Hôm nay,  
Việt Báo Online

Qua Vụ Bắt Giữ CFO Meng Wanzhou của công ty Huawei

12/12/201809:57:00(Xem: 2623)
Qua Vụ Bắt Giữ CFO Meng Wanzhou của công ty Huawei

Qua Vụ Bắt Giữ CFO Meng Wanzhou của công ty Huawei

 

Phạm Gia Đại

 

 blank

Meng Wanzhou (phải) và TT Nga Putin trong một hội thảo quốc tế.

 

Vụ bắt giữ Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu), một nhân vật cao cấp nhất và là Giám Đốc Tài Chánh (CFO:Chief Financial Officer) của công ty Huawei Technologies, 46 tuổi và là con gái của người sáng lập công ty, tại Vancouver vào đầu tháng 12 năm 2018 đã gây ra một cơn bão táp về chính trị như cơn địa chấn, không phải chỉ tại Canada mà còn với đối với đảng Cộng Sản Trung Hoa và Chủ Tịch Tập Cận Bình, và là một bản tin được đăng tải, đề cập đến nhiều nhất, với những tít lớn trên khắp mặt báo chí, và các đài truyền thanh, truyền hình trên thế giới. Người cha là Ren zhengfei (Nhậm Chính Phi), đảng viên cộng sản từ năm 1958, lập công ty Huawei năm 1987, và năm 2005 được tạp chí Time bầu chọn là 1 trong 500 người có thế lực nhất trên thế giới. Bà Meng Wanzhou được xem là người kế vị.

 

Bà Meng Wanzhou đã bị bắt tại một phi trường tại Vancouver khi đang trên đường di chuyển từ Hong Kong đến Mễ Tây Cơ vào ngày 01-12-2018 – cùng ngày mà Tổng Thống Donald Trump đang hội đàm bên lề cuộc họp thượng đỉnh G-20 với Chủ Tịch Tập Cận Bình tại Buenos Aires, Argentina để bàn thảo về sự căng thẳng mậu dịch giữa hai nước. Canada đã bắt giữ CFO Meng Wanzhou theo yêu cầu của chính phủ Hoa Kỳ. Lệnh bắt giữ này đã có từ ngày 22 tháng 8, và Canada đã sẵn sàng thi hành lệnh từ tháng 11, nhưng còn phải chờ dịp bà Meng Wanzhou quá cảnh Vancouver vào ngày đầu tháng 12 mới thực hiện được.

Phía Trung Cộng qua Ngoại Trưởng Vương Nghị đã phản ứng gay gắt và đòi chính phủ Canada phải thả ngay Meng Wanzhou, và triệu tập hai đại sứ của Canada và Hoa Kỳ tại Bắc Kinh đến để đưa ra tuyên bố phản đối, và lập tức trả đũa bằng cách bắt giam một cựu nhân viên ngoại giao tại Bắc Kinh. Theo Reuters đó là ông Michael Kovrig, cựu ngoại giao và nhân viên của The International Crisis Group.

Phía chính phủ Canada đã hồi đáp rằng Canada là một nước dân chủ có ba ngành hoàn toàn độc lập là Hành Pháp-Tư Pháp-Lập Pháp, và quyết định bắt giữ là thuộc về Tòa Án của Canada. Tuy nhiên sau 10 ngày bị giam giữ, luật sư của bà Meng Wanzhou là David Martin đã thành công trong việc xin cho bà được tại ngoại hầu tra (bailed out) với số tiền đóng thế chân $7.5 triệu. Theo phóng viên Stephen Engle của Bloomberg, và Emily Rauhala của Washington Post, tòa án Canada đã cho phép bà Meng Wanzhou được về sống tại căn nhà của bà ở Vancouver trong khi chờ đợi thủ tục dẫn giải qua Hoa kỳ vì các gian lận của công ty Huawei Technologies trong nhiều năm qua, và vì đã vi phạm lệnh cấm vận của Hoa kỳ đối với Iran. Nhưng tại sao mũi tên lại nhắm vào công ty Huawei và CFO Meng Wanzhou trong thời điểm G-20 đàm phán Mỹ-Hoa đã cho “hưu chiến” 90 ngày trước khi quyết định sẽ nâng thuế mới lên 25% cho hàng Trung Cộng?

Công tố viên Canada cho biết Meng Wanzhou đã vi phạm lệnh cấm vận từ những năm 2013 để vẫn tiếp tục buôn bán với Iran qua công ty Mỹ Skycom tại Hồng Kong. Việc bắt giữ này đã được chuẩn bị từ nhiều tháng trước, có những nguyên do phức tạp cả về kinh tế, chính trị, và cả trên mặt trận gián điệp, và không hề có liên quan gì đến cuộc chiến mậu dịch đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng. Việc bắt giữ này chỉ trùng hợp với thời điểm họp G-20 mà thôi, và đây là nước cờ mới nhất của Hoa Kỳ nhằm chặn đứng lại ý đồ muốn làm bá chủ hoàn cầu của Bắc Kinh qua những chiến lược như “Một Vành Đai-Một Con Đường” và thả vòi bạch tuộc khắp nơi. Đó cũng là hành động để giữ ngôi vị siêu cường trên thế giới của Hoa Kỳ, và xóa bỏ ảo vọng của China muốn vươn lên thành đối trọng hiển thực (viable counterweight) của Mỹ. Hành động này của Mỹ nằm trong chiến lược vượt xa ra ngoài cuộc chiến mậu dịch. Vì sau khi China vào được Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO, China đã không giữ lời hứa đã cam kết phải tuân thủ, và China đã lợi dụng cơ hội này làm giầu mau chóng, lôi kéo các công ty Mỹ và phương Tây vào Hoa Lục, ăn cắp các kỹ thuật, và tạo ra những lỗ hổng lớn cho kinh tế Mỹ và những đe dọa cả về kỹ thuật và quân sự, và Tổng Thống Trump muốn cắt đi các mối giây mơ rễ má này để kéo các công ty Mỹ về lại Hoa Kỳ, theo giáo sư Nick Bisley của đại học La Trobe University tại Melbourne, Úc Châu.

 

Toán chuyên viên của Tổng Thống Trump còn chỉ ra rằng chiến lược đưa nhãn hiệu “Made in China năm 2025” trở thành đứng đầu thế giới của China về không gian và người máy là một đe dọa khiến cho Tổng Thống muốn tăng thuế lên. Và công ty Huawei là tiêu biểu cho mối đe dọa này đang muốn thống trị thế giới về các con chíp computer và kỹ thuật viễn thông. Mỹ cũng e ngại rằng trước sức ép của  Bắc Kinh,các công ty ngoại quốc về viễn thông có thể sang nhượng lại kỹ thuật 5G cho China. Cũng vì lẽ đó, theo văn phòng luật sư Gibson Dunn, ngay trong năm đầu, chính quyền của Tổng Thống Trump đã tăng thêm 1,000 công ty và cá nhân vào danh sách cấm vận, nhiều hơn 30% so với chính quyền Obama trong năm cuối, là biện pháp khống chế lại các đối thủ như Bắc Triều Tiên hay Iran.

 

Về chiến lược “Một Vành Đai-Một con Đường”, theo Morgan Stanley, Bắc Kinh sẽ cho vay lên đến 1,300 ngàn tỷ USD cho các nước nằm trên vành đai này để xây dựng cơ sở hạ tầng cho đến năm 2027, và Tập Cận bình đã trấn an các nước ven biển thái Bình Dương APEC rằng đây không phải là “bẫy nợ” mà yên tâm hợp tác với China. Tuy nhiên, Ngũ Giác Đài đã lên tiếng cảnh cáo các nước APEC là hải cảng của họ có thể bị Bắc Kinh sử dụng làm căn cứ quân sự trong tương lai, mà Sri Lanka là một thí dụ không trả được nợ đã phải nhượng một cảng của họ trên Ấn Độ Dương cho China trong 99 năm. Để chống lại âm mưu này của Bắc Kinh, Phó Tổng Thống Mike Pence cảnh tỉnh các nước APEC chớ để chìm trong biển nợ, và hứa Hoa kỳ sẽ tháo khoán $60 tỷ USD để tài trợ cho họ phát triển hạ tầng.
 

Cũng theo Washington Post, Năm 2012, Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện ra thông cáo về hai công ty Huawei và ZTE đã trợ giúp cho các cơ quan tình báo của Trung Cộng để làm gián điệp với các công ty Mỹ sử dụng các trang bị của họ. Vì thế mà bốn nước chia sẻ về hệ thống tình báo là Mỹ, Anh, Úc, và Tân Tây Lan đã block không cho công ty Huawei vào được hệ thống 5G của họ. Nhật cũng chính thức cấm những hợp đồng chính thức với ZTE và Huawei, dù rằng Huawei và China chối bỏ nói họ không làm gì sai.
 

Theo Gordon Chang, tác giả cuốn “Sự Sụp Đổ Sắp Đến của Tầu” (The Coming Collapse of China), cho biết nhờ vào thủ đoạn ăn cắp kỹ thuật của công ty Cisco, công ty Huawei đã trở thành sức mạnh, và chính Trung Cộng đã yểm trợ cho các hoạt động thương mại của Huawei Technologies. Ngoài ra, từ nhiều năm trước, các cơ quan tình báo của Hoa kỳ bắt đầu theo dõi Huawei như đã làm với công ty ZTE, rằng Huawei đã có những mối liên hệ với chính quyền Trung Cộng và các thiết bị của họ có thể mở ngỏ cho các điệp viên China sử dụng. Được biết, công ty ZTE đã bị tòa phán quyết có tội năm 2017 vì vi phạm lệnh cấm vận của Hoa kỳ với iran, và đã phải nộp phạt $892 triệu.
 

Ngoài ra, theo các nguồn tin tình báo của Mỹ, bà Meng Wanzhou riêng hai năm 2017 và 2018, đã ra vào đất Mỹ rất nhiều lần với các sổ thông hành khác nhau để thi hành các mệnh lệnh từ Bắc Kinh trong việc phá hoại nước Mỹ, đặc biệt nhắm vào Tổng Thống Donald Trump và cuộc bầu cử tổng thống sắp đến. Bà còn bị nghi là thủ lãnh của một cơ quan tình báo hải ngoại nổi tiếng của China với các hoạt động nhắm vào Bắc Mỹ. Theo một bản tin đặc biệt của Reuters, ngày Thứ Ba vừa qua, Tổng Thống Donald Trump đã họp báo với các phóng viên của Reuters tại Phòng Họp Bầu Dục cùng với Giám Đốc về Thông Tin của Tòa Bạch Ốc, và ông nói rằng ông sẽ can thiệp với Bộ Tư Pháp trong vụ bắt giam CFO của Huawei Technologies, nếu nó ảnh hưởng đến những quyền lợi về an ninh quốc gia, hay giúp hoàn thành trade deal với China. Tổng Thống Trump nói những gì tốt cho quốc gia ông sẽ làm : "Whatever's good for this country, I would do"./. (Tin Tổng Hợp)

Phạm Gia Đại

 

23/01/2019(Xem: 224)
hàng chục ngàn người dũng cảm tự phát xuống đường phản đối luật đặc khu bán nước dù bị đàn áp vẫn đông hơn rất nhiều con số người đến dự lễ khánh thành phi trường “hiện đại” nhất Việt Nam tại Vân Đồn... Thêm vào đó, không phải tất cả chiến sĩ CSVN đều “Trung với Đảng”... Ngày toàn dân quật khởi đứng lên sẽ không thiếu bóng dáng những chiến sĩ cầm súng bảo vệ tổ quốc và đồng bào chứ không phải để bảo vệ bẻ lũ vong nô tham tàn và phản quốc.
23/01/2019(Xem: 519)
Tâp Cận Bình có thể phá vỡ cuôc đàm phán về COC và triển khai một cuộc xung đột vũ trang trên Biển Đông hầu để xử lý khủng hoảng kinh tế và tiếp tục “Giấc Mơ Trung Hoa: Made in China-2025”?
23/01/2019(Xem: 1040)
Ai liều tảo mộ chiều nay, Mà hương tảo mộ bay đầy hoàng hôn... Người đang sống ở Lộc Hưng mà họ còn ủi cho xập nhà, xập cửa thì xá gì đến chuyện mộ bia ở Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà!
23/01/2019(Xem: 563)
Tôi ước mong cuối cuộc đời xin một lần được đưa em về Nha Trang, quê Mẹ mình hiền hòa và thơ mộng, để em có dịp ngồi trên con đò nhỏ xuôi theo dòng sông Cái trong xanh, con đò lờ đờ trôi dọc theo bờ cỏ dại, chen giữa những hàng dừa chi chít, rũ lá rợp trời, trên đường về Lư Cấm, để thăm mộ Mẹ, trong dịp Xuân Về Tết Đến năm nay.
22/01/2019(Xem: 357)
Kiều khuyên Từ Hải ra hàng nên Từ bị phục binh vì Tôn Hiến bội hứa. Từ chết đứng như một cột trụ chống trời. Kiều khóc than thì thây Từ mới ngã xuống. Câu cảm động nhứt đoạn nầy là : Tôi tưởng vậy có đâu hay vậy!
22/01/2019(Xem: 1151)
Trong kho tàng văn chương truyền khẩu hay huyền thoại Việt Nam đã có nhiều chuyện duyên-nợ.
22/01/2019(Xem: 898)
Lâu nay, trong tiếng gào khóc của người dân oan khắp ba miền đất nước, hoà trong nước mắt bao giờ cũng có những kể lể, trách mắng, đầy phẫn uất với tiếng “nó”: nó đến kìa; nó rình rập; nó ác lắm;… hay chúng nó tàn nhẫn lắm!
22/01/2019(Xem: 521)
Sau khoảng đường dài làm cho mọi người trên xe mệt mỏi. Bổng dưng bác tài lên máy đánh thức mọi người ông nói chúng ta vào thành phố Bagan. Xe ngừng tại khách sạn Yarkinntha, bà con xuống xe check in lấy phòng. Tôi giao chìa khóa phòng cho ông bạn rồi hấp tấp xôâng pha ra ngoài đi khám phá cái phố cổ Bagan.
22/01/2019(Xem: 494)
Du khách đến Bagan là để xem Hoàng Hôn. Chùa Syasando là nơi lý tưởng để xem Hoàng Hôn. Chùa được xây cất giửa hàng trăm ngôi chùa lớn nhỏ chung quanh. Chùa xây dựng năm 1057, cao 5 tầng, trên đỉnh là cái tháp nhọn, Nghe nói chùa này thờ sợi tốc của đức Phật. Du khách đến đây để chiêm ngưởng cái huyền bí của Hoàng Hôn. Họ đến rất đông. Anh Roberto và Manuala đến từ Italy, Cô Kim Dung từ Thụy Sỹ và nhiều người khác nửa. Khi mặt trời vừa nghiên bóng, mọi người sắp hàng đứng trước thành chùa, nhìn hàng ngươi đang leo bên trên mà phát sợ. Tay họ bám chặt cái thanh sắt, vươn lên từng bước rất sợ hải. Mệt nhọc leo lên 5 tầng đến cái sân thượng trên đỉnh chùa. Lên đến nơi. Trời mát hết mệt mà cũng hết sợ. Gặp nhau tươi cười, chúc mừng cho nhau đã lên đến nơi. Đừng nghĩ đến chuyện đi xuống mà xui xẻo. Chúng ta sẻ phải đi xuống và chỉ có một cách đi thôi. Đi thụt lùi từng bước một.
22/01/2019(Xem: 274)
Sau những ngày mừng lễ Chúa Giáng Sinh, Cộng Đoàn Thánh Giuse Tacoma của chúng tôi đang rộn ràng chào đón xuân sang với nhiều sinh hoạt thật đặc biệt mang tính độc đáo mà chỉ có cộng đoàn thương mến của tôi mới có. Cùng chuẩn bị đón xuân mới với lòng náo nức, nhiều niềm vui khiến tôi chạnh nhớ về những mùa xuân của tôi và gia đình trên đất nước cờ hoa này, trên thành phố Tacoma như là quê hương thứ hai của mình.
22/01/2019(Xem: 291)
Đây là quyển tiểu thuyết được xem là “ Một Hiện tượng Sách được Bán chạy nhất trên nhiều Quốc gia” (International Bestselling Phenomenon) do văn sĩ người Brazil tên Paulo Coelho, sinh năm 1947 tại Rio de Janeiro, là một trong những văn sĩ có ảnh hưởng to lớn nhất trên thế giới. Đa số truyện của ông đã được bán hơn 135 triệu cuốn trên 168 quốc gia và đã đươc dịch sang 73 thứ tiếng. Văn sĩ được tờ báo danh tiếng New York Times có lời phê là : “ Phù thuỷ người Brazil này làm sách ông biến mất khỏi các hiệu sách.”
21/01/2019(Xem: 826)
tại Hội trường Đài VNTV (Viet News Television - 4655 Ruffner Street, San Diego), vào lúc 7 giờ tối thứ sáu ngày 18 tháng 1 năm 2019 nhiều câu hỏi gửi đến từ khán giả qua hình thức ghi vào giấy và được Mẹ Nấm tuần tự trả lời theo thứ tự.
21/01/2019(Xem: 523)
kính mời quý vị đến tham dự buổi ra mắt tác phẩm, chuyện trò với Nguyễn Thị Thanh Bình, Đặng Phùng Quân & Hàn Song Tường - thứ bảy mồng 2 tháng 2 năm 2019 • Tại Viện Việt Học
21/01/2019(Xem: 938)
một mai về với mây ngàn/ chỉ xin nhớ chút dịu dàng của nhau./ Xin cảm ơn anh Trịnh Y Thư, và xin giới thiệu với những người yêu tiếng Việt "từ khi mới ra đời" một thi phẩm rất hay: "Phế tích của Ảo ảnh".
21/01/2019(Xem: 374)
Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California, có một cuộc thi viết chính tả và làm luận văn bằng tiếng Việt vào mùa Xuân năm Kỷ Hợi 2019. Cuộc thi dành cho các cấp 1, cấp 2, cấp 3 và cấp 4 thứ tự theo các lứa tuổi từ 17 tuổi đến 9 tuổi trở xuống.
Tin công nghệ
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh? Xuyên qua các cột băng và vượt qua những ngọn núi là Orion (Lạp Hộ hoặc Thợ Săn), một trong những nhóm sao dễ nhận biết nhất trên bầu trời, và là một biểu tượng quen thuộc với nhân loại trong hơn 30,000 năm. Orion hầu như không thay đổi gì trong suốt 50.000 năm qua và sẽ tiếp tục như vậy trong nhiều ngàn năm tới.
Khoảng cuối tháng 01/2019, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã tìm thấy mối liên quan đáng kể giữa chất lượng không khí và sự bất hạnh. Đây là kết quả thu được từ việc phân tích hàng triệu bài đăng trên mạng xã hội, gồm 144 thành phố Trung Quốc.
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào khoảng cuối tháng 01/2019, Ruth Porat, Giám đốc Tài chính của Google, cho rằng: “Dữ liệu giống như ánh nắng hơn là dầu mỏ... Nó giống như ánh nắng, chúng ta cứ dùng và nó cứ tiếp tục sinh ra”
MWC 2019 là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm của ngành công nghiệp di động và chắc chắn đến tháng 02/2019, chúng ta sẽ được đón nhận rất nhiều những sáng tạo từ các nhà sản xuất di động. Một trong những sáng tạo thú vị đó sẽ tới từ lễ công bố của LG tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 24/02/2019. Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất di động Hàn Quốc đã hé lộ đoạn clip giới thiệu ngắn về sự kiện sắp tới.
Tháng 12/2018, một số nguồn tin cho rằng một tablet Galaxy A tầm trung mới sẽ được Samsung ra mắt vào Q1/2019. Đến khoảng cuối tháng 01/2019, một số thông tin về một tablet khác của Samsung cũng đã xuất hiện
Khoảng cuối tháng 01/2019, tại Liên minh Châu Âu, Samsung đã nộp đơn xin ghi danh tên thương hiệu mới có tên gọi "Neuro Game Booster". Đây được công nghệ tăng tốc GPU tương tự GPU Turbo của Huawei giúp thiết bị có thể tăng cường được hiệu năng khi thực hiện các tác vụ nặng.
Vụ việc bác sỹ He Jiankui người Trung Quốc tạo ra hai bé gái được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới đã làm rúng động toàn giới khoa học. Kết quả có thể khiến nhiều người ủng hộ - ADN hai bé gái đã bị thay đổi, các em không thể lây nhiễm HIV được nữa – nhưng bản thân sự việc đã làm dấy lên những hồi chuông cảnh báo về đạo đức nghiên cứu khoa học.
Khoảng cuối tháng 01/2019, Tesla giới thiệu bộ sạc pin di động dành cho xe điện với khả năng sạc nhanh hơn 25% so với bộ sạc tiêu chuẩn. Đây là một tin vui cho những người sở hữu xe Tesla, vì tốc độ sạc đầy bộ pin chậm lên đến gần một ngày là vấn đề khó giải quyết của xe điện
Khoảng cuối tháng 01/2019, CNIL, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, đã phạt Google 50 triệu EUR (khoảng 56.8 triệu USD) vì không tuân thủ luật GDPR trong quá trình người dùng cài đặt mới thiết bị Android
Khoảng cuối tháng 01/2019, Nhật Bản đã quyết định sẽ kiểm soát các công ty công nghệ nước ngoài, bao gồm cả Google và Facebook, theo quy tắc bảo mật thông tin cá nhân áp dụng đối với các công ty trong nước. Đây là động thái nhằm bảo vệ người dùng Nhật Bản khỏi những vụ bê bối rò rỉ dữ liệu gây chấn động trong thời gian qua.
Tại sao Mặt Trăng đang sáng tròn vẹn đột nhiên trở nên tối đi? Vì nó đang đi vào bóng đen của Trái Đất. Đó là những gì đã xảy ra vào tối Chủ nhật (20/01/2019) khi Mặt Trăng trải qua đợt Nguyệt thực toàn phần. Sự kiện Nguyệt thực đặc biệt diễn ra ở Bắc bán cầu, là sự kết hợp của ba hiện tượng Siêu Trăng, Trăng Sói và Trăng Máu.
Khoảng cuối tháng 01/2019, không lâu sau khi có thông tin Daimler AG và BMW cân nhắc hợp tác để chia sẻ công nghệ nhằm cắt giảm chi phí sản xuất, nguồn tin mới từ tạp chí Handelsblatt (Đức) cho thấy dường như mối quan hệ lại thân thiết hơn so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Cụ thể, ban điều hành của cả 2 tập đoàn có vẻ đang thỏa thuận về kế hoạch cùng nhau sản xuất một số dòng xe nhất định, trước tiên sẽ là 1 Series và A-Class - hai dòng xe hơi vốn đang ở vị thế cạnh tranh trực tiếp với nhau trên thị trường.
Khoảng cuối tháng 01/2019, Ủy ban Công bằng Thương mại (FTC) của Hàn Quốc đưa ra cáo buộc rằng Apple đã lạm dụng quyền lực để chèn ép các nhà mạng tại Hàn Quốc. Cụ thể, 3 nhà mạng lớn là SK Telecom, KT và LG Uplus buộc phải chịu chi phí quảng cáo lẫn bảo hành cho iPhone.
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin đã phát hiện ra một bằng sáng chế mới của Apple, cho phép iPhone tự nhận biết khi nào người dùng muốn đưa máy lên chụp ảnh để tự mở ứng dụng camera, giúp tiết kiệm được vài thao tác, hạn chế bỏ lỡ những khoảnh khắc quan trọng muốn chụp. Đáng chú ý hơn, Apple gần đây đã xác nhận những phần cứng cho công nghệ mới sẽ được trang bị cho mẫu iPhone ra mắt trong năm 2019.
Khoảng cuối tháng 01/2019, tác giả Dave Smith đã có một bài viết nói trúng “nỗi lòng” của khá nhiều người dùng Facebook. Đó là dù mất lòng tin vào mạng xã hội lớn nhất thế giới sau một năm toàn bê bối dữ liệu, họ vẫn không thể từ bỏ nó. Sau nhiều sự cố kinh khủng liên quan đến thông tin cá nhân người dùng như Cambridge Analytica, vụ tấn công ảnh hưởng 50 triệu người dùng… chiến dịch tẩy chay #DeleteFacebook lại rộ lên và… lụi tàn.