Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Triển Lãm và Hội thảo về Petrus Trương Vĩnh Ký

02/12/201809:16:00(Xem: 2239)

Triển Lãm và Hội thảo về Petrus Trương Vĩnh Ký

 

blank

 

Một cuộc Triển Lãm và Hội Thảo về nhà học giả Trương Vĩnh Ký do một số giáo chức chủ trương sẽ được tổ chức tại hội trường báo Người Việt từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều ngày Thứ Bảy 8 tháng 12 năm 2018.

  

Trương Vĩnh Ký là một học giả lớn của Việt Nam sống vào thế kỷ 19, thường được gọi là Petrus Ký, tự Sĩ Tải, sinh năm 1837, Đinh Dậu, vào năm Minh Mạng thứ 18, tại Cái Mơn, tỉnh Vĩnh Long (sau thuộc tỉnh Kiến Hòa, hay Bến Tre). Ông mất vào năm 1898, Mậu Tuất, vào năm Thành Thái thứ 9.

Trước năm 1975 tên ông đã được đặt cho trường Trung học lớn nhất tại Sài Gòn, trường Trung học Petrus Trương Vĩnh Ký, đồng thời cũng là tên một con đường trong quận Ba Sài Gòn, và bức tượng toàn thân của ông cũng đứng tại vườn hoa trên con đường Thống Nhất trước dinh Độc Lập.
 

Được các vinh dự đó vì ông Trương Vĩnh Ký sinh thời là một học giả đã có nhiều công lao cho văn hóa Việt Nam. Ông là người Việt Nam làm tổng biên tập cho tờ báo Việt ngữ đầu tiên của Việt Nam, tờ Gia Định Báo, và sau đó, làm chủ tờ Thông Loại Khóa Trình là tờ tạp chí đầu tiên bằng chữ quốc ngữ. Ông là người đầu tiên viết và xuất bản sách bằng chữ quốc ngữ, mở đầu cho nền văn xuôi của Việt Nam, như các cuốn Chuyến Đi Bắc Kỳ năm Ất Hợi, Chuyện Đời Xưa, Chuyện Khôi Hài, Truyên Tích Nước Nam v.v.... Ông cũng có công viết lại và xuất bản bằng chữ quốc ngữ các truyện nôm nổi tiếng của nền văn học cổ điển Việt Nam như Kim Vân Kiều, Phan Trần, Lục Vân Tiên, Lục Súc Tranh Công v.v...
 

Ông Trương Vĩnh Ký cũng là một nhà bác học về ngôn ngữ tinh thông Pháp văn, Hán văn, và nhiều thứ tiếng khác, tất cả 27 thứ ngôn ngữ và văn tự trên thế giới. Ông đã được học giới Tây phương xếp vào danh sách 18 nhà bác ngữ học giỏi nhất vào cuối thế kỷ 19.


 
blank

Trương Vĩnh Ký sinh ra giữa một thời điểm khó khăn của đất nước, lúc người Pháp bắt đầu xâm chiếm đất Nam Kỳ là quê của ông, chính ông lại được đào tạo bởi các tu viện Thiên Chúa Giáo nên có hiểu biết nhiều về nền văn minh Tây phương là điều mà ít người Việt Nam thời đó có được. Ở thời của ông, ông là một trí thức Việt Nam hiếm hoi nếu không nói là duy nhất nắm vững hai nền văn hóa : một, của nước Việt Nam truyền thống thấm nhuần Nho, Phật, Lão; và hai, nền văn minh Tây phương với Thiên Chúa Giáo, nền triết học và văn học mới mẻ, và đặc biệt nền khoa học tiến bộ về mọi mặt. Ông đã nhìn thấy, phương tiện hữu hiệu nhất cho người Việt Nam có thể nhanh chóng mở mang chính mình, chính là chữ quốc ngữ, nên suốt đời mình ông không ngừng vận dụng mọi cách để truyền bá thứ chữ dùng mẫu tự latinh này.
 

Cuộc Triển Lãm và Hội Thảo về Petrus Trương Vĩnh Ký nhằm góp phần tìm hiểu và giới thiệu sự nghiệp văn hóa của ông, sẽ bắt đầu lúc 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều ngày Thứ Bảy 8 tháng 12 năm 2018 tại Hội trường nhật báo Người Việt, với thành phần thuyết trình viên gồm các giáo sư Nguyễn Văn Sâm, Trần Văn Chi, Bùi Vĩnh Phúc, Phạm Phú Minh và luật sư Winston Phan Đào Nguyên.
 

Ban tổ chức gồm ba nhà giáo Nguyễn Trung Quân, Đỗ Quý Toàn, Phạm Phú Minh kính mời đồng hương tham dự sinh hoạt văn hóa nhiều ý nghĩa này.

 

THAM KHẢO:

 

-- Tại Nam Kỳ, Báo chữ Pháp trước Gia Định Báo (Trần Văn Chi):

https://vietbao.com/a287812/tai-nam-ky-bao-chu-phap-truoc-gia-dinh-bao

 

-- Trương Vĩnh Ký và Gia Định Báo (Trần Văn Chi):

https://vietbao.com/a287813/truong-vinh-ky-va-gia-dinh-bao

 

-- L.P.K HỌP MẶT KỶ NIỆM 90 NĂM (Tô Văn Cấp):

https://vietbao.com/a288084/l-p-k-hop-mat-ky-niem-90-nam

.

 

.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
Buôn bán nhà cửa không khó, học lấy bằng địa ốc của tiểu bang, các đại học đều có dạy về ngành này. Làm nghề gì cũng dễ, học lấy bằng địa ốc, gia nhập công ty địa ốc nào đó, được huấn luyện nhiều lớp chuyên môn, những lớp có liên quan đến nghề địa ốc, nhưng khó là ở chính mình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.