Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bắt 1 Nghi Can Gửi Bom Thư Từ Florida

27/10/201800:00:00(Xem: 454)
Bắt 1 Nghi Can Gửi Bom Thư Từ Florida
MIAMI   -    Nhà chức trách điều tra bom thư gửi đến các chính khách thuộc đảng DC và những tiếng nói chỉ trich TT Trump tập trung chú ý tại Florida, nơi có thể là xuất xứ của bom ống chế tạo theo thiết kế phổ biến bằng internet.

Cảnh sát quận Miami-Dade cho hay: chuyên viên chất nổ và chó chuyên nghiệp đã đến làm việc tại 1 cơ sở bưu diện ở Opa-Locka, ở hướng tây bắc Miami.

Trong 1 cuộc phỏng vấn của Fox News, bộ trưởng nội an Kirstjen Nielsen nói: Florida có thể là nơi xuất phát ít nhất vài vật nổ đựng trong bưu phẩm, người này sẽ phải đối diện công lý.

Tin của FBi xác nhận: địa chỉ người gửi là văn phòng Florida của dân biểu Debbie Wasserman Schultz, nguyên là chủ tịch ủy ban toàn quốc của đảng DC (hay DNC). Bưu phẩm ghi tên người nhận là cựu bộ trưởng tư pháp Eric Holder đã được chuyển tới địa chỉ của bà Schultz. Bom ống gửi cựu giám đốc CIA John Brennan xuất hiện tại trụ sở Manhattan của CNN. 2 vật nổ gửi cựu PTT Biden và tài tử De Niro bị chận trước khi tới đích.

Với tất cả các trường hợp kể trên, đoàn điều tra coi như là “bom sống” không là giả, theo xác nhận của ủy viên cảnh sát James O’Neil của thành phố New York.

Gửi bom thư là hành động khủng bố.

Các chuyên gia từ chối xác nhận các bom ống có được chế tạo để nổ hay không hay chỉ để gây sợ hãi.

Chưa thấy phe nào nhận trách nhiệm – công chúng được yêu cầu cung cấp thông tin đầu mối.

Trong khi đó có thêm 2 thư bom thư gửi tới Nghị Sĩ Booker, Cựu Giám Đốc DNI James Clapper. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON   -    Bom thư gửi nghị sĩ Cory Booker (DC-New Jersey) và cựu giám đốc tình báo quốc gia (DNI) James Clapper đã bị nghênh cản sáng Thứ Sáu.

Vật nổ gửi NS Booker được tìm thấy tại cơ sở bưu điện Opa-Locka.

Bom thư gửi ông Clapper được ngăn chận tại phòng lựa thư Manhattan.

Tin hôm Thứ Sáu cho biết 1 nghi can đã bị bắt vì có liên quan đến bom thư. Bản tin cho biết như sau.

WASHINGTON   -    Thẩm quyền liên bang báo tin: nghi can có liên quan với 12 bom ống gửi qua đường bưu điện từ mấy ngày qua đã bị câu lưu.

Phát ngôn viên Bộ tư pháp công bố tin này sáng Thứ Sáu, và cho biết sẽ họp báo vào lúc 2 giờ rưỡi chiều.

Truyền thông xác nhận: nghi can bị bắt hôm Thứ Sáu tại Florida, nơi lực lượng điều tra đang tập trung nỗ lực tìm kiếm.

CNN đưa tin: nghi can tên là Cesar Sayoc, 56 tuổi, cư dân của thành phố Aventura, tiểu bang Florida.

2 cư dân địa phương là nhân chứng kể “có tiếng nổ lớn khi nghi can bị bắt”, tại bãi đậu xe của cửa hàng AutoZone ở Plantation, gần Fort Lauderdale.

Hồ sơ cá nhân ghi: Sayoc là cử tri CH từng bị bắt nhiều lần, gồm 1 vụ dọa đánh bom.

Trong năm 2002, ông Sayoc đã bị bắt vì làm bom đe dọa tại Quận Miami-Dade County, và đã bị tòa ra án lệnh một năm quản chế. Ông có hồ sơ phạm tội từ năm 1991 tại Quận Broward, theo hồ sơ của tòa cho biết. Ông bị bắt ở tuổi 29 vì tội trộm cắp. Ông cũng đã đối diện với những truy tố về tội gian lận và  ẩu đả.

Hồ sơ tòa án cho thấy ông Sayoc đã khai phá sản vào năm 2012 trong khi ông sống với người mẹ của ông. Một bản viết tay trong phúc trình về sự phá sản của ông cho biết rằng, “Sống với mẹ. Không có đồ nội thất.” Trong năm 1980, ông đã học 3 semesters tại Trường Cao Đẳng Brevard tại tiểu bang North Carolina, theo một nữ phát ngôn viên của trường đại học này nói với BBC News. Nhưng người phát ngôn cũng cho biết thêm rằng ông Sayoc đã không tốt nghiệp tại trường này.

Twitter sáng Thứ Sáu của TT Trump nhắm các đối thủ DC ghi “ứng viên CH hoạt động rất hiệu quả trong sơ tuyển và nay chuyện (bom) xẩy ra với xung lực rất chậm – tin tức không nói chuyện chính trị. Điều xẩy ra là rất không may – cử tri CH hãy đi bỏ phiếu”.

Trong khi đó, Bạch Ốc buộc phải bênh vực Trump về các tố giác ông không coi âm mưu nổ bom là nghiêm trọng đúng mức.

Về phần mục tiêu bị hù dọa, như thống đốc Andrew Cuomo, phát biểu của ông nhấn mạnh “Không ai có thể nói là bom giả, không nguy hiểm – các nghi vấn là về mức độ tinh vi của bom thư”.

Tài tử De Niro lên tiếng cảm ơn thượng đế về không ai thiệt mạng, cũng cảm ơn công sức của các cơ quan công lực và an ninh – ông hô hào cử tri hăng hái đi bầu ngày 6-11.

Cựu giám đốc Clapper mô tả vụ bom thư là khủng bố phát sinh trong nước – ông tuyên bố qua CNN: TT Trump chịu 1 phần trách nhiệm về loại hành vi thiếu an ninh, lịch sự này.

 

21/11/2018(Xem: 174)
SAN FRANCISCO - Sau cuộc đấu lý trong cuộc điều trần hôm Thứ Hai, tòa phúc thẩm San Fancisco quyết định cấm chính quyền Trump từ chối thủ tục tị nạn với di dân nhập cư trái phép. Chánh án Jon S. Tigar đã phát lệnh “tự chế tạm thời”.
21/11/2018(Xem: 104)
Tổng Thống Trump đã nộp các câu trả lời được viết ra cho một số câu hỏi liên quan đến cuộc điều tra Nga cho công tố viên đặc biệt Robert Mueller, theo nhóm luật sư của tổng thống cho biết hôm Thứ Ba.
21/11/2018(Xem: 79)
Hội Xe Hơi Mỹ (AAA) đã đưa ra cảnh báo về đi lại ngày lễ có thể sẽ nhức đầu hơn nhiều so với trong năm khi số người lái xe đi chơi lên cao kỷ lục.
21/11/2018(Xem: 75)
CHICAGO - Súng nổ vào lúc 3 giờ rưỡi chiều Thứ Hai tại 1 địa điểm gần Mercy Hospital and Medical Center của phố nam Chicago. Nhiều người trúng đạn, gồm 1 nhân viên cảnh sát bị thương nặng, theo tin Sở cảnh sát Chicago. 1 nghi can bị bắn khi cảnh sát tới can thiệp.
21/11/2018(Xem: 124)
NEW YORK - Thành phố New York và toàn vùng đông bắc sắp trải qua thời tiết lạnh chưa từng thấy vào thời điểm lễ Tạ Ơn 2018.
21/11/2018(Xem: 71)
WASHINGTON - Phát biểu sau chuyến thị sát vùng cháy rừng tại California, bộ trưởng nội vụ Ryan Zinke nói: giới hoạt động bảo vệ môi trường thiên nhiên ngăn trở các hoạt động kiểm lâm có ý nghĩa phòng hỏa tại đám cháy gọi là “Camp fire” ở hướng bắc Sacramento”.
21/11/2018(Xem: 56)
CHICAGO - Hơn 10 ngày sau khi Hội Súng (NRA) đả kích các bác sĩ chống bạo động súng là “tự thấy mình quan trọng”, nên biết vị trí của mình là đâu, súng nổ gần bệnh viện tại thành phố Chicago để lại 4 xác chết.
21/11/2018(Xem: 70)
WASHINGTON - Ái nữ của TT dùng trương mục e-mail riêng tư trong việc công. Báo Washington Post đưa tin: trong năm qua, Ivanka Trump phóng hàng trăm e-mail về công vụ tới các phụ tá TT, bộ trưởng, và các phụ tá của cô.
21/11/2018(Xem: 90)
WASHINGTON - Chúng ta đang sống ở cuối năm 2018, bầu cử giữa kỳ đã qua, và dường như đảng CH chỉ mới nhận ra nan đề của họ là phụ nữ - “làn sóng xanh” nổi lên bằng sự thúc đẩy của các tổ chức phụ nữ và ứng viên phụ nữ tranh cử QH.
21/11/2018(Xem: 54)
ATLANTA - Ứng viên DC tranh cử ghế thống đốc của tiểu bang Georgia tuyên bố tối Thứ Hai “Cuộc bầu cử này là không tự do, cũng không công bằng.”
21/11/2018(Xem: 70)
WASHINGTON - Gần 50% cử tri theo đảng DC không muốn cho dân biểu Nancy Pelosi trở lại ngôi vị chủ tịch Hạ Viện.
21/11/2018(Xem: 78)
WASHINGTON - Trong các trò chuyện riêng tư, TT Trump tỏ ý quan ngại về an toàn trong các chuyến đi thăm hỏi lính tiền tuyến tại các chiến trường Afghanistan hay Iraq.
20/11/2018(Xem: 992)
SACRAMENTO - Tin cập nhật về thiệt hại do cháy rừng gây ra tại California ghi : 77 người thiệt mạng và danh sách mất tích còn 993 người. Tính vào ngày chủ nhật, 67 nạn nhân đã được nhận biết lý lịch.
20/11/2018(Xem: 914)
WASHINGTON - Cựu đô đốc William McRaven, thẩm quyền điều khiển biệt hải SEAL truy sát trùm khủng bố Bin Laden nói “Hành vi của Trump là mối đe dọa lớn nhất với nền dân chủ Hoa Kỳ trong suốt cuộc đời tôi”. HuffPost tường thuật: ông Trump chê trách đô đốc McRaven không trừ khử Bin Laden sớm hơn.
20/11/2018(Xem: 566)
WASHINGTON - Viên chức ngoại giao Hoa Kỳ nói : Washington muốn duy trì tiếp xúc cấp cao với Beijing, nhưng không chấp nhận các yêu sách về Biển Đông và Taiwan của Beijing. Nhận định này được đưa ra tiếp theo hội nghị APEC lần đầu tiên không kết thúc với 1 thông cáo chung.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2018, trước những scandal liên tiếp xảy ra, Facebook đã tổ chức một cuộc họp video và yêu cầu toàn bộ nhân viên trên toàn cầu tham gia. Trong cuộc họp kéo dài một giờ, CEO Mark Zuckerberg đã trả lời rất nhiều câu hỏi và chấn an tinh thần của nhân viên toàn cầu.
Điều gì tạo ra sắc màu kì diệu trong những đám mây của sao Mộc? Vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn. Bầu khí quyển dày đặc của sao Mộc chủ yếu là Hydrogen và Helium, các nguyên tố không màu ở nhiệt độ thấp của các đỉnh mây Jovian. Những nguyên tố vi lượng nào đã tạo ra các màu sắc đó vẫn đang còn là chủ đề nghiên cứu, dù một lượng nhỏ hydrocacbon amoni được cho là một trong những ứng cử viên hàng đầu.
Khoảng giữa tháng 11/2018, China Southern, hãng hàng không lớn nhất Châu Á, vừa tuyên bố sẽ rời khỏi liên minh hàng không SkyTeam được thành lập bởi hai hãng bay Air France và Delta.
Khoảng giữa tháng 11/2018, công ty bảo mật ESET cho biết, có hơn 500,000 người dùng đã tải về một malware Android giả dạng như là các tựa game đua xe, được phân phối chính thức trên Google Play Store. Trong số 13 tựa game giả dạng - tất cả đều do cùng một lập trình viên viết - có tới 2 ứng dụng được liệt vào danh sách Đang nổi (Trending) của Play Store, nên càng khiến cho nhiều người thấy và cài đặt hơn. Tổng cộng các ứng dụng đã có hơn 580,000 lượt download trước khi bị gỡ bỏ.
Phoebe Lapin là người hướng dẫn nấu ăn, chuyên gia phát triển công thức món ăn, tác giả cuốn "The Wellness Project: How I Learned To Do Right By My Body Without Giving Up My Life". Cô cũng là người sáng lập và blogger của Feed Me Phoebe. Đây là bài viết ‘I Gave Up Processed Foods To Treat My Hashimoto’s Disease—But It Backfired On Me’ của Phoebe Lapine được đăng trên tạp chí WomensHealthMag:
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Nikkei, Richard Liu Qiangdong, nhà sáng lập kiêm CEO JD.com, cho biết sẽ rút lui khỏi việc theo dõi hoạt động kinh doanh hàng ngày của công ty để tập trung vào những doanh nghiệp mới. Đây là nỗ lực giảm sự kiểm soát ở công ty sau khi ông Liu bị bắt giữ tại Mỹ vì cáo buộc hiếp dâm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, trong thư gửi Giám đốc và nhân viên bộ phận công nghệ thông tin và di động, Koh Dong Jin, CEO bộ phận smartphone của Samsung Electronics cho biết, ông cảm thấy “tiếc vì tình thế khó khăn hiện tại của bộ phận smartphone Samsung và sẽ làm hết sức để vượt qua khủng hoảng với Galaxy 10 và điện thoại gập được sắp tới”.
Trợ lý ảo Bixby chính thức ra mắt lần đầu tiên trên thế hệ Galaxy S8/S8+ hồi tháng 03/2017. Bixby là câu trả lời của Samsung đối với Alexa, Google Assistant hay Siri. Tuy nhiên, kể từ khi ra mắt, Bixby chưa có một bước tiến nào đủ lớn để vượt mặt các đối thủ khác.
Nếu là một tín đồ shopping, hẳn quý vị sẽ không thể không biết tới Black Friday - ngày hội mua sắm lớn bậc nhất, khi mọi brand đều sale đến "kịch sàn".
Khoảng giữa tháng 11/2018, Giám đốc cao cấp bộ phận tin tức của Google cho biết, công ty đã chuẩn bị cho tình huống phải đóng cửa dịch vụ Google News ở Châu Âu nếu nó bị cấm đoán bởi các quy định mới của EU.
Hiện các sản phẩm của Google đang ngày càng phát triển và trở nên phổ biến hơn, được sử dụng rộng rãi bởi rất nhiều người dùng trên toàn thế giới. Đặc biệt, trợ lý ảo Google Assistant đã trở thành một công cụ khá quan trọng để giải quyết công việc và giúp cuộc sống trở nên thuận tiện hơn.
Tại sao 'Oumuamua đang có quỹ đạo khác đi so với dự kiến ban đầu ​? Năm 2017, vật thể liên sao* có tên 1I / 2017 U1 'Oumuamua đã trở thành tiểu hành tinh đầu tiên được biết đến từ không gian liên sao** xuất hiện qua Hệ Mặt Trời của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 11/2018, IBM và Đại học Columbia đã công bố hai chương trình tăng tốc blockchain, nhằm giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp trong không gian đổi mới theo quy mô.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới nhất của Google AI, hệ thống AI sử dụng deep learning có tên LYNA – LYmph Node Assistant – đã vượt qua bài kiểm tra khả năng chẩn đoán ở những bệnh nhân đến giai đoạn ung thư vú lan đến các hạch bạch huyết.
Tính đến khoảng giữa tháng 11/2018, Windows 10 hiện đang được Microsoft phát triển một phiên bản mới có thể chạy tốt trên các thiết bị sử dụng con chip ARM, có nghĩa là các phần mềm của bên thứ 3 cũng cần phát triển các sản phẩm của mình để có thể hoạt động ổn định trong hệ sinh thái.