Hôm nay,  

Bắt 1 Nghi Can Gửi Bom Thư Từ Florida

27/10/201800:00:00(Xem: 2298)
MIAMI   -    Nhà chức trách điều tra bom thư gửi đến các chính khách thuộc đảng DC và những tiếng nói chỉ trich TT Trump tập trung chú ý tại Florida, nơi có thể là xuất xứ của bom ống chế tạo theo thiết kế phổ biến bằng internet.

Cảnh sát quận Miami-Dade cho hay: chuyên viên chất nổ và chó chuyên nghiệp đã đến làm việc tại 1 cơ sở bưu diện ở Opa-Locka, ở hướng tây bắc Miami.

Trong 1 cuộc phỏng vấn của Fox News, bộ trưởng nội an Kirstjen Nielsen nói: Florida có thể là nơi xuất phát ít nhất vài vật nổ đựng trong bưu phẩm, người này sẽ phải đối diện công lý.

Tin của FBi xác nhận: địa chỉ người gửi là văn phòng Florida của dân biểu Debbie Wasserman Schultz, nguyên là chủ tịch ủy ban toàn quốc của đảng DC (hay DNC). Bưu phẩm ghi tên người nhận là cựu bộ trưởng tư pháp Eric Holder đã được chuyển tới địa chỉ của bà Schultz. Bom ống gửi cựu giám đốc CIA John Brennan xuất hiện tại trụ sở Manhattan của CNN. 2 vật nổ gửi cựu PTT Biden và tài tử De Niro bị chận trước khi tới đích.

Với tất cả các trường hợp kể trên, đoàn điều tra coi như là “bom sống” không là giả, theo xác nhận của ủy viên cảnh sát James O’Neil của thành phố New York.

Gửi bom thư là hành động khủng bố.

Các chuyên gia từ chối xác nhận các bom ống có được chế tạo để nổ hay không hay chỉ để gây sợ hãi.

Chưa thấy phe nào nhận trách nhiệm – công chúng được yêu cầu cung cấp thông tin đầu mối.

Trong khi đó có thêm 2 thư bom thư gửi tới Nghị Sĩ Booker, Cựu Giám Đốc DNI James Clapper. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON   -    Bom thư gửi nghị sĩ Cory Booker (DC-New Jersey) và cựu giám đốc tình báo quốc gia (DNI) James Clapper đã bị nghênh cản sáng Thứ Sáu.

Vật nổ gửi NS Booker được tìm thấy tại cơ sở bưu điện Opa-Locka.

Bom thư gửi ông Clapper được ngăn chận tại phòng lựa thư Manhattan.

Tin hôm Thứ Sáu cho biết 1 nghi can đã bị bắt vì có liên quan đến bom thư. Bản tin cho biết như sau.

WASHINGTON   -    Thẩm quyền liên bang báo tin: nghi can có liên quan với 12 bom ống gửi qua đường bưu điện từ mấy ngày qua đã bị câu lưu.

Phát ngôn viên Bộ tư pháp công bố tin này sáng Thứ Sáu, và cho biết sẽ họp báo vào lúc 2 giờ rưỡi chiều.


Truyền thông xác nhận: nghi can bị bắt hôm Thứ Sáu tại Florida, nơi lực lượng điều tra đang tập trung nỗ lực tìm kiếm.

CNN đưa tin: nghi can tên là Cesar Sayoc, 56 tuổi, cư dân của thành phố Aventura, tiểu bang Florida.

2 cư dân địa phương là nhân chứng kể “có tiếng nổ lớn khi nghi can bị bắt”, tại bãi đậu xe của cửa hàng AutoZone ở Plantation, gần Fort Lauderdale.

Hồ sơ cá nhân ghi: Sayoc là cử tri CH từng bị bắt nhiều lần, gồm 1 vụ dọa đánh bom.

Trong năm 2002, ông Sayoc đã bị bắt vì làm bom đe dọa tại Quận Miami-Dade County, và đã bị tòa ra án lệnh một năm quản chế. Ông có hồ sơ phạm tội từ năm 1991 tại Quận Broward, theo hồ sơ của tòa cho biết. Ông bị bắt ở tuổi 29 vì tội trộm cắp. Ông cũng đã đối diện với những truy tố về tội gian lận và  ẩu đả.

Hồ sơ tòa án cho thấy ông Sayoc đã khai phá sản vào năm 2012 trong khi ông sống với người mẹ của ông. Một bản viết tay trong phúc trình về sự phá sản của ông cho biết rằng, “Sống với mẹ. Không có đồ nội thất.” Trong năm 1980, ông đã học 3 semesters tại Trường Cao Đẳng Brevard tại tiểu bang North Carolina, theo một nữ phát ngôn viên của trường đại học này nói với BBC News. Nhưng người phát ngôn cũng cho biết thêm rằng ông Sayoc đã không tốt nghiệp tại trường này.

Twitter sáng Thứ Sáu của TT Trump nhắm các đối thủ DC ghi “ứng viên CH hoạt động rất hiệu quả trong sơ tuyển và nay chuyện (bom) xẩy ra với xung lực rất chậm – tin tức không nói chuyện chính trị. Điều xẩy ra là rất không may – cử tri CH hãy đi bỏ phiếu”.

Trong khi đó, Bạch Ốc buộc phải bênh vực Trump về các tố giác ông không coi âm mưu nổ bom là nghiêm trọng đúng mức.

Về phần mục tiêu bị hù dọa, như thống đốc Andrew Cuomo, phát biểu của ông nhấn mạnh “Không ai có thể nói là bom giả, không nguy hiểm – các nghi vấn là về mức độ tinh vi của bom thư”.

Tài tử De Niro lên tiếng cảm ơn thượng đế về không ai thiệt mạng, cũng cảm ơn công sức của các cơ quan công lực và an ninh – ông hô hào cử tri hăng hái đi bầu ngày 6-11.

Cựu giám đốc Clapper mô tả vụ bom thư là khủng bố phát sinh trong nước – ông tuyên bố qua CNN: TT Trump chịu 1 phần trách nhiệm về loại hành vi thiếu an ninh, lịch sự này.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.