Hôm nay,  
Việt Báo Online

Từ Xa Nhìn Về Tổ Quốc: Thượng Đỉnh Mỹ Triều Lần 2

08/12/201800:00:00(Xem: 313)
Từ Xa Nhìn Về Tổ Quốc: Thượng Đỉnh Mỹ Triều Lần 2
a_Kim_Trump

Thương đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore tháng 6-12-2018-Ảnh trên Internet.

 
Đào Như

 
Hôm 6/12 ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp người đồng nhiệm của Nam Triều Tiên (Nam Hàn) bà Kang Kyung-wha tai bộ ngoại giao Hoa Kỳ,  https://www.voatiengviet.com/a/4689978.html. Cả hai vị đều không nhắc đến câu hỏi: Liệu Mỹ và Nam Triều Tiên (NTT) có hoàn toàn đồng thuận về vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân của Bắc Triêu Tiên (BTT), mặc dầu Mỹ quan ngại mối quan hệ Nam và Bắc Triêu Tiên ấm lên quá nhanh so với tiến độ của các cuộc đàm phán về giải trừ vũ khí hạt nhân BTT. Bà Ngoại trưởng Kang cũng cho hay ngoại trưởng Pompeo đã tỏ vẻ bất mãn trước thỏa thuận quân sự đat được giữa Nam và Bắc Triêu Tiên hồi tháng 9 vừa rồi:

-  Nam vă Bắc Triều Tiên đồng ý chấm dứt diễn tập quân sự.

-  Thiết lập vùng cấm bay gần biên giới

-  Dần dần dọn dẹp bom mìn, đồn gác trong khu phi quân sự

… và các vấn đề khác…

Nhưng vấn đề chủ chốt của buổi găp gỡ này là bộ ngoai giao Mỹ loan báo: Chinh phủ Hoa Kỳ đang hướng tới cuộc họp thượng đỉnh lần thứ 2 giữa hai nhà lãnh đạo T T Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un. Cuôc họp thượng đỉnh này sẽ được tổ chức vào tháng 1 hay tháng 2 năm 2019.

Theo nguồn tin Reuters ngày 1/12, Tổng thống Donald Trump cho biết ông dư kiến sẽ gặp nhà lãnh đạo BTT vào tháng 1 hoặc thâng 2 năm 2019 và 3 địa điểm cho cuộc găp gỡ này đang được ông cân nhắc.

Vào ngày 2/12 Tổng thống NTT, ông Moon Jae-in cũng cho biết: Tổng thống Donald Trump sẵn sàng biến ước muốn của nhà lãnh đạo BTT-Kim Jong-un thành hiện thực. Ông Moon cũng không cho biết ước muốn của nhà lãnh đạo BTT gồm có những gì?

Nhưng nguồn tin quan trọng nhất đến từ cố vấn an ninh của T T Donald Trump, ông John Bolton hôm 6/12 cho biết Tổng thống Donald Trump muốn trao cho BTT một cơ hội thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa bằng việc tổ chức môt cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 2 với nhà lãnh đao BTT Kim Jong-un vào đầu năm 2019.  Nhưng một số nhà quan sát thời sự hoài nghi liệu cuộc thương đinh lần 2 này, có thể đưa BTT đến gần hơn viêc giải trừ vũ khí hat nhân và ngưng chương trình tên lửa đan đạo hay không?

 Trong khi đó, Báo Quốc Tế VN  hôm 6/12 cho biết Bộ ngoại giao VN trả lời về khả năng thượng đỉnh Mỹ Triều lần 2 sẽ đươc tổ chức tại Viêt Nam?

Trả lời câu hỏi của các phóng viên báo chí về chuyến thăm của ngoai trưởng BTT, Ri Young-ho tới VN từ ngày 29/11 đến ngày 2/12, và khả năng thượng đỉnh Mỹ Triều lần thứ 2 sẽ được diễn ra tại Việt Nam? Người phát ngôn bộ Ngoai giao VN, Lê Thị Thu Hằng cho hay: “Viêt Nam luôn ủng hộ những nỗ lực mang tính xây dựng giải quyết mọi bất đồng thông qua đối thoại hòa bình; đóng góp tích cực vào hòa bình an ninh ổn định trên bán đảo Triều Tiên nói riêng cũng như trên thế giới. Trên tinh thần đó Viêt Nam sẵn sàng đóng góp tich cực vào việc thúc đẩy đối thoại duy trì hòa bình, an ninh ổn định trên bán đảo Triêu Tiên”.

Nếu quả thật thượng đỉnh Mỹ Triều lần 2 thực sự sẽ được diễn ra tại Việt Nam như ước muốn của chinh phủ Viêt Nam. Nhân cơ hội này hy vọng chính phủ VN sẽ điều chỉnh chiến lược theo hướng thoát Trung, chủ động điều tiết cân bằng với Mỹ, để tao một không gian ”Việt Nam Sinh tồn-Tự do-Độc lâp” an toàn hơn, khi phải đối đầu với cuộc xung đột Mỹ Trung đang xảy ra và hy vọng sẽ khốc liệt hơn trong tương lai./.

Đào Như

Thetrongdao2000@yahoo.com

Chicago

Dec-7-2018

13/12/2018(Xem: 65)
Đây là công việc thiện nguyện, những ứng cử viên phải đăng ký đi bầu và là cư dân sống trong Garden Grove. Người ủy viên sẽ phục vụ nhiệm kì trong hai năm
13/12/2018(Xem: 310)
hai DB Liên Bang Hoa Kỳ Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với tân Dân Biểu đắc cử Harley Rouda (CA-48) đã cùng phản đối TT Trump tuyên bố về ý định trục xuất hồi hương người Việt
13/12/2018(Xem: 430)
giới thiệu đến quí độc giả một vài nét đặc thù của dân tộc Việt Nam chúng ta, đó là Ca Dao, đặc biệt những câu ca dao liên quan đến con giáp "Hợi" hay "Heo" nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019
13/12/2018(Xem: 576)
lễ tuyên thệ nhậm chức cho Hội Đồng Thành Phố vào tối thứ tư 12/12. Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên, Chánh Xứ Nhà Thờ Blessed Sacrament, tức Cộng Đoàn Westminster, được mời dâng lời cầu nguyện
13/12/2018(Xem: 422)
vừa ra khỏi trại tù của cộng sản, bắt đầu cuộc sống lưu vong. Tấn Bi Thảm Kịch Việt Nam :Một dân tộc hiếu hòa bị lính đánh thuê cộng sản quốc tế bắt làm con tin.
13/12/2018(Xem: 1171)
ông Hùng Tâm đã gởi tôi một đoạn video clip truớc và trong lúc khai mạc buổi ra mắt "Tuyển Tập Thơ Tình Việt Nam Và Thế Giới Chọn Lọc". Không có hình bóng và lễ chào lá cờ đỏ sao vàng. Độc giả sẽ thấy được hình ảnh của ông Khai Trí trong buổi lễ.
12/12/2018(Xem: 242)
-- Tự tánh quang minh A Di Đà trong mỗi chúng ta -- Pháp thân A Di Đà (Dharmakaya Amitabha) -- Chuyển di đến pháp thân (Dharmakaya Phowa)
12/12/2018(Xem: 822)
Khi chủ nghĩa dân túy phản đối việc nhập cư tràn ngập qua phương Tây, châu Á phải đối mặt với mối lo ngại tương tự về dòng người Trung Quốc.
12/12/2018(Xem: 298)
Đêm Hùng-Ca - Với Ban Ca Hoàng Hạc, Ban Văn Nghệ Liên Đoàn Hướng Việt, Đoàn Du Ca Nam California, Nhóm Ca Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Gia Long Nam California, Câu-Lạc-Bộ Văn-Nghệ Viện Việt-Học
12/12/2018(Xem: 1927)
bốn nước chia sẻ về hệ thống tình báo là Mỹ, Anh, Úc, và Tân Tây Lan đã block không cho công ty Huawei vào được hệ thống 5G của họ. Nhật cũng chính thức cấm những hợp đồng chính thức với ZTE và Huawei
12/12/2018(Xem: 1071)
Mã tầm mã, ngưu tầm ngưu. Đối với Việt Cộng thì Trung Cộng vẫn là nước bạn láng giềng hữu hảo – một tấm gương để noi theo – trong tiến trình cùng đưa cả dân tộc đến chỗ diệt vong, lụn bại.
11/12/2018(Xem: 556)
Thật sự tôi ngạc nhiên khi biết anh Đoàn Thanh Liêm là tác giả bài thơ trên. Anh cũng là thành viên kỳ cựu của gia đình Phuc hưng. Cách đây gần môt năm anh vẫn thường xuyên đi về với
11/12/2018(Xem: 404)
đã có nhiều sử gia, học giả, nhà văn, nhà báo đánh giá, bình luận về nhân vật Petrus Trương Vĩnh Ký đã có 40 năm làm việc liên tục dưới thời Pháp thuộc liên tục dưới quyền 10 viên Toàn quyền Pháp (từ Ernest Costants tới Paul Doumer).
11/12/2018(Xem: 544)
Nhân Ngày Kỷ Niệm 70 công bố Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, Liên Hội người Việt tỵ nạn tại Cộng Hòa Liên Bang Đức (LHNVTN tại CHLB Đức) đã tổ chức cuộc biểu tình, Mít-Tinh (Meeting) trước cổng Brandenburg tại Berlin để đòi nhà cầm quyền Hà Nội hãy trả lại Quyền Con Người cho dân Việt Nam
11/12/2018(Xem: 627)
Toàn bản Nôm viết tay này gồm 10 tờ (20 trang), chữ đẹp hào hoa, cũng chút khó đọc nếu ta không quen vì nhiều chỗ viết tắt và bay bướm.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển chip 4G riêng của hãng để thay thế các giải pháp của Qualcomm và Intel. Hãng cũng đang tuyển nhiều kĩ sư để thiết kế con chip mới, cũng như mở rộng số nhân sự làm việc với những thành phần liên quan tới sóng radio cho iPhone.
Đeo kính 3D (Anaglyph glass) và nhìn qua tiểu hành tinh 101955 Bennu. Có hình dạng như một món đồ chơi xoay tròn cùng những tảng đá vương vãi trên bề mặt gồ ghề, thế giới thu nhỏ của Hệ Mặt trời có kích thước cỡ một Tòa nhà Empire State (chưa đầy 500 mét).
Nếu trước đây chúng ta đã có bộ nhớ 3D NAND với nhiều lớp bán dẫn xếp chồng lên nhau nhằm tạo ra những chiếc ổ cứng với kích thước nhỏ gọn nhưng có dung lượng và hiệu năng cực lớn, hiện Intel cũng sẽ dùng cách “xếp chồng” đó để tạo ra những con CPU 3D với nhiều tính năng ưu việt hơn.
Khoảng giữa tháng 12/2018, MediaTek đã ra mắt chip Helio P90 (MT6779V) tại một sự kiện ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây là một con chip được xây dựng trên quy trình 12nm và mạnh mẽ hơn so với Helip P70.
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo hãng tin Associated Press (AP), cảnh sát ở Jersey City, New Jersey đã đặt các thùng hàng Amazon giả bên ngoài nhà của người dân để bắt trộm. Bằng cách sử dụng máy theo dõi GPS và chuông cửa có tích hợp camera do Amazon cung cấp, cảnh sát có thể theo dõi và bắt giữ những tên trộm đang cố gắng lấy đi thùng hàng Amazon đang đặt trước cửa nhà. Hoạt động nhằm vào các khu vực kém an ninh trong thành phố, được xác định dựa trên dữ liệu tội phạm và báo cáo trộm cắp của chính Amazon.
Trong sự kiện ra mắt mẫu smartphone Galaxy A8S tại thị trường Trung Quốc, Giám đốc Digital Marketing của Samsung China đã bất ngờ thông báo dự án hợp tác với thương hiệu streetwear đình đám Supreme.
Khoảng giữa tháng 12/2018, ba nhà mạng di động lớn của Nhật Bản bao gồm SoftBank Group, NTT Docomo và KDDI đã quyết định không sử dụng các trang thiết bị của Trung Quốc trong hạ tầng mạng 5G của họ bởi những mối quan ngại về an ninh ngày càng tăng cao, buộc chính phủ Nhật Bản phải cấm các mặt hàng đến từ Huawei Technologies và các công ty Trung Quốc khác khỏi danh mục mua sắm công.
Từ năm 2015, Google đã cho phép người dùng đồng bộ không tính dung lượng hình ảnh và video của mình trên ứng dụng Google Photos, chỉ cần người dùng chọn nén lại trước khi upload. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 12/2018, theo thông báo mới, một số định dạng video sẽ không còn được lưu trữ không tính dung lượng dù đã được nén lại.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Sahad Nk, một chuyên gia săn lỗi tại Ấn Độ, đã phát hiện ra một tên miền phụ của Microsoft, “success.office.com”, không được thiết lập theo tiêu chuẩn cần thiết. Vì thế, Nk đã tìm ra cách chiếm được tên miền. Tiếp theo, Nk dùng một bản ghi CNAME, một bản ghi chính tắc được dùng để liên kết một tên miền với tên miền khác, nhằm trỏ tên miền “success.office.com” vào trường Azure của anh. Điều này giúp Nk kiểm soát tên miền phụ và bất kỳ dữ liệu nào được gửi tới nó
Các công ty lớn luôn thu hút sự chú ý của mọi người, và Apple luôn nằm trong top đầu những công ty được chú ý nhiều nhất. Và ở vai trò của một công ty nghìn tỉ USD, Apple đang dần chuyển chiến lược từ việc làm sản phẩm đại chúng sang phân khúc cao cấp của các thị thường mà hãng có tham gia
Có một thác nước ở Orion chăng? Câu trả lời là Không, nhưng một số bụi trong M43 hiện diện cũng tương tự như một thác nước trên Trái Đất. M43 là một phần của Tổ hợp đám mây phân tử Orion, thường được chụp ảnh nhưng hiếm khi được nhắc đến. Hàng xóm của nó là M42 nổi tiếng hơn.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một tòa nhà trong khuôn viên Menlo Park của Facebook, nơi làm việc của các nhân viên Instagram và Facebook, đã được sơ tán sau khi có tin nhắn đe dọa đánh bom tòa nhà
Khoảng giữa tháng 12/2018, trong một phiên điều trần của CEO Google Sundar Pichai trước Quốc hội Mỹ, nghị sĩ Steve King đã yêu cầu Pichai giải thích vì sao chiếc iPhone của cháu gái ông không hoạt động bình thường
Làn da là cơ quan có diện tích lớn nhất trên cơ thể, bao bọc và chở che cho chúng ta một cách hết sức kỳ diệu. Mỗi ngày, có khoảng 500 triệu tế bào da bị bong ra khỏi cơ thể, nhưng bởi cấu trúc tetrakaidecahedron mà da chúng ta sẽ không bao giờ bị thủng hay hở
Khoảng giữa tháng 12/2018, Samsung chính thức ra mắt Galaxy A8S, chiếc smartphone có màn hình đục lỗ đầu tiên trên thế giới. Thiết kế màn hình Infinity-O của Samsung cực kỳ ấn tượng, với màn hình sát cạnh và chỉ có một lỗ khoét nhỏ ở góc bên trái dành cho camera selfie.