Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Quỹ An Sinh Năm 2016 Sẽ Cạn; Bush Tính Tăng Tuổi Hưu

17/06/200100:00:00(Xem: 4060)
WASHINGTON (KL) - Tin của New York Times - Thuế lương bổng sẽ không chi trả nổi cho Quỹ An Sinh Xã Hội, và đó là lý do chính phủ Bush nghiên cứu việc tăng tuổi hưu và giảm mức trợ cấp điều chỉnh theo vật giá.

Phó chủ tịch hôi đồng về Trợ cấp An ninh Xã hội của ông Bush đã cho biết, hội đồng có lẽ sẽ phải đề nghị cho tăng tuổi về hưu và giảm mức điều chỉnh trợ cấp theo giá sinh hoạt để khôi phục lại hệ thống y tế được tài trợ dài hạn.

Phó chủ tịch của hội đồng Trợ cấp An ninh Xã hội của Tổng thống Bush đã cho biết ngày 11/6, hội đồng có lẽ phải đề nghị những bước khó khăn về mặt chính trị như cho tăng tuổi hồi hưu và giảm mức điều chỉnh trợ cấp theo giá sinh hoạt khi hội đồng đưa ra đề xuất để khôi phục lại hệ thống y tế được tài trợ dài hạn.

Oâng Bush đã tạo dựng ra hội đồng này để đưa ra một kế hoạch để đưa thêm chương mục đầu tư cá nhân vào vấn đề Trợ cấp An ninh Xã hội. Nhưng phó chủ tịch hội thẩm Daniel Patrick Moynihan, cựu nghị sĩ Dân chủ của New York và ông Richard D. Parsons, người của Cộng hòa làm giám đốc cho AOL Time Warner đã cho biết, họ đã mong đề xuất của họ cũng bao gồm luôn cái khác, cần có thêm nhiều ý kiến để đặt vấn đề Trợ cấp An ninh Xã hội vào bước vững chắc.

Bất cứ đề xuất naò như thế có thể ép ông Bush hoặc ôm lấy trách nhiệm để trả một giá đắt về chính trị hay phải nhả trách nhiệm này ra và tự tay chọn lấy các nhà cố vấn.

Ông Bush đã nhất quyết không cắt việc hưởng lợi của những người hồi hưu hiện nay hay những người gần về hưu, ông Bush đã luôn luôn né tránh các vấn đề này như bộ có thể ủng hộ để định lại sự hưởng lợi có bảo đảm cho các thế hệ hồi hưu tương lai.

Ông Moynihan đã bênh vực từ lâu việc tăng tuổi hưởng tiền hưu cho những người về hưu và xén bớt tỷ xuất điều chỉnh lợi hưởng tính theo mức lạm phát.

Được hỏi trong một cuộc phỏng vấn, phải chăng những bước này hay bước khác như của họ đã nằm trong bản tường trình đúc kết của hội đồng, ông Moynihan cho biết, không có cái nào được quyết định cả, có cái khó khăn để đem vấn đề của hệ thống ra đang thiếu hành động chính trị của quần chúng.

"Tôi thấy chỉ có cách chúng tôi làm được tới đâu, hay tới đó," theo như lời của ông Moynihan đưa ra ngày 11/6 trong giờ giải lao của cuộc họp đầu tiên của hội đồng. Ban hội thẩm đã dự trù để gửi đề xuất này cho ông Bush vào mùa thu.

Ông Parsons đã cho biết, hệ thống hiện nay không có thể kham nổi, để bảo đảm có tiền trả theo hạn kỳ lâu dài sẽ phải khó khăn để chuyển đổi cho tương xứng. Ông Parsons cho biết việc này cho người ta có cảm tưởng như con bò kéo xe đang bị kéo ngoặt lại.

Vài thành viên khác trong hội thẩm đoàn 16 ngưới, tất cả những người này đều do tòa Bạch Ốc chọn, họ đã đồng ýù trong một cuộc phỏng vấn là hội đồng ít có lựa chọn để thúc đẩy đi vào những bước mà tổng thống và Quốc hội phải gặp sự bùng nổ về mặt chính trị.

John F. Cogan là một thành viên trong hội đồng, cũng là nhà cố vấn kinh tế của ông Bush trong lúc vận động tranh cử, ông này đã cho biết: "Riêng về chương mục cá nhân sẽ không giải quyết được vấn đề Trợ cấp An ninh Xã hội."

Claire Buchan là nữ phát ngôn của tòa Bạch Oác, bà cho biết ông Bush đã chỉ định một hội đồng để trình bầy những vấn đề quan trọng hiện nay đang nằm trong hệ thống Trợ cấp An ninh Xã hội, chúng ta sẽ không phán trước được hội đồng sẽ tìm ra đước cái gì. Nếu không thay đổi, Trợ cấp An ninh Xã hội sẽ bắt dầu lâm vào sự thiếu tiền để trả cho tất cả những lợi hưởng đã hứa trong vài chục năm tới, theo như các ủy viên quản trị về Trợ cấp An ninh Xã hội đã nhìn thấy.

Vào năm 2016, thuế đánh vào lương để tài trợ hệ thống này không còn đủ để trả cho lợi được hưởng nữa, buộc Trợ cấp An ninh Xã hội bắt đầu cho lấy lại các trái phiếu của chính phủ đang giữ. Vào năm 2038, trái phiếu sẽ không còn nữa, để cho hệ thống này có thể trả ít hơn ba phần tư số tiền được hưởng.

Ông Bush đã cho phép các công nhân đầu tư một số tiền Trợ cấp An ninh Xã hội trên thị trường tài chánh, một trong những lời hứa đứng hàng đầu trong lúc vận động bầu cử. Ông đã chĩ rõ ông sẽ khởi sự thúc đẩy vấn đề này trongQuốc hội vào cuối năm nay, sau khi ban hội thẩm cung cấp các đề nghị cho ông làm thế nào để giải quyết và tu chỉnh toàn diện hệ thống đã có từ thời có chương trình New Deal (Chính sách giải quyết nạn thất nghiệp và phục hồi kinh tế của Franklin D. Roosevelt).

Đối với những người ủng hộ các chương mục cá nhân, họ thấy ông Bush còn ngồi tại tòa Bạch Ốc là các chính trị gia không còn lo sợ Trợ cấp An ninh Xã hội bị xáo trộn. Theo như cuộc thăm dò bằng phiếu, cuộc thăm dò cho thấy ủng hộ cụ thể, nhất là giới trẻ như cho phép các công nhân lấy một phần thuế lương để đầu tư vào các chứng khoán và các trái phiếu.

Nhưng các người chỉ trích về chương mục cá nhân cho biết, ông Bush không bao giờ giải thích ông sẽ đưa ra kế hoạch như thế nào và chẳng bao giờ biết được kế hoach đó chuyển đổi làm cho mất hứng thú. Hầu hết người của đảng Dân chủ nằm trong Quốc hội chống lại chương mục cá nhân, phe cấp tiến đã hứa tranh đấu với hội đồng và tổng thống cho tới cùng.

Roger Hickey là giám đốc Liên minh Tân thế kỷ cho Trợ cấp An ninh Xã hội và Trợ cấp thuốc của phe cấp tiến, ông đã cho biết hành pháp đang mở ra bước đầu để tháo gỡ một phần hệ thống Trợ cấp An ninh Xã hội trong những cung cách làm cho nó kém vững bền."

Ông Robert Greenstein là giám đốc của Trung tâm về Ngân sách và Chính sách ưu tiên thuộc nhóm cấp tiến, ông cho biết bất cứ kế hoạch nào cũng đem thuế tiền thu nhập cho chẩy vào chương mục tư, truyền tiền của hệ thống này ra khỏi ngân quỹ chung của chính phủ. Sau đó ông Bush cho bớt thuế và không còn gì nữa cả, theo như lời của ông Greenstein.

Hội đồng hiện nay chưa bàn cãi những chi tiết theo các đường tiếp cận khác nhau để tạo ra các chương mục cá nhân. Tuổi để về hưu có thể xin khai lấy toàn bộ Trợ cấp An ninh Xã hội đã được trù liệu để tăng dần từ tuổi 65 lên tới tuổi 67 trong vài chục năm tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.