Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Canada Chiêu Dụ Sinh Viên Hoa Kỳ Bắc Tiến

06/05/200100:00:00(Xem: 3956)
WASHINGTON (KL) - Tin của Amy Argetsinger, ký giả của Washington Post - Học bạ có đầy điểm hạng A và một học trình tóm tắt nhiều điểm danh dự, Mary Szwajkowski có quyền chọn trường cao đẳng cho cô. Nhưng cô lại muốn bỏ các bạn học cùng lớp của trường Trung học Centreville High School để di trú theo học tại các trường của tiểu bang Virginia. Trường mà cô muốn theo học lại là trường cao đẳng tư, các trường này đã loại cô ra vì không đủ tiền.

Vì thế cô quay xuống chọn các trường đại học tổng hợp công lập của Texas… Canada.

"Tôi đang tìm cái nào khác. Hầu hết sự học hành như thế đều ở nước ngoài, nhưng phải theo học tới bốn năm," theo như lời của Clifton, 18 tuổi, người đang cân nhắc sự nhận nhập học vào đại học McGill U. tại Montreal, Canada.

Hàng chục năm nay, đa số các sinh viên của Canada đã vượt biên giới theo học các bằng cấp cao đẳng của Hoa kỳ. Hiện nay một cuộc đột kích tiếp thị ba năm liền của các trường đại học đứng hàng đầu của Canada đang khởi sự để dụ một số rất nhỏ sinh viên Hoa kỳ đi về hướng bắc.

Từ năm 1997 cho tới năm 2000, sinh viên Hoa kỳ ghi tên vào 29 trường cao đẳng theo cự khảo sát của tòa đại sứ Canada đã tăng lên 74%, nghĩa là con số từ 2.246 sinh viên lên tới số 3.906 sinh viên.

Các trường đại học như McGill, University of Toronto và Queen's University - cách đây một thế hệ là những trường có ít uy tín tại Hoa kỳ - thì nay các sinh viên ưu hạng của Hoa kỳ đã nhìn thấy các trường này gần hơn vào thời buổi có những lớp học đông người hơn và có sự cạnh tranh trong vấn đề tên trường mà họ đã tốt nghiệp tại Hoa kỳ trong lúc xin việc làm.

Tại Canada, các sinh viên Hoa kỳ thấy các trường cao đẳng có các tiêu chuẩn cao và trình độ kiến thức đòi hỏi nghiêm túc nhưng có cái ngạc nhiên là khi đã nhận cứ ung dung nhập học - đòi hỏi làm tiểu luận ít, không có những bằng tưởng thưởng để khoe mẽ, việc học hành là phần được chú trọng.

Cái hấp dẫn nhất là giá học phí hạ trong một quốc gia mà hầu hết các trường cao đẳng đều đuợc nhà nước tài trợ. Một năm học phí đối với sinh viên Hoa kỳ tại các trường của Canada chòm chèm khoảng từ 4 ngàn cho tới 6 ngàn Mỹ kim, trong khi đó học phí trung bình của các trường tai Hoa kỳ phải trả tới 16,332 Mỹ kim đối với một học viện tư thục của Hoa kỳ có chương trình giáo dục tương đương, chưa kể tiền lên lớp học và tiền cho hội đồng nhà trường.

Emily Picone, 17 tuổi, người Vienna đang lựa McGill thay vì University of Virginia, cô đã cho biết : "Trường đại học của Canada có thể so sánh với bất cứ trường cao đẳng hảo hạng nào của Hoa kỳ. Thiệt quá ư rẻ."

Tuyển sinh viên vượt biên giới đánh dấu một nền văn hoá di chuyển đối với Canada, nơi mà trình độ giáo dục cao hơn vẫn còn là nghiệp vụ của địa phương. và ngay cả các trường cao đẳng liệt kê trong danh sách hạng A, hầu hết được các tỉnh bang của Canada chú ý tới.

Các quyền ưu tiên đã thay đổi những năm gần đây khi các giới chức Canada bắt đầu lo lắng ra mặt về nạn mất đi chất xám của những sinh viên tốt nghiệp với số điểm thuộc hạng cao nhất và các giáo sư cho Hoa kỳ. Có khoảng 23.544 sinh viên chưa tốt nghiệp và đã tốt nghiệp đang theo học lấy bằng cấp tại Hoa kỳ hồi năm ngoái, con số này đã tăng lên từ con số 17.870 sinh viên cách đây cả chục năm.

Ngân qũy bị cắt giữa năm 1990 khiến cho các trường cao đẳng của Canada phải mở rộng cuộc tìm kiếm cho sự thu nhập, trong khi đó, sự phá lệ phân xuất học phí đã cho phép các trường phải đưa ra những gói học phí rẻ hơn đối với sinh viên của nước ngoài.

Karen McBride, nằm trong Hiệp hội Đại học và Cao đẳng của Canada, đã cho biết:"Học viện của chúng tôi đã chú ý tới việc quốc tế hóa. Hoc viện muốn đào tạo sinh viên Canada có kiến thức rộng hơn."

Trường Univerdity of Guelph tại Ontario, Canada đã được giới truyền thông tại Hoa kỳ để ý tới về cuốn sách giới thiệu hài hước được gửi cho 50 ngàn sinh viên Hoa kỳ. Trong cuốn sách giới thiệu có hình chụp một sinh viên môi tím bầm, dầu phủ đầy tuyết thốt ra câu nói: "Như thế bạn cho là bạn biết được Canada, hả""

Năm 1998, University Windsor của tỉnh bang Ontario, cách Detroit Hoa kỳ chừng vài phút đã ngắt bớt học phí cho các sinh viên Hoa kỳ từ 12 ngàn đô-la Canada xuống còn 3,8 ngàn đô-la Canada. Mùa thu năm nay có 65 sinh viên Hoa kỳ ghi tên theo học, trước đây trường này không có sinh viên Hoa kỳ nào cả.

"Năm 1997, trường MsGill đã sát nhập với University of Toronto, Queen's University tại Kingston, Ontario, và University of British Columbia tại Vancouver để tự tiếp thị coi như là liên trường đại học "Canadian Ivies". Kể từ đó liên trường chúng tôi đã có mặt ngay tại Hoa kỳ..," gửi người đi tuyển sinh viên trong các hội chợ của trường cao đẳng và trung học tại Hoa kỳ," theo như lời của Florence Silver, giám đốc tuyển sinh của dại học University of Toronto.

Trường thắng lớn nhất về tuyển sinh tại Hoa kỳ là trường McGill, có số sinh viên Hoa kỳ ghi tên theo học là 1400 sinh viên, tăng lên 60% sau năm 1996, theo như lời của Danielle Bennett, viên chức nhận sinh viên nhập học.

Hiện nay các trường cao đảng Hoa kỳ không lo lắng mấy về số sinh viên quá nhỏ của họ bị mất vào tay của Canada. "Các học viện của chúng tôi cũng đã có sự cạnh tranh với nhau rồi, " theo như lời của Tim McDonough, người của Hội đồng Giáo dục Hoa kỳ.

Một số sinh viên Canada đã tõ ra nghi ngờ về nỗ tực tuyển sinh này. Michael Conlon, sinh viên của University of Victoria tại British Columbia, chủ tịch Liên hội Sinh viên Canada, đã ca ngợi nỗ lực đem mầu sắc toàn cầu vào các khuôn viên đại học, nhưng đã đặt câu hỏi như có những động cơ nào để làm việc này.

"Quốc tế hóa vì thu nhập, xin nói rõ các trường cao đẳng của Canada có thể tính tiền cho người nước ngoài nhiều hơn dân bản xứ," theo như Conlon đã nói ra.

Nhưng Silver, sinh viên của University of Toronto, đã cho biết, các trường cao đẳng này không lợi dụng các sinh viên nước ngoài. Cô đã cho biết : "Chúng tôi phải trả tiền sai biệt, bởi vì chúng tôi không được tỉnh bang trợ cấp vì là dân ghi danh không phải là dân Canada."

Trong một biến cố mới đây tại tòa đại sứ Canada thuộc về loại bà con hay họ hàng, các sinh viên của McGill và sinh viên của vùng Washington cùng nhau ca ngợi cái hơi hám Âu châu của đại học Montreal và sự khích động vượt biên giới.

"Tôi bao giờ cũng thích học tiếng Pháp của trường nặng về ngôn ngữ này," theo lời của Michael Hackett, 17 tuổi, người Parkville, Md. Plus, " hối xuất về tiền bạc cũng khá tốt".

Trong khi các bậc phụ huynh lại để ý hơn tới toàn bộ không khí sống . "Có lẽ nó nên đi học tại một đô thị lớn, nơi đó có an toàn hơn nhiều," theo như lời ông Sean, cha của Hackett.

Các nhà tư vấn về giáo dục nói rõ, các trường cao đẳng của Canada thường lớn hơn và đòi hỏi các sinh viên phải chọn ngay từ đầu môn học chính ưa thích. Nhưng phần lớn các khoản mượn tiền trợ cấp theo giấy tờ thì liên lạc với tỉnh bang, còn liên bang không có cam kết sự trợ cấp này

Aydin Tunser, một cố vấn tài chánh của Potomac và là sinh viên tốt nghiệp năm 1993 của đại học McGill đã hiểu rõ cái trở ngại tâm lý cho sinh viên Hoa kỳ là chuyện giấy tờ để qua biên giới. Nhưng Tunser đã cho biết, anh thích cái trường đại học có sự thách đố nhiều hơn và ít đi theo phe đảng hơn, phe đảng thấy như như xuất hiện hầu hết các các trường trung học của Hoa kỳ.

Khi được tiếp nhận tại trường Mc Gill, Bennett đã đưa ra các câu hỏi trong việc hoạch định ngày nghỉ - không có nghỉ lễ US Thanksgiving - giờ học ban ngày kể cả những ngày có tuyết cả phân.

"Trời nắng sáng ngay cả khi có tuyết phủ," Bennett đã được cam kết lại như thế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.