Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bắt 1 Nghi Can Gửi Bom Thư Từ Florida

27/10/201800:00:00(Xem: 512)
Bắt 1 Nghi Can Gửi Bom Thư Từ Florida
MIAMI   -    Nhà chức trách điều tra bom thư gửi đến các chính khách thuộc đảng DC và những tiếng nói chỉ trich TT Trump tập trung chú ý tại Florida, nơi có thể là xuất xứ của bom ống chế tạo theo thiết kế phổ biến bằng internet.

Cảnh sát quận Miami-Dade cho hay: chuyên viên chất nổ và chó chuyên nghiệp đã đến làm việc tại 1 cơ sở bưu diện ở Opa-Locka, ở hướng tây bắc Miami.

Trong 1 cuộc phỏng vấn của Fox News, bộ trưởng nội an Kirstjen Nielsen nói: Florida có thể là nơi xuất phát ít nhất vài vật nổ đựng trong bưu phẩm, người này sẽ phải đối diện công lý.

Tin của FBi xác nhận: địa chỉ người gửi là văn phòng Florida của dân biểu Debbie Wasserman Schultz, nguyên là chủ tịch ủy ban toàn quốc của đảng DC (hay DNC). Bưu phẩm ghi tên người nhận là cựu bộ trưởng tư pháp Eric Holder đã được chuyển tới địa chỉ của bà Schultz. Bom ống gửi cựu giám đốc CIA John Brennan xuất hiện tại trụ sở Manhattan của CNN. 2 vật nổ gửi cựu PTT Biden và tài tử De Niro bị chận trước khi tới đích.

Với tất cả các trường hợp kể trên, đoàn điều tra coi như là “bom sống” không là giả, theo xác nhận của ủy viên cảnh sát James O’Neil của thành phố New York.

Gửi bom thư là hành động khủng bố.

Các chuyên gia từ chối xác nhận các bom ống có được chế tạo để nổ hay không hay chỉ để gây sợ hãi.

Chưa thấy phe nào nhận trách nhiệm – công chúng được yêu cầu cung cấp thông tin đầu mối.

Trong khi đó có thêm 2 thư bom thư gửi tới Nghị Sĩ Booker, Cựu Giám Đốc DNI James Clapper. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON   -    Bom thư gửi nghị sĩ Cory Booker (DC-New Jersey) và cựu giám đốc tình báo quốc gia (DNI) James Clapper đã bị nghênh cản sáng Thứ Sáu.

Vật nổ gửi NS Booker được tìm thấy tại cơ sở bưu điện Opa-Locka.

Bom thư gửi ông Clapper được ngăn chận tại phòng lựa thư Manhattan.

Tin hôm Thứ Sáu cho biết 1 nghi can đã bị bắt vì có liên quan đến bom thư. Bản tin cho biết như sau.

WASHINGTON   -    Thẩm quyền liên bang báo tin: nghi can có liên quan với 12 bom ống gửi qua đường bưu điện từ mấy ngày qua đã bị câu lưu.

Phát ngôn viên Bộ tư pháp công bố tin này sáng Thứ Sáu, và cho biết sẽ họp báo vào lúc 2 giờ rưỡi chiều.

Truyền thông xác nhận: nghi can bị bắt hôm Thứ Sáu tại Florida, nơi lực lượng điều tra đang tập trung nỗ lực tìm kiếm.

CNN đưa tin: nghi can tên là Cesar Sayoc, 56 tuổi, cư dân của thành phố Aventura, tiểu bang Florida.

2 cư dân địa phương là nhân chứng kể “có tiếng nổ lớn khi nghi can bị bắt”, tại bãi đậu xe của cửa hàng AutoZone ở Plantation, gần Fort Lauderdale.

Hồ sơ cá nhân ghi: Sayoc là cử tri CH từng bị bắt nhiều lần, gồm 1 vụ dọa đánh bom.

Trong năm 2002, ông Sayoc đã bị bắt vì làm bom đe dọa tại Quận Miami-Dade County, và đã bị tòa ra án lệnh một năm quản chế. Ông có hồ sơ phạm tội từ năm 1991 tại Quận Broward, theo hồ sơ của tòa cho biết. Ông bị bắt ở tuổi 29 vì tội trộm cắp. Ông cũng đã đối diện với những truy tố về tội gian lận và  ẩu đả.

Hồ sơ tòa án cho thấy ông Sayoc đã khai phá sản vào năm 2012 trong khi ông sống với người mẹ của ông. Một bản viết tay trong phúc trình về sự phá sản của ông cho biết rằng, “Sống với mẹ. Không có đồ nội thất.” Trong năm 1980, ông đã học 3 semesters tại Trường Cao Đẳng Brevard tại tiểu bang North Carolina, theo một nữ phát ngôn viên của trường đại học này nói với BBC News. Nhưng người phát ngôn cũng cho biết thêm rằng ông Sayoc đã không tốt nghiệp tại trường này.

Twitter sáng Thứ Sáu của TT Trump nhắm các đối thủ DC ghi “ứng viên CH hoạt động rất hiệu quả trong sơ tuyển và nay chuyện (bom) xẩy ra với xung lực rất chậm – tin tức không nói chuyện chính trị. Điều xẩy ra là rất không may – cử tri CH hãy đi bỏ phiếu”.

Trong khi đó, Bạch Ốc buộc phải bênh vực Trump về các tố giác ông không coi âm mưu nổ bom là nghiêm trọng đúng mức.

Về phần mục tiêu bị hù dọa, như thống đốc Andrew Cuomo, phát biểu của ông nhấn mạnh “Không ai có thể nói là bom giả, không nguy hiểm – các nghi vấn là về mức độ tinh vi của bom thư”.

Tài tử De Niro lên tiếng cảm ơn thượng đế về không ai thiệt mạng, cũng cảm ơn công sức của các cơ quan công lực và an ninh – ông hô hào cử tri hăng hái đi bầu ngày 6-11.

Cựu giám đốc Clapper mô tả vụ bom thư là khủng bố phát sinh trong nước – ông tuyên bố qua CNN: TT Trump chịu 1 phần trách nhiệm về loại hành vi thiếu an ninh, lịch sự này.

 

15/12/2018(Xem: 418)
BOSTON -- Một kế toán viên trộm gần 600.000 đôla từ một công ty ở Massachusetts, nơi bà làm việc đã bị kêu án 2 năm rưỡi tù giam. Công tố liên bang nói Thanh Tam Tao Huynh, 30 tuổi, một công dân Canada lúc đó cư ngụ ở Quincy, đã bị kêu án hôm Thứ Năm trước tòa liên bang Hoa Kỳ.
15/12/2018(Xem: 264)
WASHINGTON - Trong 1 phỏng vấn do ABC phát sóng, luật sư Cohen xác nhận TT Trump đã ra lệnh thực hiện các chi trả “bịt miệng” với 2 phụ nữ có tư tình với Trump. Cohen tự bình luận: biết việc làm đó là sai, phản bác phát biểu của Trump theo đó ông không bao giờ chỉ thị cho Cohen phạm pháp.
15/12/2018(Xem: 201)
SEATTLE - Tim người hiến tặng để lấy van ghép cho bệnh nhân cấp cứu tình cờ bị bỏ lại trên phi cơ, buộc chuyến bay từ Seattle đi Dallas quay lui.
15/12/2018(Xem: 141)
AUSTIN - Công ty kỹ thuật di động Apple loan báo sắp khởi công xây dựng 1 campus mới tại Texas – cơ sở này rộng 133 acres, ban đầu chứa 5000 nhân viên, và dự kiến tăng lên tới 15,000, gồm đầy đủ các bộ phận nghiên cứu, cơ khí, tài chính, mãi mại, hỗ trợ khách hàng.
15/12/2018(Xem: 203)
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã công bố kế hoạch xây dựng một trụ sở mới với kinh phí lên đến 1 tỷ USD tại Austin, Texas. Cụ thể, trong một thông cáo báo chí, Apple cho biết trụ sở mới sẽ trải dài trên diện tích hơn 0.5 km2, và sẽ là nơi làm việc của 5,000 nhân viên công ty, trong tương lai có thể mở rộng ra 15,000 nhân viên.
15/12/2018(Xem: 204)
Khoảng giữa tháng 12/2018, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đang trên đường thực hiện sứ mệnh "nóng bỏng nhất" NASA từng thực hiện, nó đang bay quanh quỹ đạo của Mặt Trời, đưa về những hình ảnh và dữ liệu từ khoảng cách gần chưa từng có.
15/12/2018(Xem: 191)
ALBANY - Thẩm quyền tiểu bang New York kiện Walmart, Target và nhà sản xuất về số đồ chơi nhiễm chì đang bày bán.
15/12/2018(Xem: 161)
WASHINGTON - Tin nhận trễ cho hay: Nghị sĩ James Inhofe bán chứng khoản này để mua chứng khoán kia sau khi vận động Bạch Ốc lập đề án ngân sách quốc phòng 2020 bằng 750 tỉ MK.
15/12/2018(Xem: 133)
WASHINGTON - Ủy ban tuyên thệ của TT đắc cử Donald Trump đang là đối tượng điều tra của liên bang về lạm dụng quỹ để vui chơi.
15/12/2018(Xem: 168)
NEW YORK - Một làn sóng báo động bom gây hoang mang từ bờ đông sang bờ tây lục địa Bắc Mỹ, gồm Canada và Hoa Kỳ.
15/12/2018(Xem: 160)
WASHINGTON - Mick Mulvaney, Giám đốc Sở Ngân Sách và Quản Trị (OMB), sẽ trở thành Quyền Chánh Văn Phòng Bạch Ốc, thay thế John Kelly, theo lời Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu.
15/12/2018(Xem: 134)
WASHINGTON - Thăm dò mới của SSRS thực hiện theo yêu cầu của CNN cho hay: 43% công dân thấy là nên luận tội Trump – phe kia chiếm 50%. Thành phần ủng hộ luận tội của Tháng 9 là 47%, Tháng 6 là 42%. Nhìn chung, là cao hơn 3 vị tiền nhiệm sau cùng.
15/12/2018(Xem: 96)
WASHINGTON - Tính từ đầu năm, cơ quan an ninh vận tải Hoa Kỳ (TSA) khám phá tại trạm kiểm soát an ninh phi trường hơn 4000 vũ khí trong hành lý mang theo người. Riêng phi trường Atlanta ghi nhận gần 300 khẩu súng.
14/12/2018(Xem: 446)
Khoảng giữa tháng 12/2018, phiên bản mới nhất của trình duyệt Firefox dành cho máy tính để bàn và Android – Firefox 64 – đã được ra mắt. Firefox 64 đi kèm với một vài tính năng tiện lợi để sử dụng tab và các phần mở rộng extension chuyên sâu hơn.
14/12/2018(Xem: 488)
Khi máy tính của quý vị lưu trữ dữ liệu, nó phải tạm dừng vài mili giây để thông tin di chuyển từ phần cứng này sang phần cứng khác, chẳng hạn từ RAM sang ổ cứng. Một vài mili giây có thể không phải là vấn đề gì
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã công bố kế hoạch xây dựng một trụ sở mới với kinh phí lên đến 1 tỷ USD tại Austin, Texas. Cụ thể, trong một thông cáo báo chí, Apple cho biết trụ sở mới sẽ trải dài trên diện tích hơn 0.5 km2, và sẽ là nơi làm việc của 5,000 nhân viên công ty, trong tương lai có thể mở rộng ra 15,000 nhân viên.
Khoảng giữa tháng 12/2018, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đang trên đường thực hiện sứ mệnh "nóng bỏng nhất" NASA từng thực hiện, nó đang bay quanh quỹ đạo của Mặt Trời, đưa về những hình ảnh và dữ liệu từ khoảng cách gần chưa từng có. Trong khoảng thời gian 12 ngày kéo dài từ tháng 10 tới tháng 11, tàu Parker phóng xuyên qua quầng hào quang của Mặt Trời – khu vực khí quyển cực nóng – và chụp được tấm hình tuyệt vời.
Vào ngày 29/10/2018, tàu vũ trụ Juno một lần nữa bay đến gần các đỉnh mây phức tạp Jovian. Lần tiếp cận điểm trên quỹ đạo gần trung tâm nhất thứ 16, hay là bay qua điểm perijove* thứ 16, đã đưa Juno vào trong phạm vi 3,500 km của bầu khí quyển hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời
Khoảng giữa tháng 12/2018, ASUS đã gửi đi một thông báo quan trọng về việc thay đổi đội ngũ quản lý và các định hướng phát triển trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 12/2018, toàn bộ nước Mỹ đã trở nên hỗn loạn vì hàng triệu người nhận được email đe dọa đánh bom. Những kẻ tấn công đe dọa sẽ cho nổ văn phòng làm việc hoặc nhà riêng của nạn nhân, nếu không gửi cho chúng 20,000 USD dưới dạng Bitcoin, tới một địa chỉ ví điện tử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang đàm phán với các kênh truyền hình trả tiền, bao gồm HBO, Showtime và Starz về thỏa thuận bán các dịch vụ trên Facebook. Người dùng ghi danh thuê bao có thể xem chúng trên các nền tảng của Facebook hoặc các nền tảng và thiết bị khác như Roku TV. Đây chính là mô hình Amazon đã làm trong vài năm và Apple đang muốn cung cấp vào năm 2019.
Khoảng giữa tháng 12/2018, chương trình sức khỏe trí tuệ nhân tạo AI được Google triển khai ở Thái Lan nhằm điều trị bệnh lý võng mạc tiểu đường có thể dẫn tới mù lòa.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế và Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường. Tuy nhiên, Apple vẫn “lách luật” bằng cách cài hệ điều hành mới vào các mẫu iPhone vi phạm.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nữ danh ca Taylor Swift đã tổ chức một buổi hòa nhạc lại Rose Bowl, California tháng 05/2018. Điều đặc biệt là những người tới dự buổi hòa nhạc này được theo dõi bởi một hệ thống nhận dạng gương mặt tiên tiến. Mục tiêu của hệ thống là các stalker, những kẻ xấu chuyên bám theo và làm phiền Taylor Swift
Theo các thông tin được ghi nhận tính tới tháng 12/2018, có vẻ như các nhà khoa học Trung Quốc đã thực sự chỉnh sửa gen cho một loạt các phôi thai, từ đó sinh ra 2 bé gái “được thiết kế gen” đầu tiên trong lịch sử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, YouTube thông báo rằng trong vài ngày tiếp theo hãng sẽ tiến hành xóa các subscription giả, spam của các kênh trên nền tảng của mình. Động thái này là một phần của công tác kiểm tra thường xuyên nhằm đảm bảo rằng các kênh không bị "thổi phồng" bằng những công cụ spam
Khoảng giữa tháng 12/2018, phiên bản mới nhất của trình duyệt Firefox dành cho máy tính để bàn và Android – Firefox 64 – đã được ra mắt. Firefox 64 đi kèm với một vài tính năng tiện lợi để sử dụng tab và các phần mở rộng extension chuyên sâu hơn.
Khi máy tính của quý vị lưu trữ dữ liệu, nó phải tạm dừng vài mili giây để thông tin di chuyển từ phần cứng này sang phần cứng khác, chẳng hạn từ RAM sang ổ cứng. Một vài mili giây có thể không phải là vấn đề gì với quý vị, nhưng nó sẽ trở thành vấn đề với những cỗ máy sever, phải lưu trữ một lượng dữ liệu cực lớn trong kỷ nguyên số hiện nay.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển chip 4G riêng của hãng để thay thế các giải pháp của Qualcomm và Intel. Hãng cũng đang tuyển nhiều kĩ sư để thiết kế con chip mới, cũng như mở rộng số nhân sự làm việc với những thành phần liên quan tới sóng radio cho iPhone.
Đeo kính 3D (Anaglyph glass) và nhìn qua tiểu hành tinh 101955 Bennu. Có hình dạng như một món đồ chơi xoay tròn cùng những tảng đá vương vãi trên bề mặt gồ ghề, thế giới thu nhỏ của Hệ Mặt trời có kích thước cỡ một Tòa nhà Empire State (chưa đầy 500 mét).