Hôm nay,  

Tòa Đình Chỉ Chương Trình Trao Đổi Kim Chích Tại Quận Cam

03/12/201810:55:00(Xem: 3398)

TÒA ĐÌNH CHỈ CHƯƠNG TRÌNH TRAO ĐỔI KIM CHÍCH TẠI QUẬN CAM
 

Santa Ana, California – Tòa Thượng Thẩm phán quyết ủng hộ Quận Cam yêu cầu đình chỉ chương trình trao đổi kim chích của người nghiện ma túy do tiểu bang đề xướng.
 
Tòa án đã nhìn nhận sự nguy hại cho công chúng về chương trình trao đổi kim chích tại quận Cam  gọi tắt là ( OCNEP) do Bộ Y Tế Công Cộng Tiểu Bang California và OCNEP đề xướng trong việc thực hiện chương trình trao đổi kim chích tại quận hạt này.
 
Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam phát biểu: “ Vấn đề an toàn công cộng của cư dân Quận Cam là ưu tiên tối cần. Chúng tôi tranh đấu để bảo đảm các đường phố, công viên và thư viện là những nơi công cộng không trở thành nơi chứa đựng những vật dụng nguy hiểm”
 
Tòa án đã nhìn nhận chương trình OCNEP đã không có đủ nhân viên và khả năng cung ứng những dịch vụ đúng theo quy định , cũng như đã không cung ứng những điều kiện an toàn để thu hồi các kim chích đã được xử dụng . Chương Trình OCNEP “ đã tạo ra tình trạng thải hồi các kim chích nguy hại cho sức khỏe công chúng, và tạo ra gánh nặng cho quận hạt và các thành phố.
 
Giám Sát Viên Andrew Đỗ nhấn mạnh : “ Việc trao đổi kim chích gây nguy hại cho sức khỏe cư dân Quận Cam một cách nghiêm trọng. Những người nghiện ma túy đã ném các kim chích khắp cùng các cộng đồng của chúng ta, đặt các con em chúng ta vào một tình trạng hiểm nghèo.”
 
Hồi tháng Tám 2018, Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã chấp thuận đề nghị của Giám Sát Viên Andrew Đỗ nạp đơn kiện yêu cầu tòa án đình chỉ chương trình trao đổi kim chích của tiểu bang tại 4 thành phố Anaheim, Costa Mesa, Orange và Santa Ana. Cơ Quan Phòng Chống Lũ Quận Cam và các thành phố Costa Mesa, Orange và Anaheim sau đó đồng thanh cùng nạp đơn kiện với Quận Cam.
 
Chương Trình đổi 20  kim sạch lấy 1 kim dơ bẫn biến thành 200 kim sạch cho một kim dơ bẩn của người nghiện ma túy.
Chương Trình Trao Đổi Kim Chích tại Quận Cam mặc dầu xử dụng tên nhằm đánh lạc dư luận quần chúng đã không cung cấp một kim sạch cho một kim dơ bẩn cho người nghiện ma túy.
Thay vào đó đã xung cấp cho một người nghiện ma túy 200 mũi kim sạch qua chương trinh cung cấp kim chích miễn phí một cách bừa bãi.
 
Các nhà hoạt động cho chương trình này đã nói với tờ báo OC Weekly là: “ mỗi một mũi kim chích dơ bẩn nạp vào có thể đánh đổi cho 20 mũi kim sach. Và một người có thể nhận đến 200 ống chích bất cứ lúc nào.”
 
Chương trình Trao đổi Kim Chích đã lạm dụng kẽ hở của Luật Tiểu Bang.
Những người ủng hộ chương trình này đã dựa vào các dữ kiện lỗi thời đã không thỏa mãn đúng với những quy định tại các địa điểm được lựa chọn buộc phải có những điều kiện cho thấy nơi đó tình trạng gây nhiễm gia tăng nhanh chóng.
 
Từ năm 2016 đến năm 2018, OCNEP đã phân phát hàng ngàn các ống chích miễn phí cho ít nhất 12,000 người tại Santa Ana, theo một giấy pháp do thành phố cấp phát.
 


Nhiều kim chích này đã năm phơi bày tại các nơi cư ngụ bất hợp pháp của người vô gia cư tại dọc bờ sông Santa Ana và Trung Tâm Thị Chính. Mùa đông này, nhân viên Quân Cam đã thu lượm 14,000 mũi kim chích , gây nguy hại vì ô nhiễm các bệnh truyền nhiễm, chỉ trong khu vực 4 dặm trên đất công cộng.
Giám Sát Viên Andrew Đỗ kết luận : “ Đây là một chương trình cho thấy hoàn toàn thất bại.”
 
Hồi đầu năm, thành phố Santa Ana, đã đình chỉ chương trình trao đổi kim chích miễn phí gây nguy hại và có quá nhiều thị phi sau khi các phụ huynh, các nhà giáo dục và các giới công lực đã lên tiếng chỉ trích chương trình nguy hại này. Đặt biệt sự công phẫn vì có quá nhiều kim chích vất thải tại khu vực gần nơi sinh hoạt thiếu nhi.
 
Vì sự chỉ trích của cộng đồng, các nhà hoạt đông khai thác lỗ hổng của luật tiểu bang bằng cách tổ chức chương trình trao đổi kim chích “lưu động”. Quận Cam và các thành phố Santa Ana, Anaheim, Costa Mesa và Orange đã phản đối nhưng không có thẩm quyền để ngưng chương trình. Điều may mắn  là Quận Cam đã thắng kiện, tòa án phán quyết đình chỉ chương trình OCNEP không được thực hiện chương trình nguy hại này tại các cộng đồng trong quận hạt.

Nhân Viên Làm Việc Trong Tình Trạng Thiếu An Toàn.
Chương trình trao đổi kim chích miễn phí này tạo những nguy hại lây lan từ những người nghiện ma túy sang công chúng và các công chức.
 
Nhân viên thư viện Santa Ana nói các kim chích này đã trở thành một vấn đề “ nguy hiểm to lớn”. Trước khi có chương trình này, các nhân viên quản thủ thư viện ít khi tìm thất các kim chích dơ bẩn. Khi chương trình này hoạt động tại Santa Ana, nhân viên mỗi tháng tìm thấy từ 40 đến 50 mũi kim chích dơ bẩn.
 
Quản thủ thư viện Santa Ana, bà Heather Folmar cho tờ Daily Pilot biết: “ Chúng tôi tìm thấy các mũi kim chích trên các kệ sách, cây cảnh, màn chắn cửa sổ và trong các cuốn sách. Một nhân viên vệ sinh đã bị kim đâm phải.”
 
Mỗi năm , có hơn 1,8 triệu mũi kim vơi rải tại San Francisco, do chương trình trao đổi kim chích hoạt động lớn nhất trong tiểu bang. Những người xử dụng phương tiện chuyên chở công cộng tại khu vực Vùng Vinh nói rằng hệ thống xe điện BART đã trở thành nơi vương vãi đầy các mũi kim chích.
 
Hồi đầu năm, một nhận viên của Caltrans đã bị một mũi kim chích nhiễm vi khuẫn đâm phải khi don dẹp khu lưu trú của người vô gia cư tại San Diego. Hồi tháng Ba, một nhân viên thư viện tại thành phố Seattle đã phải đưa vào y viện khẩn cấp sau khi trung phải kim dơ.
 
Giám Sát Viên Andrew Đỗ cương quyết: “ Quận Cam hiện đang dọn dẹp các đường phố và chúng tôi quyết tâm làm chủ các khu vực cư dân của quận hạt. Và những tiến bộ này sẽ không bao giờ bị đe dọa bởi chương trình trao đổi kim dơ nguy hại này.”

Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, quản trị Địa Hạt 1 Quận Cam bao gồm các thành phố Garden Grove, Fountain Valley, Midway City, Santa Ana và Westminster. Là thế hệ di dân đầu tiên người Mỹ gốc Việt đầy hảnh diện, Luật Sư Andrew Đỗ đã phục vụ với tư cách phó biện lý Quận Cam, cựu nghị viên thành phố Garden Grove và thẩm phán chỉ định Quận Cam.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi không thân thiết, và cũng chả quen biết chi nhiều với Trương Văn Dũng (TVD). Thản hoặc, mới có chút chuyện cần – cần phải trao đổi đôi ba câu ngăn ngắn – thế thôi. Tuy thế, tôi hoàn toàn không ngạc nhiên khi nghe ông bị “túm”, và bị kết án tù. Dù rất ngại làm mất lòng thiên hạ (và cũng rất sợ gạch đá tán loạn, từ khắp bốn phương) nhưng tôi vẫn phải khách quan mà nhìn nhận rằng ông Tô Lâm chưa hề bắt “lộn” một nhân vật bất đồng chính kiến nào (ráo trọi) nhất là trường hợp của TVD!
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.