Hôm nay,  
Việt Báo Online

Viết cho ngày Lễ TẠ ƠN HOA KỲ

20/11/201821:15:00(Xem: 816)
Viết cho ngày Lễ TẠ ƠN HOA KỲ

Viết cho ngày Lễ TẠ ƠN HOA KỲ

 
MĐ Bùi Quang Thống ĐĐ92/TĐ9/ND
 

Thành kính đốt nén hương lòng nhớ đến các Thiên thần Mũ Đỏ đã hy sinh trong cuộc tranh hùng tại đồi 1062 Thường Đức Quảng Nam 1974. Ngọn đồi quyết tử với gần 500 Chiến Sĩ Nhảy Dù hy sinh và gần 2,000 bị thương. Quân đội Việt cộng 2,000 tử thương và 5,000 bị thương (tài liệu: Col. William E. Le Gro trong Vietnam from cease fire to capitulation).

blankTượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ Arlington,TX. USA

blank
Tượng Thương Tiếc tại Nghĩa Trang Biên Hòa
 

Mọi người trong chúng ta đều thừa nhận rằng cuộc chiến Việt Nam đã có ngày chấm dứt, đó là ngày 30/4/1975. Sông Bến hải và vĩ tuyến 17 không còn là ranh giới giửa người Quốc Gia và người Quốc Cộng. Nhưng trong trái tim của người Việt Nam nó còn vang vọng đâu đây, thứ hòa bình trong phẩn nộ uất ức đã khổ dân và làm cho đất nước đọa đày không lối thoát ! 30 tháng Tư có triệ̀u ngườí vui ! 94 triệu người buồn !Người Việt phải trăn trở như thế này:

“ Có những lúc thèm bình yên mà khóc

Cho quên nỗi nhớ dữ dội nghẹn trong lòng “


Cho dù tiếng súng đã thật sự chấm dứt trên quê hương Việt Nam hơn 43 năm qua nhưng tiếng lòng và con tim của dân tộc Việt còn đau khổ còn khắc khoải hơn thời chiến tranh hơn bao giờ hết. Và dĩ nhiên bên thua cuộc phải chịu nhiều hình phạt ngay cả mạng sống mình trong các trại tù hay các cuộc xử bắn trước người Việt chém giết người Việt không nương tay để làm gương cho những ai có tư tưởng đối nghịch với nhà cầm quyền cộng sản! Thảm thương thay, đó chính là người lính Việt Nam Cộng Hòa đã một thời bảo quốc an dân trong 21 năm liền chưa hề mất một tấc đất, một quần đảo ... Thế mà khi hòa bình đến họ những người bên thua cuộc không có đất dung thân, phần lớn bỏ xứ ra đi không quê hương, không tổ quốc lịch sử có mấy ai còn nhớ đến họ chăng ?

Tại vùng đất hứa hẹn Dallas, Fort Worth và những vùng phụ cận đã may mắn có một tổ chức mới với tên gọi “ The Heroes Of South Viet Nam Memorial Foundation “ mà hôm nay có cái tên mới Uỷ Ban Bảo Tồn Tượng Đài đã tận lực đem công sức và kêu gọi Đồng hương cùng các chính quyền địa phương yểm trợ cho công tác xây cất một tượng đài để vinh danh biết ơn những người Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa và Đồng Minh Hòa Kỳ đã một thời hy sinh tánh mạng bảo vệ nền tự do dân chủ cho miền Nam Việt nam. Nhờ vậy, mỗi năm và trong 3 năm nay đã có sự tham dự của các Chiến hữu và Đồng hương trong ngày Cựu Chiến binh Hoa Kỳ (Veterans Day) được tổ chức rất long trọng tại công viên Veterans Park Arlington.

Năm nay, dù trời bên ngoài bổng nhiên trở nên lạnh bất ngờ nhưng người tham dự rất đông đảo có số Cựu Chiến binh tham dự đã ngoài 80 từng tham chiến tại nam Triều Tiên, nam Việt Nam họ ngồi chịu lạnh suốt buổi lễ trên những cơn gió lạnh kéo qua. Họ rất hãnh diện để đón nghe những lời ca ngợi và biết ơn từ quý vị dân cử, Thị trưởng và một chia sẻ kinh nghiệm của người Cựu Chiến binh Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ.

Là người lính đã từng xã thân trên nhiều chiến trường Việt Nam, ắt hẳn phải hưởng trọn nào khom khổ đói rét trên những cơn mưa bảo lớn và cái lạnh của rừng núi biên giới vùng hỏa tuyến. Cá khô gạo sấy, chia nhau từng hít thuốc trong những căn hầm nhỏ, đêm ngày hứng chịu đạn pháo của quân thù, ngày bình yên lại nghe quạ đen hú nhau chia da thịt người. Chiến tranh lại càng bành trướng kể từ khi Hạ Lào làm lính thiêu thân, Mùa hè đỏ lửa, An Lộc, Charlie bốc cháy, tưởng rằng hiệp định Paris đã chấm dứt chiến tranh kể từ ngày 27/1/1973 nhưng sự thật lại càng phủ phàn hơn bao giờ hết, cộng quân có quyền bắn giết tấn công các đồn trú Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa thì ngược lại người lính Việt Nam Cộng Hòa chỉ được tự vệ mà không được tấn công. Chưa hề thấy cái vô lý về luật lệ chiến tranh nào như thế mà hiển nhiên chỉ xảy ra ở chiến trường Việt Nam. Hôm nay bên thắng cuộc tô điểm viết lại sử xanh cho bộ đội họ cho con cháu Cụ Hồ sáng danh hơn vì sinh Bắc tử Nam trận nào quân đội nhân dân cũng chiến thắng chết trong tập thể, bên thắng cuộc lập lăng, lập đình xây tượng đài liệt sĩ để ca ngợi một quân đội do vị tướng tài ba Võ Nguyên Giáp với danh hiệu tướng sát nhân nhiều nhất trong chiến thuật biển người. Và vì vậy sau này bộ chính trị đảng cộng sản Việt Nam mới phong chức mới cho vị tướng diệt chủng này làm trưởng xưởng đẻ để mau có trẻ em vào lính bộ đội chăng ! Người Mẹ già miền Bắc đã bao nhiêu năm trông đợi con về dù hòa bình đã đến nhưng các con của Mẹ đã trở nên liệt sĩ vô danh. Con Mẹ không bào giờ về !

Hôm nay bên thắng cuộc ca ngợi trận chiến Thường Đức là một vẻ vang cho quân đội Nhân Dân, giết sạch quân Dù Ngụy là lính Sài Gòn ! Nhưng thử hỏi mặt trận Thường Đức và đồi 1062 do ai làm chủ ở giai đoạn cuối cùng. Và nếu có một nhà báo nước ngoài đặt câu hỏi nếu Sư Đoàn Dù của Ngụy bị tiêu diệt hoàn toàn! Vậy Dù nào của lính Sài Gòn đã chiến đấu anh dũng tại mặt trận Xuân Lộc, Long Khánh, Khánh Dương, Phước Tuy Bà Rịa và Dù nào của Ngụy lại đánh trận chiến cuối cùng trước ống kính của các nhà báo thân cộng tại lòng Thủ Đô Sài Gòn của miền Nam Việt Nam. Vậy có thấy hổ thẹn là người Việt Nam chỉ biết nói phét chăng! Tất nhiên chiến tranh phải có bên thắng bên bại không ai chối khỏi điều này. Nhưng người trai miền Nam đã cầm súng bảo vệ cho quê hương, cho tự do dân chủ tất nhiên cái lý tưởng đó dù thời nào cũng được tôn vinh bởi dân tộc.

Giả như Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa vô kỷ luật không nhận lệnh buông súng đầu hàng của tướng Dương Văn Minh thì liệu ván cờ sẽ đi về đâu ? Cộng sản quốc tế đã chiến thắng chiến tranh Việt Nam nhờ kỷ luật quân đội của Quân Lực VNCH buông súng theo lệnh cấp chỉ huy, hơn nữa miên Nam cũng không thoát khỏi bàn tay tài phiệt của người Mỹ mà Henry Kissinger là người hiện còn sống và biết hơn ai cả

blankĐại Đội 92 Nhảy Dù – Quảng Nam 1974.

Không chịu nổi cái cảnh ứa gan, hiếp người ngả ngựa, nhà bỉnh bút hiệu quân sử thế giới lương thiện và nổ tiếng là Louis A. Fanning, đã phải viết lời chửi Mỹ: “ Sau hiệp định Paris 1973, hơn 300,000 bộ đội cộng sản quốc tế, được người Mỹ bỗng dưng tự tác cho ở lại lãnh thổ của nước khác. Đó là miền Nam VN, một quốc gia độc lập, có chủ quyền, quốc hội và không hề là thuộc địa hay các tiểu bang Hoa Kỳ. Trong lúc đó, VNCH là một đồng minh với Mỹ từ khuya, lại bị chính Mỹ phản bội, lường gạt, cắt viện trợ và sỉ nhục mọi điều. Đúng là thái độ của bọn con buôn chính trị, hèn chi người Mỹ đã bị thế giới tự do coi thường, ý đã bội tín với nhiều đồng minh của mình.”


Thế mà, quân đội nhân dân đã tự hào trên mọi chiến thắng viết lên trang sử nặng vẻ tuyên truyền, thù hèn thiếu chân thật xấu xa nhất của lịch sử nhân loại vì vậy dân tộc Việt Nam đang phải gánh chịu nhiều bất công trong xã hội tăm tối hơn 43 năm qua và còn dài hơn nữa.

Tuổi trẻ đã tự tìm hiểu cách đối xử giữa hai cuộc chiến Nam Bắc Mỹ và Nam Bắc Việt nam – Khi chiến tranh Nam Bắc Hoa Kỳ xảy ra thời 1861-1865 thế thì miền Nam bị thua trận, nhưng các vị tướng lãnh quân sĩ đã không ai bì trả thù và ngược lại còn cấp đất, súc vật để sinh sống và làm tượng đài để vinh danh cho cả hai quân đội. Hôm nay nhìn lại chiến tranh Việt Nam, quân đội miền Nam cũng bị thua cuộc, nhưng người cộng sản Việt Nam của chúng ta đã trả thù nhân dân miền Nam bằng những vùng kinh tế mới, đổi tiền, đổi bạc và những trại tù trá hình {cải tạo} được mọc lên như nấm để chôn vùi trai Việt. Tuổi trẻ cũng xác nhận rằng chiến tranh để phụng sự hòa bình như Hoa Kỳ, Nhật và sau đó họ rút tỉa ra được kinh nghiệm xương máu để kiến thiết quốc gia họ vươn lên với nền kinh tế phồn thịnh dẫn đầu thế giới! Còn Việt nam ta ngày nay và mai sau sẽ ra sao?

Trong thời gian dài tìm hiểu, người dân và thế hệ trẻ rất quý mến, nễ nang sự hiểu biết sâu rộng và lòng yêu nước của chúng ta, phần đông những người trẻ đã qua đây trước năm 1975 hoặc sinh sau 1975 không nặng tình với quê hương, ít khi nghĩ đến thế nào là chiến tranh với những tương tàn đổ nát! Không cảm thấy cái nhục cái đau đớn của Cha Ông trong các trại tù cộng sản, nơi mà sự đày đọa con người tệ hơn cả thú vật, không tấm vải để che thân vào mùa đông, không đủ miếng cơm khoai lót bụng mỗi ngày. Bệnh hoạn không thuốc than. Chưa kể đến giây phút trả thù máu đổ đầu rơi nơi ven đồi núi, bên bờ suối, gốc cây nơi các trại tù “cải tạo”. Chỉ có chúng ta đã từng sống đời quân nhân mới thấm thía cái chiến tranh tàn nhẫn, mới hiểu sinh tử khổ nhục là gì! Họ quý chúng ta vẫn luôn hướng về đồng đội, luôn gánh chịu nổi đau của quê hương. Chúng ta là người chịu nhiều nghiệt ngã trong xã hội là người Cha rất thương con cái, người chồng biết lo và bảo bọc gia đình. Và vì vậy, những người trẻ của chúng ta hôm nay đang thắc mắc về hướng đi và về viễn ảnh tương lai. Tuổi trẻ đang đi tìm mục tiêu và những gương mẫu để noi theo. Chúng ta không thể an bài cho cái quá khứ đầy đau thương tràn máu và nước mắt ấy để vô tình buông rơi chưa nói đến sự vô tư cho cộng sản bất chiến tự nhiên thành và niềm thất vọng của giới trẻ luôn đặt niềm tin nơi chúng ta.

Với sự hiểu biết hạn hẹp, không đủ ngôn ngữ để trình bày tất cả tấm lòng của một người em, một người bạn đi sau trong cuộc chiến. Nhưng chỉ biết đem tâm sức góp phần nhỏ nhoi trong chí tình “ Huynh Đệ Chi Binh “. Và rất cần sự chỉ bảo cố vấn của quý Niên trưởng, quý Chiến hữu không phân biệt binh chủng. Vì rằng tôi cũng xuất thân từ quân trường Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, các cấp chỉ huy, bạn bè cùng ghế nhà trường, cùng khóa đã trãi dài trong các quân binh chủng, các đồng đội tôi đã từng chia nhau chén cơm, điếu thuốc hứng đạn cho nhau ngoài chiến trường ... vì vậy, người ta thường nói “ Tứ hải giai huynh đệ “. Hôm nay, nhân mùa lễ Tạ Ơn trên xứ người, tôi tha thiết kính mong quý vị rộng lòng tha thứ và bỏ qua tất cả những dị biệt những sai trái những lỗi lầm cho nhau. Ngày xưa chúng ta đã từng tha thứ mạng sống cho biết bao kẻ thù trên nhiều chiến trường, vì chúng ta luôn chủ trương sống nhân đạo và quân tử, luôn nghĩ đến việc lớn. Tha thứ và được tha thứ để việc chung của chúng ta mang đến kết quả tốt về sau. Chúng ta có được những hội đoàn quân đội đáng kính luôn nghĩ đến Tổ Quốc – Danh Dự – Trách Nhiệm.

Một cộng đồng vững mạnh đầy uy tín đối với các sắc dân bạn cũng như chính quyền địa phương. Được vậy chắc chắn chúng ta sẽ tự hào ngày xưa đã từng chiến đấu không thương tiếc máu xương cho hai chữ tự do, ngày nay món nợ lớn đối với đồng đội đã ngã xuống cho chúng ta được sống còn phải có nơi thờ phượng an ủi, cho dù máu và nước mắt đã khô theo thời gian. Đông hương đang theo dõi việc làm của chúng ta những người lính Việt Nam Cộng Hòa. Họ đang suy nghĩ trong mong chờ với trọn niềm tin tưởng lớn lao nơi chúng ta.

Nhân mùa lễ TẠ ƠN năm nay, xin cùng nhau đa tạ người đã cưu mang chúng ta, chúc phúc cho nhau những may mắn bình an nơi quê hương thứ hai này. Và cầu xin đất nước Việt nam sớm thoát khỏi cơn lốc ngoại xâm Tàu cộng.

Mùa Tạ Ơn Hoa Kỳ. MĐ Bùi Quang Thống ĐĐ92/TĐ9/ND

22/03/2019(Xem: 927)
Trong nước đang sôi nổi về chuyện thỉnh vong, giải trừ oan gia trái chủ tại ngôi Chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh. Bài này không có ý trực tiếp góp tiếng thảo luận về những sự kiện người viết không theo dõi đầy đủ.
22/03/2019(Xem: 720)
Tại sao Châu Quận Cam thành lập một ủy ban hội đồng địa phương để phục vụ các liên đoàn và đơn vị người Mỹ gốc Việt khác? Mối quan hệ giữa Châu Quận Cam với ICCVS / HDTU-HDVN là gì?
22/03/2019(Xem: 374)
chỉ cần một vòng du ngoạn khoản một tuần là thấy ngay một địa ngục trần gian khổng lồ đang mở ra, với đầy gian manh xảo trá của lắm kẻ gọi là lãnh đạo chánh trị thế giới!...Ấy là chưa kể nạn khủng bố
22/03/2019(Xem: 2391)
Năm 2017, tôi được tạm tha do hạnh kiểm tốt, dưới kiểm soát của nhân viên tạm tha (probation officer). Tôi nghĩ, đây là cơ hội trời ban để làm lại cuộc đời.
22/03/2019(Xem: 524)
Những mẫu chuyện trong tác phẩm này chúng ta có thể kể cho nhau nghe khi sinh hoạt quanh đèn, câu chuyện dưới cờ, những đêm lửa tàn, hay cho con cháu chúng ta v.v… Xin hãy đọc với lòng trân quý và biết ơn
22/03/2019(Xem: 571)
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CSVN Nguyễn Phú Trọng đã chọn được mặt gửi vàng chỉ hai tuần sau Hội nghị thượng đỉnh Donald Trump-Kim Jong un (Kim Chính Ân) bàn về giải giới vũ khí nguyên tử
21/03/2019(Xem: 479)
7 đồng tác giả với Dân biểu Tom Daly và Dân biểu Tyler Diệp. Bản Nghị Quyết SCR 7 mang nội dung tưởng niệm 44 năm ngày Saigon thất thủ và quy định tháng 4 năm 2019 là “Black April-Tưởng Niệm Tháng Tư Đen”,
21/03/2019(Xem: 1394)
Dân biểu (DB) Tyler Diep (CH, Địa hạt 72) đã đệ trình Dự luật AB-317 trước Ủy ban Giao Thông, Vận Tải (GTVT) vào tuần trước, và đã được Ủy ban chuẩn thuận với tỷ số 15-0.
21/03/2019(Xem: 737)
Nhà văn Đỗ Hồng Ngọc trước khi về hưu là một Bác sĩ, tốt nghiệp Đại học Y khoa Sài Gòn 1969, chuyên khoa Nhi, tu nghiệp Y tế công cộng tại Đại học Harvard, Hoa Kỳ và Giáo dục sức khỏe tại CFES, Paris
20/03/2019(Xem: 754)
chuyện tình Kim - Trọng trong bài này là hai người cùng giới, hơi so le về tuổi tác và kích cỡ, nhưng cùng có 5 phút nổi tiếng trên sân khấu chính trị thế giới sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội hồi cuối tháng 2/2019 vừa qua
20/03/2019(Xem: 529)
120 bài thơ 50 tác giả -- Tác Phẩm song ngữ "Thơ Những Người Thua Cuộc -- Poems of the Losers"...Phát hành online: Amazon, Barnes & Noble, Lulu và Ingram. Giá bìa: $32/cuốn Hoặc mua tại NXB Sống
20/03/2019(Xem: 334)
để các em thiếu nhi vui chơi nhân dịp lễ Phục sinh. Chương trình "Eggs-Cavation" sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy, ngày 20 tháng 4, 2019, từ 1:00 giờ đến 4:00 giờ trưa
20/03/2019(Xem: 986)
Ba cô người mẫu Hollywood bất ngờ xuất hiện tại một khu thương mại sầm uất của Thành Phố Mumbai. Vẻ đẹp thiên kiều bá mị... Đức Phật đã dạy rằng, nữ sắc là sợi giây cột buộc con người ghê gớm nhất. Chính cái lòng ngưỡng mộ, mê đắm sắc đẹp, đã biến bạn thành tù nhân
20/03/2019(Xem: 1141)
Chủ tịch nước Nguyễn phú Trọng hãy nhìn vào sự thật, đừng để bị những người khác lừa phỉnh mà bỏ lỡ cơ hội cuối cùng để thoát khỏi thế kẹt hiện tại.
20/03/2019(Xem: 343)
Hơn 100 phụ nữ là những lãnh đạo cộng đồng trong Địa Hạt 46 sẽ được Dân biểu liên bang Lou Correa vinh danh ngày 23 tháng 3, một phần của sự kiện Tháng Lịch Sử Phụ Nữ (Women’s History Month). Trong số được vinh danh là bà Quan Kiều (Kelly Daniels)
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo VentureBeat đưa tin, Facebook Messenger đã được cập nhật một tính năng mới: khả năng trích dẫn và trả lời cho từng tin nhắn cụ thể trong một đoạn hội thoại, giúp người dùng dễ theo dõi nội dung cuộc trò chuyện hơn, đặc biệt khi ở trong một group chat đông người tham gia
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo cuộc điều tra của Sandvine, 37% lượng dữ liệu tải về các thiết bị smartphone hay tablet được phục vụ cho một mục đích duy nhất: Xem video clip chia sẻ trên YouTube. Theo Sandvine, con số 37% bỏ rất xa ứng dụng đứng ở vị trí thứ 2 là Facebook, với chỉ 8.4% lượng data di động mà con người sử dụng. Rõ ràng nền tảng chia sẻ video thuộc Google đã và đang phát triển rất mạnh, cả theo hướng tích cực và tiêu cực. YouTube hiện là trang web được truy cập nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sau chính trang chủ Google, theo Alexa.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức phạt 1.5 tỷ EUR (khoảng 1.7 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền, cụ thể là hợp đồng hạn chế mà công ty đã áp đặt lên các khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo AdSense.
Khoảng giữa tháng 03/2019, chỉ một ngày sau khi làm mới iPad Air và iPad mini, Apple tiếp tục phát hành cập nhật phần cứng mới dành cho iMac. Cả model 21.5 inch và 27 inch đều được nâng cấp về phần cứng với việc hỗ trợ CPU Intel thế hệ 8 và 9. Ngoài ra, còn có tuỳ chọn GPU AMD Radeon Pro Vega dành cho những người cần sức mạnh đồ họa. iMac 21.5 inch mới sẽ có giá từ 1,299 USD trong khi model màn hình 27 inch sẽ có giá từ 1,799 USD.
Google từng xác nhận rằng ứng dụng email phổ biến của hãng - Inbox by Gmail – sẽ ngừng hoạt động vào mùa xuân năm 2019 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể. Đến khoảng giữa tháng 03/2019, điều này đã chính thức được Google xác nhận. "Inbox by Gmail" sẽ ngừng hoạt động từ ngày 02/04/2019
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.
Ngày 21/03/2019, thương vụ giữa hãng phim Walt Disney Company's và công ty 20st Century Fox chính thức kí kết, hoàn tất thỏa thuận, hai tên tuổi lớn nhất nhì Hollywood sẽ chính thức "về chung một nhà".
Khoảng giữa tháng 03/2019, tại Hội nghị Nhà phát triển Game GDC diễn ra ở San Francisco, Google đã ra mắt một nền tảng hoàn toàn mới có tên là “Stadia”. Đây là nền tảng cho phép chơi game thông qua dịch vụ đám mây của Google, tất cả những gì người dùng cần chỉ là trình duyệt Chrome và mạng Internet tốc độ cao.