Hôm nay,  

Họ Giang Thề Sẽ Dẫn Quân Chiếm Đài Loan

02/07/200100:00:00(Xem: 4475)
BẮC KINH - Chủ Tịch Giang Trạch Dân đã thề dẫn quân đội tham chiến nếu Đài Loan chính thức tuyên bố độc lập, theo tin nhà nước hôm Chủ Nhật.

Bản tin trên trang web nhà nước Qianlong đăng chỉ vài giờ sau khi họ Giang đưa việc thống nhât1 Đài Loan là một trong các “công tác lịch sử” cho đảng trong thế kỷ mới.

“Nếu Trần Thủy Biển dám tuyên bố độc lập Đài Loan, thì tôi sẽ dẫn quý vị xông trận giải phóng Đài Loan,” theo lời họ Giang nói với hơn 100 vị tướng lãnh quân đội hồi tháng trước.
Tuy nhiên, họ Giang hôm Chủ Nhật đã đọc diễn văn hưá hẹn diệt tham nhũng, nhưng dè dặt về việc thu nạp giai cấp giàu mới vào đảng CS.

Nhân kỉ niệm 80 năm thành lập đảng, ông nói "Chúng ta phải tiêu trừ môi trường nuôi dưỡng tham nhũng, diệt tham nhuũng đến tận gốc rễ, quyền lực trong tay chúng ta được nhân dân giao phó, để lãnh đạo cán bộ các cấp phục vụ nhân dân, dưới sự giám sát của nhân dân và phán xét của luật pháp".

Theo chủ tịch Giang, phải đánh giá con người từ hành vi chính trị hiện tại, xem xét của cải đó thu đạt bằng cách nào, quản lý và sử dụng ra sao, có góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội mang bản sắc Trung Hoa hay không .

Ông Giang hô hào "đồng bào hai bên eo biển Đài Loan và khắùp thế giới đoàn kết chống lại chủ nghĩa ly khai". Ông nói "Tự đáy lòng, người Trung Hoa muốn thấy sự tái thống nhất, không ai, không thế lực nào cản trở được xu thế lịch sử này".

Trong diễn văn dài gần 2 giờ, chủ tịch Giang ca ngợi nhũng thành quả của 2 thập niên cải tổ, không đề cập tới những thảm kịch do đảng CS gây ra, hay phong trào khai phóng chính trị.

Ông không nói tới vụ Thiên An Môn năm 1999, cũng không nhắc lại kế hoạch bước Nhảy Vọt của Mao thập niên 1950 làm hàng triệu người chết đói, mà dành phần lớn bài phát biểu nhân ngày sinh thứ 80 của đảng CS Trung Quốc nói về "3 Thể Hiện", lý thuyết mà các nhà phân tích nhận thấy là nhằm giải thich vai trò của 2 giới công nhân và nông dân xứng hợp với thời đại của những công ty đa quốc và khu vực quốc doanh thu nhỏ dần. "Ba Thể Hiện" đó là : lực lượng sản xuất tiên tiến, văn hoá tiên tiến, và đại đa số nhân dân. Cuối năm tới, đảng CS Trung quốc họp Đại Hội 16.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.