Hôm nay,  
Việt Báo Online

Dân Chủ Sẽ Chiếm Hạ Viện, Cộng Hòa Giữ Thượng Viện; Trump: Không Tự Chế Về Lập Luận Chính Trị Để Vận Động Bầu Cử

01/11/201800:00:00(Xem: 600)
Dân Chủ Sẽ Chiếm Hạ Viện, Cộng Hòa Giữ Thượng Viện; Trump: Không Tự Chế Về Lập Luận Chính Trị Để Vận Động Bầu Cử
WASHINGTON   -     Trong các tuyên bố căng thẳng sát ngày bầu cử, TT Trump báo hiệu: không tự chế về chính trị - ông phàn nàn về hàng loạt bom thư gửi bởi 1 trong những cảm tình viên tich cực của ông đến  những mục tiêu chính trị hàng đầu và truyền thông (như CNN).

Vụ này bị các tiếng nói chỉ trích làm lớn chuyện, làm chìm lắng xung lực của đảng CH. Vụ nổ súng tại đền Tree of Life khơi dậy cuộc tranh luận về mưc độ lập luận kích động của ông có phải chịu trách nhiệm không.

Hôm Thứ Ba, ông cùng phu nhân, con gái và con rể đến thăm đền Tree of Life tại Pittsburgh, là giữ lời hứa chứng tỏ hậu thuẫn với cộng đồng Jew. Phe Messianic của đạo Jew thông báo “Trump đừng đến” trong khi thị trưởng và thống đốc không cùng ông đến thăm đền Tree of Life và đặt hoa tưởng niệm tại tượng đài.

Ông Trump làm rõ: không kềm hãm – ngược lại, ông báo hiệu 1 thời gian kết thúc vận động tranh cử căng thẳng và tiêu cực. Tuần này, ông tỏ ý định bỏ quyền tự động quốc tịch của hài nhi, đưa hơn 5000 binh sĩ tới biên giới Mexico. Ông thừa biết không thể tự ý thay đổi hiến pháp, nhưng muốn kích động tranh luận phục vụ thành phần cử tri chủ lực với hy vọng tạo thắng lợi bầu cử trong tuần tới. Ông tự chứng tỏ ý định vận dụng hết mức quyền hạn hiến định và các công cụ của hành pháp để chính trị hóa các nỗ lực duy trì và mở rộng quyền của mình.

Tối Thứ Tư, TT Trump đến Florida để vận động giúp các ứng viên cùng đảng CH. Tại đây, thống đốc Rick Scott ra sức hạ bệ nghị sĩ tại chức Bill Nelson của đảng DC và thị trưởng da đen Andrew Gillum của Tallahassee tranh ghế thống đốc thách thức đối thủ là dân biểu CH Ron De Santis.

CNN báo tin: TT Trump định xuất hiện tại 11 sinh hoạt tranh cử trong 8 ngày. Ông đã đưa ngôn từ của ông đến mức quá xa, thậm chí gọi ứng viên thống đốc Florida là “kẻ cắp” – twitter sáng Thứ Hai của ông cổ vũ cử tri bầu cho ứng viên DeSantis mà ông mô tả là cựu sinh viên Harvard/Yale, làm dân biểu tích cực trong thời gian qua – ngược lại, ông gọi đối thủ da đen (đang là thị trưởng Gillum) là “kẻ cắp” làm việc kém cỏi tại 1 trong những thành phố hư hỏng nhất nước.

Giới quan sát nhận xét: các chuyến đi tới Missouri, West Virginia, Indiana, Montana, Georgia, Tennessee và Ohio cho thấy ông muốn giúp các đồng minh CH chiếm và duy trì ghế dân cử tại Thượng Viện liên bang.

Các nhà phân tích tiên đoán phe DC sẽ thắng thế, giành thế đa số tại QH, phe CH có thể vẫn giữ được đa số tại Thượng Viện.

Trong  khi đó một bản tin khác cho biết gần ngày cử tri đi bỏ phiếu giữa kỳ để bầu các nhà lập pháp, dân biểu Nancy Pelosi tiên đoán: phe DC sẽ lại chiếm đa số Hạ Viện, có thể cả tại Thượng Viện.

Thủ lãnh thiểu số Hạ Viện đã tỏ ý tin tưởng từ nhiều tháng về cơ hội nắm chức chủ tịch Hạ Viện.

Trong chương trình “The Late Show with Stephen Colbert” tối Thứ Ba, bà nói “Trước đây tôi đã tiên đoán nếu công dân đi bầu hôm nay, chúng ta thắng – bây giờ tôi nói chúng ta sẽ thắng”.

Nhà truyền thông Colbert đáp lại “Đừng nói thế” và nhắc: ứng viên Clinton đã chuẩn bị pháo bông vào buổi tối chờ kết quả kiểm phiếu Tháng 11-2016, và hủy bỏ.

Biện hộ cho tiên đoán của bà là “Nếu mọi người đi bỏ phiếu, phần thắng của đảng DC là lớn hơn”.

Các nhận định gần đây cảnh báo “Chớ tự tin quá độ”.

Từ đầu tháng, dân biểu Pelosi đã nói đến “làn sóng xanh”, có thể là “sóng thần”.

16/11/2018(Xem: 272)
WASHINGTON – Tổng Thống Donald Trump sẽ bay tới California cuối tuần này để thăm các nạn nhân các vụ hỏa hoạn đang cháy ở nhiều nơi tại Califonria.
16/11/2018(Xem: 571)
CLARK COUNTY, Washington --Một người gốc Việt đã nhận tội lái xe tông vào xe của vơ hồi năm ngoáiï, trong khi trên xe của người vợ có các con nhỏ trên đó, làm xe chạy tuông ra ngoài.
16/11/2018(Xem: 270)
NEW YORK - 2 hệ thống bão tạo ra bão đa diện như mùa đông từ hiệu ứng không khí ẩm của vùng Ngũ Đại Hồ, trút mưa, tuyết và phóng gió dữ trong vùng.
16/11/2018(Xem: 202)
SACRAMENTO - Thị trấn Paradise tại hướng bắc thủ phủ tiểu bang California đã hầu như trở thành bình địa trong trận cháy rừng tệ hại nhất lịch sử.
16/11/2018(Xem: 133)
McALLEN - Trong lúc thị sát biên giới tại địa phận Texas hôm Thứ Tư, bộ trưởng quốc phòng James Mattis nói: hàng ngàn chiến sĩ được huy động ra biên giới để làm sứ mạng đạo lý hậu thuẫn các đơn vị biên phòng.
15/11/2018(Xem: 1672)
WASHINGTON -- Một bản tin AFP/de gây quan ngại: Hoa Kỳ đang đối diện một cuộc khủng hoảng quân sự và an ninh quốc gia, và có thể thất bại trong một cuộc chiến đối với Nga hay Trung Quốc.
15/11/2018(Xem: 681)
SACRAMENTO - 3 công ty pháp lý đại diện nạn nhân cháy rừng tại California đã lập hồ sơ kiện công ty điện/ga PG&E về bất cẩn và về các vi phạm luật an toàn, về bảo vệ sức khỏe đưa tới ít nhất 48 tử vong trong trận cháy rừng tệ hại nhất lịch sử tiểu bang.
15/11/2018(Xem: 554)
CHICAGO - 1 nghị viên vùng ven Chicago hô hào điều tra cái chết của 1 nhân viên an ninh da đen bị bắn tử thương tại nơi làm việc hồi rạng sáng Chủ nhật.
15/11/2018(Xem: 654)
LOS ANGELES - Kết quả kiểm phiếu muộn ghi: ứng viên DC Josh Harder tranh cử lần đầu tiên ghế dân biểu liên bang đánh bại dân biểu CH 4 nhiệm kỳ là Jeff Denham.
15/11/2018(Xem: 469)
WASHINGTON - Nghị sĩ CH Mitch McConnel được tái cử chức thủ lãnh đa số tại Thượng Viện – cũng như đã được đoán trước, nghị sĩ Chuck Schumer được tín nhiệm ở vai trò thủ lãnh thiểu số.
15/11/2018(Xem: 375)
WASHINGTON - Bạch Ốc bị CNN kiện về quyết định cấm cửa phóng viên Jim Acosta sau vụ đụng độ giữa TT Trump và thông viên của CNN hôm Thứ Tư tuần qua – thẻ ra vào của ông Acosta bị thu hồi ngay sau đó.
15/11/2018(Xem: 350)
WASHINGTON - Nghị sĩ CH Lindsey Graham xác nhận: sẽ ủng hộ đề luật bảo vệ công tố viên đặc biệt Robert Mueller trong lúc phe đa số DC tại Hạ Viện quyết định che chở cuộc điểu tra “hồ sơ Nga” sau khi bộ trưởng Jeff Sessions bị ép từ chức.
15/11/2018(Xem: 535)
WASHINGTON - Sát ngày bầu cử giữa kỳ, khi vận động cử tri giúp các đồng minh CH, TT Trump lớn tiếng báo động nguy cơ di dân Trung Mỹ xâm nhập như là “1 đội quân xâm lăng”, cũng tố cáo không nêu bằng chứng “đoàn lữ hành” nhận được sự ám trợ của đảng DC.
15/11/2018(Xem: 638)
WASHINGTON - Tại tòa nhà hành pháp liên bang hiện nay không ai biết khi nào búa rìu bổ xuống, và do nhân vật nào – lần này, là sự thi triển quyền lực của đệ nhất phu nhân, khiến cho hàng ngũ công chức cao cấp liên bang cảm thấy bất ngờ và hoang mang thêm giữa 1 cơ cấu đã sẵn trì trệ vì bất đồng và chia rẽ.
15/11/2018(Xem: 179)
ADDIEVILLE, Illinois - Nông gia Nick Harre tìm đến các bạn để cùng đón tiếp 1 số khách không mong đợi – 8 viên chức Sri Lanka thăm dò khả năng nhập cảng đậu nành từ Illinois.
Tin công nghệ
Với mong muốn trở thành dịch vụ lưu trữ hình ảnh phổ biết nhất, khoảng giữa tháng 11/2018, nhà phát triển ứng dụng Google Photos đã phát hành công cụ mới có tên là PhotoScan. Đây là một giải pháp hoàn hảo, giúp biến những bức tranh quý giá thành các bản sao kỹ thuật số cực kỳ dễ dàng.
Chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 11/2018, khi Mặt Trăng đang còn là Trăng non, phần lưỡi liềm chứa ánh sáng treo nghiêng lơ lửng gần chân trời phía tây lúc hoàng hôn. Với ánh đất (sự chiếu sáng phần tối của mặt trăng do ánh sáng từ đất ánh lên) mạnh, được kết hợp thêm bởi Sao Thổ tỏa sáng trên bầu trời đêm buổi sớm, cho ra kết quả là hình ảnh tuyệt đẹp có thể nhìn thấy bằng mắt thường đối với những người leo núi.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong động thái nhằm củng cố dịch vụ tài chính ở Đông Nam Á, Grab ra mắt tính năng chuyển tiền xuyên biên giới thuộc Grab Financial. Sản phẩm sẽ chính thức phát hành vào đầu năm 2019
Khoảng giữa tháng 11/2018, người ta đã phát hiện một hố thiên thạch khổng lồ nằm dưới thảm băng dày 800 mét tại Greenland. Hố sâu hiện ra cho thấy 12,000 năm trước, một tảng thiên thạch cấu tạo từ sắt đã đâm xuống với tốc độ 19 km/s.
Một lần nữa, những bảo bối trong bộ truyện Doraemon cho thấy những dự báo về công nghệ đi trước thời đại. Trong một tập truyện ngắn, chú mèo máyDoraemon đã trình diễn khả năng gom ánh sáng Mặt Trời lại thành các viên đá, có thể dùng để chiếu sáng hoặc sưởi ấm bất cứ khi nào cần thiết. Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học đã biến điều đó thành sự thực, dù nó hơi khác một chút so với trong truyện.
Sẽ có khá nhiều người cảm thấy nực cười khi một vị lãnh đạo cao cấp của một chính phủ và thậm chí còn phụ trách về an ninh mạng lại không có chút kiến thức nào về máy tính. Tuy nhiên, đây không phải là trò đùa, vị bộ trưởng mới được chỉ định của chính phủ Nhật Bản – ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi – được giao trọng trách đứng đầu văn phòng phụ trách an ninh mạng của chính phủ dù ông chưa từng sử dụng một chiếc máy tính nào.
Khoảng giữa tháng 11/2018, đại diện Sony bất ngờ cho biết hãng sẽ không tham gia hội chợ E3 Electronic Entertainment Expo 2019, hội chợ game được coi là lớn nhất thế giới hiện nay. Một trong những lý do chủ yếu là trong năm 2019 nhiều khả năng 4 tựa game độc quyền cuối cùng trên PS4 sẽ đồng loạt ra mắt. Days Gone đã có ngày phát hành chính thức là 26/04/2019. Ba tựa game còn lại là Ghost of Tsushima, Death Stranding và The Last of Us Part 2 đều chưa có ngày phát hành.
Có lẽ việc Elon Musk và SpaceX thống trị lĩnh vực tên lửa tái sử dụng sẽ không kéo dài lâu, nếu Nga làm được những gì họ vừa tuyên bố
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới dược đăng tải trên Nature, các nhà khoa học vừa phát hiện ra một Siêu Trái Đất đang quay quanh Sao Barnard, một ngôi sao lùn đỏ cách Trái Đất chỉ 6 năm ánh sáng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học ước tính, tầng ozon ở Bắc Bán Cầu sẽ hồi phục trở lại trong hơn một thập kỷ tới, và sau khoảng 30 năm tiếp theo, tầng ozon ở Nam Bán Cầu sẽ trở lại nguyên vẹn.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Reuters, Đức đang xem xét một lệnh cấm các nhà mạng sử dụng thiết bị phần cứng về mạng và viễn thông của hai hãng Huawei và ZTE khi triển khai mạng 5G.
Sao chổi có chu kỳ ngắn hạn 46P / Wirtanen hiện là sao chổi sáng nhất trên bầu trời đêm, nhưng rất mờ nhạt nếu nhìn thấy bằng mắt thường. Từ bầu trời tăm tối, nó chỉ có thể trở thành “có thể thấy được bằng mắt thường”, khi quỹ đạo vòng lặp dài 5.4 năm mang nó mang tới gần Trái Đất và Mặt Trời nhất vào giữa tháng 12.
Khoảng giữa tháng 11/2018, đợt tấn công mới trên Twitter nhắm vào một loạt tài khoản Twitter chính thức của các hệ thống bán lẻ lớn như Target hay The Body Shop. Các tài khoản sau khi bị chiếm quyền đều đăng một tweet hứa tặng tới hàng nghìn Bitcoin (BTC), cùng với đó là đường dẫn tới một trang web. Trang web là một trang thanh toán bằng Bitcoin. Ở hình thức lừa đảo dạng này, người dùng được yêu cầu phải thanh toán mức phí 0.1 - 2 BTC để được nhận lại 1 - 20 BTC.
Khoảng giữa tháng 11/2018, CEO Facebook Mark Zuckerberg được cho là đã “ra lệnh” cho đội ngũ quản lý của mình chỉ được sử dụng điện thoại Android. Theo trang The New York Times, quyết định được đưa ra sau khi CEO Apple Tim Cook chỉ trích Facebook là một dịch vụ buôn bán “cuộc sống đời tư của người dùng” trong một cuộc phỏng vấn của MSNBC.
Windows 10 October Update (1809) là một bản cập nhật lớn nhưng không may mắn khi bị Microsoft thu hồi mới chỉ ra mắt được vài ngày vì có quá nhiều lỗi lạ như tự xóa file của người dùng, tự giảm độ sáng màn hình xuống 50% trên laptop hay tự động ghi đè file khi giải nén.