Hôm nay,  

Phản ánh bài viết: Ông Khai Trí của "Sài Gòn, một thời vang bóng"

10/12/201815:46:00(Xem: 5277)

Orang County, 10-12-2018

 

Kính gởi chủ bút Việt Báo,

   Phản ánh bài viết: Ông Khai Trí của "Sài Gòn, một thời vang bóng"

đó Trịnh Thanh Thủy thực hiện.
 

   Chúng tôi, Phùng Nguyễn con trai trưởng của Ô Khai Trí, tiệm sách KT tiên khởi bởi vốn từ Bà Nội với sự góp sức của các Chủ em ruột của Ba chúng tôi trước khi Ba chúng tôi lập gia đình. Bên Nội xưa sở hữu nhiều ruộng đất miền quê Thủ Đức và việc Ba và Chú được lên thành Saigon và đậu vô Petrus Ký thời đó cũng ví như được đi du học. Ba tôi là người thông minh, tháo vác, có đầu óc kinh doanh nhưng phi chính trị mặc dù quen biết rất nhiều những nhân vật tầm cở trên chính trường dưới đệ nhất và đệ nhị Cộng Hòa.
 

Là một nhà kinh doanh, văn hóa nên sau khi tiệm sách phát triển tiệm sách được mở rộng từ một căn sang hai căn được thiết kế theo mô hình Âu châu sau khi Ba tôi được mời đại diện chính quyền đệ nhất Cộng Hoà công du nước ngoài. Sau khi thành công trên thương trường, Ô KT nhờ quen biết rất nhiều văn sĩ nổi tiếng cũng như chưa nổi tiếng nên đã mua rất nhiều bản quyền mà có những tập sách chưa có cơ hội in và phát hành mà sau này bị vc tịch thu và tiêu hủy. Chính vì quan tâm đến văn hoá nên Ô KT cộng tác với nhà văn Nhật Tiền vì có cùng chủ trương và nhiệt huyết. Trong thời gian đầu cho đến ngày mất nước tờ Thiếu Nhi gặp rất nhiều khó khăn về tài chánh cũng như bất bình bởi một số người thân tín với gia đình vì không sinh lợi cho đến ngày đóng cửa. Vì chủ trương đạp đỗ tư sản để ăn cướp sau khi chiếm được Miền Nam Ô KT bị đi tù và tịch thu toàn bộ tài sản và nhiều bất động sản chỉ để lại căn nhà Phan Thanh Giản Q3, SG để gia đình sinh hoạt. Sau khi mãn hạng tù một thời gian Ô được chị tôi bảo lãnh sang định cư Houston, TX 1991 một thời gian ngắn và sang Cali sống với chúng tôi cho đến ngày trở về Saigon 1997. Trước khi đi định cư HK Ô KT đã đóng nhiều thủng gởi một số sách sưu tập rất lớn mà đa số là sách Pháp ngữ giá trị mà Ông đã mua được sau khi ra tù. Tôi đã giúp Ô mọi chi phí gởi và nhận: bến cảng, chuyên chở và kho chứa vì thời gian ấy tôi chưa có chỗ ở ổn định. Thời gian đầu Ô muốn tôi cộng tác với một hoài bão một nhà sách có tầm cỡ tại HK. Tôi có chở Ô đến tiếp xúc với nhiều nhà xuất bản tại Orange County để nói chuyện về bản quyền nhưng đều thất bại đưa đến việc Ổ trở về SG với số sách đem qua từ VN và một ít sách tại HK mà không bị ghép tôi  "mang văn hoá đồi trụy vào trong nước" và không bị ở tù.


 

    Vì cái bệnh "sách" nên trong thời gian còn lại Ô dành nhiều thời gian sưu tầm và cho ra những sách như: Danh Ngôn DN Tình Yêu, DN Đàn Ông-Đàn Bà, DN Tình Bạn, DN Hạnh Phúc, Tình Yêu trong Danh Ngôn và Thi Ca, Tự điển Lời hay Ý Đẹp tập 1 và 2, v.v... Ô đã khôn ngoan để tránh đụng chạm với chính quyền vc nên không có chuyện "Trong ngày ra mắt sách, ông đã yêu cầu không có chào cờ cộng sản."
 

    Chủ trương của nhà sách Khai Trí là mở rộng cho mọi tầng lớp yêu sách vì vậy nhiều người đã đến mà không bị quấy rầy, không có chỗ cho "hàng ghế riêng biệt cho thiếu nhi". Ô KT có giúp đỡ cho một vài trường hợp cá biệt vì hoàn cảnh và để tránh trường hợp lạm dụng không có chuyện "Những em nào không có tiền mua sách, có thể đến gặp cụ, cụ viết cho một tấm thiếp có tên cụ, giống như một tấm chi phiếu."
 

    Với tư cách là một con người trách nhiệm tôi phải lên tiếng về những bài viết thổi phồng. Và những gì tôi nói đều có thể dẫn chứng nếu quý báo thấy cần.

 

Kính Thư,  

Phùng Nguyễn.

 
LinkÔng Khai Trí của "Sài Gòn, một thời vang bóng"

.
.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.