Hôm nay,  

Chuyện Dài Vượt Biên: Bức Tượng Thuyền Nhân

30/10/201800:00:00(Xem: 3473)
BUIPHU/VBMN

 
Nói đến chuyện dài vượt biên là nói đến những thảm cảnh mất mát vô cùng tận, những chuyện dài vô cùng đau thương và khủng khiếp mà không ngòi bút nào có thể diễn tả hết được.

Thật vậy, đâu ai có thể ngờ được một chính thể đệ II/VNCH hợp hiến hợp pháp ở miền Nam VN với một Quân lực hùng mạnh bách chiến bách thắng, đứng hàng thứ 3 ở Đông Nam Á, là tiền đồn chống Cộng vững chắc của Thế giới Tựï Do ngăn chặn làn sóng đỏ ở Đông Nam Á mà lại thất trận một cách đau thương để miền Nam VN rơi vào tay CS xâm lược thật quá vô lý ngoài ý muốn chỉ vì bị Đồng Minh nhẫn tâm phản bội, bó tay không cho chiến đấu bằng cách cúp viện trợ về mọi phương diện, bỏ rơi một cách tàn nhẫn vì quyền lợi của đất nước họï, còn gì thấm thía và đầy đủ ý nghĩa hơn những câu nói gần như danh ngôn để đời ”Quyền lợi của các Cường quốc trên vận mệnh của các các Nhược tiểu”.

Do đó một khi đấùt nước suy vong gần như tuyệt vọng, nếu có một nhân tài xuất chúng xuất hiện cứu nguy đất nước để chuyển bại thành thắng thì bậc anh hùng đó đã trở nên một bậc vĩ nhân lưu danh thiên cổ. Bởi thế cho nên đã cóù những câu danh ngôn bất hủ để đời: “Một Bác sĩ mà sai lầm thì chỉ giết một mạng người, một vị Tướng mà sai lầm thì giết cả một quân đoàn, còn một Lãnh tụ mà sai lầm thì làm suy vong cả một dân tộc.”

Sau khi CS cưỡng chiếm hoàn toàn miền Nam VN và tiến tới thống nhất đất nước, CS lại tiếp tục đi theo con đường của các chế độ trước, một vết xe cũ đầy bất công bằng cách áp dụng một Chủ thuyết CS tam vô, một thiên đàng không tưởng CS, một thiên đàng mù CS độc tài, đảng trị với chiêu bài mỵ dân: “Nhân dân làm chủ, đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý” để thống trị nhân dân miền Nam VN.và toàn thể đất nước VN.

Với chủ thuyết tam vô: “Vô gia đình, vô tôn giáo và vô tổ quốc,những con người CS sảo quyệt, dốt nát đã vì tham vọng quyền lợi cá nhân đặt trên vận mệnh tổ quốc, với chủ trương trường kỳ kháng chiến, đấu tranh bằng bạo lực: Thà giết lầm hơn tha lầm”  nên đã gây nên biết bao chia rẽ hận thù với nhân dân miền Nam VN, với sách lược thâm độc làm tiêu hao nội lực dân tộc bằng cách bỏ tù tất cả những Quân nhân, cán chính của chính thể VNCH và những thành phần đối nghịch gây bất lợi cho chế đô chúng đồng thời còn áp dụng sách lược bần cùng hóa nhân dân miền Nam VN với chánh sách đổi tiền liên tục đánh tư sản mại bản, bắt dân đô thị đi vùng kinh tế mới với hình thức đem con bỏ chợ để chúng có thểå tha hồ cướp nhà cướp nhân dân miền Nam VN, và ngay cả đất đai là tài sản sống còn của nhân dân chúng cũng không từ nan, với sự bồi thường rẻ mạt hầu thực hiện những cộng trình kinh tế lớùn lao theo chủ trương lớn của nhà nước nên chúng đã gây ra biết bao dân oan biểu tình đòi hỏi nguyện vọng và quyền lợi chính đáng của mình, người dân oan không những đã không được giải quyết thỏa đáng mà còn bị bọn CS khát máu, cưỡng chế, đàn áp dã man vô cùng tàn bạo là hành động của những kẻ coi thường luật pháp như những tên công an nhân dân VC máu lạnh đã từng hống hách, huyênh hoang tuyên bố một cách ngạo mạn và trơ trẽn trước nhân dân: “Luật là tao, tao là luật” hay sao?

Vì không chịu nổi dưới ách thống trị vô cùng tàn bạo của CS nên đã có hơn 1 triệu người Việt cam tâm bỏ nước ra đi tìm sự sống trong sự chết chỉ vì 2 chữ “Tự do” với bất cứ giá nào. Biết bao người đã bỏ xác nơi rừng sâu nước độc bằng đường bộ, biết bao người đã vùi thây dưới lòng đại dương bằng đường biển trên những con thuyền bé nhỏ lênh đênh trên biển cả bát ngát bao la, chịu đựng biết bao hiểm nguy như sóng gió, bão táp cũng như bị hải tặc cướp bóc, hãm hiếp, vất xác xuống biển cả thì đủ biết cái giá quý báu của 2 chữ “Tự Do”  thật vô cùng cao cả và vô giá biết chừng nào.

Đến nỗi trong buổi lễ khánh thành bức tượng thuyền nhân tại Cal, MC Việt Zũng khi còn sanh tiền đã không khỏi nghẹn ngào đến súc động khi tuyên bố trước một rừng người tham dự buổi lễ: “Cứ một người đến được bến bờ tự do thì một người nằm sâu dướí lòng biển cả”. Ôi! Oan nghiệp,.thật vô cùng đau thương mất mát và quá khủng khiếp không sai chút nào. Đúng là một kiếp nạn mà dân tộc VN đã không may gánh chịu.

Sự ra đi vĩ đại và mất mát lớn lao này không những đã đánh động lương tâm nhân loại tiến bộ trên toàn thế giới mà còn khai sinh ra một danh từ:” the boat people” “Thuyền nhân.”

Được biết bức tượng thuyền nhân này có một giai thoại thật ly kỳ, hy hữu độc đáo, rất đặc biệt, độc nhất vô nhị trong lịch sử nhân loại.

Một ban tổ chức ở Cal được thành lập đã khẩn thiết kêu gọi mọi người đóng góp nhân lực, tài lực tùy tâm mình, đặc biệt nhất là của các nghệ nhân hãy cố gắng sáng tạo làm sao có được một bức tượng thuyền nhân cô đọng được đầy đủ ý nghĩa sâu sa thâm thúy nhất để đời cho thế hệ mai sau về tội ác CS đã gây ra cho dân tộc VN.  Sau một cuộc tuyển chọn đầy cam go và sôi nổi, ban tổ chức đã đồng thuận chấm đậu cho mộït nghệ nhân được vinh dự dành được chiến thắng vinh quang với tác phẩm tâm huyết của mình:”bức tượng thuyền nhân lý tưởng và đầy đủ ý nghĩa nhất”.

Bởi vì nghệ nhân hân hạnh được vinh dự trúng tuyển đó là nhân chứng sống của sự kiện lich sử này, ông vừa là một thuyền nhân, vừa là một nghệ nhân trong chiếc thuyền đó. Sau bao ngày gian khổ lênh đênh trên biển cả, trải qua biết bao sóng gió, bão táp, cũng như đã từng bị bọn hải tặc cướp bóc, hãm hiếp và may mắn cuối cùng chiếc thuyền vượt biên mới cặp được đến bến bờ tự do. Khỏi phải nái,ai nấy đều không khỏi vui mừng sung sướng khôn tả vì mọi người đã được sống còn và thoát chết trong một giai đoạn thập tử nhất sinh, nhưng cũng bất hanh thay trong số đó lại có một người kém may mắn không được hưởng diễm phúc như vậy: một lão ông ốm yếu, tiều tụy khi cố gắng hết sức đưa bàn tay gày gò, khẳng khiu cho một người đứng trên bờ tự do nắm chặt lại để kéo ông ta lên và khi 2 bàn tay 2 người vừa tiếp xúc nắm chặt vào nhau chưa kịp kéo lên thì lão ông đã hồn lìa khỏi xác qua bên kia thế giới vì quá kiệt sức và ông đã ra đi trong thanh thản từ giã cõi trần ô trọc gần như mãn nguyện ngoài sức tưởng tượng của mọi người.

Thật quá tang thương và khủng khiếp vô cùng khi con người đã trải bao nhiêu gian khổ mới diễm phúc may mắn đến được đích cuối cùng là bến bờ tư do mà vẫn không được thỏa mãn như ý nguyện.

Đây là bức tượng thuyền nhân vô giá, mang nhiều ý nghĩa sâu sa thê thảm nhất được lưu lại để đời cho thế hệ mai sau thấu hiểu như thế nào về tội ác của  CS đã gây ra cho dân tộc VN sau khi cưỡng chiếm được miền Nam VN. Một quốc nạn, một kiếp nạn và một pháp nạn mà dân tộc VN đã bất hạnh cam tâm gánh chịu sau khi VN vãn hồi hòa bình thống nhất đất nước.

Tóm lại thời gian dài 43 năm trôi qua, gần cả một đời người, quá đủ để nhân dân VN sớm thức tỉnh và nhận rõ nguy cơ Bắc thuộc đã gần kề dưới ách thống trị độc tài của đảng CSVN. Điển hình là 2 nước Tây Tạng và Tân Cương (dân tộc Duy Ngô Nhĩ) đã bị Trung Cộng thống trị và đồng hóa gần như xóa tên trên bản đồ Thế giới là một bằng chứng hùng hồn. Nên toàn dân VN phải biết chung sức một lòng, kết hợp lại thành một khối vững chắc, tạo thành một sức mạnh đấu tranh vô biên làm sao có thể giải thể được chế dộ CS vô thần hầu cứu dân tộc VN thoát khỏi dưới ách thống tri tàn bạo của kẻ thù ngàn năm phương Bắc qua hiệp ước Thành Đô 2020 giữa CS Tầu và CSVN âm mưu ký kết giữa đôi bên. Nhưng dân tộc VN được kế thừa truyền thống chống quân xâm lược oanh liệt và hào hùng của Tiền nhân để được sống còn cho đến ngày nay, nhất định không khuất phục bất cứ kẻ thù nào để cho nước mất, không chịu làm nô lệ. Một chế độ luôn đi ngược lại nguyện vọng của nhân dân.trước sau gì cũng bị nhân dân đào thải vì “ý dân là ý trời.”. Chính nghĩa lúc nào cũng thắng.  Lịch sử đã chứng minh điều đó.

 BUIPHU/VBMN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.