Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bông Hồng cho VAUSA Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt

12/11/201806:47:00(Xem: 2618)

Bông Hồng cho VAUSA Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt

Phạm Gia Đại

Chiều Chủ Nhật November 11th, 2018, nhân dịp Lễ Cựu Chiến Binh (Veterans Day) Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt VAUSA (Vietnamese American Uniformed Services Association) tổ chức một buổi lễ Vinh Danh các chiến sỹ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (QLVNCH) tại nhà hàng Majesty, Quận Cam, Nam California.  Được biết Hội VAUSA vừa tổ chức mừng 10 năm thành lập hội (2008-2018) tại Washington D.C vào ngày 27-10-2018, và  Hội cũng đã có tân hội trưởng là cựu Đại Úy Nguyễn Hữu Hiếu, thay thế cho chị Mimi Phan, Đại Tá Hải Quân Hoa Kỳ.

 

blank
Cựu Hội Trưởng VAUSA: Đại Tá HQ Hoa Kỳ Mimi Phan (hình của tác giả)
blank
Tân Hội Trưởng VAUSA cựu Đại Úy Nguyễn Hữu Hiếu

Nhà hàng đã phải mở thêm căn phòng bên cánh trái để đón nhận khoảng 700 quan khách và tất cả các bàn đều đầy kín hết ngay từ phút khai mạc. Ngoài các hội viên trong quân phục chỉnh tề, gia đình và thân nhân của họ, là gần 10 bàn dành cho các cựu quân nhân QLVNCH  và gia đình. Chúng tôi nhận thấy có đủ mầu áo hoa rừng của QLVNCH, và các bộ đồng phục sĩ quan Thủ Đức. Sau lễ chào quốc kỳ Hoa Kỳ là lời truy điệu của Đại Tá Mimi Phan với các lễ nghi quân cách và lời dẫn giải về nghi lễ này.
 

blank
Nghi Thức Rước Quân Kỳ Chào Quốc Kỳ Hoa Kỳ
blank
Nâng Ly Chúc Mừng 7 Binh Chủng Ngành của Quân Lực Hoa kỳ

Với thắc mắc của một số khán giả chỉ thấy lá cờ Mỹ và 8 lá cờ khác trên sân khấu (có thể là của các quân binh chủng) mà không thấy Cờ Vàng , MC giải thích lý do là các quân nhân này đều trong quân đội Hoa Kỳ và phải theo quân luật chỉ chào một lá cờ Mỹ mà thôi. Anh tân hội trưởng cũng cho biết thêm là trong logo của hội có một vòng vàng và ba sọc đỏ bao quanh tượng trưng cho tấm lòng của các người lính Mỹ gốc Việt vẫn luôn nhớ về lá cờ Quốc Gia VNCH. Giữa logo này là hình con Ó VAUSA tượng trưng quân nhân Mỹ gốc Việt phục vụ cho quân lực Hoa Kỳ, 7 ngôi sao bên trên là 7 binh chủng và ngành mà các quân nhân Mỹ gốc Việt đang phục vụ, bao quanh là vòng vàng ba sọc đỏ, và ngoài cùng là hàng chữ Vietnamese American Uniformed Services Association và Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt.
 

blank
Hình Logo của VAUSA
blank
Ban Đồng Ca của VAUSA: VN Quê Hương Ngạo Nghễ
 

Một số cựu sĩ quan cao cấp QLVNCH được mời lên sân khấu nói cảm tưởng thẩy đều hãnh diện về thời gian họ phục vụ trong quân đội VNCH, và đều khen ngợi các em quân nhân Mỹ gốc Việt. Sau đó, ban tổ chức (BTC) ngỏ lời tri ân khoảng 20 mạnh thường quân, trong đó có cả nhà hàng Majesty, và đặc biệt là anh chị Steve và Angie Thanh Nga lên sân khấu đã challenge Đại Tá Mimi Phan nếu hát một bài sẽ có thêm yểm trợ. Trước sự ngạc nhiên và đầy hào hứng của khán giả, Đại Tá Mimi Phan bình tĩnh cởi chiếc áo vest quân phục và áo sơ mi để lộ ra bộ áo dài đã mặc sẵn bên trong rất đẹp, và hát một bài. Nhờ vậy BTC đã có thêm $15,000. Được biết cũng anh chị Steve Thanh Nga này cũng đã tặng cho Hội VAUSA tại Washington D.C ngày 27-10 số tiền $20,000. Tất cả số tiền quyên góp được Hội VAUSA sẽ gom lại và làm thành các giải khuyến học (scholarship) cho tất cả các em hiếu học và học giỏi có thêm tài chánh bước vào đại học.

blank
Đại Tá Mimi Phan trong chiếc áo dài mầu vàng nhạt
           
blank
 Khán giả chật ních nhà hàng Majesty

 

Chương trình văn nghệ là một thành công nữa của BTC với cả ba thế hệ với nhiều tiết mục đặc sắc, và điểm đặc biệt là tất cả các ca sĩ đều được Hội VAUSA tặng mỗi người một tấm plaque đẹp và trang trọng. Được cổ võ nồng nhiệt nhất là ba em thuộc thế hệ thứ ba: một em mới ba tuổi nhưng hát tiếng Việt rất rõ và mạnh, em thứ hai một khuôn mặt khá quen thuộc với cộng đồng người Việt tại nam Cali là Hugo với bài "Giã Từ Vũ Khí", và em thứ ba 13 tuổi Thụy An với bài "Anh Đi Chiến Dịch". Năm ngoái, em Thụy An và em Hugo cũng tham dự trong chương trình tuyển lựa ca sĩ tổ chức tại nam Cali cho Kỷ Niệm 50 Năm Chiến Tranh Việt Nam tại Hawaii, và em Thụy An đã chiếm giải nhất với vé mời tham dự 50 Năm Chiến Tranh VN tại Waikiki, Hawaii.
 

Buổi tổ chức vinh danh các người lính VNCH đã thành công mỹ mãn về cả tinh thần lẫn vật chất, đã nói lên được lòng biết ơn của các quân nhân Mỹ gốc Việt với cha ông của mình, niềm hãnh diện của họ được nối bước cha ông trên con đường phục vụ tổ quốc. Các em trong quân phục, mà nhiều nhất là quân phục hải quân Hoa Kỳ, đầy nhiệt huyết và tài năng, chính là hình ảnh sự thành công và thành đạt của cộng đồng người Việt tại hải ngoại, và là niềm hy vọng cho tương lai một Việt Nam không cộng sản. Bắt tay chào tạm biệt tân hội trưởng hội VAUSA, lòng tôi dâng lên một niềm hãnh diện xen lẫn cảm hoài vì anh chính là người cháu ruột của cố Trung Tá Cảnh Sát Nguyễn Hữu Hải, một người bạn thân của tôi và là một trong 20 người tù cuối cùng, ra khỏi trại giam Hàm Tân Z-30D cùng ngày với chúng tôi sau 17 năm trong ngục tù cộng sản, vì người Mỹ đã phản bội đồng minh VNCH tháng 4-1975 và làm cho miền Nam phải sụp đổ./.

Phạm Gia Đại

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.