Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chuyện Dài Vượt Biên: Bức Tượng Thuyền Nhân

30/10/201800:00:00(Xem: 689)
Chuyện Dài Vượt Biên: Bức Tượng Thuyền Nhân
BUIPHU/VBMN

 
Nói đến chuyện dài vượt biên là nói đến những thảm cảnh mất mát vô cùng tận, những chuyện dài vô cùng đau thương và khủng khiếp mà không ngòi bút nào có thể diễn tả hết được.

Thật vậy, đâu ai có thể ngờ được một chính thể đệ II/VNCH hợp hiến hợp pháp ở miền Nam VN với một Quân lực hùng mạnh bách chiến bách thắng, đứng hàng thứ 3 ở Đông Nam Á, là tiền đồn chống Cộng vững chắc của Thế giới Tựï Do ngăn chặn làn sóng đỏ ở Đông Nam Á mà lại thất trận một cách đau thương để miền Nam VN rơi vào tay CS xâm lược thật quá vô lý ngoài ý muốn chỉ vì bị Đồng Minh nhẫn tâm phản bội, bó tay không cho chiến đấu bằng cách cúp viện trợ về mọi phương diện, bỏ rơi một cách tàn nhẫn vì quyền lợi của đất nước họï, còn gì thấm thía và đầy đủ ý nghĩa hơn những câu nói gần như danh ngôn để đời ”Quyền lợi của các Cường quốc trên vận mệnh của các các Nhược tiểu”.

Do đó một khi đấùt nước suy vong gần như tuyệt vọng, nếu có một nhân tài xuất chúng xuất hiện cứu nguy đất nước để chuyển bại thành thắng thì bậc anh hùng đó đã trở nên một bậc vĩ nhân lưu danh thiên cổ. Bởi thế cho nên đã cóù những câu danh ngôn bất hủ để đời: “Một Bác sĩ mà sai lầm thì chỉ giết một mạng người, một vị Tướng mà sai lầm thì giết cả một quân đoàn, còn một Lãnh tụ mà sai lầm thì làm suy vong cả một dân tộc.”

Sau khi CS cưỡng chiếm hoàn toàn miền Nam VN và tiến tới thống nhất đất nước, CS lại tiếp tục đi theo con đường của các chế độ trước, một vết xe cũ đầy bất công bằng cách áp dụng một Chủ thuyết CS tam vô, một thiên đàng không tưởng CS, một thiên đàng mù CS độc tài, đảng trị với chiêu bài mỵ dân: “Nhân dân làm chủ, đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý” để thống trị nhân dân miền Nam VN.và toàn thể đất nước VN.

Với chủ thuyết tam vô: “Vô gia đình, vô tôn giáo và vô tổ quốc,những con người CS sảo quyệt, dốt nát đã vì tham vọng quyền lợi cá nhân đặt trên vận mệnh tổ quốc, với chủ trương trường kỳ kháng chiến, đấu tranh bằng bạo lực: Thà giết lầm hơn tha lầm”  nên đã gây nên biết bao chia rẽ hận thù với nhân dân miền Nam VN, với sách lược thâm độc làm tiêu hao nội lực dân tộc bằng cách bỏ tù tất cả những Quân nhân, cán chính của chính thể VNCH và những thành phần đối nghịch gây bất lợi cho chế đô chúng đồng thời còn áp dụng sách lược bần cùng hóa nhân dân miền Nam VN với chánh sách đổi tiền liên tục đánh tư sản mại bản, bắt dân đô thị đi vùng kinh tế mới với hình thức đem con bỏ chợ để chúng có thểå tha hồ cướp nhà cướp nhân dân miền Nam VN, và ngay cả đất đai là tài sản sống còn của nhân dân chúng cũng không từ nan, với sự bồi thường rẻ mạt hầu thực hiện những cộng trình kinh tế lớùn lao theo chủ trương lớn của nhà nước nên chúng đã gây ra biết bao dân oan biểu tình đòi hỏi nguyện vọng và quyền lợi chính đáng của mình, người dân oan không những đã không được giải quyết thỏa đáng mà còn bị bọn CS khát máu, cưỡng chế, đàn áp dã man vô cùng tàn bạo là hành động của những kẻ coi thường luật pháp như những tên công an nhân dân VC máu lạnh đã từng hống hách, huyênh hoang tuyên bố một cách ngạo mạn và trơ trẽn trước nhân dân: “Luật là tao, tao là luật” hay sao?

Vì không chịu nổi dưới ách thống trị vô cùng tàn bạo của CS nên đã có hơn 1 triệu người Việt cam tâm bỏ nước ra đi tìm sự sống trong sự chết chỉ vì 2 chữ “Tự do” với bất cứ giá nào. Biết bao người đã bỏ xác nơi rừng sâu nước độc bằng đường bộ, biết bao người đã vùi thây dưới lòng đại dương bằng đường biển trên những con thuyền bé nhỏ lênh đênh trên biển cả bát ngát bao la, chịu đựng biết bao hiểm nguy như sóng gió, bão táp cũng như bị hải tặc cướp bóc, hãm hiếp, vất xác xuống biển cả thì đủ biết cái giá quý báu của 2 chữ “Tự Do”  thật vô cùng cao cả và vô giá biết chừng nào.

Đến nỗi trong buổi lễ khánh thành bức tượng thuyền nhân tại Cal, MC Việt Zũng khi còn sanh tiền đã không khỏi nghẹn ngào đến súc động khi tuyên bố trước một rừng người tham dự buổi lễ: “Cứ một người đến được bến bờ tự do thì một người nằm sâu dướí lòng biển cả”. Ôi! Oan nghiệp,.thật vô cùng đau thương mất mát và quá khủng khiếp không sai chút nào. Đúng là một kiếp nạn mà dân tộc VN đã không may gánh chịu.

Sự ra đi vĩ đại và mất mát lớn lao này không những đã đánh động lương tâm nhân loại tiến bộ trên toàn thế giới mà còn khai sinh ra một danh từ:” the boat people” “Thuyền nhân.”

Được biết bức tượng thuyền nhân này có một giai thoại thật ly kỳ, hy hữu độc đáo, rất đặc biệt, độc nhất vô nhị trong lịch sử nhân loại.

Một ban tổ chức ở Cal được thành lập đã khẩn thiết kêu gọi mọi người đóng góp nhân lực, tài lực tùy tâm mình, đặc biệt nhất là của các nghệ nhân hãy cố gắng sáng tạo làm sao có được một bức tượng thuyền nhân cô đọng được đầy đủ ý nghĩa sâu sa thâm thúy nhất để đời cho thế hệ mai sau về tội ác CS đã gây ra cho dân tộc VN.  Sau một cuộc tuyển chọn đầy cam go và sôi nổi, ban tổ chức đã đồng thuận chấm đậu cho mộït nghệ nhân được vinh dự dành được chiến thắng vinh quang với tác phẩm tâm huyết của mình:”bức tượng thuyền nhân lý tưởng và đầy đủ ý nghĩa nhất”.

Bởi vì nghệ nhân hân hạnh được vinh dự trúng tuyển đó là nhân chứng sống của sự kiện lich sử này, ông vừa là một thuyền nhân, vừa là một nghệ nhân trong chiếc thuyền đó. Sau bao ngày gian khổ lênh đênh trên biển cả, trải qua biết bao sóng gió, bão táp, cũng như đã từng bị bọn hải tặc cướp bóc, hãm hiếp và may mắn cuối cùng chiếc thuyền vượt biên mới cặp được đến bến bờ tự do. Khỏi phải nái,ai nấy đều không khỏi vui mừng sung sướng khôn tả vì mọi người đã được sống còn và thoát chết trong một giai đoạn thập tử nhất sinh, nhưng cũng bất hanh thay trong số đó lại có một người kém may mắn không được hưởng diễm phúc như vậy: một lão ông ốm yếu, tiều tụy khi cố gắng hết sức đưa bàn tay gày gò, khẳng khiu cho một người đứng trên bờ tự do nắm chặt lại để kéo ông ta lên và khi 2 bàn tay 2 người vừa tiếp xúc nắm chặt vào nhau chưa kịp kéo lên thì lão ông đã hồn lìa khỏi xác qua bên kia thế giới vì quá kiệt sức và ông đã ra đi trong thanh thản từ giã cõi trần ô trọc gần như mãn nguyện ngoài sức tưởng tượng của mọi người.

Thật quá tang thương và khủng khiếp vô cùng khi con người đã trải bao nhiêu gian khổ mới diễm phúc may mắn đến được đích cuối cùng là bến bờ tư do mà vẫn không được thỏa mãn như ý nguyện.

Đây là bức tượng thuyền nhân vô giá, mang nhiều ý nghĩa sâu sa thê thảm nhất được lưu lại để đời cho thế hệ mai sau thấu hiểu như thế nào về tội ác của  CS đã gây ra cho dân tộc VN sau khi cưỡng chiếm được miền Nam VN. Một quốc nạn, một kiếp nạn và một pháp nạn mà dân tộc VN đã bất hạnh cam tâm gánh chịu sau khi VN vãn hồi hòa bình thống nhất đất nước.

Tóm lại thời gian dài 43 năm trôi qua, gần cả một đời người, quá đủ để nhân dân VN sớm thức tỉnh và nhận rõ nguy cơ Bắc thuộc đã gần kề dưới ách thống trị độc tài của đảng CSVN. Điển hình là 2 nước Tây Tạng và Tân Cương (dân tộc Duy Ngô Nhĩ) đã bị Trung Cộng thống trị và đồng hóa gần như xóa tên trên bản đồ Thế giới là một bằng chứng hùng hồn. Nên toàn dân VN phải biết chung sức một lòng, kết hợp lại thành một khối vững chắc, tạo thành một sức mạnh đấu tranh vô biên làm sao có thể giải thể được chế dộ CS vô thần hầu cứu dân tộc VN thoát khỏi dưới ách thống tri tàn bạo của kẻ thù ngàn năm phương Bắc qua hiệp ước Thành Đô 2020 giữa CS Tầu và CSVN âm mưu ký kết giữa đôi bên. Nhưng dân tộc VN được kế thừa truyền thống chống quân xâm lược oanh liệt và hào hùng của Tiền nhân để được sống còn cho đến ngày nay, nhất định không khuất phục bất cứ kẻ thù nào để cho nước mất, không chịu làm nô lệ. Một chế độ luôn đi ngược lại nguyện vọng của nhân dân.trước sau gì cũng bị nhân dân đào thải vì “ý dân là ý trời.”. Chính nghĩa lúc nào cũng thắng.  Lịch sử đã chứng minh điều đó.

 BUIPHU/VBMN

20/11/2018(Xem: 325)
Trên đoạn đường ngắn từ cư xá trở lại trạm gác, khi đi ngang đoàn chiến đỉnh đang cặp nơi cầu tàu, Bảo Ngọc chợt nghe tiếng hát văng vẳng trong không gian tĩnh lặng của một buồi chiều: “There is a river called the River of No Return. Sometimes it's peaceful and sometimes wild and free…”
20/11/2018(Xem: 287)
Ông Paul Gardner Allen là đồng sáng lập viên công ty Microsoft và là một nhà từ thiện. Ông sinh ra và lớn lên ở Seattle, WA, cha mẹ là ngừơi Do thái và cả hai vị đều làm trong thư viện. Ông mất vào tháng 15 Mười tại Seattle, WA và thọ 65 tuổi vì bịnh ung thư.
19/11/2018(Xem: 1263)
Một số trẻ em và bà mẹ có hy vọng được trả tự do - tân Giám Đốc Sở Di Trú Thái Lan tuyên bố quét sạch di dân bất hợp pháp và trục xuất tất cả ra khỏi đất Thái. Kể cả ai đã được LHQ công nhận tư cách tị nạn, bị “tai bay vạ gió” vì bị xem là di dân bất hợp pháp.
19/11/2018(Xem: 662)
Mừng Lễ Tạ Ơn năm 2018, là một thuyền nhân năm 1978; lòng tôi bồi hồi nhớ lại cảnh vượt biển, tháng ngày trại tị nạn, tháng ngày bơ vơ lúc đầu trên đất nước định cư và lòng tốt giúp đỡ của nhiều quốc gia, tổ chức, cá nhân dành cho người Việt Nam tị nạn
19/11/2018(Xem: 1078)
Án tù nên tăng lên đến 30 năm để ai cũng ý thức được rằng lá cờ đỏ sao vàng của ĐCSVN xui thiệt, và xui lắm, mọi người không nên đụng chạm hay dây dưa với nó làm gì. Bẩn tay
19/11/2018(Xem: 1726)
Đêm nay, dù County chưa đếm đến là phiếu cuối cùng, anh Tâm nên gửi cho Mayo một lá thư chúc mừng. Coi như cuộc chiến chấm dứt. Cô gái Mễ thua 3 trận mà vẫn bền bỉ chiến đấu. Quả thực cũng là một nữ chiến binh đáng kể.
18/11/2018(Xem: 558)
lúc 1g30 chiều Thứ Bảy 17/11/2018 tại trụ sở Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston, Texas. Ngoài những đoàn viên Phong Trào tại Houston, còn có các thành viên Ban Thường Vụ PT từ Boston và California về tham dự.
17/11/2018(Xem: 351)
câu thơ viết xuống từ thời tóc xanh, và khi tóc bạc rồi mới kết thúc bài thơ. Những người biết tính Hoàng Xuân Sơn sẽ không ngạc nhiên. Hoàng kỹ lưỡng tới từng chữ
17/11/2018(Xem: 943)
Trung Cộng và một số Việt Gian tay sai cho CS đang làm thủ tục mua đất tại một làng bên Pháp, để làm ‘ Nước Kinh, tộc Kinh’, trương cờ, tôn vinh Công Chúa Kinh để gán ghép xoá bỏ quốc gia dân tộc Việt Nam.
17/11/2018(Xem: 862)
tại Chicago ngày 22/11/2018 trong ngày Thanksgiving tại Hoa Kỳ - Thánh lễ Tạ Ơn tại Giáo xứ Saint Henry Chicago
17/11/2018(Xem: 550)
tại đất nước tôi, tuy không chiến tranh như Sudan nhưng cũng dẫy đầy tai họa cho những người có lòng. Một bác sĩ trẻ, anh Nguyễn Đình Thành, vừa lãnh một bản án lên đến 7 năm tù vì dám in tờ rơi vận động đồng bào anh chống lại Luật Đặc Khu
17/11/2018(Xem: 1104)
đoàn người hàng ngàn người di dân từ các nước Trung Mỹ như Honduras, Nicaragua, v.v. đang đi xuyên qua nước láng giềng Mễ Tây Cơ để mong được đặt chân đến miền đất hứa là Hoa Kỳ.
17/11/2018(Xem: 456)
Tôi đã nghe như tiếng nhạc từ trời... Không phải những âm thanh cõi trần gian này. Cảm ơn anh, một người bạn vong niên, một người đàn anh Chu Văn An... Thế đó, nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Phúc làm nhạc như thế. Tôi nghe, và như đang trôi vào cõi khác.
17/11/2018(Xem: 230)
Khi nghe tiếng chuông nhà thờ trên khắp nước Pháp cùng reo lên hôm 11 tháng 11 năm 1918, người dân chợt tỉnh, biết mình còn sống. Tiếng chuông chào mừng đình chiến. Mọi người bật khóc. Khóc vì mình còn đây. Khóc cho mọi thứ, cho bao nhiêu sanh mạng, tất cả bị chôn vùi và sẽ chẳng bao giờ trở lại.
16/11/2018(Xem: 672)
Chiến Dịch Mới Giúp Hàng Triệu Thành Viên Medi-Cal Sử Dụng Phúc Lợi Chăm Sóc Nha Khoa - đáp ứng các mục tiêu hàng năm của chương trình, tăng số lần đến khám nha khoa
Tin công nghệ
Tại sao 'Oumuamua đang có quỹ đạo khác đi so với dự kiến ban đầu ​? Năm 2017, vật thể liên sao* có tên 1I / 2017 U1 'Oumuamua đã trở thành tiểu hành tinh đầu tiên được biết đến từ không gian liên sao** xuất hiện qua Hệ Mặt Trời của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 11/2018, IBM và Đại học Columbia đã công bố hai chương trình tăng tốc blockchain, nhằm giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp trong không gian đổi mới theo quy mô.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới nhất của Google AI, hệ thống AI sử dụng deep learning có tên LYNA – LYmph Node Assistant – đã vượt qua bài kiểm tra khả năng chẩn đoán ở những bệnh nhân đến giai đoạn ung thư vú lan đến các hạch bạch huyết.
Tính đến khoảng giữa tháng 11/2018, Windows 10 hiện đang được Microsoft phát triển một phiên bản mới có thể chạy tốt trên các thiết bị sử dụng con chip ARM, có nghĩa là các phần mềm của bên thứ 3 cũng cần phát triển các sản phẩm của mình để có thể hoạt động ổn định trong hệ sinh thái.
Motorola Moto Z3 đã gây thất vọng khi ra mắt với vi xử lý Snapdragon 835 lỗi thời và Moto Mod 5G, giúp Moto Z3 trở thành smartphone 5G đầu tiên trên thế giới nhưng chưa thể ứng dụng thực tế. Sự chú ý hiện đang tập trung vào chiếc Moto Z tiếp theo, sẽ ra mắt vào đầu năm 2019.
Khoảng giữa tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, ông Carlos Ghosn, người đang giữ chức chủ tịch kiêm CEO của hãng Nissan bị bắt sau khi cuộc điều tra nội bộ của công ty đã phát hiện ra hành vi che giấu những khoản thu nhập của mình đối với cơ quan tài chính Nhật Bản suốt nhiều năm
Khoảng giữa tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung đang đặt niềm tin khá lớn về công nghệ mạng 5G và đang nỗ lực phát triển các thiết bị mạng 5G, nhằm dẫn đầu xu hướng và chiếm lợi thế lớn trước các đối thủ như Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Microbiome, nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Oregon đã kết luận rằng những nơi trong nhà tiếp xúc với ánh sáng Mặt Trời có khả năng chứa ít vi khuẩn hơn những nơi tối tăm.
Một ngày nọ khi thức dậy, thời tiết thay đổi khiến cơ thể chúng ta phát ban và nổi mẩn đầy người. Hoặc nghiêm trọng hơn, ta cảm thấy tim đập nhanh, lên cơn hen suyễn và khó thở sau khi tiếp xúc với một tác nhân lạ nào đó trong không khí, chẳng hạn như lông mèo hoặc phấn hoa. Đó là những biểu hiện thường thấy của dị ứng. Thật khó hiểu tại sao thời tiết và một sợi lông mèo có thể khiến cơ thể ngứa ngáy và phồng rộp lên. Trong trường hợp cá biệt, dị ứng còn gây sốc phản vệ và giết người.
Có thể nói Windows 10 October Updater là một trong những bản cập nhật nhiều lỗi nhất, từ tự động xoá file, cho đến không tương thích với các máy dùng chip AMD cũ,... cùng với đó, một lỗi nghiêm trọng khác cũng xuất hiện trên bản Windows mới
Khoảng giữa tháng 11/2018, trang Bloomberg đưa tin, Apple đang tích cực tuyển dụng vị trí kỹ sư phần mềm tại thành phố San Diego, nơi đặt đại bản doanh của Qualcomm. Động thái mới được cho nhằm chiêu dụ nhân tài của Qualcomm về để phát triển chip xử lý và modem không dây cho Apple
Đây là Trăng khuyết. Nhiều người đã quen thuộc với một vầng Trăng tròn, khi toàn bộ mặt của Trăng được chiếu sáng bởi Mặt trời; hay Trăng lưỡi liềm, khi chỉ có một phần Mặt Trăng được thắp sáng. Tuy nhiên, khi có hơn một nửa Mặt Trăng được chiếu sáng, nhưng vẫn chưa phải là đầy đủ toàn bộ, pha này được gọi là Khuyết.
Trước đây, chúng ta đã biết có một quần thể vi khuẩn sống trong ruột người, chúng ảnh hưởng đến tiêu hóa, hệ miễn dịch, sức khỏe tổng thể, thậm chí cả gen và cảm xúc của chúng ta. Cũng ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy cho quy mô đáng ngạc nhiên của hệ vi sinh vật người.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trang Reuters đưa tin, BlackBerry vừa ra giá 1.4 tỷ USD để mua lại công ty AI và an ninh mạng Cylance – nổi tiếng với công nghệ AI cho phép tìm và ngăn chặn lỗi hổng bảo mật trước khi chúng bị khai thác. Đây là thương vụ hứa hẹn sẽ củng cố vị trí công ty phần mềm bảo mật của BlackBerry, sau khi hãng từ bỏ mảng phần cứng.
Cũng giống như khoa học dinh dưỡng thay đổi theo từng ngày, khiến các hướng dẫn ăn uống cần phải được cập nhật thường xuyên, khoảng giữa tháng 11/2018, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh HHS đã ban hành một bản hướng dẫn người dân tập thể dục mới, dựa trên những gì mà khoa học thể chất phát hiện được trong 10 năm gần đây.