Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Dân Chủ Sẽ Chiếm Hạ Viện, Cộng Hòa Giữ Thượng Viện; Trump: Không Tự Chế Về Lập Luận Chính Trị Để Vận Động Bầu Cử

01/11/201800:00:00(Xem: 1819)
WASHINGTON   -     Trong các tuyên bố căng thẳng sát ngày bầu cử, TT Trump báo hiệu: không tự chế về chính trị - ông phàn nàn về hàng loạt bom thư gửi bởi 1 trong những cảm tình viên tich cực của ông đến  những mục tiêu chính trị hàng đầu và truyền thông (như CNN).

Vụ này bị các tiếng nói chỉ trích làm lớn chuyện, làm chìm lắng xung lực của đảng CH. Vụ nổ súng tại đền Tree of Life khơi dậy cuộc tranh luận về mưc độ lập luận kích động của ông có phải chịu trách nhiệm không.

Hôm Thứ Ba, ông cùng phu nhân, con gái và con rể đến thăm đền Tree of Life tại Pittsburgh, là giữ lời hứa chứng tỏ hậu thuẫn với cộng đồng Jew. Phe Messianic của đạo Jew thông báo “Trump đừng đến” trong khi thị trưởng và thống đốc không cùng ông đến thăm đền Tree of Life và đặt hoa tưởng niệm tại tượng đài.

Ông Trump làm rõ: không kềm hãm – ngược lại, ông báo hiệu 1 thời gian kết thúc vận động tranh cử căng thẳng và tiêu cực. Tuần này, ông tỏ ý định bỏ quyền tự động quốc tịch của hài nhi, đưa hơn 5000 binh sĩ tới biên giới Mexico. Ông thừa biết không thể tự ý thay đổi hiến pháp, nhưng muốn kích động tranh luận phục vụ thành phần cử tri chủ lực với hy vọng tạo thắng lợi bầu cử trong tuần tới. Ông tự chứng tỏ ý định vận dụng hết mức quyền hạn hiến định và các công cụ của hành pháp để chính trị hóa các nỗ lực duy trì và mở rộng quyền của mình.

Tối Thứ Tư, TT Trump đến Florida để vận động giúp các ứng viên cùng đảng CH. Tại đây, thống đốc Rick Scott ra sức hạ bệ nghị sĩ tại chức Bill Nelson của đảng DC và thị trưởng da đen Andrew Gillum của Tallahassee tranh ghế thống đốc thách thức đối thủ là dân biểu CH Ron De Santis.

CNN báo tin: TT Trump định xuất hiện tại 11 sinh hoạt tranh cử trong 8 ngày. Ông đã đưa ngôn từ của ông đến mức quá xa, thậm chí gọi ứng viên thống đốc Florida là “kẻ cắp” – twitter sáng Thứ Hai của ông cổ vũ cử tri bầu cho ứng viên DeSantis mà ông mô tả là cựu sinh viên Harvard/Yale, làm dân biểu tích cực trong thời gian qua – ngược lại, ông gọi đối thủ da đen (đang là thị trưởng Gillum) là “kẻ cắp” làm việc kém cỏi tại 1 trong những thành phố hư hỏng nhất nước.

Giới quan sát nhận xét: các chuyến đi tới Missouri, West Virginia, Indiana, Montana, Georgia, Tennessee và Ohio cho thấy ông muốn giúp các đồng minh CH chiếm và duy trì ghế dân cử tại Thượng Viện liên bang.

Các nhà phân tích tiên đoán phe DC sẽ thắng thế, giành thế đa số tại QH, phe CH có thể vẫn giữ được đa số tại Thượng Viện.

Trong  khi đó một bản tin khác cho biết gần ngày cử tri đi bỏ phiếu giữa kỳ để bầu các nhà lập pháp, dân biểu Nancy Pelosi tiên đoán: phe DC sẽ lại chiếm đa số Hạ Viện, có thể cả tại Thượng Viện.

Thủ lãnh thiểu số Hạ Viện đã tỏ ý tin tưởng từ nhiều tháng về cơ hội nắm chức chủ tịch Hạ Viện.

Trong chương trình “The Late Show with Stephen Colbert” tối Thứ Ba, bà nói “Trước đây tôi đã tiên đoán nếu công dân đi bầu hôm nay, chúng ta thắng – bây giờ tôi nói chúng ta sẽ thắng”.

Nhà truyền thông Colbert đáp lại “Đừng nói thế” và nhắc: ứng viên Clinton đã chuẩn bị pháo bông vào buổi tối chờ kết quả kiểm phiếu Tháng 11-2016, và hủy bỏ.

Biện hộ cho tiên đoán của bà là “Nếu mọi người đi bỏ phiếu, phần thắng của đảng DC là lớn hơn”.

Các nhận định gần đây cảnh báo “Chớ tự tin quá độ”.

Từ đầu tháng, dân biểu Pelosi đã nói đến “làn sóng xanh”, có thể là “sóng thần”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.