Hôm nay,  

Bush Ok Tài Trợ Tế Bào Gốc, Chỉ Với Phôi Thai Đã Có Sẵn

11/08/200100:00:00(Xem: 4528)
WASHINGTON (TH) - Một bản tin của Reuters từ Crawford, Texas, sáng thứ sáu 10-8 đã cho biết những phản ứng khác nhau về quyết định của Tổng Thống Bush loan báo tối thứ năm về quyết định dung hòa của ông là cho phép quỹ liên bang tài trợ giới hạn việc khảo cứu về tế bào gốc. Quyết định này đã làm nẩy ra những lời phê phán khen cũng như chê hầu như từ mọi phía của dư luận.
Trong một diễn từ lần đầu tiên được truyền hình trên toàn quốc, vị Tổng Thống của đảng Cộng Hòa nói ông đã tìm một con đường giữa trước hai luồng dư luận chính, chống đối nhau về chuyện này. Một bên tin là cuộc khảo cứu về tế bào gốc sẽ đưa đến nhũng tiến bộ về y khoa để chữa những bệnh ngặt nghèo, còn một bên phản đối kịch liệt mọi cuộc khảo cứu phá hoại phôi thai con người.
Sự dung hòa của Bush là giới hạn công tác nghiên cứu đó ở những “giòng” tế bào gốc đã sẵn có, chớ không lấy thêm những tế bào đó ở phôi thai. Ông nói: “Tôi đã đi đến kết luận là chúng ta nên lấy quỹ liên bang tài trợ các cuộc nghiên cứu chỉ liên quan đến khoảng 60 giòng tế bào gốc đã sẵn có trên thế giới, lấy ra từ những phôi thai đã bị phá hủy, tức là không cần phải có quyết định về sống hay chết nữa”.
Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân bản Tommy Thompson hôm thứ sáu nói những tế bào gốc hiện hữu là đã quá đủ cho các cuộc thí nghiệm. Nhưng trong cuộc phỏng vấn dành cho CNN ông nói thêm hiện vẫn chưa biết trong bao lâu nữa các giòng đó có thể được nhân ra thêm cho nhiều hơn.
Trong khi cả hai phía dư luận hầu như có pha sự trộn rất dè dặt lời khen và lời chê, một nhóm Cơ đốc giáo thế lực đã thẳng tay lên án nghiêm khắc.
Giám Mục Joseph Fiorenza, Chủ tịch Hội Đồng Giám mục Công giáo Mỹ, tuyên bố: “Quyết định kiểu đổi chác bỏ cái này lấy cái kia như vậy là không thể chấp nhận được về đạo lý. Lần đầu tiên chính quyền liên bang ủng hộ một cuộc khảo cứu bắt nguồn từ việc phá hoại những con người vô phương tự vệ, chỉ cốt để làm lợi cho những người khác”.

Quyết định của Tổng Thống Bush có thể đã làm bàng hoàng một số dân biểu nghị sĩ Cộng Hòa, nhưng điều đáng ngạc nhiên là Ủy hội Quốc gia vì Sự sống đã ủng hộ mạnh mẽ.
Laura Echevarrria, Giám đốc báo chí của Ủy hội nói: “Chúng tôi rất hân hoan vì quyết định của Tổng Thống Bush đã khiến chính quyền liên bang khỏi trở thành một phe tham gia vào việc giết chết thêm nữa những phôi thai để khảo cứu y học. Ủy hội chúng tôi chịu tang những phối thai đã bị chết vì đã lấy những tế bào gốc ra, nhưng Ủy hội chúng tôi cũng như Tổng Thống Bush không thể nào làm những phôi thai đó sống lại”.
Hy vọng cho việc chữa bệnh
Các nhà khoa học thấy nhẹ nhõm vì ít nhất cuộc khảo cứu vẫn có thể tiến hành với quỹ tài trợ liên bang, nhưng họ tỏ ra lo ngại sự giới hạn trong 60 giòng tế bào gốc có thể làm trở ngại cho cuộc nghiên cứu khoa học.
Nhiều nhà khoa học tin rằng tế bào gốc sẽ là hy vọng của hàng triệu người Mỹ đang mắc các chứng bệnh như Parkinson, Alzheimer, cũng như các bệnh tiểu đường, bệnh tim, đau tim và thương tích nơi cột sống.
Nhiều giòng ở ngoại quốc
Một phụ tá cao cấp của Tổng Thống Bush cho biết ở Mỹ chỉ có chưa đầy 10 giòng tế bào gốc, số còn lại hiện có ở Úc, Singapore, Ấn Độ, Israel và Thụy Điển.
Một số chuyên gia về tế bào gốc tỏ ý ngạc nhiên về việc hiện có đến 60 giòng, và vì đây là những sở hữu của các tổ hợp tư nhân, họ đặt vấn đề làm thế nào đem ra sử dụng quảng bá để khảo cứu.
Quyết định của Bush đã ngăn chặn quảng bá, ông đã không chấp nhận điều các khoa học gia mong muốn là lấy tế bào gốc của khoảng 100,000 phôi thai hiện đang được để đông lạnh trong các bệnh viện chữa bệnh hiếm muốn. Họ nói dùng các phôi thai đó sẽ đẩy mạnh được tiến bộ y học để chữa những chứng bênh nan y ngày nay.
Thượng nghị sĩ Dân chủ Ted Kennedy nói quyết định của Bush là “một bước tiến quan trọng”, nhưng chưa “làm đầy đủ được tiềm năng cứu mạng người trong ngành khảo cứu y học đầy hứa hẹn này”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.