Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhạc Sĩ Trần Chí Phúc Hát Cho Bạn Hữu Tại Quận Cam

06/05/200100:00:00(Xem: 4578)
Little Saigon (TH) - Tối thứ ba ngày 1-5-2001 tại Mimi Studio một số bằng hữu văn nghệ trong giới thi sĩ, họa sĩ, nhạc sĩ, báo chí của quận Cam đã tụ họp để nghe nhạc sĩ Trần Chí Phúc hát những ca khúc về thuyền nhân, tị nạn, Sài Gòn và tình yêu do anh sáng tác trong hơn hai mươi năm qua.

Trong không khí của mùa ba mươi tháng tư còn đọng lại, những lời ca man mác sầu viễn xứ, và thân phận lưu vong trong các bài hát của Trần Chí Phúc đã thấm vào lòng thính giả. Bằng những lời tâm sự chân thành, anh kể lại nguồn cảm hứng của từng ca khúc như Mai Em Đi để tặng cho một người em gái quen trên bước đường tị nạn.Chiều Winnipeg- một thành phố của Canada nơi anh đặt bước chân đầu tiên đến xứ người, Sài Gòn Em Ở Đó- bài hát được coi là đắc ý nhất vì ẩn chứa một mối tình lớn và cũng nói về một thành phố đã mất tên, Sài Gòn Một Thoáng 20 Năm tả lại nỗi lạc loài của tác giả trên chính quê hương mình sau lần trở lại.

Những bài về thuyền nhân như Liemsing Chiều Tị Nạn nói về nỗi buồn trại tị nạn Liemsing ở Thái Lan, bài Mai Mốt Em Về Đâu kể tâm sự của một cô gái tị nạn hoang mang về tương lai, bài Xác Em Nay Ở Phương Nào gây xúc động về thảm cảnh vượt biển.

Một số bài về tình yêu như Thu Tiễn Người giai điệu trữ tình, Sài Gòn Chiều Mưa. Đặc biệt bài thơ Ngày Xưa Có Mẹ, một bài thơ cảm động về tình mẫu tử đã được Trần Chí Phúc vừa mới phổ nhạc cũng làm mọi người chú ý.

Tính đến nay, anh đã viết được khoảng 60 bài hát trải dài trên nhiều đề tài từ quê hương,vượt biển, Sài Gòn và tình yêu. Anh đã thực hiện 4 CD là Sài Gòn Em Ở Đó, Chiều San Francisco, Sài Gòn Em Vẫn Còn Đây, Chào Em Năm 2000 và một cuốn băng Ru Em Đời Mất Xứ năm 1982.

Một điều đáng nói là cứ tới mùa tháng tư là các đài phát thanh thường hay phát một số nhạc phẩm của Trần Chí Phúc. Tuy vậy tên tuổi của anh cũng không nổi tiếng bằng một số nhạc sĩ cùng thời. Trung tâm ASIA chỉ thu hình 2 bài là Chiều Winnipeg và Xác Em Nay Ở Phương Nào và trung tâm Thúy Nga mặc dù đã giới thiệu hầu hết các khuôn mặt nhạc sĩ hải ngoại nhưng lại chưa giới thiệu một bài nào của anh.

Năm ngoái lúc ra mắt cuốn băng Chào Em Năm 2000, anh đã tuyên bố là giã từ viết nhạc. Bây giờ bạn bè hỏi anh thì anh chỉ cười nói là có thể tình yêu bắt trở lại.

Trong phần giới thiệu mở đầu, nhà báo Đỗ Ngọc Yến đã nhắc tới Trần Chí Phúc một trong những người đã sáng tác nhạc tị nạn nổi bật và cũng là một nhà báo Trần Củng Sơn sắc bén.
Nhạc sĩ Đặng Nho cũng góp vui bằng một số bài nhạc nổi tiếng qua tiếng hắc tiêu điêu luyện.
Đêm này cũng là ngày sinh nhật của người nhạc sĩ , một chiếc bánh cắt ra mời bằng hữu văn nghệ chia vui vừa nghe tác giả hát. Với cây đàn guitar thùng, trong căn phòng được trang hoàng bằng những bức tranh nghệ thuật của hoạ sĩ Nguyễn Đình Phùng, tiếng hát Trần Chí Phúc đầy cảm hứng không cần micro, tiếng đàn anh điêu luyện và mọi người thưởng thức trọn vẹn một đêm nhạc chủ đề Trần Chí Phúc Hát Cho Bạn Bè.

Tưởng cũng nên nhắc tới Mimi Studio là một phòng triển lãm tranh do hai người bạn trẻ là cô Thủy Tiên và họa sĩ Etcetera Trường thành lập và đã trưng bày tranh của hoạ sĩ Rừng, Cao Bá Minh, Nguyễn Đình Thuần. Quí vị yêu tranh có thể ghé xem và các hoạ sĩ muốn triển lãm có thể liên lạc Mimi Studio: 15361 Brookhurst St,#103, Westminster, CA 92683, Tel:714-531-7605, Fax: 714-531-7325 hay email: mimistudio@hotmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.