Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phản ánh bài viết: Ông Khai Trí của "Sài Gòn, một thời vang bóng"

10/12/201815:46:00(Xem: 3616)

Orang County, 10-12-2018

 

Kính gởi chủ bút Việt Báo,

   Phản ánh bài viết: Ông Khai Trí của "Sài Gòn, một thời vang bóng"

đó Trịnh Thanh Thủy thực hiện.
 

   Chúng tôi, Phùng Nguyễn con trai trưởng của Ô Khai Trí, tiệm sách KT tiên khởi bởi vốn từ Bà Nội với sự góp sức của các Chủ em ruột của Ba chúng tôi trước khi Ba chúng tôi lập gia đình. Bên Nội xưa sở hữu nhiều ruộng đất miền quê Thủ Đức và việc Ba và Chú được lên thành Saigon và đậu vô Petrus Ký thời đó cũng ví như được đi du học. Ba tôi là người thông minh, tháo vác, có đầu óc kinh doanh nhưng phi chính trị mặc dù quen biết rất nhiều những nhân vật tầm cở trên chính trường dưới đệ nhất và đệ nhị Cộng Hòa.
 

Là một nhà kinh doanh, văn hóa nên sau khi tiệm sách phát triển tiệm sách được mở rộng từ một căn sang hai căn được thiết kế theo mô hình Âu châu sau khi Ba tôi được mời đại diện chính quyền đệ nhất Cộng Hoà công du nước ngoài. Sau khi thành công trên thương trường, Ô KT nhờ quen biết rất nhiều văn sĩ nổi tiếng cũng như chưa nổi tiếng nên đã mua rất nhiều bản quyền mà có những tập sách chưa có cơ hội in và phát hành mà sau này bị vc tịch thu và tiêu hủy. Chính vì quan tâm đến văn hoá nên Ô KT cộng tác với nhà văn Nhật Tiền vì có cùng chủ trương và nhiệt huyết. Trong thời gian đầu cho đến ngày mất nước tờ Thiếu Nhi gặp rất nhiều khó khăn về tài chánh cũng như bất bình bởi một số người thân tín với gia đình vì không sinh lợi cho đến ngày đóng cửa. Vì chủ trương đạp đỗ tư sản để ăn cướp sau khi chiếm được Miền Nam Ô KT bị đi tù và tịch thu toàn bộ tài sản và nhiều bất động sản chỉ để lại căn nhà Phan Thanh Giản Q3, SG để gia đình sinh hoạt. Sau khi mãn hạng tù một thời gian Ô được chị tôi bảo lãnh sang định cư Houston, TX 1991 một thời gian ngắn và sang Cali sống với chúng tôi cho đến ngày trở về Saigon 1997. Trước khi đi định cư HK Ô KT đã đóng nhiều thủng gởi một số sách sưu tập rất lớn mà đa số là sách Pháp ngữ giá trị mà Ông đã mua được sau khi ra tù. Tôi đã giúp Ô mọi chi phí gởi và nhận: bến cảng, chuyên chở và kho chứa vì thời gian ấy tôi chưa có chỗ ở ổn định. Thời gian đầu Ô muốn tôi cộng tác với một hoài bão một nhà sách có tầm cỡ tại HK. Tôi có chở Ô đến tiếp xúc với nhiều nhà xuất bản tại Orange County để nói chuyện về bản quyền nhưng đều thất bại đưa đến việc Ổ trở về SG với số sách đem qua từ VN và một ít sách tại HK mà không bị ghép tôi  "mang văn hoá đồi trụy vào trong nước" và không bị ở tù.


 

    Vì cái bệnh "sách" nên trong thời gian còn lại Ô dành nhiều thời gian sưu tầm và cho ra những sách như: Danh Ngôn DN Tình Yêu, DN Đàn Ông-Đàn Bà, DN Tình Bạn, DN Hạnh Phúc, Tình Yêu trong Danh Ngôn và Thi Ca, Tự điển Lời hay Ý Đẹp tập 1 và 2, v.v... Ô đã khôn ngoan để tránh đụng chạm với chính quyền vc nên không có chuyện "Trong ngày ra mắt sách, ông đã yêu cầu không có chào cờ cộng sản."
 

    Chủ trương của nhà sách Khai Trí là mở rộng cho mọi tầng lớp yêu sách vì vậy nhiều người đã đến mà không bị quấy rầy, không có chỗ cho "hàng ghế riêng biệt cho thiếu nhi". Ô KT có giúp đỡ cho một vài trường hợp cá biệt vì hoàn cảnh và để tránh trường hợp lạm dụng không có chuyện "Những em nào không có tiền mua sách, có thể đến gặp cụ, cụ viết cho một tấm thiếp có tên cụ, giống như một tấm chi phiếu."
 

    Với tư cách là một con người trách nhiệm tôi phải lên tiếng về những bài viết thổi phồng. Và những gì tôi nói đều có thể dẫn chứng nếu quý báo thấy cần.

 

Kính Thư,  

Phùng Nguyễn.

 
LinkÔng Khai Trí của "Sài Gòn, một thời vang bóng"

.
.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.