Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Canada Chiêu Dụ Sinh Viên Hoa Kỳ Bắc Tiến

06/05/200100:00:00(Xem: 4239)
WASHINGTON (KL) - Tin của Amy Argetsinger, ký giả của Washington Post - Học bạ có đầy điểm hạng A và một học trình tóm tắt nhiều điểm danh dự, Mary Szwajkowski có quyền chọn trường cao đẳng cho cô. Nhưng cô lại muốn bỏ các bạn học cùng lớp của trường Trung học Centreville High School để di trú theo học tại các trường của tiểu bang Virginia. Trường mà cô muốn theo học lại là trường cao đẳng tư, các trường này đã loại cô ra vì không đủ tiền.

Vì thế cô quay xuống chọn các trường đại học tổng hợp công lập của Texas… Canada.

"Tôi đang tìm cái nào khác. Hầu hết sự học hành như thế đều ở nước ngoài, nhưng phải theo học tới bốn năm," theo như lời của Clifton, 18 tuổi, người đang cân nhắc sự nhận nhập học vào đại học McGill U. tại Montreal, Canada.

Hàng chục năm nay, đa số các sinh viên của Canada đã vượt biên giới theo học các bằng cấp cao đẳng của Hoa kỳ. Hiện nay một cuộc đột kích tiếp thị ba năm liền của các trường đại học đứng hàng đầu của Canada đang khởi sự để dụ một số rất nhỏ sinh viên Hoa kỳ đi về hướng bắc.

Từ năm 1997 cho tới năm 2000, sinh viên Hoa kỳ ghi tên vào 29 trường cao đẳng theo cự khảo sát của tòa đại sứ Canada đã tăng lên 74%, nghĩa là con số từ 2.246 sinh viên lên tới số 3.906 sinh viên.

Các trường đại học như McGill, University of Toronto và Queen's University - cách đây một thế hệ là những trường có ít uy tín tại Hoa kỳ - thì nay các sinh viên ưu hạng của Hoa kỳ đã nhìn thấy các trường này gần hơn vào thời buổi có những lớp học đông người hơn và có sự cạnh tranh trong vấn đề tên trường mà họ đã tốt nghiệp tại Hoa kỳ trong lúc xin việc làm.

Tại Canada, các sinh viên Hoa kỳ thấy các trường cao đẳng có các tiêu chuẩn cao và trình độ kiến thức đòi hỏi nghiêm túc nhưng có cái ngạc nhiên là khi đã nhận cứ ung dung nhập học - đòi hỏi làm tiểu luận ít, không có những bằng tưởng thưởng để khoe mẽ, việc học hành là phần được chú trọng.

Cái hấp dẫn nhất là giá học phí hạ trong một quốc gia mà hầu hết các trường cao đẳng đều đuợc nhà nước tài trợ. Một năm học phí đối với sinh viên Hoa kỳ tại các trường của Canada chòm chèm khoảng từ 4 ngàn cho tới 6 ngàn Mỹ kim, trong khi đó học phí trung bình của các trường tai Hoa kỳ phải trả tới 16,332 Mỹ kim đối với một học viện tư thục của Hoa kỳ có chương trình giáo dục tương đương, chưa kể tiền lên lớp học và tiền cho hội đồng nhà trường.

Emily Picone, 17 tuổi, người Vienna đang lựa McGill thay vì University of Virginia, cô đã cho biết : "Trường đại học của Canada có thể so sánh với bất cứ trường cao đẳng hảo hạng nào của Hoa kỳ. Thiệt quá ư rẻ."

Tuyển sinh viên vượt biên giới đánh dấu một nền văn hoá di chuyển đối với Canada, nơi mà trình độ giáo dục cao hơn vẫn còn là nghiệp vụ của địa phương. và ngay cả các trường cao đẳng liệt kê trong danh sách hạng A, hầu hết được các tỉnh bang của Canada chú ý tới.

Các quyền ưu tiên đã thay đổi những năm gần đây khi các giới chức Canada bắt đầu lo lắng ra mặt về nạn mất đi chất xám của những sinh viên tốt nghiệp với số điểm thuộc hạng cao nhất và các giáo sư cho Hoa kỳ. Có khoảng 23.544 sinh viên chưa tốt nghiệp và đã tốt nghiệp đang theo học lấy bằng cấp tại Hoa kỳ hồi năm ngoái, con số này đã tăng lên từ con số 17.870 sinh viên cách đây cả chục năm.

Ngân qũy bị cắt giữa năm 1990 khiến cho các trường cao đẳng của Canada phải mở rộng cuộc tìm kiếm cho sự thu nhập, trong khi đó, sự phá lệ phân xuất học phí đã cho phép các trường phải đưa ra những gói học phí rẻ hơn đối với sinh viên của nước ngoài.

Karen McBride, nằm trong Hiệp hội Đại học và Cao đẳng của Canada, đã cho biết:"Học viện của chúng tôi đã chú ý tới việc quốc tế hóa. Hoc viện muốn đào tạo sinh viên Canada có kiến thức rộng hơn."

Trường Univerdity of Guelph tại Ontario, Canada đã được giới truyền thông tại Hoa kỳ để ý tới về cuốn sách giới thiệu hài hước được gửi cho 50 ngàn sinh viên Hoa kỳ. Trong cuốn sách giới thiệu có hình chụp một sinh viên môi tím bầm, dầu phủ đầy tuyết thốt ra câu nói: "Như thế bạn cho là bạn biết được Canada, hả""

Năm 1998, University Windsor của tỉnh bang Ontario, cách Detroit Hoa kỳ chừng vài phút đã ngắt bớt học phí cho các sinh viên Hoa kỳ từ 12 ngàn đô-la Canada xuống còn 3,8 ngàn đô-la Canada. Mùa thu năm nay có 65 sinh viên Hoa kỳ ghi tên theo học, trước đây trường này không có sinh viên Hoa kỳ nào cả.

"Năm 1997, trường MsGill đã sát nhập với University of Toronto, Queen's University tại Kingston, Ontario, và University of British Columbia tại Vancouver để tự tiếp thị coi như là liên trường đại học "Canadian Ivies". Kể từ đó liên trường chúng tôi đã có mặt ngay tại Hoa kỳ..," gửi người đi tuyển sinh viên trong các hội chợ của trường cao đẳng và trung học tại Hoa kỳ," theo như lời của Florence Silver, giám đốc tuyển sinh của dại học University of Toronto.

Trường thắng lớn nhất về tuyển sinh tại Hoa kỳ là trường McGill, có số sinh viên Hoa kỳ ghi tên theo học là 1400 sinh viên, tăng lên 60% sau năm 1996, theo như lời của Danielle Bennett, viên chức nhận sinh viên nhập học.

Hiện nay các trường cao đảng Hoa kỳ không lo lắng mấy về số sinh viên quá nhỏ của họ bị mất vào tay của Canada. "Các học viện của chúng tôi cũng đã có sự cạnh tranh với nhau rồi, " theo như lời của Tim McDonough, người của Hội đồng Giáo dục Hoa kỳ.

Một số sinh viên Canada đã tõ ra nghi ngờ về nỗ tực tuyển sinh này. Michael Conlon, sinh viên của University of Victoria tại British Columbia, chủ tịch Liên hội Sinh viên Canada, đã ca ngợi nỗ lực đem mầu sắc toàn cầu vào các khuôn viên đại học, nhưng đã đặt câu hỏi như có những động cơ nào để làm việc này.

"Quốc tế hóa vì thu nhập, xin nói rõ các trường cao đẳng của Canada có thể tính tiền cho người nước ngoài nhiều hơn dân bản xứ," theo như Conlon đã nói ra.

Nhưng Silver, sinh viên của University of Toronto, đã cho biết, các trường cao đẳng này không lợi dụng các sinh viên nước ngoài. Cô đã cho biết : "Chúng tôi phải trả tiền sai biệt, bởi vì chúng tôi không được tỉnh bang trợ cấp vì là dân ghi danh không phải là dân Canada."

Trong một biến cố mới đây tại tòa đại sứ Canada thuộc về loại bà con hay họ hàng, các sinh viên của McGill và sinh viên của vùng Washington cùng nhau ca ngợi cái hơi hám Âu châu của đại học Montreal và sự khích động vượt biên giới.

"Tôi bao giờ cũng thích học tiếng Pháp của trường nặng về ngôn ngữ này," theo lời của Michael Hackett, 17 tuổi, người Parkville, Md. Plus, " hối xuất về tiền bạc cũng khá tốt".

Trong khi các bậc phụ huynh lại để ý hơn tới toàn bộ không khí sống . "Có lẽ nó nên đi học tại một đô thị lớn, nơi đó có an toàn hơn nhiều," theo như lời ông Sean, cha của Hackett.

Các nhà tư vấn về giáo dục nói rõ, các trường cao đẳng của Canada thường lớn hơn và đòi hỏi các sinh viên phải chọn ngay từ đầu môn học chính ưa thích. Nhưng phần lớn các khoản mượn tiền trợ cấp theo giấy tờ thì liên lạc với tỉnh bang, còn liên bang không có cam kết sự trợ cấp này

Aydin Tunser, một cố vấn tài chánh của Potomac và là sinh viên tốt nghiệp năm 1993 của đại học McGill đã hiểu rõ cái trở ngại tâm lý cho sinh viên Hoa kỳ là chuyện giấy tờ để qua biên giới. Nhưng Tunser đã cho biết, anh thích cái trường đại học có sự thách đố nhiều hơn và ít đi theo phe đảng hơn, phe đảng thấy như như xuất hiện hầu hết các các trường trung học của Hoa kỳ.

Khi được tiếp nhận tại trường Mc Gill, Bennett đã đưa ra các câu hỏi trong việc hoạch định ngày nghỉ - không có nghỉ lễ US Thanksgiving - giờ học ban ngày kể cả những ngày có tuyết cả phân.

"Trời nắng sáng ngay cả khi có tuyết phủ," Bennett đã được cam kết lại như thế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.