Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Di Dân Việt Và Kỹ Thuật Cao Tại Thung Lũng Điện Tử

16/09/200100:00:00(Xem: 4011)
Đọc các tài liệu nghiên cứu về ảnh hưởng của di dân gốc Hoa và gốc Ấn tại Thung lũng Hoa vàng với nền công nghiệp cao kỹ, cô Bùi Tâm cảm thấy đây là thời gian để xem di dân gốc Việt đã gây được ảnh hưởng như thế nào cho nền công nghiệp có ưu thế trên đất mà họ đã chấp nhận làm quê hương.

Người di dân Việt thế hệ thứ hai này là một cô sinh viên của trường đại học UC-Berleley, cô đã tìm thấy chút nào ảnh hưởng của người Việt tại Hoa kỳ để viết ra bài khảo cứu.

Cô sinh viên này đã kết luận : Các trẻ em hay thanh niên rời khỏi Việt Nam trong thời gian 1970-80 không có nhiều người từng làm việc trong lãnh vực kỹ thuật cao cấp như các người Hoa hay người Ấn. Người Hoa hay người Ấn lúc đầu tới Hoa kỳ thuộc thành phần đã từng theo học tại các trường học kỹ thuật hay làm cho lãnh vực kinh doanh có liên hệ tới cao kỹ ngay tại quốc gia của họ, tới Mỹ bằng chiếu khán H1B, loại chiếu khán áp dụng cho di dân có người đứng tên cho một doanh nghiệp mở tại Hoa kỳ đứng ra bảo trợï.

Kỹ thuật cao cấp đã ảnh hưởng tới tài năng của 447 ngàn dân Hoa kỳ gốc Việt đang cư ngụ tại Nine-county Bay Area, họ kiếm vừa đủ sống trong cái vùng tiêu dùng phải ngửa cổ ra để trả giá rất cao từ nơi ở cho tới cuộc sống hàng ngày.

Nine-county Bay Area là vùng vịnh của San Francisco, vùng này có chín quận chia làm hai vùng: vùng đất trồng nho và vùng đất khuê thổ (silicon) được người Việt thi vị hóa để gọi là Thung lũng Hoa vàng. Chín quận của vùng vịnh này là Sonoma, Marin, Napa, Solano, San Francisco, Contra Costa, San Mateo, Alameda và Santa Clara.

Cô Tâm cũng tìm thấy những người gốc Việt tự khởi nghiệp kinh doanh trong kỹ thuật cấp cao hay đang làm công cho các công ty lớn hơn của họ, hầu hết những người Việt này chẳng có liện hệ gì với việc kinh doanh tại quê nhàï như hai thành phần gốc Hoa và gốc Ấn.

"Chính quyền Đài Loan và chính quyền Ấn độ, cả hai đã chơi trội hơn Việt Nam trong việc khuyến khích kinh doanh về kỹ thuật cấp cao, ngay tại quốc gia của họ cũng như tại đây. Hai chính quyền này đang tạo ra cái ảnh hưởng mầm mống hai nơi giao nhau. Chính quyền CS Việt Nam thực ra không có một mối quan hệ nào với Thung lũng Hoa vàng, họ chỉ vừa mới chớm vào việv kinh doanh về kỹ thuật cao cấp," theo lời của cô Tâm.
Mặc dầu đã có cố gắng bước đầu, cô Tâm không phải là người trong Thung lũng Hoa vàng. Cô Tâm chỉ là một sinh viên lớp cao học của đại học UC-Berkeley. Tiểu bang California là nơi dừng bước cuối cùng của cha mẹ cô, sau khi quê hương cô tại miền Nam Việt Nam đã bị rơi vào bàn tay của cộng sản miền Bắc năm 1975.

"Tôi sinh ra và lớn lên tại Sacremento," theo như cô Tâm, 20 tuổi, cho biết. Cô Tâm dự tính theo học cao học về thiết kế đô thị vào năm tới.
"Theo nghiên cứu tôi thấy các di dân gốc Hoa và gốc Ấn đang say mê với miền Thung lũng Hoa vàng, nhưng khi tôi xem kỹ và tìm những cái gì tương tự của người gốc Hoa hay người gốc Ấn, những cái gây ảnh hưởng cho những di dân gốc Việt, tôi đã hoàn toàn không tìm thấy chúng."

Những người Việt Nam di cư tới Hoa kỳ hoàn toàn vì thời cuộc, họ không đến đất Hoa kỳ vì kinh tế.

Có một số nghiên cưú về di dân gốc Hoa và gốc Ấn đã được giảng sư AnnaLee Saxenian của trường đại học UC-Berkeley viết ra. Với sự dìu dắt của nữ giào sư giáo sư AnnaLee Saxenian, cô Tâm đã phỏng vấn khoảng 30 di dân gốc Việt trạc 30 tuổi, hầu hết là các doanh gia, các giám đốc và các nhà hướng dẫn cộng đồng của người Việt Nam.

Cô Tâm đã trình bầy cuộc khảo cứu của cô hồi đầu tháng này trước hội nghị chuyên đề nhỏ dành cho môn sinh McNair của California tại đại học UC-Berkeley. Nhóm môn sinh McNair gồm có 100 sinh viên tham gia vào cuộc khảo cứu này. Các môn sinh McNair là những sinh viên chưa tốt nghiệp đại học trong thế hệ thứ nhất của các di dân. Những môn sinh McNair này thuộc các chủng tộc và các sắc tộc thường có rất ít người tốt nghiệp ở trình độ giáo dục cấp cao trên cử nhân.

Không có xe hơi, cô Tâm đã mất nhiều thời gian trong việc dùng phương tiện di chuyển BART (Bay Area Regional Transport) và các xe buýt để đi lại giữa nhà cô tại East Bay với các người được cô lấy chủ đề để phỏng vấn. Hầu hết các người trong chủ đề phỏng vấn của cô đều sinh sống và làm việc tại South Bay của California.

"Phần lớn các di dân gốc Hoa và gốc Ấn đều học tại các trường nổi tiếng trong nước của họ trước khi tới Hoa kỳ. Còn di dân gốc Việt hầu hết đều theo học các trường học của Hoa kỳ tại đây," theo như cô Tâm đã cho biết.

"Trong khi các di dân khác vừa mới lập nghiệp tại Thung lũng Hoa vàng, họ đã thành lập các mối quan hệ cá nhân riêng với nhau rất chặt chẽ về việc làm, cũng như việc trao đổi kiến thức. Người gốc Việt sống tại đây lâu hơn và ở rải rác, họ đã đồng hóa lối sống của họ đi theo với xã hội Hoa kỳ. Họ cũng như bao nhiêu người Hoa kỳ khác lớn lên tại đây, họ liên kết với nhau trong cùng lứa tuổi hay các bạn bè mà họ đã quen biết khi còn học tại đại học."

Trung Dũng, một trong những người cô Tâm phỏng vấn, là người đã thành công nhờ trước đây từng đi làm công cho người ta. Anh rời Việt Nam năm 1984, lúc đó anh mới 17 tuổi và gia đình anh đã định cư tại Boston.

Ngay sau khi tới Boston, Trung Dũng đã đậu kỳ thi sát hạch lấy chứng nhận tương đương của trình độ trung học để xin nhập học đại học University of Massachusetts. Tại đại học này, anh đã lấy được các tín chỉ về toán, về vật lý và về khoa học điện toán, anh đã hoàn tất một chương trình ba năm để tốt nghiệp đại học Massachusetts.

Trung Dũng đã dọn nhà từ Boston, New York về California cách đây năm năm trong việc lập công ty OnDisplay Inc., một công ty chuyên về thiết kế phần mềm của Internet. Anh đã bán công ty của anh ở San Ramon nằm trong quận Contra Costa hồi năm ngoái và bắt đầu mở một xí nghiệp phần mềm khác, tức là công ty Tascola Inc.

Trung Dũng so sánh những người Việt với các nhóm người khác đã sống tại Hoa kỳ lâu hơn những di dân mới tới gần đây. "Chúng tôi chỉ ở đây có 25 năm, vậy mà chúng tôi vừa mới khởi đầu để thành hình mạng lưới chuyên nghiệp để giúp từng cá nhân trong chúng tôi, cũng như cộng đồng," theo như lời của Trung Dũng.

"Không giống như các người từ Ấn độ tới Hoa kỳ, nhiều người Việt Nam đã phải vượt qua rào cản về ngôn ngữ. Trong 5 năm cho tới 10 năm, các bạn sẽ nhìn thấy có vô số người của chúng tôi khởi nghiệp để lập ra các công ty riêng hay leo cao tới các bậc quản trị thượng tầng.

Trung Dũng đã cho biết lý do chính để khởi sự nghiệp cao kỹ riêng của mình tại vùng East Bay.

"Đối tác của tôi hiện nay đang sống tại Walnut Creek. Nhưng nhìn lại tôi cảm thấy sung sướng chúng tôi đang ở đây. Coi thử sự đi lại tại Thung lũng Hoa vàng khó khăn như thế nào, đó là nơi phải như thế," theo như Trung Dũng đã nói.

Cô Tâm cũng đã dự trù trình bầy cuộc khảo cứu của cô trong một buổi họp được phân khoa kinh doanh của đại học UC-Berkeley bảo trợ vào mùa xuân tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
Sau 4 năm tạo ra nhiểu căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh quốc tế quan trọng, các nhà lãnh đạo thế giới đã phản ứng đối với tin tức về chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 hôm Thứ Bảy với sự ca ngợi và chúc mừng, theo bản tin của trang mạng www.buzzfeednews.com cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lập pháp Nga đã đệ trình dự luật mà sẽ trao cho Vladimir Putin quyền đặc miễn trọn đời khỏi bị truy tố nếu và khi ông rời khỏi chức vụ, theo các tường trình cho biết qua bản tin của Fox News hôm Thứ Sáu, 6 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung Quốc đã phóng tàu thám hiểm Chang'E 5 trên một tên lửa hành trình từ Long March 5 từ Trung tâm Phóng Vũ trụ Văn Xương trên đảo Hải Nam, đánh dấu việc phát động sứ mệnh trở lại Mặt Trăng đầu tiên trên thế giới sau hơn 40 năm, kể từ năm 1976.
Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí nối lại lưu thông giữa hai nước, tiếp tục trao đổi về nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.