Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đầu Tư Thời Hi Tech: Đưa “gà Nòi” Từ Á Châu Vô Mỹ

09/09/200100:00:00(Xem: 3358)
SAN JOSE- Ying Shum bán đi xí nghiệp thiết kế các chip mới lập với giá 80 triệu Mỹ kim hồi tháng tư năm nay, đây là một điển hình thành công cho đường lối kinh doanh kiểu mới tại Thung Lũng Hoa Vàng.

Công ty Newave Semiconductor của Shum là một thí nghiệm theo khuynh hướng mới trong việc nuôi dưỡng các dự án kinh doanh giúp cho các hãng Á châu mau có sức cạnh tranh hơn trong thị trường Hoa Kỳ.

Đường lối kinh doanh mới này nhằm giải quyết một số trở ngại mà các nhà kinh doanh của Á châu gặp phải. "Chúng tôi lợi dụng cái hay nhất của những tài năng có nòi của cả hai bên Thái Bình Dương," theo lời của Lip-bu Tan trong tổ hợp Walden International chuyên về đầu tư vốn đang nuôi dưỡng Newave.

Tổ hợp này có các hãng nhỏ hoạt động tại Á châu và Bắc Mỹ, săn lùng các tay có tài sáng chế tại Á đông trong các lãnh vực như mạng luới hoạt động về kỹ sinh (biotech), quang dẫn (optical) và bán dẫn. Một khi tìm ra được một triển vọng thích hợp để phát triển, tổ hợp sẽ cho chuyển các bộ phận kinh doanh vào Thung Lũng Hoa Vàng, thường là bộ phận quản trị, bộ phận tài chánh và bộ phận thương mại, trong khi việc khảo cứu cơ bản vẫn cho nằm tại chỗ.

Cách làm ăn này đã thu hút các nhà đầu tư có óc mạo hiểm như Tan, 41 tuổi, sinh quán tại Mã Lai. Ông Tan đã bỏ ra 13 năm để giúp các doanh gia Á châu nhanh chóng đột phá các kỹ thuật và biến các kinh doanh liều lĩnh của họ thành loại kinh doanh cạnh tranh toàn cầu. Ông Tan dùng 35 tay thám sát tại Á châu, nhưng ông vẫn có mặt thường xuyên tại California để tìm ra các công ty khá mà ông có thể tài trợ.

Một trong những hãng thành công của ông Tan: công ty Creative Technology tại Singapore, một xí nghiệp trị giá 1, 2 tỷ Mỹ kim chuyên chế các thẻ âm thanh phức hợp theo ứng dụng kỹ thuật DSP (Digital Signal Procesing), loại thẻ chính của các trò chơi điện tử và thẻ âm thanh cho các máy computer cá nhân.

Ông Tan đã tìm ra cơ hội cho công ty Newave Semiconductor trong một chuyến công du Thượng Hải cách đây hai năm. Tại đó ông Tan đã tìm ra các kỹ sư đang làm việc cho phòng thí nghiệm R&D tại công viên kỹ nghệ Hi-Tech Caphejing gần phi cảng cũ của Thượng Hải. Các kỹ sư này đang thiết kế các mạch điện tối tân, mạch hội nhập tín hiệu số (digital signals) với tín hiệu tương đồng (analog signals), một kỹ thuật ứng dụng cho điện thoại di động qua hệ thống Internet. Nhìn thấy triển vọng đầy hứa hẹn của việc này, ôntg Tan đã bỏ ra 4 triệu Mỹ kim để đầu tư.

Sau đó ông Tan đã giúp mở một công ty tại Santa Clara, California, trông ngang sang công ty Intel. Chính ông Shum là cộng sự của ông Tan trong việc sáng lập công ty PMC Sierra, công ty chuyên chế các chip về viễn thông được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Khi quay về Mỹ ông Shum trở thành Tổng Giám Đốc điều hành và cho mướn các quản đốc quan trọng để lo thương vụ, tiếp vận và lo tài chánh. Toàn thể chi nhánh của công ty này còn nằm lại tại Thượng Hải lo về nghiên cứu và thuê mướn việc sản xuất ở ngoài. Ông Shum cho biết "Hoạt động tại Thung Lũng Hoa Vàng đã trở thành đầu não của công ty."

Cho Newave dọn về Hoa kỳ đã thành ra nước cờ hay. Vào tháng tư năm nay, công ty này đã tạo dược số thương vụ 5 triệu Mỹ kim tại Á châu và sắp sửa chọc thủng thị trường Hoa kỳ thì công ty Integrated Device Technology tại Thung Lũng Hoa Vàng đã mua đứùt công ty với giá 80 triệu Mỹ kim. Tổ hợp Walden đã kiếm lời được 18 triệu Mỹ kim trong vụ bán công ty.

Mặc dầu có những sự thành công như công ty Newave, phần đông không giám chắc Hoa kỳ là chỗ cho dân Á châu khởi dựng sự nghiệp.

"Hầu hết các kỹ thuật phát triển tại Á châu không được sẵn sàng trong việc cạnh tranh toàn cầu," theo như lời của ông Peter Mok, nhà cầm đầu công ty KLM Capital tại San Jose.

Công ty PalmMicro thuộc tập đoàn Walden có trụ sở tại Milpitas, California, có 16 kỹ sư hoàn chỉnh sản phẩm GPS và Bluetooth vô tuyến. Một toán kỹ sư riêng tại Pudong của Thượng Hải chuyên về thiết kế các mạch. Hai toán kỹ sư này không bao giờ làm việc với chung với nhau và khác múi giờ, theo như lời Chi-Shin Wang, nhà sáng lập kiêm tổng giám đốc điều hành của công ty.

Việc liên lạc là vấn đề quan trọng cho các công ty nằm trên hai lục địa như PalmMicro tại California và Innomedia được mở tại Singapore, cả hai cùng thiết kế sản phẩm đa đường dẫn như cho các trò chơi Video games trên Internet. Phòng nghiên cứu Tại Mỹ và tại Á châu có thể làm việc chung để đưa ra các sáng kiến để làm sản phẩm phát sinh ra nhanh hơn, theo như lời của tổng giám đốc Nan-Sheng Lin.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những hình ảnh giống nhau lặp đi lặp lại: xe hơi cháy, hơi cay, kính cửa sổ vỡ. Có vẻ như hầu hết mọi cuộc biểu tình ở Paris đều bị cướp bởi những kẻ bạo loạn. Lần này, chúng cũng để lại dấu vết tàn phá.
Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran nhưng đã từ chối cung cấp các chi tiết về việc có phải chính phủ Trump đã biết về vụ tấn công trước khi nó được thực hiện hay đã cung cấp sự hỗ trợ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.