm 2018, 6 Giám Đốc Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ trong đó có giám đốc FBI, CIA và NSA đồng lên tiếng: “Không mua thiết bị telephone của công ty Hoa Vi cung cấp” trong đó có hãng điện thoại ZTE sản xuất iPhone và có hợp đồng với công ty điện thoại AT&T cũng bị liên hệ. Tháng 8/2018 công ty AT&T chấm dứt mua Smartphone của Hoa Vi vì lý do an ninh khách hàng. Cuối năm 2018 Mỹ hoàn toàn cấm Hoa Vi bán  hàng vào nước Mỹ. Mới đây chính phủ Nhật Bản cấm mua sản phẩm từ Hoa Vi, ZTE, bởi lo ngại tin tặc. Hãng tin Reuters cũng cho hay Chính phủ Australia cấm mua thiết bị từ Hoa Vi cho dự án viễn thông 5G vì lo sợ can thiệp nội bộ và tấn công mạng Internet. Các nước tự do trên thế giới Úc, Anh, Pháp, Đức đang có kế hoạch loại trừ hàng điện tử từ Hoa Vi.

Dĩ nhiên TC lên tiếng phản đốị vụ bắt Bà Mạnh Vãn Chu. Còn Mỹ muốn dẫn độ Giám đốc tài chính của tập đoàn Huawei qua Mỹ. Nếu bị dẫn độ sang Hoa Kỳ, CFO của tập đoàn Huawei sẽ đối mặt với một số tội danh khác, với mức phạt cao nhất cho mỗi tội danh lên tới 30 năm tù.

 Tiền sử, tiền sự và lý lịch của Bà Mạnh Vãn Chu cho biết Bà là con gái của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi. Nhậm Chính Phi sinh năm 1944 mới 14 tuổi được đề bạc vào đảng CSTQ dưới thời Mao, rồi vào quân đội Trung Cộng phục vụ trong ngành Kỹ Thuật Quốc Phòng, được bầu làm đại biểu của quân đội tham dự đại hội Đảng CSTQ, rồi vào Quốc Hội Trung Cộng khóa 12 (1982-1987). Ông được tháp tùng chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đi công cán ở Anh.

Con gái ông Nhậm Chính Phi là Mạnh Vãn Chu học hành đầy đủ, tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại Học Kỹ Thuật Hoa Trung ở Vũ Hán. Ra trường năm 1992 vào làm cho ngân hàng và năm 2003 vào tập đoàn Hoa vi làm Giám đốc Tài chánh. Thủ kho to hơn thủ trưởng theo CS và ai nắm tiền người ấy có quyền theo Tây Phương. Nhưng Bà ấy là con của người sáng lập ra Hoa Vi, quyền thế phải mạnh hơn nhiều.

Trong thời kinh tế thị trường và khoa học kỹ thuật tiên tiến này, chuyện gián điệp, tình báo quốc ngoại, chuyện tin tặc là chuyện cơm bữa. Ngày càng có nhiều quốc gia đề phòng tập đoàn cung cấp trang thiết bị viễn thông Trung Quốc Hoa Vi. «Hoa Vi chịu sức ép ngoại giao gia tăng từ mọi phía», theo nhật báo kinh tế Les Echos của Pháp, vì chính quyền Mỹ tích cực vận động hành lang để loại tập đoàn của Trung Quốc khỏi các mạng truyền thông trong tương lai.

Theo báo Washington Post, Mỹ đã đang thuyết phục các đồng minh ngừng hợp tác với Hoa Vi. Ngoài ra, chính quyền Mỹ còn hứa trợ giúp thêm tài chính để phát triển cơ sở hạ tầng cho các dự án ngừng sử dụng trang thiết bị của tập đoàn Hoa Vi. Dù Hoa Vi trấn an rằng hoạt động hoàn toàn độc lập với Nhà nước Trung Quốc, nhưng không nước Tây Phương nào tin. Mối lo ngại này là có cơ sở và trở nên nghiêm trọng hơn vì Hoa Vi đã trở thành nhà cung cấp trang thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, chiếm 22% thị phần toàn cầu, và là nhà cung cấp điện thoại thông minh thứ 2, chỉ sau Samsung.

Phát triển mạng 5G mở ra một cuộc chiến thương mại mới vì các nước sẽ phải mua trang thiết bị. Mỹ, châu Âu, Trung Quốc cũng đang tranh giành thị trường này. Một quan chức Mỹ giải thích với nhật báo Washington Post rằng những biện pháp đề phòng này trước hết là vì mục đích an ninh, trong bối cảnh Trung Quốc bị cáo buộc ngày càng gia tăng tấn công tin tặc trên thế giới./.(VA)

23/01/2019(Xem: 286)
Tâp Cận Bình có thể phá vỡ cuôc đàm phán về COC và triển khai một cuộc xung đột vũ trang trên Biển Đông hầu để xử lý khủng hoảng kinh tế và tiếp tục “Giấc Mơ Trung Hoa: Made in China-2025”?
23/01/2019(Xem: 390)
Trung Quốc đã hứa tài trợ cho Cam Bốt 588 triệu Mỹ kim, theo Thủ Tướng Cam Bốt Hun Sen cho biết hôm Thứ Ba trong chuyến công du Bắc Kinh.
23/01/2019(Xem: 750)
Ai liều tảo mộ chiều nay, Mà hương tảo mộ bay đầy hoàng hôn... Người đang sống ở Lộc Hưng mà họ còn ủi cho xập nhà, xập cửa thì xá gì đến chuyện mộ bia ở Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà!
23/01/2019(Xem: 465)
Ngày 19 tháng 1 năm 1974 là ngày người Việt Quốc Gia dùng làm Ngày Tưởng Niệm Trận Hải Chiến Hoàng Sa. Quân nhân Việt Nam Cộng Hòa vào ngày tháng ấy đã anh dũng tử chiến chống Trung Cộng để bảo vệ quần đảo Hoàng Sa của Tổ Quốc VN.
23/01/2019(Xem: 197)
MEXICO CITY - Thẩm quyền điều tra Mexico mở 33,441 hồ sơ về bạo động ma túy và chiến tranh băng đảng ma túy khắp nước trong năm 2018, tăng 15.5% so với năm trước, và là kỷ lục kể từ ngày lập hồ sơ theo dõi 2 thập niên trước.
23/01/2019(Xem: 180)
WASHINGTON - Viên chức Bộ ngoại giao báo tin: ngoại trưởng Pompeo và ngoại trưởng Cavusoglu đã nói chuyện Syria qua điện thoại.
23/01/2019(Xem: 178)
AACHEN - Tại thành phố Achen của Đức hôm Thứ Ba, TT Macron và Thủ Tướng Merkel đã ký kết 1 hiệp ước hữu nghị mới có ý nghĩa phát triển các giao thiệp hữu nghị và mở đường cho các cải tổ của Liên Âu.
23/01/2019(Xem: 220)
BERLIN - Nhiều người Đức nhận biết tâm lý kỳ thị người Jew là vấn đề trong xã hội của họ - thành phần này đông hơn tại các nước Âu khác. Các viên chức hô hào tăng nỗ lực chống lại tình trạng này.
23/01/2019(Xem: 182)
MOSCOW - Trên chuyến bay từ vùng Siberia đến thủ đô Nga, 1 hành khách say rượu định uy hiếp phi hành đoàn để chuyển hướng bay đến Afghanistan, và không thành công.
23/01/2019(Xem: 182)
RIYADH - 1 nhà hoạt động nhân quyền báo tin: học giả Hồi Giáo tên tuổi Sheikh Ahmed al-Amari chết trong tù hôm Chủ nhật.
23/01/2019(Xem: 177)
DAMASCUS - Thông tấn chính thức SANA đưa tin: xe bom nổ tại công viên al-Hammam của thành phố Latakia ven Địa Trung Hải – người lái xe thiệt mạng và 4 người bị thương. Cũng tại đây, nhà chức trách khám phá và tháo ngòi 1 quả bom thứ nhì.
23/01/2019(Xem: 144)
TRIPOLI - Viên chức loan báo: 2 nhóm dân quân đối đầu hoạt động tại phía nam thủ đô thỏa thuận ngưng bắn.
23/01/2019(Xem: 187)
MOSCOW - Tranh chấp chủ quyền 4 đảo của Nhật bị Nga chiếm trong thời gian cuối của thế chiến 2 ngăn 2 bên ký hòa ước kết thúc chiến tranh. Tuần này, lãnh đạo 2 chính quyền họp để thảo luận cuộc tranh chấp về 4 đảo kéo dài hơn 7 thập niên.
23/01/2019(Xem: 375)
BEUJING - Đại doanh nghiệp Huawei Technologies hô hào giải quyết nhanh chóng hồ sơ về giám đốc tài chính Meng Wanzhou.
23/01/2019(Xem: 149)
Khoảng cuối tháng 01/2019, CNIL, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, đã phạt Google 50 triệu EUR (khoảng 56.8 triệu USD) vì không tuân thủ luật GDPR trong quá trình người dùng cài đặt mới thiết bị Android.
Tin công nghệ
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh? Xuyên qua các cột băng và vượt qua những ngọn núi là Orion (Lạp Hộ hoặc Thợ Săn), một trong những nhóm sao dễ nhận biết nhất trên bầu trời, và là một biểu tượng quen thuộc với nhân loại trong hơn 30,000 năm. Orion hầu như không thay đổi gì trong suốt 50.000 năm qua và sẽ tiếp tục như vậy trong nhiều ngàn năm tới.
Khoảng cuối tháng 01/2019, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã tìm thấy mối liên quan đáng kể giữa chất lượng không khí và sự bất hạnh. Đây là kết quả thu được từ việc phân tích hàng triệu bài đăng trên mạng xã hội, gồm 144 thành phố Trung Quốc.
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào khoảng cuối tháng 01/2019, Ruth Porat, Giám đốc Tài chính của Google, cho rằng: “Dữ liệu giống như ánh nắng hơn là dầu mỏ... Nó giống như ánh nắng, chúng ta cứ dùng và nó cứ tiếp tục sinh ra”
MWC 2019 là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm của ngành công nghiệp di động và chắc chắn đến tháng 02/2019, chúng ta sẽ được đón nhận rất nhiều những sáng tạo từ các nhà sản xuất di động. Một trong những sáng tạo thú vị đó sẽ tới từ lễ công bố của LG tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 24/02/2019. Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất di động Hàn Quốc đã hé lộ đoạn clip giới thiệu ngắn về sự kiện sắp tới
Tháng 12/2018, một số nguồn tin cho rằng một tablet Galaxy A tầm trung mới sẽ được Samsung ra mắt vào Q1/2019. Đến khoảng cuối tháng 01/2019, một số thông tin về một tablet khác của Samsung cũng đã xuất hiện
Khoảng cuối tháng 01/2019, tại Liên minh Châu Âu, Samsung đã nộp đơn xin ghi danh tên thương hiệu mới có tên gọi "Neuro Game Booster". Đây được công nghệ tăng tốc GPU tương tự GPU Turbo của Huawei giúp thiết bị có thể tăng cường được hiệu năng khi thực hiện các tác vụ nặng.
Vụ việc bác sỹ He Jiankui người Trung Quốc tạo ra hai bé gái được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới đã làm rúng động toàn giới khoa học. Kết quả có thể khiến nhiều người ủng hộ - ADN hai bé gái đã bị thay đổi, các em không thể lây nhiễm HIV được nữa – nhưng bản thân sự việc đã làm dấy lên những hồi chuông cảnh báo về đạo đức nghiên cứu khoa học
Khoảng cuối tháng 01/2019, Tesla giới thiệu bộ sạc pin di động dành cho xe điện với khả năng sạc nhanh hơn 25% so với bộ sạc tiêu chuẩn. Đây là một tin vui cho những người sở hữu xe Tesla, vì tốc độ sạc đầy bộ pin chậm lên đến gần một ngày là vấn đề khó giải quyết của xe điện
Khoảng cuối tháng 01/2019, CNIL, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, đã phạt Google 50 triệu EUR (khoảng 56.8 triệu USD) vì không tuân thủ luật GDPR trong quá trình người dùng cài đặt mới thiết bị Android
Khoảng cuối tháng 01/2019, Nhật Bản đã quyết định sẽ kiểm soát các công ty công nghệ nước ngoài, bao gồm cả Google và Facebook, theo quy tắc bảo mật thông tin cá nhân áp dụng đối với các công ty trong nước. Đây là động thái nhằm bảo vệ người dùng Nhật Bản khỏi những vụ bê bối rò rỉ dữ liệu gây chấn động trong thời gian qua.
Tại sao Mặt Trăng đang sáng tròn vẹn đột nhiên trở nên tối đi? Vì nó đang đi vào bóng đen của Trái Đất. Đó là những gì đã xảy ra vào tối Chủ nhật (20/01/2019) khi Mặt Trăng trải qua đợt Nguyệt thực toàn phần. Sự kiện Nguyệt thực đặc biệt diễn ra ở Bắc bán cầu, là sự kết hợp của ba hiện tượng Siêu Trăng, Trăng Sói và Trăng Máu.
Khoảng cuối tháng 01/2019, không lâu sau khi có thông tin Daimler AG và BMW cân nhắc hợp tác để chia sẻ công nghệ nhằm cắt giảm chi phí sản xuất, nguồn tin mới từ tạp chí Handelsblatt (Đức) cho thấy dường như mối quan hệ lại thân thiết hơn so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Cụ thể, ban điều hành của cả 2 tập đoàn có vẻ đang thỏa thuận về kế hoạch cùng nhau sản xuất một số dòng xe nhất định, trước tiên sẽ là 1 Series và A-Class - hai dòng xe hơi vốn đang ở vị thế cạnh tranh trực tiếp với nhau trên thị trường.
Khoảng cuối tháng 01/2019, Ủy ban Công bằng Thương mại (FTC) của Hàn Quốc đưa ra cáo buộc rằng Apple đã lạm dụng quyền lực để chèn ép các nhà mạng tại Hàn Quốc. Cụ thể, 3 nhà mạng lớn là SK Telecom, KT và LG Uplus buộc phải chịu chi phí quảng cáo lẫn bảo hành cho iPhone.
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin đã phát hiện ra một bằng sáng chế mới của Apple, cho phép iPhone tự nhận biết khi nào người dùng muốn đưa máy lên chụp ảnh để tự mở ứng dụng camera, giúp tiết kiệm được vài thao tác, hạn chế bỏ lỡ những khoảnh khắc quan trọng muốn chụp. Đáng chú ý hơn, Apple gần đây đã xác nhận những phần cứng cho công nghệ mới sẽ được trang bị cho mẫu iPhone ra mắt trong năm 2019.
Khoảng cuối tháng 01/2019, tác giả Dave Smith đã có một bài viết nói trúng “nỗi lòng” của khá nhiều người dùng Facebook. Đó là dù mất lòng tin vào mạng xã hội lớn nhất thế giới sau một năm toàn bê bối dữ liệu, họ vẫn không thể từ bỏ nó. Sau nhiều sự cố kinh khủng liên quan đến thông tin cá nhân người dùng như Cambridge Analytica, vụ tấn công ảnh hưởng 50 triệu người dùng… chiến dịch tẩy chay #DeleteFacebook lại rộ lên và… lụi tàn.