Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phản ánh bài viết: Ông Khai Trí của "Sài Gòn, một thời vang bóng"

10/12/201815:46:00(Xem: 3097)

Orang County, 10-12-2018

 

Kính gởi chủ bút Việt Báo,

   Phản ánh bài viết: Ông Khai Trí của "Sài Gòn, một thời vang bóng"

đó Trịnh Thanh Thủy thực hiện.
 

   Chúng tôi, Phùng Nguyễn con trai trưởng của Ô Khai Trí, tiệm sách KT tiên khởi bởi vốn từ Bà Nội với sự góp sức của các Chủ em ruột của Ba chúng tôi trước khi Ba chúng tôi lập gia đình. Bên Nội xưa sở hữu nhiều ruộng đất miền quê Thủ Đức và việc Ba và Chú được lên thành Saigon và đậu vô Petrus Ký thời đó cũng ví như được đi du học. Ba tôi là người thông minh, tháo vác, có đầu óc kinh doanh nhưng phi chính trị mặc dù quen biết rất nhiều những nhân vật tầm cở trên chính trường dưới đệ nhất và đệ nhị Cộng Hòa.
 

Là một nhà kinh doanh, văn hóa nên sau khi tiệm sách phát triển tiệm sách được mở rộng từ một căn sang hai căn được thiết kế theo mô hình Âu châu sau khi Ba tôi được mời đại diện chính quyền đệ nhất Cộng Hoà công du nước ngoài. Sau khi thành công trên thương trường, Ô KT nhờ quen biết rất nhiều văn sĩ nổi tiếng cũng như chưa nổi tiếng nên đã mua rất nhiều bản quyền mà có những tập sách chưa có cơ hội in và phát hành mà sau này bị vc tịch thu và tiêu hủy. Chính vì quan tâm đến văn hoá nên Ô KT cộng tác với nhà văn Nhật Tiền vì có cùng chủ trương và nhiệt huyết. Trong thời gian đầu cho đến ngày mất nước tờ Thiếu Nhi gặp rất nhiều khó khăn về tài chánh cũng như bất bình bởi một số người thân tín với gia đình vì không sinh lợi cho đến ngày đóng cửa. Vì chủ trương đạp đỗ tư sản để ăn cướp sau khi chiếm được Miền Nam Ô KT bị đi tù và tịch thu toàn bộ tài sản và nhiều bất động sản chỉ để lại căn nhà Phan Thanh Giản Q3, SG để gia đình sinh hoạt. Sau khi mãn hạng tù một thời gian Ô được chị tôi bảo lãnh sang định cư Houston, TX 1991 một thời gian ngắn và sang Cali sống với chúng tôi cho đến ngày trở về Saigon 1997. Trước khi đi định cư HK Ô KT đã đóng nhiều thủng gởi một số sách sưu tập rất lớn mà đa số là sách Pháp ngữ giá trị mà Ông đã mua được sau khi ra tù. Tôi đã giúp Ô mọi chi phí gởi và nhận: bến cảng, chuyên chở và kho chứa vì thời gian ấy tôi chưa có chỗ ở ổn định. Thời gian đầu Ô muốn tôi cộng tác với một hoài bão một nhà sách có tầm cỡ tại HK. Tôi có chở Ô đến tiếp xúc với nhiều nhà xuất bản tại Orange County để nói chuyện về bản quyền nhưng đều thất bại đưa đến việc Ổ trở về SG với số sách đem qua từ VN và một ít sách tại HK mà không bị ghép tôi  "mang văn hoá đồi trụy vào trong nước" và không bị ở tù.


 

    Vì cái bệnh "sách" nên trong thời gian còn lại Ô dành nhiều thời gian sưu tầm và cho ra những sách như: Danh Ngôn DN Tình Yêu, DN Đàn Ông-Đàn Bà, DN Tình Bạn, DN Hạnh Phúc, Tình Yêu trong Danh Ngôn và Thi Ca, Tự điển Lời hay Ý Đẹp tập 1 và 2, v.v... Ô đã khôn ngoan để tránh đụng chạm với chính quyền vc nên không có chuyện "Trong ngày ra mắt sách, ông đã yêu cầu không có chào cờ cộng sản."
 

    Chủ trương của nhà sách Khai Trí là mở rộng cho mọi tầng lớp yêu sách vì vậy nhiều người đã đến mà không bị quấy rầy, không có chỗ cho "hàng ghế riêng biệt cho thiếu nhi". Ô KT có giúp đỡ cho một vài trường hợp cá biệt vì hoàn cảnh và để tránh trường hợp lạm dụng không có chuyện "Những em nào không có tiền mua sách, có thể đến gặp cụ, cụ viết cho một tấm thiếp có tên cụ, giống như một tấm chi phiếu."
 

    Với tư cách là một con người trách nhiệm tôi phải lên tiếng về những bài viết thổi phồng. Và những gì tôi nói đều có thể dẫn chứng nếu quý báo thấy cần.

 

Kính Thư,  

Phùng Nguyễn.

 
LinkÔng Khai Trí của "Sài Gòn, một thời vang bóng"

.
.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.