Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Xa Nhìn Về Tổ Quốc: Thượng Đỉnh Mỹ Triều Lần 2

08/12/201800:00:00(Xem: 1667)
a_Kim_Trump

Thương đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore tháng 6-12-2018-Ảnh trên Internet.

 
Đào Như

 
Hôm 6/12 ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp người đồng nhiệm của Nam Triều Tiên (Nam Hàn) bà Kang Kyung-wha tai bộ ngoại giao Hoa Kỳ,  https://www.voatiengviet.com/a/4689978.html. Cả hai vị đều không nhắc đến câu hỏi: Liệu Mỹ và Nam Triều Tiên (NTT) có hoàn toàn đồng thuận về vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân của Bắc Triêu Tiên (BTT), mặc dầu Mỹ quan ngại mối quan hệ Nam và Bắc Triêu Tiên ấm lên quá nhanh so với tiến độ của các cuộc đàm phán về giải trừ vũ khí hạt nhân BTT. Bà Ngoại trưởng Kang cũng cho hay ngoại trưởng Pompeo đã tỏ vẻ bất mãn trước thỏa thuận quân sự đat được giữa Nam và Bắc Triêu Tiên hồi tháng 9 vừa rồi:

-  Nam vă Bắc Triều Tiên đồng ý chấm dứt diễn tập quân sự.

-  Thiết lập vùng cấm bay gần biên giới

-  Dần dần dọn dẹp bom mìn, đồn gác trong khu phi quân sự

… và các vấn đề khác…

Nhưng vấn đề chủ chốt của buổi găp gỡ này là bộ ngoai giao Mỹ loan báo: Chinh phủ Hoa Kỳ đang hướng tới cuộc họp thượng đỉnh lần thứ 2 giữa hai nhà lãnh đạo T T Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un. Cuôc họp thượng đỉnh này sẽ được tổ chức vào tháng 1 hay tháng 2 năm 2019.

Theo nguồn tin Reuters ngày 1/12, Tổng thống Donald Trump cho biết ông dư kiến sẽ gặp nhà lãnh đạo BTT vào tháng 1 hoặc thâng 2 năm 2019 và 3 địa điểm cho cuộc găp gỡ này đang được ông cân nhắc.

Vào ngày 2/12 Tổng thống NTT, ông Moon Jae-in cũng cho biết: Tổng thống Donald Trump sẵn sàng biến ước muốn của nhà lãnh đạo BTT-Kim Jong-un thành hiện thực. Ông Moon cũng không cho biết ước muốn của nhà lãnh đạo BTT gồm có những gì?

Nhưng nguồn tin quan trọng nhất đến từ cố vấn an ninh của T T Donald Trump, ông John Bolton hôm 6/12 cho biết Tổng thống Donald Trump muốn trao cho BTT một cơ hội thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa bằng việc tổ chức môt cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 2 với nhà lãnh đao BTT Kim Jong-un vào đầu năm 2019.  Nhưng một số nhà quan sát thời sự hoài nghi liệu cuộc thương đinh lần 2 này, có thể đưa BTT đến gần hơn viêc giải trừ vũ khí hat nhân và ngưng chương trình tên lửa đan đạo hay không?

 Trong khi đó, Báo Quốc Tế VN  hôm 6/12 cho biết Bộ ngoại giao VN trả lời về khả năng thượng đỉnh Mỹ Triều lần 2 sẽ đươc tổ chức tại Viêt Nam?

Trả lời câu hỏi của các phóng viên báo chí về chuyến thăm của ngoai trưởng BTT, Ri Young-ho tới VN từ ngày 29/11 đến ngày 2/12, và khả năng thượng đỉnh Mỹ Triều lần thứ 2 sẽ được diễn ra tại Việt Nam? Người phát ngôn bộ Ngoai giao VN, Lê Thị Thu Hằng cho hay: “Viêt Nam luôn ủng hộ những nỗ lực mang tính xây dựng giải quyết mọi bất đồng thông qua đối thoại hòa bình; đóng góp tích cực vào hòa bình an ninh ổn định trên bán đảo Triều Tiên nói riêng cũng như trên thế giới. Trên tinh thần đó Viêt Nam sẵn sàng đóng góp tich cực vào việc thúc đẩy đối thoại duy trì hòa bình, an ninh ổn định trên bán đảo Triêu Tiên”.

Nếu quả thật thượng đỉnh Mỹ Triều lần 2 thực sự sẽ được diễn ra tại Việt Nam như ước muốn của chinh phủ Viêt Nam. Nhân cơ hội này hy vọng chính phủ VN sẽ điều chỉnh chiến lược theo hướng thoát Trung, chủ động điều tiết cân bằng với Mỹ, để tao một không gian ”Việt Nam Sinh tồn-Tự do-Độc lâp” an toàn hơn, khi phải đối đầu với cuộc xung đột Mỹ Trung đang xảy ra và hy vọng sẽ khốc liệt hơn trong tương lai./.

Đào Như

Thetrongdao2000@yahoo.com

Chicago

Dec-7-2018

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.