Hôm nay,  

Đại Hội Thanh Niên Cao Đài Thế Giới 2001 Khai Mạc

03/07/200100:00:00(Xem: 4966)
Westminster, CA - Vào lúc 9 giờ Sáng hôm Chúa Nhật 1/7/2001 tại Thánh Thất Cao Đài thuộc thành phố Westminster Nam California, Ông Trương Trọng Nhân đã long trọng tuyên bố khai mạc Đại Hội Thanh Thiếu Niên Cao Đài Thế Giới 2001 và đọc bài diễn văn chào mừng trước 300 quan khách tham dự. Buổi lễ đã đánh dấu một trang sử mới từ ngày khai sáng nền Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ cho đến nay.

Tiếp theo bài diễn văn khai mạc Đại Hội của Trương Trọng Nhân là lời diễn đọc Chào Mừng Giới Trẻ về Tham Dự Đại Hội do Hiền Tài Phạm Văn Khảm (đọc thay cho Hiền Tài Nguyễn Văn Khả Quyền Khâm Châu Đạo California). Nội dung bài đọc cho quan khách thấy được sự quan tâm của giới trẻ Cao Đài và công cuộc bảo tồn đạo pháp. Hiền Tài Khảm còn nhấn mạnh về sự thành quả tốt đẹp của Đại Hội là do chính sự đóng góp trực tiếp của giới trẻ qua các hệ thống thông tin điện toán và điện thoại viễn liên trong việc chuẩn bị cho đến thực hiện nội dung và chương trình.

Qua bài phát biểu của quan khách tham dự, GS Nguyễn Tinh Thông cho thấy cái nhìn về vai trò đấu tranh cho Tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam hiện nay lại trùng hợp với giai đoạn phát triển của các Thanh Thiếu Niên Đại Đạo. Vô tình điều này nói lên sức mạnh tiềm ẩn của người Cao Đài đang tị nạn CSVN cùng khắp hải ngoại.

Theo Anh Ngô Thiện Đức, hiện diện danh dự trong hàng quan khách gồm có Ông Nguyễn Tinh Thông - Little Saigon Radio, Ông Nguyên Huy - Little Saigon Radio, Đài Truyền Hình Little Saigon TV, Tâm Hòa Lê Quang Dật Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức, Ông Nguyễn Thanh Giàu Hội Trưởng Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương Nam California, Đoàn Thanh Niên PGHH, Phong Trào Việt Ca, Ông Nguyễn Lý Sáng - Tây Ninh Đồng Hương Hội, Chánh Trị Sự Trần Quang Cảnh - Cơ Quan Truyền Giáo Hải Ngoại, Ông Nguyễn Tấn Lạc Phó Chủ Tịch CĐ Nam California ( Trần Ngọc Thăng là Chủ Tịch), Bà Nguyễn Minh Nguyệt Chủ Tịch Nam California, Ông Nguyễn Văn Luận Ban Chỉ Đạo Đại Đạo Thanh Niên Hội California. Hiền Tài Bùi Văn Nho Tổng Quản Nhiệm Ban Thế Đạo Nam California, Hiền Tài Phạm Văn Khảm Đặc Trách Ngoại Vụ Châu Đạo California, Hiền Tài Nguyễn Văn Khả Quyền Khâm Châu Châu Đạo California, Chánh Trị Sự Phạm Ngọc Tấn Quyền Đầu Tộc Thánh Thất Orange, Chánh Trị Sự Phan Văn Hồ Thánh Thất Annaheim, Hiền Tài Lâm Sang Hà Houston TX, Hiền Tài Nguyễn Tấn Khoa Thánh Thất New Orleans, Chánh Trị Sự Nguyễn Ngọc Lan Thánh Thất Cao Đài Montreal. Ông Nguyễn Văn Linh Chủ Tịch Trung Tâm Văn Hóa Nguyễn Bá Học, Đặng Văn Đức Thánh Thất Westminster, Hiền Tài Trần Văn Ô Thánh Thất Cao Đài Nam California, Hiền Tài Nguyễn Đắc Đậu Canada, Nguyễn Ngân Việt Báo và rất đông quan khách khác mà chúng tôi không được dịp tiếp xúc và biết quý danh cũng như hội đoàn. Theo Phạm Cao Công Khanh thành phần thanh thiếu niên về tham dự đến từ những quốc gia như: Úc , Anh , Thai Lan, và Hoa Kỳ. Riêng tại Hoa Kỳ các anh chị này đến từ các tiểu bang như: MA, OR, WA, CA, Hoa Thịnh Đốn , TX và LA. Phái đoàn đông nhất đến từ Seattle, Washington State có đến 16 tham dự viên. Để bảo đảm cho việc tổ chức đại hội được thành công, tại Nam California đã cho trên 50 Thanh Thiếu Niên Cao Đài ghi danh tham dự và làm việc tích cực từ nhiều tháng qua.

Ông Chánh Trị Sự CTS Trần Quang Cảnh, Thứ Nam Ngài Phối Sư Trần Quang Vinh, Hội Trưởng Hội Cơ Quan Truyền Giáo Hải Ngoại cho biết, "Đại hội là cơ duyên để phát triển Giáo Lý Cao Đài trong tương lai, vì thành phần tham dự đại hội là những người trẻ. Chính những thanh thiếu niên này sẽ là những sứ giả phổ truyền Đạo Cao Đài tại Hải Ngoại.".

Đến từ nam Bán Cầu, Anh Nguyễn Vinh cho biết, "Theo tôi tinh thần và mục đích của Đại Hội vẫn là làm như thế nào để giúp các thanh niên trẻ trau dồi giáo lý và gìn giữ luật lệ Cao Đài, trai giới, và thường xuyên tham gia cúng thời, sóc vọng".

Lễ khai mạc chấm dứt vào khoảng 11 giờ 30 trưa Chúa Nhật. Sau buổi cơm chay, là chương trình các bạn thanh thiếu niên thi đua qua các bài thuyết trình, các đề tài do chính các em soạn thảo và tìm tài liệu. Ghi nhận đây là một cuộc thi đua có thưởng, theo ban giám khảo cho biết món quà thưởng có giá trị như những học bổng cho các em: hạng Nhất 500 Mỹ Kim, Nhì 300 Mỹ Kim, Ba 200 Mỹ Kim và các giải khuyến khích 100 Mỹ Kim. Thành phần ban giám khảo gồm có: Huỳnh Văn Bé, Đặng Minh Dương, Trần Phú Lộc, Hiền Tài Phạm Văn Khảm và GS Nguyễn Ngọc Lan.

Trong các đề tài thuyết trình vào buổi chiều hôm Chú Nhật có bài nó về Vai Trò của Người Phụ Nữ trong Đạo Cao Đài, do Nguyễn Lan đến từ Gia Nã Đại thuyết trình rất hay, sâu sắc và có những thí dụ rất cụ thể. Ngoài ra còn có một bài nói chuyện đặc sắc của Nguyễn Thùy Ngân, nội dung được Võ Thiện Toàn tóm tắc trong câu "Spirit anywhere, anytime". Được biết em Ngân đã được dịp về VN cùng chuyến đi với TT Bill Clinton vào tháng 11 năm 2000. Bài nói chuyện của Em bằng Anh Ngữ, mặc dù Ngân nói tiếng Việt rất giỏi.

Qua hai ngày, Đại Hội xoay quanh chủ đề: Kế Hoạch và mục tiêu hoạt động của Thanh Niên Cao Đài Thế Giới, hình thành những đơn vị Đại Đạo Thanh Niên Hội tại các Thánh Thất. Ngoài ra trong lúc hội thảo còn xen lẫn Đố Vui Học Đạo và văn nghệ Thanh Niên Đại Đạo. Đại Hội Thanh Thiếu Niên Cao Đài Thế Giới 2001 chấm dứt vào chiều hôm thứ Hai 2/7/2001 sau khi quyết định địa điểm và ngày giờ cho Đại Hội kế tiếp.

Được biết Đạo Cao Đài khai đạo tại Việt Nam từ đầu thập niên 1920. Đạo phát triển mạnh từ năm 1926 cho đến 1975. Đại Đạo Thanh Niên Hội được thành hình vào năm 1965. Biến cố 1975, một số ít tín đồ Cao Đài chạy loạn tị nạn CSVN ra nước ngoài sinh sống. Sau này con số tín đồ đông hơn nhờ vào những đợt tị nạn chính trị qua diện HO. Từ năm 1997 cho đến nay, Hội Đồng Chưởng Quản do đảng Cộng Sản Việt Nam dựng ra sau đại hội ngày 5/4/1997 (với sự tham dự của 808 đại biểu do họ mời gọi), hoàn toàn khống chế Đạo Cao Đài tại Tòa Thánh Tây Ninh và tất cả các Thánh Thất cùng khắp nước Việt Nam. Từ dạo ấy cho đến nay, Đạo Cao Đài hoàn toàn tê liệt, ngay tại nơi thờ cúng là Tòa Thánh Tây Ninh đã trở thành trung tâm kinh tài cho CSVN qua việc họ "cho phép" các tín đồ Cao Đài cúng Thời nhưng phải cho các du khách ngoại quốc và việt kiều vào xem chiêm ngưỡng ngay giữ trưa những ngày cúng sóc vọng (Rằm và Mùng Một). Hiện nay có khoảng 2 triệu tín đồ Cao Đài trong nước và khoảng 10 ngàn tín đồ đang tị nạn khắp khơi tại hải ngoại (phỏng ước theo con số các Thánh Thất và Hương Đạo Cao Đài đang sinh hoạt hiện nay).

"Trong lúc làn sóng đòi Tự Do Tôn Giáo đang dâng cao, thì may mắn thay Đại Hội Thanh Thiếu Niên Cao Đài Thế Giới 2001 rơi vào đúng thời điểm tạo niềm tin nơi anh em tôi một ngày Đạo Pháp chân truyền về lại trên Quê Hương mến yêu, tuy rằng tôi là một Phật Tử nhưng lúc nào cũng hãnh diện về những công trình của người Cao Đài", theo Ông Nguyễn Lý Sáng Chủ Tịch Tây Ninh Đồng Hương Hội.

(Võ Thành Nhân và Võ Thiện Toàn phối hợp đưa tin)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cúm gia cầm và biến thể mới của Covid-FLiRT là hai loại dịch bệnh có khả năng lây lan đang được các chuyên gia y tế quan tâm.
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.