Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ Đánh TC Đỡ Không Nổi

29/10/201800:00:00(Xem: 3756)
Mỹ Đánh TC Đỡ Không Nổi
Vi Anh

 
Đặc tính của Mỹ trong đa số chiến tranh, Mỹ là một trên mặt trận quân sự và mặt trận ngoại giao. Điều này vẫn thể hiện trong cuộc chiến tranh của Mỹ chống TC thời TT Trump.

Đảng Cộng hoà cầm quyền và Đảng Dân chủ đối lập ở Mỹ tỏ ra là một ngay tại Quốc Hội. Hai đảng nói chung đều phối hợp nỗ lực đánh TC về kinh tế, thương mại và ngăn chận TC xâm lược, quân sự hoá Biển Đông ở Á châu Thái bình dương – là hai chiến trường lớn của Mỹ chống TC. Dù trong nước, Mỹ đang trong mùa bầu cử Quốc Hội giữa nhiệm kỳ tổng thống  vào ngày 6-11-2018. Cộng hoà và Dân Chủ đối lập tranh cử với nhau gay go, hai đảng trong Lưỡng Viện Quốc Hội vẫn ủng hộ Hành pháp và Quân đội với tất cả tinh thần yêu nước, quyết chí chiến thắng. Quốc Hội đã cấp cho Hành pháp một ngân sách quốc phòng nhiều hơn yêu cầu của Hành Pháp, một ngân sách cho hai năm một tiền lệ hiếm hoi để tạo mọi thuận lợi cho cuộc chiến thương mại giành lại công bằng giao thương cho Mỹ, và bảo vệ tự do hàng hải là quyền lợi cốt lõi của Mỹ ở Á châu Thái bình dương.

Cái sai lầm tai hại và thất bại nặng nề của TC, nhứt là của Chủ Tịch Tập cận Bình là quen lối mòn suy nghĩ CS và hành động độc tài, độc quyền đảng trị toàn diện, nên tưởng Mỹ sẽ liệt bại, suy thoái vì sự đối đầu của Đảng Dân Chủ đối lập  chống TT Trump sẽ làm TT Trump bị bó tay.

Sai lầm và thất  bại của TC đang đưa TC tới thảm cảnh từ bị thương tới chết trong Chiến tranh Thương mại và có thể trong Chiến tranh Biển Đông, và trên mặt trận ngoại giao của TC trên thế giới. Chiến lược Con Đường Tơ Lụa trên biển và trên bộ, chiến lược Một Vành Đai, một Con đường của Tập cận Bình với hy vọng biến TC thành đệ nhứt siêu cường giành ngôi của Mỹ đã tại vị 10 năm rồi. Hai chiến lược này TC hao tốn vô số nhơn tài vật lực rõ ràng đang bị Mỹ, đồng minh và đối tác của Mỹ đóng sầm cửa, đấp mô, đào đường, gài mìn gián đoạn làm cho bất khiển dụng.

Có thể nói thái độ tác phong chiến tranh của Mỹ là suy nghĩ kỹ, chuẩn bị kỹ và chậm tham chiến. Nhưng đã tham chiến thì đánh phủ đầu, ‘tiên hạ thủ vi cường’, đánh lớn, mạnh, đánh nhiều mặt - đánh hết đỡ nổi. Trong cuộc chiến tranh thương mại, ngoại giao và thời tiền chiến chống TC ở Biển Đông, Mỹ đẩy mạnh chiến tranh tâm lý và chiến tranh chánh trị. Chánh quyền Mỹ chiến tranh thương mại với TC đòi hỏi chánh nghĩa công bình trong giao thương với TC. Mỹ bị thiệt hại hàng 500 tỷ mỗi năm, mất hàng sáu triệu việc, bị ăn trộm, ăn cắp bí mật khoa hoc kỹ thuật vô số thiệt hại vì TC. Mỹ chỉ đòi công bình giao thương, minh bạch giao thương, hai bên đều có lợi thôi.

Chiến tranh thương mại  Mỹ chống TC càng ngày càng tăng cường độ và nhịp độ và diện địa, lan toả ra toàn cầu. TT Donald Trump kêu gọi: "Tất cả các quốc gia trên thế giới chống lại Chủ Nghĩa Xã hội và những đau khổ mà nó đã gây ra cho mọi người”.. Phó TT Mỹ kiêm Chủ Tịch hiến định Thượng Viện Mike Pence, tố cáo TC xem TT Trump là đối thủ cần phải «thanh tóan». Ông tố giác Trung Quốc đã có một loạt hành động gây hại cho Hoa Kỳ, từ âm mưu can thiệp vào cuộc bầu cử sắp diễn ra tại Mỹ để làm hại chính quyền Trump, thủ đoạn ăn cướp về mặt kinh tế thương mại, cho đến hành vi «gây hấn» tại Biển Đông, Biển Hoa Đông với mục tiêu đánh bật Mỹ ra khỏi châu Á.

Ngoài ra Mỹ còn chận đường ngoại thương của TC. Mỹ đã ký hiệp ước thương mại (USMCA) với Canada và Mexico, trong đó có điều khoản cấm các quốc gia thành viên thực hiện bất kỳ một thỏa thuận thương mại nào với những nước chưa được công nhận là kinh tế thị trường hoặc gây rủi ro đối với chuỗi sản xuất Bắc Mỹ, như Trung Quốc và thậm chí cả Venezuela. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết, điều khoản về ngăn chận các thỏa thuận thương mại với Trung Quốc được quy định trong Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) mới đây.

Mỹ chống TC trên phương diện thương ước WTO. Mỹ tố TC là: "Nền kinh tế phi thị trường", "Làm biến dạng thị trường". Không thể tương tác với nền kinh tế Hoa Kỳ và hoà hợp với kinh tế thế giới. TT Trump đang vận động loại TC ra khỏi WTO - gạt bỏ TC ra khỏi cuộc làm ăn toàn cầu, cách ly với thế giới văn minh.

Mỹ xúc tiến thành lập liên minh chống TC bao gồm các nước có nền kinh tế mạnh như Liên Âu, Nhật, Úc, Canada, Ấn Độ... Và tiến tới có thể cấm vận TQ, như đã cấm vận Triều Tiên...

Mỹ âm thầm nhưng kiên quyết từ đầu năm 2018 đến nay đã vận động  và thành lập xong một liên minh tình báo chống Trung Cộng, gọi Five Eyes (Năm Con Mắt). Liên minh tình báo gồm 5 quốc gia Anh, Mỹ, Canada, Úc và New Zealand bao phủ ba châu, bốn biển. Nhiệm vụ chánh và chung là thu thập, phân tích, đối chiếu và chia sẻ tình báo cho nhau. Đây là mạng lưới tình báo liên quốc lớn hàng đầu thế giới phòng chống các hành vi can thiệp của nước ngoài, trước tiên và chánh yếu là TC.

Mỹ đánh TC bằng bưu điện quốc tế. Giáo sư Peter Navarro, chủ biên quyển sách chấn động thế giới, báo động coi chừng “Chết Vì Trung Quốc” hiện là cố vấn cho Tổng thống Trump, mới tuyên bố công khai và rõ ràng: "Hãy nhìn vào điều này: Chi phí vận chuyển một gói bưu phẩm từ Los Angeles đến New York còn đắt hơn việc vận chuyển một gói hàng tương tự từ Bắc Kinh tới New York. Sự bất bình đẳng này đặt các doanh nghiệp nhỏ và nhà sản xuất Mỹ vào thế bất lợi trong cạnh tranh". Mỹ rút ra khỏi Bưu Điện quốc tế để tu chính tạo công bằng cho Mỹ.

Về quân sự Mỹ đánh TC theo kiểu đánh bi da ba băng. Mỹ đã ra lệnh trừng phạt TC về việc mua vũ khí Nga (tiềm kích và hỏa tiễn), với lý do vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ, nhằm hạn chế tiềm lực của TC.

Mỹ xây lớn lên, nâng trung tâm đại diện Mỹ ở Đài Loan thành như toà đại sứ Mỹ trên phương diện thực tế. Mỹ bán  cho Đài Loan 1,3 tỉ đô la vũ khí và tuyên bố tháng 11 sẽ tập trận "cấp toàn cầu" ở eo biển Đài Loan và biển Đông, thách thức TC.

Quốc Hội Mỹ Thượng viện Mỹ thông qua Đạo luật NDAA (Đạo luật uỷ quyền Quốc phòng), trị giá 716 tỉ đô la, để  mua sắm thêm khí tài chiến tranh, tăng lương cho quân nhân nhằm nâng cao sĩ khí và ngăn chặn hoạt động xâm chiếm đất đai, biển đảo của TC trong vùng biển Đông Nam Á.

Mới đây, cuối tuần qua, Tổng thống Trump thông báo có ý định rút Mỹ khỏi Hiệp ước các lực lượng nguyên tử tầm trung (INF) được Washington và Moscow ký kết vào năm 1987, cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận. Thượng nghị sĩ Bob Corker, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cho rằng động thái này sẽ buộc Nga phải tuân thủ hiệp ước. Và giới quan sát cho rằng hành động này của Mỹ cũng nhắm vào Trung Quốc, một quốc gia không ký kết hiệp ước nên có thể phát triển vũ khí nguyên tử tầm trung mà không bị ngăn trở.

Ngần ấy hình thái và công cuộc chống TC của Mỹ làm cho TC sáng mắt ra. Ông Già Gân Mỹ Trump không phải chỉ chiến tranh thương mại với TC, mà đang làm một cuộc chiến tranh toàn diện chống TC. Giới trí thức, chuyên gia trong chế độ TC nhận thấy cứu cánh của Mỹ chống đối TC là giải thể Chủ Nghĩa Xã Hội, tức chế độ CS ở Trung Quốc./.(VA)

20/11/2018(Xem: 327)
Trên đoạn đường ngắn từ cư xá trở lại trạm gác, khi đi ngang đoàn chiến đỉnh đang cặp nơi cầu tàu, Bảo Ngọc chợt nghe tiếng hát văng vẳng trong không gian tĩnh lặng của một buồi chiều: “There is a river called the River of No Return. Sometimes it's peaceful and sometimes wild and free…”
20/11/2018(Xem: 1408)
Đáng lo ngại... Mỹ cứng rắn, nối tay với Ấn Độ, Úc Châu, Nhật Bản để đưa tàu chiến liên tục tuần hành Biển Đông. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn lì lợm, cứng rắn, có vẻ như bằng mọi giá sẽ mọc rễ ở Biển Đông.
20/11/2018(Xem: 707)
BIỂN ĐÔNG -- Tổng Thống Philippines nói hồi cuối tuần ở Singapore rằng Trung Quốc đang nắm giữ sở hữu Biển Đông, rằng đó là một thực tế.
20/11/2018(Xem: 282)
WASHINGTON - Trung Cộng nên chuẩn bị cuộc đối thoại gay go khi chủ tịch Xi Jinping và TT Trump gặp mặt bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 họp cuối thang này tại Argentina. Tình hình thù địch này là kết quả của hội nghị APEC không đưa tới đồng thuận giữa 21 các nhà lãnh đạo của các nước châu Á và Thái Bình Dương họp tại thủ đô Port Moresby tuần qua cũng được trông đợi phủ mây u ám trên các thương lượng giữa Washington và Beijing, theo nhận định của giới quan sát.
20/11/2018(Xem: 247)
TAIPEI, Đài Loan -- Trung Cộng quậy táo bạo, nhúng tay vào bầu cử Đài Loan... Bản tin RTI ghi lời Chủ nhiệm Ủy ban Trung Hoa Lục Địa ông Trần Minh Thông: Trung Cộng nhúng tay vào bầu cử, gây phản cảm trong dân chúng Đài Loan.
20/11/2018(Xem: 228)
WASHINGTON - Phân tích của CIA đưa tới kết luận: vụ thủ tiêu nhà báo Khashoggi, cộng tác viên của Washington Post là làm theo lệnh của thế tử bin Salman – thực tế này đưa khủng hoảng trong quan hệ song phương giữa Washington và Riyadh tới 1 bậc mới.
20/11/2018(Xem: 506)
TIJUANA - Phần đầu của “đoàn lữ hành” là hàng ngàn di dân Trung Mỹ tìm đường vuợt biên vào Hoa Kỳ quá cảnh Mexico, đã tới Tijuana, là thành phố sát phía nam biên giới Hoa Kỳ, để thấy dân địa phương phản đối.
20/11/2018(Xem: 118)
LONDON - Thủ Tướng Theresa May tái tục nỗ lực vận động các giới ủng hộ cuộc thương lượng Brexit – bà cả quyết với các giới doanh thương và chính khách: qua bản dự thảo hơn 500 trang, EU đã thỏa thuận hoàn toàn kế hoạch Brexit của UK.
20/11/2018(Xem: 173)
TEHRAN - Nhân dịp lên tiếng tại Shura Council (là HĐ tư vấn tối cao), vua Salman của vương quốc Hồi Giáo Saudi Arabia hô hào cộng đồng quốc tế ngăn cấm các chương trình nguyên tử và phi đạn của Iran – nhà vua cũng nhắc lại chủ trương hậu thuẫn các nỗ lực của LHQ để kết thúc cuộc chiến Yemen. Đây là phát biểu công khai đầu tiên của Vua Salman từ sau vụ nhà báo Khashoggi bị giết tại lãnh sự quán Istanbul ngày 2-10.
20/11/2018(Xem: 133)
JERUSALEM - Chính quyền Netanyahu vừa thoát nguy cơ sụp đổ, khi 1 thành viên quan trọng của liên hiệp rút lại đe dọa tẩy chay. Chính khách Naftali Bennett, thủ lãnh của Jewish Home, báo hiệu ý định rút lui, nhưng báo tin hôm Thứ Hai “Tiếp tục làm việc”. Thủ Tướng Netanyahu đang vận động các bộ trưởng tiếp tục làm việc – khủng hoảng bắt đầu khi bộ trưởng quốc phòng Lieberman từ chức để phản đối ngưng bắn với Gaza, là phần lãnh thổ Palestind dưới quyền kiểm soát của tổ chức vũ trang Hamas.
20/11/2018(Xem: 125)
HÀ NỘI - TT Ấn Độ Ram Nath Kovind đang công du Vietnam – ông tuyên bố : quan hệ hợp tác Ấn/Việt đã đưa tới những thành tựu đáng kể, và nhiều kết quả tốt đẹp đang chờ đợi.
20/11/2018(Xem: 112)
KABUL - Nhà ngoại giao Zalmay Khalilzad, là đặc phái viên Hoa Kỳ phụ trách hòa giải Afghanistan, tỏ ý hy vọng đạt tới hưu chiến với quân nổi dậy Taleban trước cuộc bầu cử TT Tháng 4-2019.
20/11/2018(Xem: 117)
KUALA LUMPUR - Viên chức điều tra tham nhũng lại thẩm vấn cựu Thủ Tướng Najib Razak về các tố giác tham nhũng – lần này, ông Najib phải trả lời về các điểm bất minh trong dự án cung cấp điện cho các trường học nông thôn tại tỉnh bang Sarawak.
Tin công nghệ
Tại sao 'Oumuamua đang có quỹ đạo khác đi so với dự kiến ban đầu ​? Năm 2017, vật thể liên sao* có tên 1I / 2017 U1 'Oumuamua đã trở thành tiểu hành tinh đầu tiên được biết đến từ không gian liên sao** xuất hiện qua Hệ Mặt Trời của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 11/2018, IBM và Đại học Columbia đã công bố hai chương trình tăng tốc blockchain, nhằm giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp trong không gian đổi mới theo quy mô.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới nhất của Google AI, hệ thống AI sử dụng deep learning có tên LYNA – LYmph Node Assistant – đã vượt qua bài kiểm tra khả năng chẩn đoán ở những bệnh nhân đến giai đoạn ung thư vú lan đến các hạch bạch huyết.
Tính đến khoảng giữa tháng 11/2018, Windows 10 hiện đang được Microsoft phát triển một phiên bản mới có thể chạy tốt trên các thiết bị sử dụng con chip ARM, có nghĩa là các phần mềm của bên thứ 3 cũng cần phát triển các sản phẩm của mình để có thể hoạt động ổn định trong hệ sinh thái.
Motorola Moto Z3 đã gây thất vọng khi ra mắt với vi xử lý Snapdragon 835 lỗi thời và Moto Mod 5G, giúp Moto Z3 trở thành smartphone 5G đầu tiên trên thế giới nhưng chưa thể ứng dụng thực tế. Sự chú ý hiện đang tập trung vào chiếc Moto Z tiếp theo, sẽ ra mắt vào đầu năm 2019.
Khoảng giữa tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, ông Carlos Ghosn, người đang giữ chức chủ tịch kiêm CEO của hãng Nissan bị bắt sau khi cuộc điều tra nội bộ của công ty đã phát hiện ra hành vi che giấu những khoản thu nhập của mình đối với cơ quan tài chính Nhật Bản suốt nhiều năm
Khoảng giữa tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung đang đặt niềm tin khá lớn về công nghệ mạng 5G và đang nỗ lực phát triển các thiết bị mạng 5G, nhằm dẫn đầu xu hướng và chiếm lợi thế lớn trước các đối thủ như Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Microbiome, nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Oregon đã kết luận rằng những nơi trong nhà tiếp xúc với ánh sáng Mặt Trời có khả năng chứa ít vi khuẩn hơn những nơi tối tăm.
Một ngày nọ khi thức dậy, thời tiết thay đổi khiến cơ thể chúng ta phát ban và nổi mẩn đầy người. Hoặc nghiêm trọng hơn, ta cảm thấy tim đập nhanh, lên cơn hen suyễn và khó thở sau khi tiếp xúc với một tác nhân lạ nào đó trong không khí, chẳng hạn như lông mèo hoặc phấn hoa. Đó là những biểu hiện thường thấy của dị ứng. Thật khó hiểu tại sao thời tiết và một sợi lông mèo có thể khiến cơ thể ngứa ngáy và phồng rộp lên. Trong trường hợp cá biệt, dị ứng còn gây sốc phản vệ và giết người.
Có thể nói Windows 10 October Updater là một trong những bản cập nhật nhiều lỗi nhất, từ tự động xoá file, cho đến không tương thích với các máy dùng chip AMD cũ,... cùng với đó, một lỗi nghiêm trọng khác cũng xuất hiện trên bản Windows mới
Khoảng giữa tháng 11/2018, trang Bloomberg đưa tin, Apple đang tích cực tuyển dụng vị trí kỹ sư phần mềm tại thành phố San Diego, nơi đặt đại bản doanh của Qualcomm. Động thái mới được cho nhằm chiêu dụ nhân tài của Qualcomm về để phát triển chip xử lý và modem không dây cho Apple
Đây là Trăng khuyết. Nhiều người đã quen thuộc với một vầng Trăng tròn, khi toàn bộ mặt của Trăng được chiếu sáng bởi Mặt trời; hay Trăng lưỡi liềm, khi chỉ có một phần Mặt Trăng được thắp sáng. Tuy nhiên, khi có hơn một nửa Mặt Trăng được chiếu sáng, nhưng vẫn chưa phải là đầy đủ toàn bộ, pha này được gọi là Khuyết.
Trước đây, chúng ta đã biết có một quần thể vi khuẩn sống trong ruột người, chúng ảnh hưởng đến tiêu hóa, hệ miễn dịch, sức khỏe tổng thể, thậm chí cả gen và cảm xúc của chúng ta. Cũng ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy cho quy mô đáng ngạc nhiên của hệ vi sinh vật người.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trang Reuters đưa tin, BlackBerry vừa ra giá 1.4 tỷ USD để mua lại công ty AI và an ninh mạng Cylance – nổi tiếng với công nghệ AI cho phép tìm và ngăn chặn lỗi hổng bảo mật trước khi chúng bị khai thác. Đây là thương vụ hứa hẹn sẽ củng cố vị trí công ty phần mềm bảo mật của BlackBerry, sau khi hãng từ bỏ mảng phần cứng.
Cũng giống như khoa học dinh dưỡng thay đổi theo từng ngày, khiến các hướng dẫn ăn uống cần phải được cập nhật thường xuyên, khoảng giữa tháng 11/2018, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh HHS đã ban hành một bản hướng dẫn người dân tập thể dục mới, dựa trên những gì mà khoa học thể chất phát hiện được trong 10 năm gần đây.