Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chính Nghĩa Bị Không Tặc

03/01/200200:00:00(Xem: 3260)
Đấu tranh bạo lực khác với đấu tranh vũ lực. Trong mọi cuộc đấu tranh, nhiều khi người ta phải cần đến sức mạnh của vũ khí, đó là chuyện thông thường nếu mọi hình thức tranh đấu ôn hòa đều thất bại. Nhưng khi đi đến cực đoan là bạo động tàn sát tập thể, cố ý giết hàng loạt người vô tội, đó là một điều không thể nhấp nhận được, kể cả các cuộc đấu tranh để bảo vệ tôn giáo.

Lần đầu tiên trên thế giới, những thể chế chính trị hình thành trong sự đấu tranh mang nặng tính tôn giáo đã bắt buộc phải ra tay đàn áp những phong trào tranh đấu cực đoan. Ở Trung Đông lãnh tụ PLO Yasser Arafat đã phải bắt giữ những lãnh tụ và phần tử của hai nhóm Hamas và Islamic Jihad. Ở Nam Á, Tổng Thống Hồi Quốc Pervez Musharraf đã ra lệnh bắt giữ những lãnh tụ và thành viên của hai nhóm tranh đấu cực đoan Jaish-e-Mohammad và Laskhar-e-Tayyaba. Họ đã phản lại Hồi giáo cốt để giữ cho được chính quyền chăng" Tôi nghĩ không phải vậy. Họ chỉ là những người nhìn thấy vết xe đổ nên không thể lôi cuốn toàn dân và chính nghĩa Hồi giáo đi đến bên bờ vực thẳm. Lỗi lầm không phải ở họ, mà ở những người đã chủ trương bạo lực bằng mọi giá.

Cuộc xung đột kéo dài hàng chục năm qua giữa dân Do Thái và dân Ả Rập Palestine ở Trung Đông và sự tranh chấp triền miên giữa Hồi Quốc và Ấn Độ ở Nam Á có nhiều điểm giống nhau. Cả hai đều xuất phát cùng thời điểm sau Đệ nhị Thế chiến. Cả hai cuộc đấu tranh đều có ưu tiên là vấn đề lãnh thổ, tức đất sống dành cho sắc tộc của mỗi bên. Và cả hai đều pha trộn mầu sắc tôn giáo. Tranh giành lãnh thổ và sắc tộc bắt nguồn từ hận thù cố cựu ngàn xưa, nay lại dính cả sự kỳ thị tôn giáo, những cuộc xung đột đó hầu như vô phương cứu chữa. Thế nhưng từ ngày Osama bin Laden tổ chức phong trào khủng bố quốc tế, những cuộc đấu tranh của Hồi giáo có tính cách cục bộ đã lan rộng thành quốc tế và khi nó lên đến đỉnh cao là vụ tấn công ngày 11 tháng 9 vào đất Mỹ, nó đã gây thế kẹt cho tất cả những cuộc tranh đấu của người Hồi giáo trên thế giới.

Tổ chức al-Qaida đã lan tràn ở nhiều nước. Mục tiêu của bin Laden không phải chỉ tranh đấu cho lãnh thổ ở một địa phương cho một sắc tộc Hồi giáo nào xác định, mà tranh đấu cho sự bành trướng của đạo Hồi trên khắp thế giới, chống lại những chế độ cai trị bị gọi là ngoại đạo (infidels), tức là những người không theo Hồi giáo. Trên phương diện đấu tranh nhân danh tôn giáo, đây là một sai lầm căn bản tai hại nhất của bin Laden. Khi anh đã không tôn trọng những tôn giáo khác, người ta cũng không tôn trọng tôn giáo của anh. Sự bất dung tôn giáo trên thực tế đã phản lại tôn giáo của chính kẻ chủ trương, vì không một tôn giáo nào, kể cả Hồi giáo, có mục đích tiêu diệt những tôn giáo khác để chiếm ngôi bá chủ độc giáo.

Bin Laden đã lợi dụng những phong trào Hồi giáo gọi là "chính thống". Thế nào là chủ trương chính thống (fundamentalism)" Sự thật từ ngữ này do Tây phương đặt ra, còn người Hồi giáo gọi là Islam, theo chữ Ả rập có nghĩa là "quy phục thượng đế", để tìm về cội nguồn tôn giáo và chống lại ảnh hưởng của văn minh Tây phương. Nhưng từ nguyên của Islam là chữ Salam, có nghĩa là hòa bình. Không phải bất cứ người Islam nào cũng đòi có một chế độ phản lại xu thế hiện đại hóa nền văn minh chung của nhân loại. Trên thế giới có nhiều nước Hồi giáo, chỉ riêng có chế độ Taliban ở A Phú Hãn là đặc biệt. Vì chế độ này chủ trương đưa xã hội về thời cổ, áp dụng luật cai trị Hồi giáo, gọi là Sharia, đưa nước A Phú Hãn trở lại tình hình xã hội những sắc tộc bộ tộc sống Trung Đông vào thế kỷ thứ 7.

Bin Laden đã lợi dụng chế độ này lấy A Phú Hãn làm căn cứ xuất phát tổ chức khủng bố al-Qaida, sự kiện này đã cho thấy rõ chủ trương và mục đích của ông ta đối với thế giới không Hồi giáo. Những hành động khủng bố tàn bạo của bin Laden đã gập phải sự chống đối mãnh liệt của các nước trên thế giới, kể cả những nước Hồi giáo mà ông ta nói muốn bảo vệ. Ngay tại A Phú Hãn, nơi đã thành hình một xã hội theo luật Hồi giáo theo một kiểu mẫu lạc hậu cũng bị chính những người dân Hồi giáo trong nước nổi lên chống đối. Nhờ sự tiếp tay của Mỹ và các nước liên minh, họ đã bẻ gẫy được chế độ Taliban để thay thế bằng một xã hội Hồi giáo hiền hòa và thực tế hơn.

Chủ trương và phương pháp đấu tranh khủng bố bạo tàn của al-Qaida do bin Laden cầm đầu đã gây tai hại cho các phong trào đấu tranh của Hồi giáo. Vậy bây giờ sức mạnh của nó như thế nào" Khủng bố chỉ mạnh ở những đòn đánh lén, chớ không dám trực diện với sức mạnh vũ lực. Chúng chỉ giỏi về thủ đoạn reo rắc kinh hoàng nhắm vào thường dân không võ trang. Bin Laden giỏi nghề mê hoặc những kẻ cuồng tín biến thành quả bom tự sát giết người trong đám đông, nhưng không có can đảm ngang nhiên chiến đấu đến chết để làm gương cho bộ hạ. Vì thế khi bị tấn công bằng vũ lực bọn đệ tử đã bỏ chạy hay đầu hàng chớ không dám quyết tử. Ba tháng sau khi bị tấn công bằng sức mạnh quân sự, bọn khủng bố không có một hành động phản công nào, ở A Phú Hãn cũng như ở ngay trên đất Mỹ. Có thể chúng thu hình chờ thời, nhưng các đòn phản công quy mô lớn coi như đã hết. Bởi vì bin Laden và Omar đang chạy dài. Không cần tìm bắt chúng mà chỉ cần dồn chúng vào thế luôn luôn bị động là đủ. Khi mất thế chủ động, những nanh vuốt của con quái vật sẽ cùn dần.

Cứu cánh không biện minh cho phương tiện. Nhưng phương tiện lại có khả năng bôi nhọ cứu cánh. Khi chính nghĩa bị "không tặc", đấu tranh đi vào ngõ cụt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.