Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Uổng Dụng Nhân Tài

10/09/200100:00:00(Xem: 3453)
Niên học 2000-2001 của Mỹ bắt đầu. Trường tiểu, trung, đại học Mỹ trở lại rộn rịp, vui tươi. Đối với chánh quyền, giáo dục là quốc sách. Ngân sách giáo dục có tăng, chớ không có giảm. Đối với nhân dân, khối đa cũng như thiểu số, học hành là con đường dẫn đến việc làm tốt và cũng là con đường thăng tiến xã hội. Dù mới đặt chân lên đất này một phần tư thế kỷ, sống đời tỵ nạn, thuộc nhóm sắc tộc thiểu số, bản tánh hiếu học của người Việt đâm chồi nẩy lộc, nở hoa kết trái sum sê. Mỹ có 25% dân số có bằng đại học 4 năm hoặc hơn (US National Center for Education Statistics, 1998), dẫn đầu các nước trên thế giới. Gia đình Việt Nam ở Mỹ, hầu như không gia đình nào không có người có bằng đại học. Tỷ lệ người Mỹ gốc Á châu có bằng đại học 4 năm trở lên, trong đó có người Việt, là 37.7%, cao hơn tỷ lệ toàn Mỹ. Đa số sinh viên có việc làm bán thời ngay khi còn đi học. Một số được các công ty mướn trước khi ra trường. Rất ít sinh viên không tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp. Nhờ vậy tinh thần tự lập của sinh viên Mỹ rất cao và xã hội phát triễn vững.

Đầu tư cho đại học ở Mỹ là một đầu tư có lời và chắc. Thống kê của US Bureau of the Census năm 1998 chứng minh rõ. Một người đàn ông tốt nghiệp trung học kiếm 31.215 đô một năm; đại học cộng đồng 2 năm, 35.945; Bachelor, 48.616; Master, 61.690; và Doctorate,76.243. Và không mấy sinh viên tốt nghiệp không kiếm được việc làm như ý.

Lợi lộc về tiền tài nói trên được xã hội Mỹ coi là bình thường và đương nhiên. Nhưng những con số đó vô cùng thấm thía với người Việt trên đất Mỹ khi liên hệ đến tình cảnh người có bằng đại học ở nước nhà. Trong bầu không khí vui tươi, rộn rịp của đầu niện học Mỹ, đài RFI đưa một tin từ VNCS, "đau lòng con quốc quốc". Hiện nay mỗi năm có khoảng 22 ngàn sinh viên tốt nghiệp bằng Cử nhân ( 4 năm đại học ) ở VNCS. Chỉ có khoản một phần tư kiếm được việc làm. 25% kiếm được việc này sau hai hay ba năm chạy đôn chạy đáo. Số còn lại 75% thất nghiệp, trong đó 32,1% sống nhờ gia đình; 26,4% đi làm tiếp thị ( một loại chào hàng, quảng cáo); 19,3% đi bán hàng, làm bảo vệ (gác mướn): 11% làm công nhân. Tóm gọn, sinh viên tốt nghiệp 4 người, chỉ một người kiếm được việc, 3 người khác thất nghiệp ( theo đúng nghĩa của chữ ấy, có nghề mà không có việc làm ).

Tin trêân làm bàng hoàng cộng đồng người Việt hải ngoại. Đặc biệt sinh viên và thanh niên Việt tại Mỹ lấy làm đau sót cho thân phận và hoàn cảnh của những người đồng trang lứa tại nước nhà, Một uổng dụng nhân tài không thể tả!

Con số thất nghiệp 75% của sinh viên tốt nghiệp Cử nhân nói lên cái dỡ thậm tệ của nhà cầm quyền. Cùng là tuổi trẻ Việt, cùng bản tánh hiếu học, sinh viên VN trong nước ít mất mát tình cảm quê hương, ít bị trở ngại ngôn ngữ ngôn ngữ hơn sinh viên Việt thuộc các gia đình tỵ nạn trên đất Mỹ. Nhưng sinh viên VN trên đất Mỹ đậu nhiều hơn, có việc làm nhiều hớn gấp hàng chục lần là tại sao" Câu trả lời là không cần suy nghĩ là do chánh sách giáo dục nói riêng và do chánh quyền nói chung. Mỹ có chánh sách giáo dục tốt hơn, chánh sách nhân dụng tốt hơn, chánh quyền vì dân hơn, nên đầu tư giáo dục là đầu tư chắc ăn, lợi lộc to lớn, lâu dài. CS Hà nội ngược lại đảng hoá đại học bằng các thủ tục "tuyển sinh, giáo trình", bất chấp nhu cầu xã hội; mục đích đào tạo là có chuyên viên phục vụ cho đảng. Khoa học nhân văn, đặc biệt là triết học Mắc Lê, lý luận biện chứng được chú trong nhiều hơn khoa học kỹ thuật và tánh độc lập suy nghĩ và sáng tạo. Chính vì vậy mà Đảng và Nhà Nước không cấp ngân sách đủ để trường mua máy móc, sách vở hiện đại. Còn sinh viên thì bị mất quá nhiều thì giờ với chánh trị học, thiếu thì giờ thực tập, thí nghiệm, thiếu kinh nghiệm vi máy móc lỗi thời không đi cùng nhịp với tiến bộ kỹ nghệ. Cho nên ra trường không kiếm được việc. Công ty, xí nghiệp thiếu thợ chuyên môn, chớ đâu cần những người động viên chánh trị, nói hay, làm dỡ. Đã có quá nhiều đảng viên rồi. Vì kiến thức kỹ thuật đào tạo lỗi thời và thiếu kinh nghiệm, công nhân VNCS xuất cảng ra nước ngoài dù giá rẻ chỉ phân nửa so với Đài Loan, Đại hàn và Phi mà các nước ngoài vẫn không chịu mướn. Các công ty ngoại quốc vào làm ăn với VN thường than " tay nghề" yếu, chi phí huấn luyện vì vậy quá cao.

Hơn phân nửa dân số VN ở tuổi thanh niên là một số vốn quí cho một nước nhà để phát triễn. Nhưng trẻ mà không được chánh sách giáo dục tốt, chánh sách nhân dụng hơp lý giúp đỡ thì cũng như không. Hai mươi sáu năm cầm quyền, 10 năm chuyển sang kinh tế thị trường, mà 4 sinh viên tốt nghiệp đại học, 3 người bị thất nghiệp là một thất bại lớn của nhà cầm quyền. Trách nhiệm này thuộc Đảng CSVN, chớ không đổ cho ai được. Thanh niên đã chịu đựng 26 năm rồi. Kiên nhẫn nào cũng có mức độ của nó. Không ai có thể thay đổi thân phận thanh niên ngoài thanh niên. Số đảng viên CS lão làng đã đè ép tuổi trẻ quá lâu rồi. Đã đến lúc Đảng phải thay đổi tư tưởng và chánh sách giáo dục vì dân, do dân, của dân, chớ không phải vì đảng, do đảng, của đảng. Hay là Đảng phải đối phó chết sống với cuộc xuống đường, nổi dậy như triều dâng, thác đổ của trên 50% dân số VN vốn là thanh niên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.