Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử Xong, Trump Không Nói Gì Về ‘Đoàn Lữ Hành’ Ở Biên Giới

15/11/201800:00:00(Xem: 1272)
WASHINGTON   -    Sát ngày bầu cử giữa kỳ, khi vận động cử tri giúp các đồng minh CH, TT Trump lớn tiếng báo động nguy cơ di dân Trung Mỹ xâm nhập như là “1 đội quân xâm lăng”, cũng tố cáo không nêu bằng chứng “đoàn lữ hành” nhận được sự ám trợ của đảng DC.

Nhưng, nay ông và phe đảng tập trung hơn vào việc tái kiểm phiếu bầu thống đốc và nghị sĩ tại tiểu bang Florida.

Với ban tham mưu tại West Wing và quỹ đạo đồng minh của Trump, đoàn lữ hành là công cụ hữu hiệu để xách động cử tri đi bầu giữa kỳ ngày 6-11.

Các viên chức và cố vấn nói: bầu cử đã qua, nên sự chú ý của ông Trump chuyển sang hướng khác. Ông phát twitter sau cùng về đoàn lữ hành hôm 31-10. Từ đó, ông chỉ nói tới “đoàn lữ hành” 1 lần nữa, hôm 7-11, khi họp báo tại Bạch Ốc. Hôm ấy ông tuyên bố “Tôi không chỉ nói về đoàn lữ hành khi đề cập tới quân sự hóa biên giới và dựng tường biên giới…”. Hai ngày sau, ông ký sắc lệnh xiết chặt thủ tục nhập cư.

Giới truyền thông ghi nhận: đài Fox News thân Trump không nói tới “đoàn lữ hành” từ ngày 7-11, sau khi đã dành 33 giờ cho đề tài này trong ngày bầu cử. 1 số chính khách CH nói “đề tài đoàn lữ hành phai mờ là 1 phần tự nhiên của chu kỳ bầu cử”.

Ứng viên Harder là doanh nhân trẻ 32 tuổi lên án chính giới thủ đô đặt quyền lợi đảng phái trên quyền lợi quốc gia và hứa sẽ nỗ lực tranh đấu cho địa phương.

Việc kiểm phiếu chưa xong tại 2 cuộc tranh đua ở California: tại quận hạt 45 thuộc Orange county, ứng viên dân biểu Katie Porter dẫn trước 261 phiếu. Tại quận hạt 39, cũng thuộc Orange county, chênh lệch giữa 2 ứng viên đối đầu đang thu hẹp. Ngoài ra, tại đơn vị 48, các dân biểu CH Dana Rohrabacher và Darrell Issa (đơn vị 49) bị các ứng viên DC lật đổ.

Nhà báo cho biết: với thắng lợi của ứng viên Harder, đối sánh DC/CH tại Hạ Viện liên bang là 43/10. Hồ sơ tuyển cử ghi: năm 2016, ứng viên Trump thua hơn 4 triệu phiếu tại California.

Những người qua lại biên giới Hoa Kỳ-Mexico đã thấy an ninh chặt chẽ hơn và dòng người chờ đợi dài hơn tại các cổng biên giới trong khi “đoàn lữ hành” gồm hàng ngàn di dân Trung Mỹ đang đến gần.

Tại San Diego, nhân viên của Bộ quốc phòng làm việc với “cơ quan bảo vệ thuế quan và biên giới - CBP” trong chiến dịch Operation Security Line đặt kẽm gai concertina và rào chắn tại 3 lane của xa lộ dẫn qua các ải San Ysidro và Otay Mesa. Tình hình này ảnh hưởng đáng kể hoạt động mua bán tại 2 bên biên giới, tại San Diego và Tijuana.

Ải San Ysidro chứng kiến trung bình 70,000 người lái xe và 20,000 người bộ hành vào Hoa Kỳ mỗi ngày, là cửa ải trên bộ bận rộn nhất Tây Bán Cầu.

Trong lúc biên giới Arizona được tăng cường, các giới qua lại biên giới Texas, tại El Paso được báo trước về thời gian chờ đợi lâu hơn. Khuyến cáo từ thẩm quyền Texas là: hãy dự tính thời gian thích hợp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.