Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

23 Triệu Cử Tri Mỹ Đã Bỏ Phiếu Sớm, Tính Tới Ngày 1-11; Cử Tri Đi Bầu Tăng Cao Tại Mọi Tiểu Bang

02/11/201800:00:00(Xem: 2166)
ATLANTA  -   Nhà hội luận nổi tiếng Oprah Winfrey và PTT Mike Pence đi Georgia hôm Thứ Năm trong nỗ lực vận động  tranh cử giúp ứng viên của 2 phe đối đầu.

Bà Winfrey dự 2 buổi sinh hoạt của ứng viên DC Stacey Abrams, cùng tại Atlanta.

Ông Pence xuất hiện với ứng viên CH Brian Kemp trong 3 cuộc tiếp xúc cử tri trong tiểu bang.

Các nhân vật lớn hoạt động ráo riết trong tuần lễ sau cùng: cựu TT Obama định đến với ứng viên Abrams vào ngày Thứ Sáu.

TT Trump vận động giúp ứng viên Kemp vào ngày Chủ nhật.

Bà Abrams là nữ ứng viên da đen đầu tiên tranh chức thống đốc Georgia.

Thăm dò nhận thấy kết quả song đấu Abrams-Kemp là khó đoán.

Tin Reuters cho biết: ông Trump hậu thuẫn ứng viên Kemp với ý định ngăn ngừa phe DC biến tiểu bang Georgia thành chiến trường hợp thức của tranh cử TT.

Liên quan đến cuộc bầu cử giữa kỳ vào ngày 6 tháng 11 tới đây, một bản tin khác cho biết rằng Nghị Sĩ Warren tái tranh cử, đối đầu ứng viên thân Trump. Bản tin cho biết chi tiết như sau.

BOSTON   -      Đối thủ của nghị sĩ Elizabeth Warren tại tiểu bang Massachusetts kỳ này là chính khách CH Geoff Diehl, đang là dân biểu tiểu bang và từng là đồng chủ tịch ủy ban tranh cử của tỉ phú Trump năm 2016.

Bà Warren đang dẫn đầu trong các thăm dò và về gây quỹ tranh cử - nhiều người tin rằng cuộc tranh luận giữa 2 nhân vật này có ý nghĩa như “diễn tập trước” cho cuộc đối đầu với Trump trong cuộc bầu cử TT năm 2020.

Nhưng, bà Warren chưa tiết lộ ý muốn tranh cử TT hay không.

Trong 1 cuộc phỏng vấn của AP, nghị sĩ Warren không phí thì giờ để chỉ ra quan hệ Diehl-Trump, cùng chủ trương thu hồi chăm sóc sức khỏe với hàng chục triệu người.

Đáp lại, ứng viên Diehl khẳng định: không tán đồng mọi chính sách của Trump – ông cũng không ngại gọi bà Warren là “Pocahontas” có ý chế giễu đối thủ như “cô gái Lọ Lem” như TT Trump từng nói vài lần.

Giáo sư Jeffrey Berry dạy môn chính trị tại Tufts University nhận xét: bà Warren nhìn xa hơn cuộc tranh đua với Diehl, nhắm Bạch Ốc – ông ghi nhận 3 ứng viên TT tiềm năng khác của đảng DC là Kirsten Gillibrand (nghị sĩ New York), bà Kamala Harris (nghị sĩ California) và Deval Patrichk (cựu thống đốc Massachusetts).

Khi nhà báo hỏi về 2 năm đầu của nhiệm kỳ TT, ông Trump đã làm được gì, bà Warren trả lời “Ông ấy làm thân với các lãnh tụ toàn trị như Putin, Kim Jong-un, và không nhận được gì”.

Đảng Dân Chủ cần thắng 24 ghế Dân Biểu để lấy lại thế đa số tại Hạ Viện, nhưng điều này cho đến nay vẫn chưa chắc, theo bản tin của trang mạng VOX hôm Thứ năm.

Ngoài ra, tính vào sáng 1-11, đã có trên 23 triệu cử tri bỏ phiếu – con số cụ thể do Catalist cung cấp ghi: 23,391,086 phiếu, do cá nhân trực tiếp, hay bằng bưu điện.

CNN là đối tác cùng làm việc với Catalist.

Phóng viên cho hay: Florida nổi bật với hơn 5 triệu phiếu, so với cùng kỳ năm 2014 là trên 2,375,000 phiếu.

Nhìn chung, cử tri bỏ phiếu trước tăng tại mọi tiểu bang khắp nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.