Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Âu-mỹ-nhật Chơi Ép Các Nước Nông Nghiệp

09/09/200100:00:00(Xem: 3133)
BUENOS AIRES, Argentina (KL) - Hoa kỳ, Liên Âu, Nhật Bản và Nam Hàn gia tăng trợ cấp trực tiếp hàng năm cho các nông gia, đồng thời ấn định hạn ngạch để giới hạn việc nhập cảng nông phẩm nước ngoài. Trong khi đó các quốc gia này đã ký các thoả thiệp hứa bỏ đi tất cả các biện pháp bảo vệ thị trường, và 15 nước nông nghiệp phía Nam đã mở cửa rộng hơn để tiếp đón các dịch vụ và hàng hoá các quốc gia công nghiệp.

Năm 1990, các quốc gia đang phát triển đã nhìn thấy việc xuất khẩu nông sản đã tăng từ 40 lên tới gần 43 phần trăm, theo như một bản tường trình của tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD (Organization for Economic Cooperation and Development). Nhưng mức xuất cảng này đã kết thúc.

Vấn đề trợ cấp và các hàng rào cản nhập cảng nông phẩm sẽ được tranh cãi một lần nữa tại hội nghị cấp bộ trưởng của nhóm nông nghiệp quốc tế Cairns tại Úc từ ngày thứ hai cho tới thứ tư tuần này tại thành phố nghỉ mát Punta del Este của Uruguay.

Nhóm nông nghiệp quốc tế Cairns được thành lập năm 1986, gồm 18 thành viên quốc gia, gồm có các quốc gia nằm phía nam như Argentina, Úc, Bolivia, Ba Tây, Canada, Chí Lợi, Colombia, Costa Rica, Fiji, Guatemala, Indonesia, Mã Lai, Tân Tây Lan, Parguay, Phi Luật Tân, Nam Phi, Thái Lan và Uruguay. Nhóm quốc gia này muốn các nông phẩm được đối xử ngang như các hàng công nghiệp, thay vì duy trì mức bảo vệ thị trường cao tới gấp 10 lần.

Nhóm Cairns đòi hỏi cơ bản cho loại bỏ các việc trợ cấp làm lệch cán cân mậu dịch, cũng như việc cải tiến để có thể đưa nông phẩm vào bán tại các thị trường khác.

Tiêu biểu cho chính sách “bảo hộ nông sản” tại Mỹ là vụ nhập cảng mật ong. Argentina là quốc gia xuất cảng mật ong đứng hàng đầu trên thế giới. Cho tới năm nay, 50% mật ong của Argentiana cho xuất cảng sang Hoa kỳ. Nhưng các nhà nuôi ong tại Hoa kỳ đã kêu lên là có sự phá giá bán mật ong tại Hoa kỳ, khiến cho Bộ thương mại Hoa kỳ đã cho đánh thuế từ 50 cho tới 60% đối với số mật ong của Argentina. Việc này sẽ làm ảnh hưởng tới 50 ngàn công việc làm của tổ hợp nuôi ong tại Argentina.

Bộ trưởng ngoại giao của Argentina đã khiếu nại với chính phủ Hoa kỳ và đã mở ra những cuộc đàm phán, nhưng Hoa kỳ đã đặt điều kiện để cho đánh thuế vào các lãnh vực khác, vấn đề của vụ mật ong còn cần phải xét lại. Cuối cùng các nhà nuôi ong tại Argentina biết là việc khiếu nại của họ hoàn toàn thất bại. Bộ thương mại Hoa kỳ đã hứa ký kết một thỏa ước vào tháng chín cho phép tạm nhập cảng 30 ngàn tấn mật ong của Argentina, một số luợng thấp hơn số lượng được nhập cảng trước đây 30%, nhưng số mật ong này chưa được phép gửi sang Hoa kỳ cho tới tháng chạp.

Hoa kỳ đã công bố, cuộc đàm phán với Mercosur cùng thời việc Hoa kỳ hậu thuẫn một tín dụng 8 tỷ Mỹ kim của Qũy Tiền Tệ Quốc Tế cho việc khủng hoảng kinh tế đã xẩy ra tại Argentina.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay, xịt ớt và vòi rồng khi nhiều ngàn người biểu tình chống dự luật an ninh được đề xuất nhằm siết chặt sự kềm kẹp của Bắc Kinh lên lãnh thổ bán tự trị. Những người biểu tình tụ tập đông đảo tại nhiều quận buôn bán đông đúc nhất của Hồng Kông vào trưa xế Chủ Nhật, 24 tháng 5 năm 2020, chỉ vài ngày sau khi quốc hội TQ bắt đầu làm việc về các luật chống nổi loạn và an ninh, đã đưa tới sự chống đối từ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ. Cuộc biểu tình không được phép và trong sự thách thức của luật giữ khoảng cách xã hội.
Thời hạn sắp hết đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí mà, nếu để cho nó hết hạn, thì thế giới sẽ không còn các hạn chế hợp pháp đối với vũ khí nguyên tử Mỹ và Nga lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ. Nếu TT Trump không gia hạn Hiệp Ước Giảm Trừ Vũ Khí Chiến Lược Mới (New START) -- chỉ giữ thỏa ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga – hay tiếp tục thương lượng một hiệp ước thay thế, thì nó sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm tới. Đó là chỉ 16 ngày sau khi TT Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2 hay người kế vị ông tuyên thệ nhậm chức.
Nhằm biến đảo nhân tạo trở thành đảo thực sự được Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển (UNCLOS) công nhận với mục đích áp đặt chủ quyền quốc gia lên các đảo này, TQ đã tiến hành việc trồng rau trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 22 tháng 5 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo Trung Quốc qua tuyên bố bởi quốc hội bù nhìn rằng một dự luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông sẽ được lên chương trình nghị sự trong cuộc họp sắp tới, một động thái có vẻ sẽ đổ thêm dầu vào sự giận dữ và các cuộc biểu tình chống đối tại thành phố bán tự trị này, theo CNN tường trình cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 5.
Mối quan hệ thân thiện chưa từng có giữa Hoa Kỳ và Đài Loan đã đưa tới “sự chống đối mạnh mẽ” từ Trung Cộng, theo AP cho biết hôm 20 tháng 5. Bắc Kinh lại bày tỏ sự giận dữ qua sự đầm ấm chưa từng có của chính phủ Trump với Đài Loan. Sự lên án mới nhất từ Bắc Kinh đến hôm Thứ Tư, 20 tháng 5 sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo chúc mừng Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn trong lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của bà.
Nỗi lo sợ Thế Chiến thứ 3 được khơi dậy một lần nữa sau khi quân đội TQ tổ chức tập trận dữ dội trên Biển Đông nhiều tranh chấp. Cuộc tập trận gồm Thủy Quân Lục Chiến của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ và được báo cáo phô bày cách quân đội của quốc gia cộng sản này có thể tung ra thế lực khắp các vùng biển tranh chấp. Cuộc tập trận diễn ra hôm 5 tháng 5. Thủy Quân Lục Chiến tập trận chống hải tặc gần Quần Đảo Hoàng Sa. Cuộc tập trận cho thấy khả năng của thủy quân lục chiến TQ đối với các lân bang vào lúc các căng thẳng đang gia tăng trong vùng.
Hôm Thứ Sáu, 15 tháng 5, TQ đã thúc giục Hoa Kỳ đáp ứng một nửa và tăng cường hợp tác trong việc chống lại đại dịch vi khuẩn corona sau khi TT Trump đe dọa cắt đứt quan hệ song phương. Mối quan hệ giữa 2 cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới đã xấu đi trong những tuần lễ gần đây, với cả hai bên kình nhau về xuất phát của vi khuẩn đã giết chết hơn 300,000 người.
Một giáo sư đại học được tài trợ bởi cơ quan NASA đã bị bắt vì bị cáo buộc giữ bí mật quan hệ với chính quyền cộng sản TQ với các viên chức thẩm quyền Hoa Kỳ. FBI đã bắt giáo sư Đại Học Arkansas Simon Saw-Teong Ang, 63 tuổi, vì gian lận với NASA và đại học “qua việc không khai báo rằng ông đã giữ chức vụ tại đại học TQ và các công ty TQ.”
Những người biểu tình đã làm gián đoạn tại Hồng Kong khi hàng trăm người tụ tập tại nhiều trung tâm mua sắm để kêu gọi độc lập và từ chức của nhà lãnh đạo được Bắc Kinh hậu thuẫn. Thành phố TQ bán tự trị này năm ngoái đã bế tắc nhiều tháng vì các cuộc biểu tình bạo động được kích động bởi việc đệ trình dự luật dẫn độ hiện đã bị bãi bỏ. Các cuộc biểu tình sau đó đã chuyển thành phong trào ủng hộ dân chủ, nhưng nhiều cuộc bắt bớ rộng lớn và đại dịch vi khuẩn corona đã làm lắng dịu trong những tháng gần đây.
Kim Jong Un đã không xuất hiện trước công chúng hơn vài tuần qua bởi vì lo sợ về vi khuẩn corona – không phải giải phẫu tim – theo cơ quan tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Tư, 6 tháng 5. Sự công bố nói trên đến sau khi nhiều thành viên của quốc hội Nam Hàn được báo cáo bởi Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia (NIS) hôm Thứ Tư, theo bản tin của Reuters cho biết. Kim xuất hiện trở lại lần đầu tiên trong gần 3 tuần vào Thứ Sáu tuần rồi tại một xưởng chế tạo phân bón gần thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao tỏa sáng và lấp lánh trên bầu trời đêm trong vắt ở Khu bảo tồn Thác Wannon, Tây Nam Victoria, Australia.
Nhà kinh tế học hàng đầu Nouriel Roubini cảnh báo về sự suy thoái kéo dài và sự phục hồi chậm chạp sau đại dịch Covid-19.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ đã ví cách Trung Quốc che giấu thông tin về Covid-19 tương tự những gì xảy ra trong thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986.
Ủy ban bầu cử Indonesia cho biết đang điều tra vụ lộ Thông tin cá nhân của 2.3 triệu cử tri trên một trang web của hacker cùng với đe dọa công bố dữ liệu của khoảng 200 triệu người.
Xu hướng đi xuống có khả năng sẽ tiếp diễn sau khi luật an ninh mới có hiệu lực tại Hong Kong, đạo luật mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi là "cái kết của Hong Hong", chấm dứt quyền tự trị của đặc khu.