Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tòa Đình Chỉ Chương Trình Trao Đổi Kim Chích Tại Quận Cam

03/12/201810:55:00(Xem: 495)
Tòa Đình Chỉ Chương Trình Trao Đổi Kim Chích Tại Quận Cam

TÒA ĐÌNH CHỈ CHƯƠNG TRÌNH TRAO ĐỔI KIM CHÍCH TẠI QUẬN CAM
 

Santa Ana, California – Tòa Thượng Thẩm phán quyết ủng hộ Quận Cam yêu cầu đình chỉ chương trình trao đổi kim chích của người nghiện ma túy do tiểu bang đề xướng.
 
Tòa án đã nhìn nhận sự nguy hại cho công chúng về chương trình trao đổi kim chích tại quận Cam  gọi tắt là ( OCNEP) do Bộ Y Tế Công Cộng Tiểu Bang California và OCNEP đề xướng trong việc thực hiện chương trình trao đổi kim chích tại quận hạt này.
 
Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam phát biểu: “ Vấn đề an toàn công cộng của cư dân Quận Cam là ưu tiên tối cần. Chúng tôi tranh đấu để bảo đảm các đường phố, công viên và thư viện là những nơi công cộng không trở thành nơi chứa đựng những vật dụng nguy hiểm”
 
Tòa án đã nhìn nhận chương trình OCNEP đã không có đủ nhân viên và khả năng cung ứng những dịch vụ đúng theo quy định , cũng như đã không cung ứng những điều kiện an toàn để thu hồi các kim chích đã được xử dụng . Chương Trình OCNEP “ đã tạo ra tình trạng thải hồi các kim chích nguy hại cho sức khỏe công chúng, và tạo ra gánh nặng cho quận hạt và các thành phố.
 
Giám Sát Viên Andrew Đỗ nhấn mạnh : “ Việc trao đổi kim chích gây nguy hại cho sức khỏe cư dân Quận Cam một cách nghiêm trọng. Những người nghiện ma túy đã ném các kim chích khắp cùng các cộng đồng của chúng ta, đặt các con em chúng ta vào một tình trạng hiểm nghèo.”
 
Hồi tháng Tám 2018, Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã chấp thuận đề nghị của Giám Sát Viên Andrew Đỗ nạp đơn kiện yêu cầu tòa án đình chỉ chương trình trao đổi kim chích của tiểu bang tại 4 thành phố Anaheim, Costa Mesa, Orange và Santa Ana. Cơ Quan Phòng Chống Lũ Quận Cam và các thành phố Costa Mesa, Orange và Anaheim sau đó đồng thanh cùng nạp đơn kiện với Quận Cam.
 
Chương Trình đổi 20  kim sạch lấy 1 kim dơ bẫn biến thành 200 kim sạch cho một kim dơ bẩn của người nghiện ma túy.
Chương Trình Trao Đổi Kim Chích tại Quận Cam mặc dầu xử dụng tên nhằm đánh lạc dư luận quần chúng đã không cung cấp một kim sạch cho một kim dơ bẩn cho người nghiện ma túy.
Thay vào đó đã xung cấp cho một người nghiện ma túy 200 mũi kim sạch qua chương trinh cung cấp kim chích miễn phí một cách bừa bãi.
 
Các nhà hoạt động cho chương trình này đã nói với tờ báo OC Weekly là: “ mỗi một mũi kim chích dơ bẩn nạp vào có thể đánh đổi cho 20 mũi kim sach. Và một người có thể nhận đến 200 ống chích bất cứ lúc nào.”
 
Chương trình Trao đổi Kim Chích đã lạm dụng kẽ hở của Luật Tiểu Bang.
Những người ủng hộ chương trình này đã dựa vào các dữ kiện lỗi thời đã không thỏa mãn đúng với những quy định tại các địa điểm được lựa chọn buộc phải có những điều kiện cho thấy nơi đó tình trạng gây nhiễm gia tăng nhanh chóng.
 
Từ năm 2016 đến năm 2018, OCNEP đã phân phát hàng ngàn các ống chích miễn phí cho ít nhất 12,000 người tại Santa Ana, theo một giấy pháp do thành phố cấp phát.
 
Nhiều kim chích này đã năm phơi bày tại các nơi cư ngụ bất hợp pháp của người vô gia cư tại dọc bờ sông Santa Ana và Trung Tâm Thị Chính. Mùa đông này, nhân viên Quân Cam đã thu lượm 14,000 mũi kim chích , gây nguy hại vì ô nhiễm các bệnh truyền nhiễm, chỉ trong khu vực 4 dặm trên đất công cộng.
Giám Sát Viên Andrew Đỗ kết luận : “ Đây là một chương trình cho thấy hoàn toàn thất bại.”
 
Hồi đầu năm, thành phố Santa Ana, đã đình chỉ chương trình trao đổi kim chích miễn phí gây nguy hại và có quá nhiều thị phi sau khi các phụ huynh, các nhà giáo dục và các giới công lực đã lên tiếng chỉ trích chương trình nguy hại này. Đặt biệt sự công phẫn vì có quá nhiều kim chích vất thải tại khu vực gần nơi sinh hoạt thiếu nhi.
 
Vì sự chỉ trích của cộng đồng, các nhà hoạt đông khai thác lỗ hổng của luật tiểu bang bằng cách tổ chức chương trình trao đổi kim chích “lưu động”. Quận Cam và các thành phố Santa Ana, Anaheim, Costa Mesa và Orange đã phản đối nhưng không có thẩm quyền để ngưng chương trình. Điều may mắn  là Quận Cam đã thắng kiện, tòa án phán quyết đình chỉ chương trình OCNEP không được thực hiện chương trình nguy hại này tại các cộng đồng trong quận hạt.

Nhân Viên Làm Việc Trong Tình Trạng Thiếu An Toàn.
Chương trình trao đổi kim chích miễn phí này tạo những nguy hại lây lan từ những người nghiện ma túy sang công chúng và các công chức.
 
Nhân viên thư viện Santa Ana nói các kim chích này đã trở thành một vấn đề “ nguy hiểm to lớn”. Trước khi có chương trình này, các nhân viên quản thủ thư viện ít khi tìm thất các kim chích dơ bẩn. Khi chương trình này hoạt động tại Santa Ana, nhân viên mỗi tháng tìm thấy từ 40 đến 50 mũi kim chích dơ bẩn.
 
Quản thủ thư viện Santa Ana, bà Heather Folmar cho tờ Daily Pilot biết: “ Chúng tôi tìm thấy các mũi kim chích trên các kệ sách, cây cảnh, màn chắn cửa sổ và trong các cuốn sách. Một nhân viên vệ sinh đã bị kim đâm phải.”
 
Mỗi năm , có hơn 1,8 triệu mũi kim vơi rải tại San Francisco, do chương trình trao đổi kim chích hoạt động lớn nhất trong tiểu bang. Những người xử dụng phương tiện chuyên chở công cộng tại khu vực Vùng Vinh nói rằng hệ thống xe điện BART đã trở thành nơi vương vãi đầy các mũi kim chích.
 
Hồi đầu năm, một nhận viên của Caltrans đã bị một mũi kim chích nhiễm vi khuẫn đâm phải khi don dẹp khu lưu trú của người vô gia cư tại San Diego. Hồi tháng Ba, một nhân viên thư viện tại thành phố Seattle đã phải đưa vào y viện khẩn cấp sau khi trung phải kim dơ.
 
Giám Sát Viên Andrew Đỗ cương quyết: “ Quận Cam hiện đang dọn dẹp các đường phố và chúng tôi quyết tâm làm chủ các khu vực cư dân của quận hạt. Và những tiến bộ này sẽ không bao giờ bị đe dọa bởi chương trình trao đổi kim dơ nguy hại này.”

Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, quản trị Địa Hạt 1 Quận Cam bao gồm các thành phố Garden Grove, Fountain Valley, Midway City, Santa Ana và Westminster. Là thế hệ di dân đầu tiên người Mỹ gốc Việt đầy hảnh diện, Luật Sư Andrew Đỗ đã phục vụ với tư cách phó biện lý Quận Cam, cựu nghị viên thành phố Garden Grove và thẩm phán chỉ định Quận Cam.

 

10/12/2018(Xem: 118)
Vào tuần lễ đầu tháng 12, khi Lễ Thanksgiving vừa trôi qua thì một đồng hương ở Houston (TX) đã âm thầm hỗ trợ cho ba chuyến cứu trợ từ thiện cho hơn ngàn gia đình đồng bào đang lưu thân lạc xứ ở Cambodia.
10/12/2018(Xem: 87)
Nghị quyết do Dân Biểu Lowenthal đệ trình hiện có được sự bảo trợ của 42 Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ. Một nghị quyết tương tự và được sự ủng hộ của lưỡng đảng Quốc Hội cũng đã được đệ trình tại Thượng Viện Hoa Kỳ hôm nay
10/12/2018(Xem: 720)
Vì cái bệnh "sách" nên trong thời gian còn lại Ô dành nhiều thời gian sưu tầm và cho ra những sách như: Danh Ngôn DN Tình Yêu, DN Đàn Ông-Đàn Bà, DN Tình Bạn, DN Hạnh Phúc, Tình Yêu trong Danh Ngôn và Thi Ca, Tự điển Lời hay Ý Đẹp tập 1 và 2, v.v... Ô đã khôn ngoan để tránh đụng chạm với chính quyền
10/12/2018(Xem: 442)
đứng trước nhu cầu của châu Âu và Mỹ phải điều chỉnh với “ khôn ngoan về mặt chiến lược” đối với các lợi ích đang phân hoá của họ: Mỹ phải tập trung vào Trung Quốc, trong khi châu Âu phải tập trung vào thế giới Ả rập và Nga.
10/12/2018(Xem: 154)
Chủ Nhật , Dec 16 , 2018 . lúc 10:00 am đến 3:00 pm tai địa điểm : "Mile Square Park" 16801 Euclid Street , Fountain Valley
10/12/2018(Xem: 643)
Liên Hiệp Người Việt Toàn Liên Bang Đức đã bị giải thể chính thức từ ngày 27.11.2018 vì những vi phạm luật Hội Đoàn ở Đức, gây tranh cãi nội bộ dẫn đến kiện thưa trước tòa án Đức ... Liên Hiệp Người Việt Toàn Liên Bang Đức được thành lập ngày 22.10.2011 dưới sự bảo trợ của Đại Sứ Việt Nam tại Đức
10/12/2018(Xem: 597)
Học giả Nguyễn Văn Tố: Cuộc đời Petrus Ký tóm lại bằng ba chữ: Khoa học (science), lương tâm (conscience) và khiêm cung (modestie). Người khoa học, người có lương tâm đều dễ kiếm, người người khiêm cung cũng dễ gặp ở đời, nhưng một người gồm đủ ba đức tánh này không dễ tìm
10/12/2018(Xem: 1109)
Báo cáo sau cùng cho thấy có đến 71% cử tri tại Quận Cam tham gia bầu cử, một tỉ lệ cao nhất cho một cuộc bầu cử giữa mùa (midterm) vì không có tranh cử tổng thống từ trước đến nay.
10/12/2018(Xem: 528)
Hoàng đế nhà Trần đã sử dụng bí kíp nào để truyền cho Sĩ quân Dũng tướng tả xung hữu đột, "đánh giặc bằng Văn và Võ", "đánh là thắng"? Thắng liên tiếp ba trận vĩ đại.
09/12/2018(Xem: 1191)
nghe tin chiến hữu Hải Triều, tức Nhà Văn Lê Khắc Anh Hào, rời xa cuộc chiến đơn độc mà anh kiên nhẫn mấy chục năm qua, sau khi phải rời nhiệm vụ của một người lính bảo vệ quốc gia, tim tôi trĩu nặng hơn
09/12/2018(Xem: 855)
Sau lễ tuyên thệ nhậm chức của Dân Biểu Tiểu Bang Tyler Diệp tại Sacramento vào ngày 3 tháng 12, các dân cử gốc Việt tại địa phương sẽ lần lượt được tuyên thệ nhậm chức
08/12/2018(Xem: 1069)
Bà xỏ chân vào đôi dép, lê lẹp xẹp vào buồng. Bà lấy ra một bịch nhựa trong có đựng trăm thứ lặt vặt không ra hình thù gì. Bà nhìn trước, ngó sau như người ăn trộm. Chị mua ve chai đứng ở ngoài cửa bếp
08/12/2018(Xem: 468)
Đây là một cuộc họp quan trọng để quyết định tổ chức FCCA sẽ ủng hộ hay phản đối việc doanh nghiệp Holistic Health Group sẽ mở tiệm bán cần sa ở địa chỉ 1548-1558 Dorchester Ave., Dorchester
08/12/2018(Xem: 1155)
Tôi còn nhớ cách đây 25 năm tôi được gặp Tổng Thống trong một buổi cơm ở Los Angeles. Rất đông người, ông đến California để an ủi nạn nhân của sự kỳ thị
08/12/2018(Xem: 288)
Hiện diện trong buổi dạ tiệc có quý vị Tổng Lãnh sự Á Châu và hơn 300 đại diện Cộng đồng Á kiều vùng Chicago
Tin công nghệ
Một số bầu trời đêm cho cảm giác êm đềm và tĩnh lặng – trong khi một số khác thì lung linh và vụt sáng. Loại thứ hai, được trình diễn dưới dạng cực quang và sao băng, tạo thành khung cảnh đẹp ma mị trên đảo Kvaløya, gần Tromsø Na Uy vào ngày 13/12/2009.
Cánh tay của Insight trên Sao Hỏa có sức mạnh khác thường. Nó dài gần 2 mét, được tích hợp một xẻng xúc và móc, và có một camera gắn ở phần cẳng tay. Mặt khác, nó sẽ sớm triển khai bộ phận thu âm - một máy đo địa chấn nhạy cảm sẽ lắng nghe những tiếng động từ xa - trên bề mặt Sao Hỏa.
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nhóm các nhà khoa học tại Harvard lên kế hoạch giải quyết vấn nạn biến đổi khí hậu bằng cách chặn đứng ánh sáng Mặt trời. Khái niệm “che ánh Mặt trời” đã tồn tại từ nhiều thập kỷ, nhưng đây là lần đầu tiên giới nghiên cứu thực sự sẽ che Mặt trời để giúp Trái đất bớt nóng.
Khoảng đầu tháng 12/2018, cửa hàng Apple Store trên đường Sainte-Catherine tại thành phố Bordeaux, Pháp đã bị đập phá và đánh cắp nhiều iPhone, iPad, MacBook. Nguyên nhân là do cuộc bạo loạn đang diễn ra tại Pháp, nhiều người biểu tình ngang nhiên đập phá các cửa tiệm và cướp những món đồ có giá trị
Khoảng đầu tháng 12/2018, LG Display cho biết đã vay 2.9 tỷ USD để cấp vốn cho LG Display High-Tech, liên doanh sản xuất tấm nền TV OLED của hãng với công ty nội địa Trung Quốc. Đây là khoản vay hợp vốn từ Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc.
Liên minh các nước Châu Âu đã cam kết sẽ thực hiện các bước quan trọng để hạn chế ảnh hưởng của họ đối với khí hậu. Tháng 12/2018, họ đã đưa ra một mục tiêu tham vọng hơn. Theo đó, EU hy vọng sẽ đạt được một nền kinh tế "cân bằng với khí hậu" vào năm 2050 – có nghĩa là không phát thải khí nhà kính vượt mức ảnh hưởng môi trường. Chiến lược mới sẽ liên quan đến việc sử dụng năng lượng tái tạo rộng hơn (khoảng 80% vào năm 2050), kéo theo đó là một sự thay đổi trong ngành vận tải điện và ngành công nghiệp không tạo ra cacbon.
Khoảng đầu tháng 12/2018, Quốc hội Australia đã thông qua một loạt các biện pháp an ninh mạng mới, buộc các công ty công nghệ phải cung cấp cho các cơ quan thực thi pháp luật quyền truy cập vào tin nhắn đã mã hóa của khách hàng. Apple và các công ty công nghệ khác đã liên tục phản đối điều luật trong thời gian dự thảo.
Khoảng đầu tháng 12/2018, Pete Lau, CEO của One Plus cho biết việc tích hợp công nghệ 5G vào smartphone sẽ khiến giá của các sản phẩm tăng từ 200 - 300 USD. Xét đến việc One Plus vốn nổi tiếng với các dòng smartphone cấu hình mạnh giá hợp lý cũng thừa nhận vấn đề, người dùng có lẽ nên chuẩn bị tinh thần trước mức giá rất cao của các smartphone 5G sẽ ra mắt vào năm 2019.
Khoảng đầu tháng 12/2018, cùng với việc ra mắt bộ xử lý 7nm đầu tiên cho Windows PC, Qualcomm cũng thông báo đang hợp tác với Mozilla để ra mắt một phiên bản Firefox tương thích với các máy tính Windows chạy trên kiến trúc ARM của Snapdragon. Phiên bản Firefox 64-bit mới sẽ được tối ứu để có hiệu năng tốt hơn khi chạy trên các máy tính ARM
Khoảng đầu tháng 12/2018, tai nạn ở New Jersey một lần nữa báo động về tính an toàn trong môi trường làm việc của Amazon. Cụ thể, 24 nhân viên tại một nhà kho Amazon ở New Jersey đã được đưa đến bệnh viện sau khi một robot vô tình đâm thủng một hộp thuốc chống muỗi.
Đến gần giữa tháng 12/2018, Sao Chổi 46P Wirtanen như đang treo trên bầu trời đầy sao, bên trên tháp chuông của một nhà thờ La Mã. Trong bức tranh toàn cảnh theo chiều dọc, một loạt các lớp phơi sáng kỹ thuật số chụp lại ngôi sao chổi sáng xanh vào ngày 03/12/2018 từ Sant Llorenc de la Muga, Girona, Catalonia, Tây Ban Nha. Với chu kỳ quỹ đạo hiện nay khoảng 5.4 năm, điểm cận nhật của sao chổi định kỳ, điểm tiếp cận gần Mặt trời nhất của nó, là vào ngày 12/12/2018.
Hồi tháng 09/2018, một số nguồn tin cho rằng chiếc smartphone màn hình gập của Samsung vào năm 2019 sẽ không trang bị kính cường lực Gorilla Glass. Nếu xem thời đại của smartphone bắt đầu với việc ra mắt iPhone đời đầu năm 2007, Gorilla Glass đã có mặt ngay từ những ngày đầu tiên. Corning có thể đối phó với việc màn hình smartphone ngày càng có kích thước lớn hơn, nhưng màn hình gập lại là một vấn đề hoàn toàn khác.
Risto Siilasmaa là chủ tịch Nokia, tính đến tháng 12/2018, công ty đã rất khác và nhỏ hơn nhiều so với năm 2008 khi ông về làm giám đốc. Và tất cả mọi sự lao dốc của Nokia đều diễn ra ở một "sân khấu" mà ít ai có thể ngờ tới: một phòng họp ở Phần Lan. Trong cuốn sách mới của mình có tựa là “Transforming Nokia: The Power of Paranoid Optimism to Lead Through Colossal Change”, Siilasmaa đã chia sẻ về cách Nokia đã bị đá khỏi thị trường mà hãng từng nắm vị trí dẫn đầu, và làm sao công ty có thể hồi sinh chính mình.
Ông Sundar Pichai, CEO của Google, dự kiến sẽ phải điều trần trước Bộ tư pháp Mỹ vào ngày 11/12/2018, để giải thích kỹ càng hơn các lo lắng của những nhà lập pháp của đảng Cộng Hòa về các thuật toán của Google cũng như cách chúng có thể làm sai lệch các nội dung nguyên bản.
Khoảng đầu tháng 12/2018, Koenigsegg, nhà sản xuất siêu xe Thụy Điển, đã tạo ra chiếc xe đầu tiên trên thế giới được làm hoàn toàn bằng Koenigsegg Naked Carbon (KNC) - dạng carbon “trần” do chính hãng nghiên cứu phát triển