Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bộ Trưởng Tài Chính Mnuchin Nói Có Ai Đó Xài Twitter Của Ông Để Đả Kích, Đòi GM Trả Lại $11.2 Tỉ Tiền Chính Phủ Đã Tài Trợ; Kế Hoạch Giảm Nhân Lực Của GM Là Thách Thức Kinh Tế Với Trump

29/11/201800:00:00(Xem: 1137)
Bộ Trưởng Tài Chính Mnuchin Nói Có Ai Đó Xài Twitter Của Ông Để Đả Kích, Đòi GM Trả Lại $11.2 Tỉ Tiền Chính Phủ Đã Tài Trợ; Kế Hoạch Giảm Nhân Lực Của GM Là Thách Thức Kinh Tế Với Trump
WASHINGTON   -    Nhà sản xuất xe hơi GM loan báo hôm Thứ Hai: sẽ đóng cửa 5 nhà máy tại Bắc Mỹ, giảm 14,000 việc làm trong năm tới – diễn biến này là thách thức nghiêm trọng nhất từ gần 2 năm với TT Trump.

Cho tới nay, tình hình có vẻ như là ông Trump hành động hiệu quả trong việc kích thích kinh tế, đặc biệt về việc làm, với tỉ lệ thất nghiệp 3.7% là thấp nhất 49 năm.

Giới phê bình cấp tiến lập luận: Trump thừa hưởng các chính sách khôn ngoan của Obama – nhưng, nhận diện lực đẩy là khó.

Ghi công Trump về tỉ lệ thất nghiệp thấp là công bằng – nhưng, tín điểm này không thể duy trì lâu.

GM giải thích: chuyển hóa của thị trường và nhu cầu thay đổi của người tiêu thụ là các lý do chính để hành động.

Thuế suất nhập cảng thép, nhôm tăng cao là yếu tố trong các tính toán của các ngành sản xuất – giờ đây, các hãng phải mua phụ tùng giá cao hơn trước ngày Trump là TT.

Rõ ràng là vì quan ngại về kế hoạch giảm nhân lực của GM, ông Trump dọa giảm trợ giá. Vì Trump có vẻ là nhân tố tốt của kinh tế, nhiều nhà lập pháp CH sẵn sàng bỏ qua các hành vi đôi khi thô lỗ của Trump – nhưng, dọa phạt GM là viên thuốc đắng khi mà giới thợ thuyền trông đợi ông bảo vệ việc làm của họ.

Mặt khác, nhiều nhà lập pháp DC và vài dân cử CH đang trông chờ cuộc điều tra của đoàn Mueller như là cỗ máy hạ bệ Trump – chưa biết điều gì sẽ xẩy ra, và riêng phúc trình của đoàn Mueller không đủ để truất phế Trump.

GM không là doanh nghiệp đầu tiên bị thiệt hại vì chính sách thuế của Trump. Các chính sách lạc hướng của ông gây rối loạn nghiều ngành chế xuất – kỹ nghệ đinh và các hãng lớn như Boeing, Caterpillar, Coca-Cola, General Electrics đã sa thải bớt công nhân.

Đây là tổn hại lớn với nhân viên cổ xanh nhưng sau cùng có thể thúc đẩy công chúng tìm kiếm lãnh đạo mới cho Bạch Ốc có khả năng giữ lời hứa kinh tế với toàn dân.

Trong khi đó bản tin của Bloomberg hôm Thứ Tư cho biết rằng Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Steven Mnuchin nói rằng có người nào đó dùng trương mục của ông gửi cho GM đả kích GM về kế hoạch đóng cửa các hãng xưởng tại Hoa Kỳ và đòi GM “phải trả lại 11.2 tỉ đô la tiền tài trợ cho người Mỹ đóng thuế.”

Mnuchin đã không cho biết ai đã đưa lên lời phát biểu nói trên -- trong trương mục tweeter có tên là @The_Trump_Train, không xác định chủ nhân hay người sử dụng -- và đã không cho rằng trương mục của ông đã bị tin tặc tấn công. TT Trump đã đăng tải lại bài nói trên và đã không xóa bỏ nó.

23/10/2019(Xem: 222)
Ủy Ban Nghề Làm Tóc và Trang Điểm (BBC) tại California muốn người tiêu dùng biết rằng một số sản phẩm kem bôi mặt từ Mexico có thể bị nhiễm thủy ngân kim loại lỏng độc hại
23/10/2019(Xem: 151)
Công ty điện lực Pacific Gas & Electric (PG&E) có thể cúp điện nhiều người tại California lần nữa.
23/10/2019(Xem: 131)
Vào ngày Thứ Ba 22/10, viên chức New York cho biết đã có 47 bộ trưởng tư pháp các tiểu bang tham gia vào cuộc điều tra chống độc quyền của công ty Facebook, phản ảnh mối quan tâm rộng rãi của xã hội Mỹ về công ty truyền thông mạng xã hội khổng lồ này.
23/10/2019(Xem: 134)
Các file nhạc trôi nổi trên mạng có đuôi WAV có thể chứa mã độc cho phép hacker sử dụng tài nguyên của máy nạn nhân để đào coin (cryptocurrencies-mining).
23/10/2019(Xem: 239)
WASHINGTON - Vào ngày 22/10, TT Trump dùng twitter phàn nàn “điều tra luận tội để truất phế TT là đấu tố (lynching)”.
23/10/2019(Xem: 169)
WASHINGTON - Thương thuyết mậu dịch cấp thứ trưởng Mỹ Trung bắt đầu từ ngày Thứ Hai 21-10.
23/10/2019(Xem: 112)
Los Angeles (CNN) -- Sở Cứu Hỏa Los Angeles đã gỡ bỏ lệnh di tản sau khi một vụ cháy lan ra khắp vùng đồi của khu vực giàu có Pacific Palisades trong khoảng 10 tiếng đồng hồ hôm Thứ Hai.
23/10/2019(Xem: 240)
Nhiều tháng sau khi Tổng Thống Donald Trump tuyên bố rằng Đảng Cộng Hòa sẽ trở thành “đảng của chăm sóc sức khỏe,” các nhà bảo thủ thuộc Hạ Viện đang chuẩn bị tuyên bố một đề xuất quét sạch chăm sóc sức khỏe -- là điều được thấy trước là không có cơ hội để trở thành luật.
23/10/2019(Xem: 106)
SANTA ROSA - 1 người trúng đạn bị thương trong vụ nổ súng tại trường Ridg-way của thành phố Santa Rosa, phía bắc cầu Golden Gate.
23/10/2019(Xem: 128)
SACRAMENTO - 2 tiểu bang California và New York kiện Bưu Điện (USPS) chuyển thuốc lá ngọai quốc vào thị trường Hoa Kỳ là trốn thuế và nhân viên USPS ngó lơ.
23/10/2019(Xem: 131)
WASHINGTON - Quyền ĐS Bill Taylor nhiệm sở Kiev điều trần tại ủy ban Hạ Viện sáng 22-10, mở đầu trong hơn 1 giờ, mô tả chi tiết cuộc điện đàm với ĐS Sondland là đại diện bên cạnh Liên Âu, xác nhận “chuyện giữ lại quân viện dự cấp cho Ukraine để ép điều tra làm xấu cựu PTT Biden.
23/10/2019(Xem: 178)
WASHINGTON - Cuộc điều tra cách điều tra của cộng đồng tình báo về hoạt động quấy rối bầu cử từ Nga, theo lệnh của bộ trưởng tư phap William Barr, có thể giao “đòn man dã” cho ông Trump chống luận tội.
23/10/2019(Xem: 140)
NEW YORK - Người nặc danh viết bài đăng báo New York Times từ Tháng 9-2018 mà TT Trump tố cáo “phản bội” sắp công bố cuốn “A Warning” gồm bí mật động trời của ông Trump.
23/10/2019(Xem: 125)
WASHINGTON - Nhân vật nổi tiếng trung thành với TT Trump và đang là thủ lãnh đa số Thượng Viện chối không nói về điện đàm Trump-Zelansky ngày 25-7 là “vô tội”.
23/10/2019(Xem: 91)
ANKARA - Sau khi dọa nghiền nát dân quân Kurd-Syria (mới đây là đồng minh của TT Trump) mà Thổ Nhĩ Kỳ gọi là khủng bố và là mục tiêu trong chiến dịch biên giới, TT Erdogan đến Moscow hội đàm với TT Putin.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, ông Jamie Dimon, CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan Chase cảnh báo rằng hạ lãi suất về mức thấp dưới 0, không phải là một "nhân tố thay đổi cuộc chơi" trong việc thúc đẩy cho vay và cả thiện tăng trưởng kinh tế.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang Business Insider trích dẫn một nguồn thân cận cho hay, Adam Neumann có thể sẽ nhận được 200 triệu USD như một phần trong thỏa thuận được SoftBank đề xuất để rời khỏi WeWork, công ty do chính mình sáng lập.
Những cơn bão mạnh có sức tàn phá khủng khiếp, và khi đủ mạnh, bão còn có thể làm rung chuyển cả đáy biển.
Mọi chuyện bắt đầu từ một chấn thương trên ngón tay cái. Sau đó, vòng xoáy cuộc đời đã cuốn một người đàn ông 46 tuổi vào nghi vấn nghiện rượu. Cảnh sát bắt ông ấy lại trong khi đang lái xe. Các bác sĩ xét nghiệm thấy nồng độ cồn trong máu lên tới 400 mg/dL. Y tá và cả người thân trong gia đình, không một ai tin lời thanh minh của ông ấy. Người đàn ông nói mình không hề uống rượu, dù chỉ một giọt.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.