Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đức Quốc, Nhân 70 năm ngày Quốc Tế Nhân Quyền, người Việt Tỵ Nạn biểu tình tại thủ đô Bá Linh 08.12.2018

11/12/201813:42:00(Xem: 2567)

* Tham dự viên Lê-Ngọc Châu lược thuật


Lời phi lộ: Trước hết, người viết nói riêng cám ơn Ban chấp hành Liên Hội người Việt tỵ nạn tại Cộng Hòa Liên Bang Đức và các thân hữu đã tốn nhiều công sức đứng ra tổ chức cuộc biểu tình tại Bá Linh nhân 70 năm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền 2018.

Công tâm mà nói, Ban Tổ Chức (BTC) theo tôi đúng là những người "ăn cơm nhà vác ngà voi" nên chúng tôi/tôi rất trân trọng các việc làm bất vụ lợi được chuẩn bị lâu nay và điều quan trọng hơn, một sinh hoạt cụ thể của người Việt tị nạn (NVTN) để chính chúng ta đánh động lương tâm người bản xứ và cộng đồng nhân loại khi chúng ta mạnh dạn tranh đấu cho Nhân Quyền VN.

Vì quan niệm rất đơn giản, muốn nói điều gì cách khả tín thì phải tự mắt thấy tai nghe và lại càng không thể khi "nằm nhà ngồi trước Computer" mà nói chuyện trên trời dưới đất nên cá nhân người viết với tư cách là một người tị nạn chính trị vì cộng sản và với tư cách của một tham dự viên độc lập tôi từ Nam Đức đã thu xếp, tạm gác lại vài công việc riêng tư bay lên Berlin tham dự ngày biểu tình hôm 08.12.2018 mục đích ủng hộ Ban Tổ Chức trong công tác đấu tranh đầy chính nghĩa của người Việt Tỵ Nạn cộng sản đang định cư tại Đức do Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn tại Cộng Hoà Liên Bang Đức tổ chức tại Bá Linh nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền lần thứ 70. Hôm nay tóm lược cuộc biểu tình, hội thảo để giới thiệu độc giả. Là bài lược thuật nên thiếu sót khó tránh khỏi mong quý vị có mặt trong ngày Nhân Quyền lần thứ 70 tại Berlin và độc giả xa gần hoan hỷ cho mọi sự. (LNC).


* * *


Nhân Ngày Kỷ Niệm 70 công bố Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, Liên Hội người Việt tỵ nạn tại Cộng Hòa Liên Bang Đức (LHNVTN tại CHLB Đức) đã tổ chức cuộc biểu tình, Mít-Tinh (Meeting) trước cổng Brandenburg tại Berlin để đòi nhà cầm quyền Hà Nội hãy trả lại Quyền Con Người cho dân Việt Nam, cho những người đấu tranh hiện đang bị cộng sản Việt Nam (csVN) giam cầm ở quê nhà !.


   C:\Users\Anmeldung\Desktop\Desktop\Berlin_08.12.2018_p1.jpg


Xin nói thêm, ngày 12.11.2013, cộng sản Việt Nam (VN) được bầu làm thành viên Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc. Đây là lần đầu tiên Hà Nội có chân trong Hội đồng Nhân quyền kể từ khi cơ quan này được thành lập vào năm 2006. Mặc dù sau đó đại diện csVN nói rằng Việt Nam sẽ "thực hiện tốt các nghĩa vụ và cam kết của một quốc gia thành viên Hội đồng Nhân quyền nhưng cộng sản VN vẫn đã và đang áp bức, đày đọa dân tộc, vi phạm nhân quyền một cách trầm trọng.


Đúng ra ngày 10 tháng 12 năm 2018, kỷ niệm 70 năm ngày công bố Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền vào ngày 10 tháng 12 năm 1948, nhưng vì là ngày thứ Hai đầu tuần mọi người phải đi làm nên cuộc biểu tình được tổ chức trước 2 ngày, thứ Bảy 08.12.2018. Chương trình kỷ niệm ngày Quốc Tế Nhân Quyền (QTNQ) 2018 tại thủ đô Bá Linh gồm ba phần. Biểu tình, Mít-Tinh bắt đầu từ 13h đến 15hh00 trước cổng Brandenburg, sau đó từ 16-17h là Thánh Lễ cầu nguyện cho quê hương VN và cuối cùng là phần hội thảo với văn nghệ đấu tranh từ 18h30 đến 22h30.


Ban Tổ Chức (BTC), anh chị em trách nhiệm và tham dự viên đã có mặt sớm hơn, từ sau 12h để chuẩn bị các công việc cần thiết cho một cuộc biểu tình như âm thanh, biểu ngữ, nhờ người phân phát truyền đơn  ....Thời tiết mùa Đông hôm 08.12.2018 ở Đức âm u, khoảng 7GradC và gió lạnh nhưng tham dự viên vẫn về Bá Linh biểu tình, điều này đủ chứng tỏ cho ý chí đấu tranh cao và thể hiện tấm lòng của người Việt tỵ nạn tại Đức nói riêng đối với tình trạng Nhân Quyền tồi tệ tại VN dưới sự cai trị tàn bạo của csVN, cũng như công khai, mạnh mẽ đòi csVN tôn trọng Nhân Quyền cho đồng hương tại quốc nội đang thiếu quyền làm người. Ngoài ra cũng lên tiếng tố giác nhà cầm quyền csVN vi phạm nhân quyền trầm trọng qua những việc bắt giữ và kết án nặng nề các nhà đấu tranh cho nhân quyền tại VN trước cộng đồng nhân loại.


Ban tổ chức khai mạc đúng giờ. Sau nghi thức chào cờ Việt Nam Cộng Hoà và 01 phút mặc niệm theo thông lệ, Bác sĩ (Bs) Hoàng Thị Mỹ Lâm, chủ tịch Liên Hội Người Việt Tị Nạn tại Cộng Hoà Liên Bang Đức (LHNVTN tại CHLB Đức), đại diện Ban Tổ Chức ngỏ lời chào mừng cũng như cám ơn các đoàn thể, cá nhân đã đến tham dự buổi biểu tình cho Nhân Quyền ngày hôm nay. Mặc dù thời tiết xấu, lạnh cóng cả tay chân nhưng chúng tôi nhận thấy có ngoài đồng hương ở Bá Linh và những tiểu bang cách Thủ đô Bá Linh khoảng 300km như Hamburg, Bremen, Hannover còn có tham dự viên từ xa về tham dự buổi sinh hoạt như từ miền Nam Đức, Nuernberg, vùng Niederrhein như Moenchengladbach, Krefeld, từ NRW & Hessen, Dortmund, ... , Thụy Sĩ và Tiệp.

Có sự tham dự của những cụ già trên 70t, đặc biệt là sự tham dự của cụ Tâm, 95t nhưng xưa nay hầu như luôn có mặt trong các cuộc biểu tình chống csVN và có cả em bé chưa đầy 10t, khi mà với lứa tuổi này ham chơi cũng tham gia dù gió lạnh. Ngợi khen tinh thần góp lửa đấu tranh vì nhân quyền và cho nhân quyền của bé. Trong bài diễn văn ngắn gọn, Bs Mỹ Lâm nhắc nhở về ý nghĩa của ngày Quốc Tế Nhân Quyền (QTNQ) và nhấn mạnh là đến nay, sau 70 năm kể từ khi khai sinh ra bản Tuyên Ngôn Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền vào năm 1948, nhân quyền tại Việt Nam vẫn không được nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam (csVN) thi hành và tôn trọng.


Sau phần phát biểu của đại diện Ban Tổ chức (BTC), BTC đã mời vài vị khách như anh Phúc (HT_HNVTNcs Hamburg), anh Bảo (Hội NVTN Nuernberg) và thiếu niên hiện diện trong cuộc biểu tình phát biểu bằng tiếng Anh & Đức ngữ trong cuộc biểu tình hôm nay.


Xen kẽ giữa những bài diễn văn, lời phát biểu ngắn là các bài hát hàm chứa đầy đấu tranh tính và những tiếng hô vang dậy như „Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền cho Việt Nam", „Đả đảo Đảng csVN“, với các ngôn ngữ Việt + Anh + Đức để chuyển đạt đến người bản xứ và du khách qua lại hiểu rõ mục đích cuộc biểu tình của NVTN chúng ta hôm nay tại trung tâm thủ đô nước Đức.


Đoàn người  biểu tình đã mang theo rất nhiều cờ vàng, biểu ngữ đủ loại đủ cỡ bằng song ngữ Đức - Việt với nội dung như sau: Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền cho Việt Nam, Đảng csVN hèn với giặc, ác với dân, Trả tự do lập tức cho tất cả các blogger và tù nhân lương tâm đang bị cộng sản bắt giam tại VN, Tự Do Báo chí và Ngôn luận cho VN ..v.v...


Như thường lệ sau nghi thức khai mạc chào cờ hát quốc ca, anh Trịnh Đỗ Tôn Vinh, phó chủ tịch ngoại vụ LHNVTN đã giải thích bằng tiếng Đức để cho người bản xứ cùng du khách qua lại hiểu rõ vì sao người Việt tỵ nạn tại Đức xuống đường biểu tình cho Nhân Quyền ở Việt Nam... Sau gần 90 phút đứng nghe những lời phát biểu và hô theo các khẩu hiệu quen thuộc, đoàn biểu tình lần này được dẫn đầu với lá cờ màu xanh của Liên Hiệp Châu Âu và hai lá Đại Kỳ Đức + Việt, đã diễn hành hai vòng quanh quảng trường Pariser trước cổng Brandenburg trong tiếng nhạc đấu tranh và lời giải thích của anh Tôn Vinh. Truyền đơn về tình trạng chà đạp nhân quyền bằng ngoại ngữ cũng đã được BTC phát cho những người qua lại bên cạnh những lời giải thích của các bạn trẻ thông thạo Đức ngữ. Nhờ vậy NVTN chúng ta đã đánh động được lương tâm nhiều du khách và dân địa phương.


Cuối cùng, trước khi BTC kêu gọi đồng hương về tham dự Thánh Lễ cầu nguyện cho VN và hội thảo vào buổi chiều cùng ngay, đã mời gọi đoàn biểu tình chụp chung vài tấm hình lưu niệm trước khi giải tán. Một điểm người viết cũng nói thêm là tiên đoán thời tiếc xấu, sẽ mưa từ 13h00 trở đi nhưng nhờ trời thương, phù hộ nên chỉ mưa nhỏ trước đó trên đường chạy đến địa điểm biểu tình và tuy gió lạnh nhưng không mưa. Tuy nhiên vừa thu dọn "chiến trường" giải tán xong thì trời chuyển gió, đổ mưa khá lớn và thời tiết lạnh hơn ...


Vào lúc16 giờ cùng ngày có Thánh Lễ tại nhà Thờ St. Aloysius / Bá Linh. Đặc biệt Lễ cầu nguyện Hòa Bình cho quê hương Việt Nam hôm nay được cử hành dưới sự chủ tế của Cha xứ LM Antôn Đỗ Ngọc Hà với sự phụ tá của ông Cường và sự ủng hộ của Ban Thánh Ca Cộng Đoàn Giáo Xứ Thánh Gia Berlin.


Phần cuối của ngày Quốc Tế Nhân quyền năm 2018 là phần hội thảo và văn nghệ đấu tranh bắt đầu vào lúc 18h30 sau khi tham dự viên dùng cơm chiều gồm cơm với thịt heo kho trứng cùng đồ chua, Cà Ri do BTC khoản đãi. Dĩ nhiên không thiếu cà phê (café), nước, trái cây ...(Xin lỗi là không biết tên các vị mạnh thường quân nhưng chúng tôi chân thành cám ơn!).


Trước khi đi vào phần chót của chương trình nghị sự nhân Ngày Quốc Tế Nhân Quyển lần thứ 70, 08. December 2018 là Lễ chào Quốc Kỳ, hát quốc ca VNCH và một phút mặc niệm để tưởng nhớ đến các chiến sĩ VNCH vị quốc vong thân và những đồng hương thiếu may mắn bị bỏ mạng trên đường vượt biên vượt biển đi tìm Tự Do.


Tiếp theo là phần hội thảo. Đặc biệt trong phần hội thảo năm nay 2018, BTC hân hạnh được đón tiếp nữ diễn giả người gốc miền Bắc: nhà văn Võ Thị Hảo (VTH) . Bs Mỹ Lâm thay mặt BTC đã giới thiệu sơ tiểu sử của nhà văn Võ Thị Hảo, hiện đang tị nạn tại Berlin/ Đức Quốc.


Chúng tôi/ tôi từ 2-3 năm qua từng gặp nhà văn VTH trong các cuộc biểu tình tổ chức tại Berlin như Ngày Quốc Hận, ngày Nhân Quyền nhưng chỉ chào hỏi, chưa có dịp nói chuyện nhiều với nhau. Vốn là nhân chứng ở VN nên nhà văn VTH đã cho tham dự viên hiện diện biết khá nhiều chi tiết về "bản chất của người cộng sản VN" mà chính tác giả là nhân chứng, về tù nhân lương tâm cũng như được nghe những chia sẻ không thể ngờ xuyên qua việc bắt cóc người của tình báo csVN ở Berlin qua các lời trần tình cảm động liên quan đến vần đề đấu tranh cho Dân chủ ở VN, giải thích nguyên nhân người Việt xuất thân từ miền Bắc hiện tại dị ứng với lá Cờ Vàng hay lý do tại sao họ "thờ ơ hoặc vẫn còn đứng hai chân" cho dù họ biết, đã nhìn thấy nhà cầm quyền độc tài đàn áp người dân và vi phạm nhân quyền trầm trọng.... Điều khác lạ, thay vì đọc bài diễn văn soạn sẵn rồi trả lời câu hỏi của tham dự viên hiện diện trong hội trường như nhiều lần người viết đã trải qua thì lần này nhà văn VTH đề nghị là trao đổi quan điểm, nhận định của mình qua các câu hỏi của tham dự viên liên quan đến an ninh của NVTN ở Đức xuyên qua vụ bắt cóc người ở Đức, dĩ nhiên có đề cập đến tham nhũng, sự vi phạm nhân quyền của csVN tại quê nhà mà nội dung được tóm gọn với chủ đề "Nhân Quyền và Mạng lưới tình báo của csVN tại Đức". Công tâm mà nói, hầu hết các thình giả hiện diện đầu "khen lối nói chuyện, thẳng thắn của nhà văn Võ Thị Hảo". Nhỏ nhẹ nhưng đắn đo, rõ ràng và mạch lạc trong sự trả lời qua từng câu hỏi. Điều làm tôi ngạc nhiên là nhà văn VTH công khai, mạnh dạn nói chẳng e ngại hay sợ hãi, đã dùng chữ "nhà cầm quyền cộng sản" khi đề cập đến csVN thay vì "chính phủ" khác với một số diễn giả trong giới NVTN. Một điểm khác nữa làm cho chúng tôi/ tôi ngạc nhiên rất nhiều khi nhà văn Võ Thị Hảo nói quý vị/chúng ta đã dùng sai các chữ "dư luận viên của csVN", đúng ra phải nói họ là "Vu Cáo Viên của csVN" mới đúng (sic)!. Vâng, ngẫm lại thì "biệt danh Vu Cáo Viên" dành cho họ theo sự giải thích của nhà văn Võ Thị Hảo chính xác hơn, vì thành phần này dựng chuyện vu oan người khác, xuyên tạc sự thật để có cớ đàn áp thành phần đối lập.


Sau phần hội luận là văn nghệ đấu tranh. Nhiều nam nữ ca sĩ địa phương thuộc Ca Đoàn Công Giáo đã đóng góp nhiều nhạc phẩm đấu tranh, phản ảnh tâm trạng của NVTN đang sống tha hương cũng như để tưởng nhớ và tạ ơn người lính VNCH đã được trình diễn với sự cộng tác của vài anh chị em trong ban nhạc của Cộng đoàn Công giáo thuộc giáo xứ của Cha Hà. Phần âm thanh, chiếu phim giống như những lần, biểu tình, sinh hoạt trước đây do anh Can đảm trách.


Tóm lại, nếu đánh giá về phẩm thì ngày Nhân Quyền 2018 tại Berlin thành công tốt đẹp. Được vậy là nhờ sự nhiệt tình cao độ của tham dự viên, cũng như nhờ sự hy sinh lớn về công sức của BTC với sự hỗ trợ bất vụ lợi của nhiều thân hữu cùng mạnh thường quân tham dự. Ngoài ra, BTC/ BCH_ Liên Hội NVTN tại CHLB Đức đã cộng tác chặt chẽ với cơ quan Cảnh Sát Berlin để bảo vệ an ninh tuyệt đối cho ngày 08.12.2018 nói chung. 


Việc gì rồi cũng phải kết thúc, chúng tôi chia tay từ giã và hẹn gặp lại trong ngày Quốc Hận  2019 mà theo ông Nguyễn văn Rị, thay mặt LHNVTN tại CHLB Đức cho biết là sẽ được tổ chức vào ngày thứ Bảy, 27.04.2019. Địa điểm tổ chức sẽ được công bố rõ ràng trong thời gian tới.


Tôi đã thu hình cuộc biểu tình kể trên với máy Digitalcamera loại nhỏ cầm tay nên về phẩm chắc chắn có nhiều sơ sót, mong quý vị hoan hỷ cho. Dù vậy, cũng xin được giới thiệu Video Clip rút gọn và mời quý độc giả ghé xem theo đường Link dưới đây:


* 70 NĂM TUYÊN NGÔN QUỐC TẾ NHÂN QUYỀN

Biểu Tình & Cầu Nguyện cho Nhân Quyền tại Việt Nam

do Liên Hội người Việt tị nạn tại Cộng Hòa Liên Bang Đức tổ chức ở Berlin, 08. December 2018

Video: Châu6168 (dài 18min20s)


https://www.youtube.com/watch?v=n6doOLwaSzM&feature=youtu.be


** 70 NĂM TUYÊN NGÔN QUỐC TẾ NHÂN QUYỀN ,

Biểu Tình & Tuần Hành_Berlin  08. Dec. 2018


Video: Châu6168 (dài 3min20s)


https://www.youtube.com/watch?v=7_UZa6UiyYE&feature=youtu.be* © Lê-Ngọc Châu lược thuật – (Berlin & Nam Đức, 10. December 2018)- Đính kèm vài hình ảnh của cuộc biểu tình và sinh hoạt ở Bá Linh nhân ngày Quốc Tế

  Nhân Quyền 08. December 2018 do Liên Hội NVTN tại CHLB Đức tổ chức.

 (Hình của Châu6168_Xin ghi rõ nguồn khi trích đăng. Đa tạ !)     C:\Users\Anmeldung\Desktop\Desktop\Berlin_08.12.2018_p2.jpg     C:\Users\Anmeldung\Desktop\Desktop\Berlin_08.12.2018_p3.jpg

      C:\Users\Anmeldung\Desktop\Desktop\Berlin_08.12.2018_p4.jpg* © Châu6168

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
Sau các cuộc thảo luận, các chính giới tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Bali, Indonesia đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với các nội dung là lên án mạnh mẽ cuộc chiến của Nga tại Ukraine, quan tâm đến tình trạng nợ và lạm phát đang bùng phát trại các nước, đồng thời kêu gọi bảo vệ một nền thương mại tự do cho thế giới và thực hiện các cam kết về chống biến đổi khí hậu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.