Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quỹ An Sinh Năm 2016 Sẽ Cạn; Bush Tính Tăng Tuổi Hưu

17/06/200100:00:00(Xem: 3900)
WASHINGTON (KL) - Tin của New York Times - Thuế lương bổng sẽ không chi trả nổi cho Quỹ An Sinh Xã Hội, và đó là lý do chính phủ Bush nghiên cứu việc tăng tuổi hưu và giảm mức trợ cấp điều chỉnh theo vật giá.

Phó chủ tịch hôi đồng về Trợ cấp An ninh Xã hội của ông Bush đã cho biết, hội đồng có lẽ sẽ phải đề nghị cho tăng tuổi về hưu và giảm mức điều chỉnh trợ cấp theo giá sinh hoạt để khôi phục lại hệ thống y tế được tài trợ dài hạn.

Phó chủ tịch của hội đồng Trợ cấp An ninh Xã hội của Tổng thống Bush đã cho biết ngày 11/6, hội đồng có lẽ phải đề nghị những bước khó khăn về mặt chính trị như cho tăng tuổi hồi hưu và giảm mức điều chỉnh trợ cấp theo giá sinh hoạt khi hội đồng đưa ra đề xuất để khôi phục lại hệ thống y tế được tài trợ dài hạn.

Oâng Bush đã tạo dựng ra hội đồng này để đưa ra một kế hoạch để đưa thêm chương mục đầu tư cá nhân vào vấn đề Trợ cấp An ninh Xã hội. Nhưng phó chủ tịch hội thẩm Daniel Patrick Moynihan, cựu nghị sĩ Dân chủ của New York và ông Richard D. Parsons, người của Cộng hòa làm giám đốc cho AOL Time Warner đã cho biết, họ đã mong đề xuất của họ cũng bao gồm luôn cái khác, cần có thêm nhiều ý kiến để đặt vấn đề Trợ cấp An ninh Xã hội vào bước vững chắc.

Bất cứ đề xuất naò như thế có thể ép ông Bush hoặc ôm lấy trách nhiệm để trả một giá đắt về chính trị hay phải nhả trách nhiệm này ra và tự tay chọn lấy các nhà cố vấn.

Ông Bush đã nhất quyết không cắt việc hưởng lợi của những người hồi hưu hiện nay hay những người gần về hưu, ông Bush đã luôn luôn né tránh các vấn đề này như bộ có thể ủng hộ để định lại sự hưởng lợi có bảo đảm cho các thế hệ hồi hưu tương lai.

Ông Moynihan đã bênh vực từ lâu việc tăng tuổi hưởng tiền hưu cho những người về hưu và xén bớt tỷ xuất điều chỉnh lợi hưởng tính theo mức lạm phát.

Được hỏi trong một cuộc phỏng vấn, phải chăng những bước này hay bước khác như của họ đã nằm trong bản tường trình đúc kết của hội đồng, ông Moynihan cho biết, không có cái nào được quyết định cả, có cái khó khăn để đem vấn đề của hệ thống ra đang thiếu hành động chính trị của quần chúng.

"Tôi thấy chỉ có cách chúng tôi làm được tới đâu, hay tới đó," theo như lời của ông Moynihan đưa ra ngày 11/6 trong giờ giải lao của cuộc họp đầu tiên của hội đồng. Ban hội thẩm đã dự trù để gửi đề xuất này cho ông Bush vào mùa thu.

Ông Parsons đã cho biết, hệ thống hiện nay không có thể kham nổi, để bảo đảm có tiền trả theo hạn kỳ lâu dài sẽ phải khó khăn để chuyển đổi cho tương xứng. Ông Parsons cho biết việc này cho người ta có cảm tưởng như con bò kéo xe đang bị kéo ngoặt lại.

Vài thành viên khác trong hội thẩm đoàn 16 ngưới, tất cả những người này đều do tòa Bạch Ốc chọn, họ đã đồng ýù trong một cuộc phỏng vấn là hội đồng ít có lựa chọn để thúc đẩy đi vào những bước mà tổng thống và Quốc hội phải gặp sự bùng nổ về mặt chính trị.

John F. Cogan là một thành viên trong hội đồng, cũng là nhà cố vấn kinh tế của ông Bush trong lúc vận động tranh cử, ông này đã cho biết: "Riêng về chương mục cá nhân sẽ không giải quyết được vấn đề Trợ cấp An ninh Xã hội."

Claire Buchan là nữ phát ngôn của tòa Bạch Oác, bà cho biết ông Bush đã chỉ định một hội đồng để trình bầy những vấn đề quan trọng hiện nay đang nằm trong hệ thống Trợ cấp An ninh Xã hội, chúng ta sẽ không phán trước được hội đồng sẽ tìm ra đước cái gì. Nếu không thay đổi, Trợ cấp An ninh Xã hội sẽ bắt dầu lâm vào sự thiếu tiền để trả cho tất cả những lợi hưởng đã hứa trong vài chục năm tới, theo như các ủy viên quản trị về Trợ cấp An ninh Xã hội đã nhìn thấy.

Vào năm 2016, thuế đánh vào lương để tài trợ hệ thống này không còn đủ để trả cho lợi được hưởng nữa, buộc Trợ cấp An ninh Xã hội bắt đầu cho lấy lại các trái phiếu của chính phủ đang giữ. Vào năm 2038, trái phiếu sẽ không còn nữa, để cho hệ thống này có thể trả ít hơn ba phần tư số tiền được hưởng.

Ông Bush đã cho phép các công nhân đầu tư một số tiền Trợ cấp An ninh Xã hội trên thị trường tài chánh, một trong những lời hứa đứng hàng đầu trong lúc vận động bầu cử. Ông đã chĩ rõ ông sẽ khởi sự thúc đẩy vấn đề này trongQuốc hội vào cuối năm nay, sau khi ban hội thẩm cung cấp các đề nghị cho ông làm thế nào để giải quyết và tu chỉnh toàn diện hệ thống đã có từ thời có chương trình New Deal (Chính sách giải quyết nạn thất nghiệp và phục hồi kinh tế của Franklin D. Roosevelt).

Đối với những người ủng hộ các chương mục cá nhân, họ thấy ông Bush còn ngồi tại tòa Bạch Ốc là các chính trị gia không còn lo sợ Trợ cấp An ninh Xã hội bị xáo trộn. Theo như cuộc thăm dò bằng phiếu, cuộc thăm dò cho thấy ủng hộ cụ thể, nhất là giới trẻ như cho phép các công nhân lấy một phần thuế lương để đầu tư vào các chứng khoán và các trái phiếu.

Nhưng các người chỉ trích về chương mục cá nhân cho biết, ông Bush không bao giờ giải thích ông sẽ đưa ra kế hoạch như thế nào và chẳng bao giờ biết được kế hoach đó chuyển đổi làm cho mất hứng thú. Hầu hết người của đảng Dân chủ nằm trong Quốc hội chống lại chương mục cá nhân, phe cấp tiến đã hứa tranh đấu với hội đồng và tổng thống cho tới cùng.

Roger Hickey là giám đốc Liên minh Tân thế kỷ cho Trợ cấp An ninh Xã hội và Trợ cấp thuốc của phe cấp tiến, ông đã cho biết hành pháp đang mở ra bước đầu để tháo gỡ một phần hệ thống Trợ cấp An ninh Xã hội trong những cung cách làm cho nó kém vững bền."

Ông Robert Greenstein là giám đốc của Trung tâm về Ngân sách và Chính sách ưu tiên thuộc nhóm cấp tiến, ông cho biết bất cứ kế hoạch nào cũng đem thuế tiền thu nhập cho chẩy vào chương mục tư, truyền tiền của hệ thống này ra khỏi ngân quỹ chung của chính phủ. Sau đó ông Bush cho bớt thuế và không còn gì nữa cả, theo như lời của ông Greenstein.

Hội đồng hiện nay chưa bàn cãi những chi tiết theo các đường tiếp cận khác nhau để tạo ra các chương mục cá nhân. Tuổi để về hưu có thể xin khai lấy toàn bộ Trợ cấp An ninh Xã hội đã được trù liệu để tăng dần từ tuổi 65 lên tới tuổi 67 trong vài chục năm tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc tìm mọi cách để khống chế và xâm chiếm Biển Đông cho bằng được, mà cụ thể mới đây nhất là việc họ tung ra độc chiêu với việc thử nghiệm cá đuối robot thả xuống Biển Đông để mai phục và theo dõi mọi hành động của các nước trong vùng biển chiến lược này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 28 tháng 9 năm 2021.
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.