Hôm nay,  

Hy Vọng Kim Jong-Un Thăm Seoul

03/12/201800:00:00(Xem: 1835)
SEOUL, Nam Hàn -- Chính phủ Nam Hàn hy vọng lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un năm nay sẽ ghé thăm Seoul, thủ đô Nam Hàn... nhưng chương trình chưa quyết định chung kết.

Bản tin KBS kể rằng về việc truyền thông Nam Hàn đưa tin Phủ Tổng thống đang xúc tiến chuyến thăm Seoul của Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Kim Jong-un từ ngày 13/12 tới ngày 14/12, người phát ngôn Phủ Tổng thống Kim Eui-kyum hôm thứ Sáu (30/11) cho biết đang thảo luận về mọi khả năng và vẫn chưa có quyết định cuối cùng.

 Trước đó, Phủ Tổng thống từng công bố đang chuẩn bị để tổ chức chuyến thăm của ông Kim Jong-un trong tháng 12. Tuy nhiên, gần đây có một số ý kiến nhận định chuyến thăm có thể diễn ra vào năm sau, trong bối cảnh hội đàm cấp cao Mỹ-Triều vẫn đang bị trì hoãn.

 Tờ nhật báo Chosun của Nam Hàn ngày 30/11 dẫn một nguồn tin về Bắc Triều Tiên cho biết, trước đó, khi Chính phủ Nam Hàn đang lên kế hoạch chọn khách sạn làm nơi ông Kim Jong-un nghỉ lại trong chuyến thăm Seoul từ ngày 13/12 tới 14/12, thì phía Bắc Triều Tiên đề nghị hoãn lại. Gần đây, Chính phủ đang thăm dò ý kiến của Mỹ và Bắc Triều Tiên, nhằm xúc tiến lại chuyến thăm Seoul của ông Kim theo lịch trình trên.

Trong khi đó, at5i Argentina, vào sáng sớm ngày 1/12 (theo giờ Nam Hàn), Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in đã có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh nhóm 20 nền kinh tế lớn (G20) tại Argentina. Cuộc họp kéo dài 30 phút và chỉ có hai nhà lãnh đạo tham dự. Hai bên nhất trí rằng chuyến thăm Seoul của Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Bắc Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tiếp thêm động lực để thiết lập hòa bình trên bán đảo Nam Hàn.

Cố vấn phụ trách đối thoại với người dân thuộc Phủ Tổng thống Yoon Young-chan cho biết hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí cần duy trì các biện pháp cấm vận hiện nay với miền Bắc cho tới khi nào đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Bình Nhưỡng một cách toàn diện.

 Theo quan chức cấp cao Phủ Tổng thống, Tổng thống Donald Trump cũng kỳ vọng có thêm một Hội nghị thượng đỉnh liên Triều nữa trong năm nay, trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai dự kiến vào đầu năm sau.

Quan chức này cho biết trong cuộc gặp, Tổng thống Moon Jae-in đã liên tục nhấn mạnh lập trường về việc cần thiết duy trì cấm vận cho tới khi nào Bắc Triều Tiên phi hạt nhân hóa tới mức không thể đảo ngược.

Bản tin KBS cũng ghi rằng Tổng thống Donald Trump đã tái khẳng định về việc sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai vào đầu năm sau. Washington sẽ hợp tác chặt chẽ với Seoul để biến hội nghị sắp tới trở thành kim chỉ nam lịch sử mới cho quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Nam Hàn.

Hai nhà lãnh đạo cùng cho rằng lộ trình phi hạt nhân hóa, thiết lập hòa bình bán đảo Nam Hàn đang đi đúng hướng, nhất trí hợp tác chặt chẽ dựa trên nền tảng quan hệ đồng minh vững chắc trong thời gian tới, nhằm sớm đạt được mục tiêu chung.

Tổng thống Moon ca ngợi sự quyết đoán, táo báo và tài lãnh đạo xuất sắc của ông Donald Trump đã đóng vai trò quyết định, đưa vấn đề Bắc Triều Tiên đạt được tiến triển và thành quả như ngày hôm nay. Về phần mình, ông Trump cũng đánh giá cao vai trò chủ đạo của Tổng thống Moon Jae-in trong việc xây dựng một môi trường thuận lợi để phi hạt nhân hóa bán đảo Nam Hàn.

Đây là cuộc hội đàm thượng đỉnh thứ 6 giữa Tổng thống Moon Jae-in và Tổng thống Donald Trump, hơn 2 tháng sau cuộc hội đàm trước đó bên lề khóa họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York hồi tháng 9.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.