Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thị Trường Chứng Khoán Sẽ Ra Sao Sau Vụ Khủng Bố?

15/09/200100:00:00(Xem: 4017)
Tới hôm nay, tin về sự khủng bố đã lan tràn không ít trên những tờ báo, truyền hình và truyền thanh của Hoa Kỳ và cộng đồng Việt Nam của chúng ta. Bài viết đặc biệt này Jenny viết riêng cho Việt Báo không mong lập lại những tin đã được nêu ra của những nhà văn khác, bài viết này chỉ chú trọng đến những lời bàn tán và những câu hỏi của những giới đầu tư trên thị trường để mong đóng góp ý kiến chung.

HỎI: Jenny Tạ nghĩ sao về vụ khủng bố của sáng Thứ Ba"

TRẢ LỜI: Mặc dù Jenny sanh ra vào đầu thập niên 70, lúc đó chiến tranh Việt Nam trong 2 thập niên cũng gần kết thúc và hàng trăm ngàn dân Việt rời bỏ Quê Mẹ để tạm trú nơi xứ lạ quê người, nhưng vì,qua lời của Bố Jenny khi đã nằm trong tù cải tạo gần 13 năm, cho Jenny biết là trong 2 thập niên kia, nếu tính ra thì chỉ khoảng 56 ngàn người dân Mỹ đã bị chết dưới tay cộng thù. Nhưng chỉ trong vài tiếng vào sáng hôm Thứ Ba đã giết chết một số không ít hơn 10,000. Nếu nghĩ sâu sắc, thì cũng rùng rợn thật. Nhưng rồi chuyện này cũng sẽ được ghi chép trên những trang sữ dành cho con cháu chúng ta học sau này mà thôi. Khủng khiếp đến mấy đi nữa, cũng đã xẫy ra với dân Mỹ rồi và sẽ trở thành một việc quá khứ. Nước Mỹ là một nước mạnh nhứt và giàu có nhứt Thế Giới, sự giúp đỡ tương trợ hợp tác cũng rất hùng mạnh. Vụ biến cố thảm khốc này cũng sẽ đi vào lịch sữ mà thôi. Đối với những gia đình đã có thân nhân bị hại trong vụ khủng bố này, Jenny xin thành kính chia buồn với những gia đình đó. Riêng cộng đồng VN, chúng ta nên trở về với những công ăn việc làm của mình để giúp ích phục hồi nền kinh tế HoaKỳ, vì Hoa Kỳ là nước thứ 2 của dân tộc ta đó, phải không thưa quý vị"

HỎI: Qua vụ khủng bố này, Thị Trường sẽ ra sao khi mỡ cửa"

TRẢ LỜI: Qua 2 lần trước đây khi Tổng Thống John F. Kennedy bị ám sát vào ngày Thứ Sáu của năm 1963, lúc đó chỉ số Dow Jones giảm khoảng 3%. Qua ngày Thứ Hai của tuần sau đó,khi Hoa Kỳ làm lể tuyên thệ Phó Tổng Thống Johnson lên chức Tổng Thống. Lúc đó, tinh thần của nhân dân Hoa Kỳ đã một phần được ổn định lại. Qua hôm Thứ Ba, khi Thị Trường mở cửa sau một cuối tuần đau thương, chỉ số Dow Jones vọt mạnh trở lại. Lần thứ hai là vào tháng 2 năm 1993, khi một trong 2 Trung Tâm Mậu Dịch Thế Giới (World Trade Center) đã bị đánh bom. Lúc đó lập tức chỉ số Dow Jones giảm 1/3. Cũng liền hôm sau chỉ số Dow Jones cũng đã tăng trở lại. Vậy qua 2 lần trên, tin rằng khi thị trường mỡ lần này cũng không khác gì 2 lần nêu trên. Có nghĩa là với sự khủng hoảng chắc chắn thị trường phải sụt. Có vài phân tích gia trên thị trường cho rằng, chỉ số Dow Jones có thể giảm xuống đến mức 8,000 và chỉ số NASDAQ có thể giảm xuống từ 1,200 đến 1,400.

HỎI: Sự mua bán sau khi Thị Trường mở sẽ ra sao"

TRẢ LỜI: Chắc chắn sẽ rất là biến động“volatile.” Qua 2 lần nêu trên cho rằng thị trường có thể tăng trở lại lập tức nếu giảm đến mức quá thấp. Sự giảm là do tâm trạng khủng hoảng của giới đầu tư. Rất nhiều giới đầu tư cho rằng vì vụ này thị trường chắc không bao giờ trở lại như năm vừa qua. Vì trước vụ khủng bố này dường như 9 trên 10 người đã không còn tin tưởng đến việc tăng trở lại của TT, vậy sau vụ khủng bố này mức tin tưởng đó lại còn giảm thiểu hơn nữa. Rồi qua lời than phiền của vài giới đầu tư khác cho rằng, nếu như có trở lại đi nữa, thì chắc sẽ không xảy ra trong cuộc đời này. Vậy nếu không bán ra lập tức để giữ trọn những gì còn lại thì sẽ bị mất hết. Lẽ dĩ nhiên những suy nghĩ chính chắn trên cũng không quá đáng lắm; vì tin rằng khi TT mở cửa thì sẽ mỡ ở mức trừ mấy trăm ngàn điểm rồi. Nhưng nếu ai ai cũng có những suy tư trên thì TT sẽ tiêu luôn sao" Rồi liệu những suy nghĩ bán ra để mua lại thấp hơn để lấy mức lợi cách khoảng sẽ không thành thì sao" Bàn tay có trái có phải. Vì vậy TT trong ngày mở đầu sẽ có rất nhiều sự biến động.

HỎI: Vậy sau sự giảm khủng hoảng này, Thị Trường sẽ tăng lại hay không"

TRẢ LỜI: Trong những tình trạng khủng hoảng nào cũng sẽ có người với một suy nghĩ này và người kia với một suy nghĩ khác. Qua 2 lần nêu trên, sau khi bị giảm thể thảm, các Thị Trường tăng lại lập tức ngày sau đó. Vậy, tin rằng cũng sẽ có một số giới đầu tư đang nắm trong tay một số tiền mặt khỗng lồ,sẽ bước vào để biến tai nạn này thành một cơ hội “opportunity.” Vì chuyện gì cũng phải có bề mặt và bề trái, cho nên chắc chắn Thị Trường sẽ trở lại. Hơn nữa, tiểu bang New York đã đưa tin sẽ cất trở lại 2 tòa cao ốc Trung Tâm Mậu Dịch Thế Giới. Vậy khi cất trở lại thì sẽ cần những máy điện toán, servers, networks, v.v. Liệu những khía cạnh này sẽ giúp ích tăng trưởng số lợi tức của các công ty kỷ thuật chăng" Và sự tăng trưởng của số lợi tức sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của giá cổ phiếu không" Nếu nói về ngắn hạn thì cũng có thể có và dài hạn thì càng có nhiều hy vọng hơn.

HỎI: Nếu Thị Trường tăng trở lại thì sẽ tăng đến mức nào và trong bao lâu"

TRẢ LỜI: Trước vụ khủng bố sáng Thứ Ba, vài nhà phân tích cho rằng, chỉ số NASDAQ, chuyên về lảnh vực technology sẽ trở lại mức 5,000 từ 3 đến 5 năm. Vì họ nghĩ rằng hiện tại NASDAQ đang đứng ở mức 1,600. Nếu chỉ số này tăng được 1,000 điểm một năm thì đến năm 2005, có thể chỉ số NASDAQ tăng đến mức 5,600 chăng" Nếu tính như vậy thì cũng không quá đáng. Nhưng sau vụ khủng bố sáng Thứ Ba, tin chắc chỉ số NASDAQ sẽ giảm dưới mức 1,600. Nếu giảm xuống mức 1,000 đi nữa thì đến năm 2005 thì cũng có thể vọt đến mức 5,000. Vậy, là một giới đầu tư trên Thị Trường chúng ta không nên đòi hỏi số tiền đã mất sẽ trở lại mau lẹ. Nhưng phải nghĩ ngược lại, đó là thực tế chúng ta phải nên nhẩn nại chờ ít nhứt là 5 năm trở lên.

HỎI: Nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng ra sao" Quỹ Dự Trữ Liên Bang có dự định gì"

TRẢ LỜI: Chúng ta đang đứng trước một nền kinh tế đã giảm và tiếp tục giảm trong 1 năm 1/2 qua. Trước vụ khủng bố này, những nhà phân tích trên Thị Trường cho rằng, nền kinh tế Hoa Kỳ có thể hồi phục nếu như sự tiêu xài của người tiêu thụ tăng trở lại. Nhưng sau vụ khủng bố này người tiêu thụ sẽ tiếp tục tiêu xài hay không" Hay vì lo sợ vụ khủng bố này sẽ ảnh hưởng đến những số lợi tức của các công ty rồi mức thất nghiệp lan tràn. Vì thế mà việc làm sẽ bị mất, cho nên mức tiêu xài sẽ giảm bớt đi" Trước vụ khủng bố này, mức tiêu xài của người tiêu thụ cũng đã giảm bớt rồi, mức thất nghiệp càng ngày càng tăng. Tin rằng sự tiêu xài của dân chúng sẽ tiếp tục giảm. Nhưng là một dân Mỹ, là một nước Mỹ mạnh nhứt hoàn cầu, sẽ không để vụ khủng bố này ảnh hưởng sâu đậm đến mức khủng hoàng đâu. Quỹ Dự Trữ Liên Bang đã lập tức ra tin vào sáng hôm Thứ Ba, sau khi vụ khủng bố xảy ra, là họ sãn sàng chuẩn bị chuyển tiền đến những ngân hàng cần thiết. Hơn nữa, vài phân tích gia trên Thị Trường cho rằng QDTLB sẽ lập tức giảm thêm phân lời ngắn hạn để loại trừ sự khủng hoảng trên Thị Trường.

HỎI: Tại sao Thị Trường không mỡ ra liền để giới đầu tư có thể mua hoặc bán"

TRẢ LỜI: Trong những tình trạng này, tốt hơn là Thị Trường đóng cửa. Nếu Thị Trường đóng cửa càng lâu, thì sự khủng hoảng của giới đầu tư sẽ giảm bớt đi. Qua một ngày là có thêm một số tin tức quan trọng. Biết được nhiều tin tức thì sự hiểu biết sẽ sâu đậm hơn. Nếu sự hiểu biết sâu đậm hơn thì quyết tâm sẽ tăng và sự khủng hoảng sẽ dần dần phai đi. Nếu không có sự khủng hoảng thì Thị Trường sẽ tốt hơn và sự sụp đổ của Thị Trường sẽ bớt đi phần nào.

HỎI: Nếu 2 Trung Tâm Mậu Dịch Thế Giới (World Trade Centers) đã bị sụp đổ, vậy có ảnh hưởng đến Thị Trường Chứng Khoán hay không"

TRẢ LỜI: Nếu nói về lãnh vực lợi tức thì lẽ dĩ nhiên Hoa Kỳ sẽ tốn khá nhiều tiền qua vụ khủng bố này để trở lại như xưa. Nhưng nếu nói về lãnh vực của những máy điện toán chánh của Thị Trường khi những nhà đầu tư Toàn Quốc dùng để mua bán, thì những trung tâm chánh của các Thị Trường New York, NASDAQ và American Exchange không bị ảnh hưởng. Hơn nữa, vì các Thị Trường Chứng Khoán Hoa Kỳ đã có những bộ phận “back-up” để phòng hờ những chuyện khủng bố như sáng Thứ Ba vừa qua. Vì vậy, các Thị Trường Chứng Khoán Hoa Kỳ sẽ mỡ trở lại và mua bán như thường lệ.

HỎI: Nếu biết rằng Thị Trường sẽ sụp, vậy tôi có nên bán ra để khi Thị Trường giảm thì trở vào mua lại hay không"

TRẢ LỜI: Câu hỏi này nên để cho chính bản thân mình trã lời, vì chắc chắn không tìm được câu trả lời đích xác khi đã là một nhà đầu tư trên Thị Trường. Ai biết được mức nào là mức thấp nhứt" Ai biết được sau khi bán ra mình sẽ mua lại được giá thấp hơn hay không" Ai biết được Thị Trường sẽ giảm không ngừng" Và ai biết được Thị Trường Hoa Kỳ sẽ hồi phục nỗi hay không" Hơn nữa ai biết được chính xác nếu Thị Trường hồi phục thì sẽ hồi phục vào thời gian nào" Nếu có được những câu trả lời trên, thì cũng y như rằng ông Tiên giáng trần vậy. Nếu biết được chính xác, ai lại không dám làm. Nếu biết được chính xác thì Thị Trường sẽ không có sự nguy hiễm. Và nếu biết được chính xác, thì sẽ không có người giàu người nghèo hoặc kẽ may người rũi!

Jenny thân chúc tất cả quí vị đọc giả bình an, vui vẽ bên gia đình đầm ấm. Những câu hỏi trên, là những câu hỏi đã được nêu ra khá nhiều trong 4 ngày qua. Nếu quí vị có thêm những câu hỏi, thắc mắc hoặc cần thêm những ý kiến riêng, Jenny sẵn sàng góp ý kiến. Mời quí vị gởi email qua địa chỉ : jennyqta@aol.com.

Jenny Tạ / Vantage Investments . http://www.saigonitrade.com (714) 842-5659 ext. 218 và Toll Free 1(888) 617-5516 ext. 218

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.