Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn Ông Nguyễn Vi Túy

15/09/200100:00:00(Xem: 4027)
Ông Nguyễn Vi Túy : Thụ Ủy Liên Danh "Dân Chủ" Chủ trương "Đấu Tranh Dân Chủ - Phục Vụ Cộng Đồng" trong cuộc bầu cử Ban Chấp Hành CĐNVTD/NSW, 16/9/01


Trong số những người tôi coi là đàn anh trong làng báo Úc Châu, ông Nguyễn Vi Túy là một người đặc biệt dễ tạo cho người đối diện sự cảm mến ngay phút thoạt gặp. Cũng chính vì sự cảm mến đó nên ngay khi được ông rủ làm tờ báo ngày Việt Nam Nhật Báo, tôi đã say sưa đi theo ông với tất cả lòng đam mê và sự tự tin. Tuy tờ nhật báo chỉ sống được vỏn vẹn 3 tháng trời, nhưng tình anh em đồng cam cộng khổ, thức đêm thức hôm, vẫn là một sợi dây thiêng liêng ràng buộc tôi với ông. Vì hoàn cảnh đất nước tang thương rơi vào tay cộng sản, phải sống tha hương, làm một tờ báo theo đuổi lập trường của những người Việt tỵ nạn cộng sản, nên đôi lúc tôi và ông đã có những dị biệt về cách thức đấu tranh, và tôi đã hơn một lần mạnh dạn trình bầy những dị biệt đó trên báo Sàigòn Times. Mặc dù vậy, ông vẫn đối xử với tôi một cách vui vẻ chân tình. Chính sự vui vẻ chân tình của ông đã khiến tôi tin vào sự thẳng thắn của chính mình. Vì vậy, khi được ông đến báo tin, ông sẽ ra tranh cử Ban Chấp Hành CĐNVTD, tôi đã một lần nữa, mạnh dạn và thẳng thắn cho ông biết, nếu có hai liên danh, tôi chỉ ủng hộ liên danh nào tôi tin sẽ phục vụ cộng đồng tốt hơn.

Tuần trước, khi đọc báo Sàigòn Times, thấy rõ lập trường và bài tôi phỏng vấn Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, ông Nguyễn Vi Túy đã gặp tôi và đề nghị Sàigòn Times nên có bài phỏng vấn ông. Phần thấy đề nghị của ông là hợp lý, phần cũng muốn thẳng thắn hỏi ông một số điều, nên tôi đã nhận lời, và gửi tới ông các câu hỏi. Tối Thứ Ba, ông ghé lại nhà trao cho tôi các câu trả lời. Phần vì khuôn khổ tờ báo trong tuần này có hạn, phần lại có quá nhiều bài vở quan trọng, nên một số đoạn trong bài phỏng vấn phải cắt bỏ. Bên cạnh đó, có một số câu trả lời của ông Túy quá thẳng thắn, liên quan đến một số cá nhân, tổ chức trong cộng đồng, mà tôi thấy trên phương diện bảo vệ quyền lợi chung, nên cắt bỏ, vì mục đích chính của bài phỏng vấn là tạo cho độc giả hiểu rõ về ông Túy cũng như liên danh của ông, chứ không phải là những cá nhân hay hội đoàn, đoàn thể khác. Làm như vậy để tránh những ngộ nhận, những lạc hướng, khiến độc giả có thể hiểu lầm về ông, hoặc đánh giá ông sai lạc, trái ngược với ước nguyện của ông.

Ngoài ra, trong phần trả lời của ông Túy, có nhiều đoạn ông đề cập đến cá nhân tôi một cách không cần thiết, nhưng tôi vẫn để nguyên vì tôi coi đó là một sự bù trừ cần thiết và xứng đáng để giúp độc giả hiểu rõ hơn ông Nguyễn Vi Túy, thụ ủy của liên danh "Dân Chủ" trong cuộc bầu cử BCHCĐ sắp tới. Cuối cùng, tôi cũng xin lưu ý, trong phần trả lời của ông Túy, những phần trong ngoặc vuông [...] là phần chúng tôi thêm vô để làm rõ nghĩa hơn cho câu trả lời của ông.

*

Hỏi: Thưa ông, xưa nay tại Úc ông thường được người Việt biết đến như một "nhà báo". Trong phần giới thiệu thành phần Liên danh Dân Chủ, ông cũng tự hào xác nhận "hơn 20 năm phục vụ Cộng Đồng trong lãnh vực truyền thông". Như vậy, lý do nào khiến ông, thay vì tiếp tục phục vụ Cộng Đồng trong lĩnh vực này, ông lại quyết định ra tranh cử"

Đáp: Hơn ai hết, tôi là người thấy được sự "thịnh, suy" của Cộng Đồng. Từ một Cộng Đồng "nhất hô bá ứng", nay Cộng Đồng mặc dù mang tiếng là đại diện cho một tập thể hàng trăm nghìn người Việt tị nạn nhưng thực tế lại chỉ đại diện cho một nhóm nhỏ, lại có đường lối thủ cựu, phi dân chủ và độc đoán trong nhiều vấn đề. Thêm nữa, cảnh "bình mới rượu cũ" cứ tiếp tục tái diễn, khiến Cộng Đồng ngày càng trở thành chỗ "dương oai diễu võ" của một nhóm người, thiên về một khuynh hướng, và coi thường những nguyện vọng của dân.

Hỏi: Sức mạnh của BCH Cộng Đồng trong tương lai, tùy thuộc phần quan trọng vào sự đoàn kết giữa các thành viên trong Liên Danh. Xin ông cho biết sơ qua về các thành viên trong Liên Danh và mối quan hệ giữa các thành viên đó"

Đáp: Khi tuyển chọn một Liên Danh gồm 6 người chính thức trong Ban Chấp Hành, tôi đã đặt trên hai tiêu chuẩn: "khả năng và sự độc lập" của họ đối với các Hội Đoàn và Tôn Giáo trong Cộng Đồng. Tôi tin rằng, một BCH độc lập và không được sự ủy quyền của một tổ chức chính trị hay tôn giáo, sẽ giúp BCH đó có thể làm việc được với mọi Hội Đoàn, Tôn Giáo và các Cá Nhân khác trong Cộng Đồng. Bởi vậy, các thành viên trong LD Dân Chủ có cái lợi thế là không bị lẫn lộn vai trò vừa Đại Diện Cộng Đồng lại vừa Đại Diện cho Đoàn Thể mà họ đang tham gia. Các thành viên trong LD Dân Chủ có chung một chủ trương và một lý tưởng, vì thế sự đoàn kết để đi đến đích điểm đã được chứng tỏ trong thời gian vận động chung vừa qua của cả Liên Danh, họ đã tìm được sự ủng hộ không những từ các Tôn Giáo, Hội Đoàn mà còn của cả một con số cử tri ghi danh to lớn khác.

Hỏi: Là người liên tục tham gia sinh hoạt của Cộng Đồng tị nạn trong suốt thời gian trên dưới 20 năm qua, ông nghĩ đâu là những thành công quan trọng, và nhiệm vụ căn bản của Cộng Đồng ở thời điểm sắp tới là gì"

Đáp: Cộng Đồng chúng ta phần lớn đã qua thời "an cư và lập nghiệp", bởi người Việt tị nạn đã hiện diện ở khắp các cơ quan chính quyền và thành đạt trong những chức vụ cá nhân. Sự thành công lớn nhất của Cộng Đồng chúng ta là có một con số lớn trí thức trẻ thành đạt và hội nhập mau chóng vào xã hội Úc, nhưng bên cạnh đó Cộng Đồng chúng ta cũng có sự tiêu cực về tội phạm, ma túy, cờ bạc, và các khủng hoảng gia đình. Tôi tin rằng nhiệm vụ căn bản của Cộng Đồng chúng ta ở thời điểm này là phải duy trì và phát triển những gì tốt đẹp đã và đang có, cũng như có các biện pháp để hạn chế sự "chảy máu" làm kiệt quệ các tiềm năng về cả nhân lực lẫn tài lực trong Cộng Đồng.

Hỏi: Cộng Đồng người Việt hải ngoại tuy chỉ có khoảng trên dưới 3 triệu, nhưng với tiềm lực kinh tế, chính trị và trí tuệ, ông có nghĩ chúng ta phải đóng vai trò quan trọng trong cuộc đấu tranh giành tự do dân chủ tại Việt Nam, hay chỉ giữ vai trò ngoại giao, hình thức, như một số người quan niệm"

Đáp: Nếu đem góp tất cả tài năng trí tuệ và tài sản cá nhân của gần 3 triệu người Việt tị nạn trên toàn thế giới, thì đó quả thật là một tài sản lớn lao có thể đóng góp vào việc phục hưng cũng như đấu tranh [chống cộng sản] giành dân chủ trong nước. Nhưng trên thực tế, chưa có một cơ hội nào khả đủ để chúng ta có thể tập trung sức mạnh ấy thành một lực tổng hợp. Tôi tin rằng không ai có thể đấu tranh một mình, và cũng không ai có thể xây dựng lại căn nhà Việt Nam một mình, vì vậy nhiệm vụ của chúng ta phải biết đâu là mục tiêu chính đáng, đâu là chỗ đáng để "đầu tư" thì mới mong đóng được vai trò hỗ trợ cho những đòi hỏi [tự do dân chủ] chính đáng của người dân trong nước.

Hỏi: Là một người với hơn 20 năm kinh nghiệm phục vụ Cộng Đồng trong lãnh vực truyền thông, nay ra tranh cử BCH, ông nghĩ hai chức vụ, Chủ tịch BCH và Chủ bút một tờ báo có những điểm giống và khác nhau như thế nào" Kinh nghiệm và hiểu biết của một vị Chủ bút như ông sẽ đóng góp được gì cho công việc của một Chủ tịch BCH"

Đáp: Tôi cho là hai chức vụ có rất nhiều điểm giống nhau. Tôi tin là bất cứ một vị Chủ bút nào trong làng báo Việt ngữ ở Úc châu cũng có thể làm Chủ tịch Cộng Đồng, bởi họ đã làm việc giống y như một vị Chủ tịch CĐ khi liên lạc với các cấp chính quyền, tham dự các buổi hội họp, và tranh đấu cho các quyền lợi chung. Vai trò của truyền thông là phải có tiếng nói từ nhiều phía, để vấn đề được thảo luận công khai và dân chủ. Trong khi vai trò của vị Chủ tịch Cộng Đồng là phải tham khảo ý kiến chung trước khi đưa ra dư luận. Cái thích thú của vị Chủ bút là "nói nhiều hơn làm", trong khi vị Chủ tịch Cộng đồng lại phải "nói ít, làm nhiều" thì mới được quần chúng yêu mến. Vị Chủ tịch Cộng Đồng tài giỏi là người biết lắng nghe ý kiến mọi người và cho thi hành các điều đã được tập thể ủy thác, nhưng đối với tôi quan trọng hơn cả là vị Chủ tịch Cộng Đồng phải là người trong sạch và làm việc với tinh thần vô vị lợi.

Hỏi: Trở lại câu hỏi nguyên nhân khiến ông ra tranh cử. Là người quen biết ông trên dưới 10 năm, từng làm việc với ông một thời gian khi tờ VNTN biến thành Nhật Báo, được chia sẻ nhiều chuyện vui buồn cùng ông, qua đó, tôi có ấn tượng, ông là người làm việc theo sở thích hơn là theo trách nhiệm, và chính ông cũng thừa nhận, việc ông ra tranh cử kỳ này xuất phát từ động cơ cá nhân, muốn cho những người từng áp lực buộc ông từ chức Phó Chủ Tịch HĐTV&GS thấy được khả năng của ông. Xin ông có thể giải thích rõ hơn động cơ này được không"

Đáp: Đúng, tôi là người thích làm việc với công việc mà mình ưa thích, và đó là điều tôi đã gắn bó với nghề báo suốt hơn 20 năm. Nhìn lại những việc tôi đã làm, tôi thấy ngoài việc đã phục vụ Cộng Đồng một cách hữu hiệu, biến Cộng Đồng từ chỗ hỗn mang đến một Cộng Đồng lớn mạnh và hiểu biết như hiện nay, tôi còn làm việc một cách cẩn trọng, không bao giờ đánh phá và phê bình cá nhân một ai, vì hơn ai hết tôi hiểu rằng "nhân vô thập toàn", có thể họ sai ngày hôm nay nhưng họ lại có thể đúng trong ngày mai. Vì thế, trong suốt hơn 20 năm giữ nhiều "vũ khí" bén nhọn trong tay, nhưng tôi chưa hề làm một ai buồn lòng. Tôi còn đi xa hơn, sẵn sàng xin lỗi những người nào mà vì hiểu lầm, không rõ chuyện đã khiến danh dự của họ bị thiệt thòi vì tờ báo. Tuy nhiên, tôi thấy "nghề báo" ở đây cũng chưa thực sự có sự tự do để hành nghề, chúng ta còn bị lệ thuộc quá nhiều về bè phái, sợ các thế lực, kể cả sợ bị chụp mũ... khiến thiên chức hướng dẫn dư luận đôi khi bị chính mình bóp méo vì các động lực cá nhân hơn là vì quyền lợi của tập thể. Chính vì không muốn mình bị kỳ thị, bị thúc thủ vì những tham vọng cá nhân của một vài người trong HĐTV&GS, tôi đã phản ứng lại bằng việc ra tranh cử kỳ này.

Hỏi: Trong buổi nói chuyện vào Thứ Năm 6.9 vừa rồi tại nhà hàng Duy Tân, Bankstown, có Ls Lê Đình Hồ và tôi, ông có kể lại những chuyện hống hách ngang ngược cùng những âm mưu, thủ đoạn đầy nguy hiểm của CSVN đối với một số Việt kiều khi về thăm quê hương, trong đó có bản thân ông. Như vậy, với kinh nghiệm của một người về VN bị CSVN xách nhiễu, tác oai tác quái, xin ông cho một vài nhận xét về bản chất xảo quyệt của chế độ CSVN hiện nay đối với người dân trong nước, với Việt kiều khi về thăm VN, và đối với Việt kiều tại hải ngoại" Theo ông đâu là phương pháp cụ thể, CĐVN hải ngoại cần phải làm gì để thực hiện chủ trương "tranh đấu cho một nước Việt Nam Tự Do Dân Chủ" như ông đã quảng bá trong quảng cáo tranh cử"

Đáp: Tôi vượt biên vào năm 1979, thời gian đó theo tôi là chưa đủ để hiểu rõ [bộ mặt thật] chế độ Cộng Sản và con người Cộng Sản. Hơn ai hết, tôi tin là ông Hữu Nguyên chủ bút Saigòn Times là người có nhiều kinh nghiệm hơn tôi rất nhiều về lãnh vực này, vì ông là người lớn lên và được đào tạo trong chế độ Cộng Sản miền Bắc cũng như thời gian ông đi bộ đội và tìm cách Hồi Chánh với chính quyền miền Nam Việt Nam. Tôi nghĩ, lúc nào rảnh, ông Hữu Nguyên nên xuất bản một hay mươi quyển sách để vạch trần những điều mà ông đã biết để tôi có cơ hội học hỏi, và tôi tin rằng độc giả rất hoan nghênh. Riêng tôi, khi mẹ tôi đột quỵ và sắp hôn mê đã nói trên giường bệnh rằng: "Con ơi! Mẹ muốn được nắm tay con lần cuối trước khi chết!" Tôi đã phải vượt qua bao nhiêu dị nghị và khó khăn để quay về, và dưới sự hỗ trợ của Toà Lãnh Sự Úc tại Saigòn tôi đã qua được một buổi thẩm vấn, tôi chỉ ở bên giường bệnh với mẹ tôi được 7 ngày và quay ra vì công việc không cho phép tôi ở lại lâu. Lần thứ 2 tôi vào khi nghe tin mẹ tôi hấp hối và sắp qua đời, tôi chỉ ở có 3 ngày, nhưng đã mất hơn 1 ngày 1 đêm bị nhốt trong "khách sạn quá cảnh sân bay Tân Sơn Nhất". Tôi quay ra, khi thấy mẹ tôi không còn hy vọng để tôi về Úc đưa vợ con về Saigòn chịu tang. Kinh nghiệm của tôi là như thế, là nhà cầm quyền CSVN vẫn tiếp tục theo dõi, và khi thấy việc tôi về chỉ đơn thuần là báo hiếu thì họ mới nới tay. Tuy không đi được đến đâu vì hầu hết thời gian ở VN tôi đều dành cho mẹ tôi (vì tôi là con trai duy nhất) nhưng tôi vẫn hiểu được dân chúng trong nước ngày nay không còn sợ sệt Công an CSVN như ngày xưa nữa, và cái tội lớn nhất của CSVN hiện nay là đang làm hư hỏng một cách toàn diện những truyền thống văn hóa và con người tại Việt Nam. Vì vậy, cuộc tranh đấu cho một nước Tự Do và Dân Chủ là điều không chỉ một người, mà mọi người tị nạn VN trên toàn thế giới đều phải chú tâm vào thì mới có hy vọng lật đổ cộng sản, cứu được con người và những di sản quý báu của tiền nhân.

Hỏi: Cộng Đồng Người Việt Tị Nạn tại Úc nói chung và tại NSW nói riêng là một Cộng đồng Tị nạn Cộng sản. Nhìn vào thực tế xã hội Việt Nam hiện không có tự do dân chủ: Sư, Thầy, Linh Mục thì bị bắt, chùa chiền, nhà thờ bị tịch thu, đập phá, nhiều người phải tuyệt thực, tự thiêu phản đối, trong khi dư luận thế giới, trong đó có Úc liên tục lên án, nhưng CS vẫn tiếp tục ngoan cố, coi thường dư luận. Trong tư cách một người từng là Tổng Thư Ký Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Sydney NSW, Phó Chủ Tịch HĐTV&GS, và hiện là Thụ Ủy Liên Danh "Đấu Tranh Dân Chủ - Phục Vụ Cộng Đồng", ông nghĩ Cộng Đồng người Việt tị nạn CS chúng ta nên có thái độ thế nào đối với sự ngoan cố của CSVN, cũng như đối với một số người Việt tuy tị nạn CS nhưng lại bí mật bắt tay với CS, phá hoại Cộng Đồng"

Đáp: Chúng ta không thể bảo tất cả những người về VN trong lúc này là "phá bỏ tư cách tị nạn" [mà chỉ một số thôi], vì thực tế chính quyền Úc không đặt ra vấn đề này đối với bất cứ ai về VN, cũng như Cộng Đồng chúng ta không còn mục tiêu tranh đấu cho các thuyền nhân như xưa (ngoại trừ việc Ls Trịnh Hội cố vấn và can thiệp cho những người Việt tị nạn đã xin định cư tại Phi và nay muốn đến nước Úc). Việc tập trung sức mạnh để tranh đấu cho phong trào đòi Tự Do Tôn Giáo trong nước là điều cần thiết.

Riêng trường hợp về VN của tôi, tôi cảm thấy đại đa số dân chúng không ai chống đối, chỉ riêng những người "đối thủ" của tôi! Riêng những người một khi đã được ông Hữu Nguyên nói là "bí mật bắt tay với CS", thì quả thật là điều rất khó truy cứu, và bổn phận mọi người, trong đó có ông Hữu Nguyên (nếu biết) là phải vạch mặt chỉ tên những người này. Còn những người mà chúng ta có bằng cớ là bắt tay hoặc làm lợi cho cộng sản, mà đang đội lốt tỵ nạn, sinh hoạt CĐ thì CĐ có thể mời họ ra khỏi các chức vụ mà họ đang được ủy nhiệm, theo tôi thế là đủ!

Hỏi: Ông là người đã có 20 năm phục vụ Cộng Đồng trong lãnh vực truyền thông. Ông cũng nói, sau cuộc tranh cử này, ông sẽ trở lại làm báo. Vậy, mong ông tha lỗi, cho phép tôi hỏi thẳng, một khi làm báo trở lại, ông có tôn trọng lời ông đã hứa, là sẽ không quảng cáo văn công, cải lương của CS trên báo của ông hay không"

Đáp: Nghề báo là nghề tôi ưa thích, chuyện tôi trở lại nghề này là điều có thể xảy ra. Việc tôi đã hứa tôi nhớ hơn cả người nhắc lại.

Hỏi: Nếu ông nói ông tôn trọng, như vậy ông cũng đồng ý, khi còn là chủ nhiệm tờ VNTN, việc ông đăng quảng cáo cho văn công CS là việc sai lầm"

Đáp: Nếu nói việc đó là việc sai lầm, thì tôi có thể kể ra thêm nhiều người khác cũng cùng có một sự sai lầm giống tôi! Chuyện tôi đã hứa và nay không còn làm báo nữa coi như tôi đã thực hiện xong. Riêng quan điểm cá nhân của tôi thì việc ông cố tình truy cứu một việc đã qua, nó chỉ làm cho tôi khó chịu cũng như khi ông bị ai lôi ra cái quá khứ Bộ Đội Hồi Chánh của ông mà thôi!

Hỏi: Nếu ông thừa nhận đó là việc sai lầm thì ông nghĩ sao về bản Thông Cáo mới đây của CĐCGVN.NSW trong đó có nói rõ "CĐCG có bổn phận hướng dẫn giáo dân chọn lựa những người có tư cách, có khả năng và lập trường chính trị rõ ràng" Thưa ông, việc ông đăng quảng cáo văn công CS trên báo của ông, được ông thừa nhận là sai lầm, điều đó có đủ để chứng tỏ ông là người không có lập trường chính trị rõ ràng"

Đáp: Tôi cho rằng câu văn trên của CĐCG không có ý ám chỉ tôi, vì tôi là người đã từng được Hội Đồng Mục Vụ / CĐCGVN.NSW bầu vào chức Tổng Thư Ký hai nhiệm kỳ với số phiếu xa cách mà không một ứng viên nào trong CĐCG có thể có được, cũng như Ban Tuyên Úy của Cộng Đồng Công Giáo đã rất trân trọng những đóng góp của tôi vào Cộng Đồng này. Chính vì thế mà số người Công Giáo trong các vùng đông người Việt như Cabramatta, Bankstown và Marrickville đã ghi danh bỏ phiếu cho Liên danh Dân Chủ lên đến một con số kỷ lục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.