Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Georgia: Ứng Viên Thống Đốc Abrams Không Chịu Thua

09/11/201800:00:00(Xem: 1613)
ATLANTA  -    Ban vận động tranh cử của ứng viên thống đốc Stacey Abrams loan báo tối Thứ Tư: không chấp nhận tuyên bố thắng cử của đối thủ, là ứng viên CH Brian Kemp, và đang tính toán để kiện.

Tin của CNN ghi ông Kemp thu 50.3% và bà Abrams 48.9% số phiếu đã kiểm của 99% đơn vị bầu cử. Ứng viên thứ 3 chỉ thu 0.9% phiếu.

Nếu không ai nhận được trên 50% tổng số phiếu bầu, dân sẽ đi bầu lại trong tháng tới.

Ông Kemp hơn bà Abrams gần 63,000 phiếu – phát ngôn viên của phe Kemp tuyên bố “Chênh lệch là lớn – số phiếu tạm và phiếu bầu từ hải ngoại sẽ không làm thay đổi.

Theo toán học, bà Abrams không thắng cũng không thể đòi bầu lại”.

Hồi sáng Thứ Tư, tuyên bố của bà Abrams là “Còn đang kiểm phiếu”.

Trong khi đó, cuộc tranh cử ghế nghị sĩ liên bang tại Arizona chưa ngã ngũ tính vào sáng Thứ Năm, với hàng trăm ngàn phiếu chưa kiểm.

Reuters đưa tin: ứng viên CH Martha McSally chiếm 49.9% phiếu, và ứng viên DC Krysten Sinema 48.4% - cả 2 là dân biểu tranh cử Thượng Viện liên bang. 5, 6 chính khách CH làm đơn kiện tối Thứ Tư để hạn chế số phiếu gửi qua bưu điện.

Luật tiểu bang buộc kiểm nhận chữ ký của cử tri – nếu có vấn đề với chữ ký, viên chức tuyển cử phải liên lạc với cử tri để xác nhận phiếu bầu là đúng, là phức tạp.

Ngoài ra, kết quả kiểm phiếu muộn xác nhận ứng viên DC Kim Shrier thắng đối thủ Dino Rossi để là dân biểu của tiểu bang Washington tại Capitol Hill – bà Shrier tuyên bố “Trong lúc Hạ Viện gãy đổ, cử tri quận 8 bầu bác sĩ nhi khoa là tôi đưa phương thuốc phù hợp là lẽ thường tới thủ đô”.

Trong phát biểu nhận thua, ứng viên Rossi hô hào cảm tình viên tiếp tục dự phần trong hệ thống dân chủ, và để quy trách nhiệm viên chức dân cử về các quyết định của họ.

Trong khi đó, Quận 6 tại vùng ven Atlanta chứng kiến dân biểu CH tại chức Karen Handel nhận thua đối thủ DC - ứng viên da đen của đảng DC Lucy McBath thắng với chênh lệch khít khao tại thành trì lâu dài của phe CH.

Bà Handel nhận thua không nhiều phiếu và nói lời chúc lành đối thủ. Bà có thể yêu cầu tái kiểm, và đã chấp nhận thua, theo tin ABC.

Phóng viên ghi nhận: trận địa mà bà McBath thắng là đơn vị từng cử ông Newt Gingrich làm dân biểu liên bang và dẫn đầu phe CH tại Hạ Viện thập niên 1990 – khẩu hiệu tranh cử của bà McBath gồm củng cố luật súng. Con trai của bà bị 1 tay súng da trắng bắn chết năm 2012, khi 17 tuổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.