Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phản Hồi Bài “Ghét Hay Cuồng Trump” Của Phạm Đỗ Chí

27/10/201806:42:33(Xem: 3155)
Phản Hồi Bài “Ghét Hay Cuồng Trump” Của Phạm Đỗ Chí
Thắng Đỗ

 
Tôi tên là Thắng Đỗ. Tôi là một kiến trúc sư hành nghề ở San Jose, California. Tôi là thành viên của PIVOT, Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến.

Đọc bài của Phạm Đỗ Chí, tôi nhận xét rằng bài nêu ra hai điểm chính: thứ nhất, cho dù Trump có nói bậy bạ gì đi nữa và tuy đời sống của Trump cực kì bê bối, những điều này không ảnh hưởng gì đến sự đánh giá ông trên cương vị một tổng thống. Thứ hai, thành quả chính của Trump là thúc đẩy kinh tế phát triển, và nội điều đó không đã khiến các khuyết điểm khác trở thành thứ yếu. Tạo thêm công ăn việc làm là điều duy nhất chúng ta nên để ý đến. Ông Chí kêu gọi bầu cho Cộng Hòa, vì họ sẽ tiếp tục giúp Trump với ‘sự nghiệp vĩ đại’ là thúc đẩy kinh tế phát triển. Môi trường, tôn trọng phụ nữ, kỳ thị chủng tộc, khuynh hướng độc tài, chính sách ngoại giao phiêu lưu và ẩu tả, tước đi bảo hiểm y tế, chưa kể đến trợ cấp an sinh xã hội (social security) và bảo hiểm người già medicaid, quan hệ mờ ám với Nga, Ả Rập Saudi, và hàng trăm điều khác, những điều này không quan trọng dưới con mắt của ông.

Ông Chí cho rằng những người chống hay ghét là do họ không chịu nổi cá tính và lời nói của Trump? Thưa ông, tôi và nhiều người khác chống – không chỉ chống mà ghê tởm – Trump, không phải chỉ ở những lời nói xúc phạm, vô văn hóa, kỳ thị, ác độc và hung hăng, mà quan trọng hơn là chính sách của Trump mà Quốc Hội Cộng Hòa dung túng. Không những là một con người đốn mạt, Trump còn hành động rất liều lĩnh nếu không nói dại dột, dựa trên những hiểu biết giới hạn, thành kiến cá nhân và quan niệm kỳ thị chủng tộc. Do đó đường hướng Trump theo đuổi rất tai hại cho sự an ninh, thịnh vượng và bền vững của nước Mỹ.

Lời nói có quan trọng không? Xin hỏi ông: nếu một hiệu trưởng trường con hay cháu ông học bị thâu băng khoe khoang đã ép buộc và sàm sỡ phụ nữ; đã bêu rếu chuyện kinh nguyệt của một nữ phóng viên trước truyền hình; đã sỉ nhục phụ huynh một tử sĩ tại Iraq và một cựu tù nhân chiến tranh; đã “chửi cha” rồi chửi vợ của một đối thủ chính trị, và hàng trăm thí dụ khác, liệu ông có chấp nhận người đó làm hiệu trưởng không? Nếu người đó không xứng đáng cho một chức vị nhỏ xíu, tại sao ông chấp nhận một tư cách tồi bại thế lãnh đạo cả quốc gia của ông?

Về kinh tế, phe ủng hộ Trump luôn luôn đưa ra việc nạn thất nghiệp thấp và thị trường chứng khoán lên cao. Chúng ta cần nhớ rằng chính Tổng Thống Obama đã cứu nguy nền kinh tế Mỹ từ cuộc suy thoái trầm trọng nhất trong gần một thế kỷ do một tổng thống Cộng Hòa khác, George W. Bush gây nên. Con số 1.074.000 việc làm được tạo ra trong 6 tháng đầu khi Trump nắm chính quyền mà phe ủng hộ Trump vẫn rêu rao thực ra kém con số 1.084.000 của 6 tháng cuối của nhiệm kì Obama. Cả hai con số đều thấp hơn con số trong 6 tháng của Clinton: 1,3 triệu trong nhiệm kì đầu; 1,7 triệu trong nhiệm kì hai (nguồn: https://money.cnn.com/2017/08/04/news/economy/jobs-trump-vs-obama/index.html )

Sau đây là con số tạo việc làm hàng năm của Tổng Thống Obama và Trump từ khi kinh tế bắt đầu phục hồi. Người đọc có thể thấy rõ ràng ai tạo nhiều việc làm hơn ai:

2011 (Obama) – 2,091 triệu

2012 (Obama) – 2,142 triệu

2013 (Obama) – 2,302 triệu

2014 (Obama) – 2,998 triệu

2015 (Obama) – 2,713 triệu

2016 (Obama) – 2,240 triệu

2017 (Trump) – 2,188 triệu

(Nguồn của các con số trên từ Bureau of Labor Statistics; https://data.bls.gov/timeseries/CES0000000001?output_view=net_1mth )

 
Việc giảm thuế khổng lồ của Trump không những không cần thiết, vì Obama đã giao cho Trump một nền kinh tế vững mạnh, với tỉ lệ thất nghiệp ở mức 4.8%, thấp nhất trong một thập niên, nên không cần sự kích thích này. Mới hôm qua, thị trường chứng khoán đã sụp hơn 5%, xóa bỏ các tăng trưởng trong suốt năm 2018 và xu hướng đi xuống có thể tiếp tục trong thời gian tới. Đó là một trong những dấu hiệu cho thấy sự kích thích do giảm thuế chưa chắc đã có lợi. Thêm vào đó, giảm thuế mà không có cách nào bù đắp cho mất mát này đẩy thâm thủng ngân quỹ và nợ công tăng vọt lên trên 21 ngàn tỉ lần đầu tiên trong lịch sử. Đáng sợ hơn nữa, là nợ công sẽ tiếp tục tăng tới 33 ngàn tỉ nữa trong 10 năm tới, gấp đôi nền kinh tế quốc gia (các con số được Văn Phòng Ngân Quỹ Quốc Hội cung cấp; nguồn: https://www.nytimes.com/2018/04/09/us/politics/federal-deficit-tax-cuts-spending-trump.html ). Ai sẽ trả số nợ công này? Các thế hệ con cháu chúng ta, chứ còn ai nữa.

Về chính sách đối với Trung Quốc, Trump ồn ào với cuộc chiến mậu dịch mà hầu hết các nhà kinh tế cho rằng đây là một cuộc chiến gây tổn hại cho cả hai bên do ngoại thương giảm và giá cả tăng. Chiến tranh mậu dịch là một trong những lý do dẫn đến cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu vào những năm 1930, cho nên các nhà lãnh đạo quốc gia trong bao nhiêu năm cố gắng hết sức để tránh chuyện này. Việc khởi động chiến tranh mậu dịch là sự liều lĩnh ngu xuẩn chứ không phải là “dám” hành động can đảm.

Thực ra, cách tốt nhất để kiểm soát Trung Quốc đã do Obama khởi xướng khi thiết lập TPP, Hiệp Ước Châu Á Thái Bình Dương, vốn có mục đích tạo một liên minh dưới sự lãnh đạo của Mỹ để bao quanh và hạn chế sự bành trướng của nước này. Trump đã ban cho Trung Quốc món quà vô giá khi đơn phương rút ra khỏi TPP. Tại sao Trump đã làm thế, ngoài ghen ăn tức ở với Obama; bất kì điều gì Obama đã làm, Trump chỉ làm ngược lại, bất chấp hậu quả?

Còn quá nhiều tệ hại của Trump được Quốc Hội Cộng Hòa dung túng mà tác giả không đề cập đến:

  1. Quan hệ mờ ám của Trump với Nga và Putin: Putin, một tay cựu tình báo Nga, tay độc tài đầu sỏ đã xâm chiếm nước láng giềng, đã gửi người ám sát các đổi thủ chính trị tại nước khác, là người Trump hết lời ca ngợi. Nga đã lũng đoạn cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 để giúp Trump thắng.

  2. Trump đã kêu gọi và dung túng bạo lực, chẳng hạn như xúi dục cổ động viên “xử” Clinton, khen ngợi việc đánh đập các phóng viên. Kết quả là việc người ủng hộ quá khích gửi bom đến các người chống Trump trong hai hôm nay.

  3. Trump chống tất cả các nỗ lực kiểm soát súng. Nước Mỹ đã đầy rẫy súng đạn, mang đến bao nhiêu vụ thảm sát ngay cả tại trường học, gây nguy hiểm cho con em.

  4. Chính sách làm tổn hại đến môi trường, rút khỏi Hiệp Định Khí Hậu Paris, nhường vị thế lãnh đạo về kỹ nghệ sinh thái cho các nước khác, kể cả Trung Quốc. Chúng ta chỉ có một quả đất duy nhất để lại cho con em. Đường hướng của Cộng Hòa đang phá hủy môi trường sống của các thế hệ sau.

  5. Trump muốn hủy Obamacare, gây nguy hại đến nhiều gia đình vì đây là nguồn bảo vệ sức khỏe duy nhất của họ.

  6. Sau khi giảm thuế và “phát hiện” thâm thủng ngân quỹ tăng vọt (chúng ta nên ngạc nhiên rằng Quốc Hội Cộng Hòa đã ngạc nhiên, khi chính họ là nguyên nhân của hiện tượng nà), phe Cộng Hòa đang có ý định cắt giảm tiền hưu social security và bảo hiểm y tế của người già.

  7.  Chính sách di dân sặc mùi kì thị và vô tâm trước hoàn cảnh khốn khổ của các nạn nhân chiến tranh; họ không khác gì người tị nạn Việt Nam vài thập niên trước.

Tác giả Phạm Đỗ Chí kêu gọi bầu cho Cộng Hòa. Nghe theo lời khuyên này là dung túng sự liều lĩnh vô trách nhiệm của chính quyền Trump. Đảng Cộng Hòa đã đánh mất chức năng kiểm soát ngành hành pháp. Hãy bầu cho một đảng khác có khả năng kiểm soát tổng thống, để tránh tình trạng chuyên quyền và khả năng dẫn đến độc tài.

16/12/2018(Xem: 285)
Bằng giọng văn trần trụi cảm xúc, phối hợp với những biện pháp nghịch dị trong văn chương, nhà văn đã rạch toác những vết ung nhọt khiếp hãi của xã hội đương đại trên đất nước quê hương ông từ thời hậu chiến cho đến tận bây giờ
16/12/2018(Xem: 266)
Thực hiện nguyên tắc áp dụng Điều luật có lợi cho phạm nhân, theo đó chúng tôi kiến nghị trả tự do ngay cho ông Trần Huỳnh Duy Thức... Yêu cầu chấm dứt ngay chính sách dùng tù nhân trị tù nhân
16/12/2018(Xem: 1728)
ngày 15 tháng 12, 2018, hơn 9 giờ sáng, trời nắng chói chang và không lạnh nhiều, khoảng gần 200 người tụ tập trước Phước Lộc Thọ ở trên đường Bolsa, phản đối lệnh trục xuất di dân gốc Việt của chính quyền Trump
15/12/2018(Xem: 444)
do Chùa Đại Bảo Trang Nghiêm – Hayward, California đảm nhiệm việc tổ chức - Thời gian: Từ Thứ Năm đến Thứ Hai, ngày 25 - 29 tháng 7 năm 2019
15/12/2018(Xem: 680)
Chúc mừng đội tuyển Việt Nam vừa đoạt CUP 2018 AFF Suzuki và mong ước Việt Nam đổi mới trên mọi bình diện không chỉ riêng lãnh vực bóng đá.
15/12/2018(Xem: 391)
dân ở đâu cũng vậy, họ chỉ mong cầu một cuộc sống yên bình để làm ăn, sản xuất, cho con cái ăn học, du lịch, vui chơi, giải trí. Người dân chẳng muốn xuống đường biểu tình, đốt phá
15/12/2018(Xem: 1070)
Nếu Chính quyền không tôn trọng Thỏa thuận ấy thì hơn 8,500 người Việt có thể bị giam giữ và trục xuất.
15/12/2018(Xem: 1375)
Trong quá khứ, người Đức đã tung ra một số phát minh trên thế giới, điều đã thay đổi thế giới này trong nhiều lĩnh vực máy in, xe điện, xe hơi, bia, chip, aspirin, MP3
15/12/2018(Xem: 847)
nhiều người đã và đang tranh đấu hoặc bị giết hại trong các lao tù của cộng sản rất xứng đáng là những "Nhân Vật Trong Năm" trong trái tim của những người Việt yêu tự do, dân chủ và nhân quyền
14/12/2018(Xem: 750)
Tố TP San Jose chèn ép công ty CWS của người Việt và kêu gọi đòi công bằng - sẽ cạnh tranh với CWS là công ty người thân của ông thị trưởng Sam Liccardo.
14/12/2018(Xem: 1124)
biểu tình để ừng hộ và bảo vệ cộng đồng người Việt và các người tị nạn Đông Nam Á bị ảnh hưởng bởi nguy cơ bị trục xuất. Lúc 9:00AM P.T. Thứ Bảy, Ngày 15 Tháng 12/2018 -- Ở Phước Lộc Thọ, Westminster, California
14/12/2018(Xem: 698)
giải pháp thích hợp nhất là vừa thoát Trung vừa thoát Cộng bằng cách phát động những chiến dịch kêu gọi thoát Trung và thoát Cộng sâu rộng trong các giới nhân dân
14/12/2018(Xem: 663)
Bày Tỏ Sự Lưu Tâm Về Chính Sách Trục Xuất Di Dân Tị Nạn Cs Việt Nam - Trục xuất những người Tị Nạn Cộng Sản sau cuộc chiến Việt Nam sẽ có ảnh hưởng nhân đạo nghiêm trọng và sự tổn thương không thể nào hàn gắn được
14/12/2018(Xem: 391)
Phật Dược Sư có 12 đại nguyện với mục đích trợ giúp chúng sanh trên đường tu hành, đạt tới giác ngộ và giải thoát... đại nguyện thứ 11 của Phật Dược Sư được dùng làm chủ đề cho số báo Tinh Tấn thứ hai: Mang thức ăn đến cho người đói
14/12/2018(Xem: 332)
một từ rất thường ngày, rất thật sự gốc Đại Việt, thực sự gốc Nôm (Nam) Đó là từ Nước. Nước nghĩa đầu tiên là chất liệu cần thiết để có đời sống, là chất uống. Vậy thì Nước là chất uống, là nước uống! Nước cũng được dùng để tắm rửa vệ sanh, nấu ăn bếp núc. Nước là sức sống, nước là đời sống
Tin công nghệ
Hồi năm 1988, Jean-Louis Gassee tới thăm nhà máy của Apple ở Fremont, California. Cảnh tượng của cái nhà máy, thứ được những vị giám đốc Apple thời điểm đó mô tả là “tự động hóa rất cao”, thực ra không ổn cho lắm.
Ngày 16/12/2018, Sao chổi Wirtanen bay ngang qua Trái Đất. Quả cầu tuyết bùn có kích thước hàng km và quay quanh Mặt Trời mỗi 5.4 năm, phạm vi khi xa thì cỡ Sao Mộc và khi ở gần thì cỡ Trái Đất.
Thiên hà lớn gần nhất với Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta là gì? Là Andromeda. Thực tế, Dải Ngân hà của chúng ta được cho là trông rất giống với Andromeda. Cả hai thiên hà cùng thống trị Nhóm Địa phương (The Local Group).
Khoảng giữa tháng 12/2018, Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland (DPC), cơ quan được giao quyền giám sát việc tuân thủ pháp luật của Facebook tại Châu Âu, đã xác nhận sẽ tiến hành điều tra đối với Facebook sau khi nhận được nhiều báo cáo về việc dữ liệu người dùng bị rò rỉ.
Tin tặc đã nghĩ ra một cách mới để đánh cắp tiền mật mã: chúng đang chạy một chiến dịch quét khổng lồ để chọn ra công cụ khai thác và ví điện tử Ethereum với một lỗ hổng cụ thể.
Samsung và LG là 2 hãng sản xuất màn hình lớn với lợi thế về giá vì đặc thù "cây nhà lá vườn". Khoảng giữa tháng 12/2018, LG đã giới thiệu một màn hình mới có kích thước 32 inch tấm nền IPS, phân giải QHD, hỗ trợ FreeSync, tốc độ làm tươi 75 Hz, với mức giá chỉ khoảng 300 USD.
Hầu hết xe điện hiện nay được vận hành dựa trên động cơ nam châm vĩnh cửu, với lợi thế về kích thước lẫn hiệu suất hoạt động. Nhưng nhu cầu ngày càng cao về việc đẩy mạnh công suất, các nhà chế tạo cần những thỏi nam châm có lực mạnh hơn, kéo theo đó chính là nhu cầu về nguyên liệu làm nên chúng – các nguyên tố đất hiếm. Một trong số các nguyên tố chính là Neodymi (Nd) vốn có rất nhiều bên trong lòng Trái Đất nhưng việc khai thác chúng đòi hỏi qua nhiều quá trình phức tạp và không hề dễ dàng.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Tòa án Phúc Châu đã đứng về phía Qualcomm khi ra phán quyết tạm thời chống lại 4 công ty con của Apple tại Trung Quốc. Tòa án yêu cầu các công ty ngay lập tức ngừng nhập khẩu, bán 1 số model iPhone vì đã vi phạm 2 bằng sáng chế của Qualcomm.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã công bố kế hoạch xây dựng một trụ sở mới với kinh phí lên đến 1 tỷ USD tại Austin, Texas. Cụ thể, trong một thông cáo báo chí, Apple cho biết trụ sở mới sẽ trải dài trên diện tích hơn 0.5 km2, và sẽ là nơi làm việc của 5,000 nhân viên công ty, trong tương lai có thể mở rộng ra 15,000 nhân viên.
Khoảng giữa tháng 12/2018, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đang trên đường thực hiện sứ mệnh "nóng bỏng nhất" NASA từng thực hiện, nó đang bay quanh quỹ đạo của Mặt Trời, đưa về những hình ảnh và dữ liệu từ khoảng cách gần chưa từng có. Trong khoảng thời gian 12 ngày kéo dài từ tháng 10 tới tháng 11, tàu Parker phóng xuyên qua quầng hào quang của Mặt Trời – khu vực khí quyển cực nóng – và chụp được tấm hình tuyệt vời.
Vào ngày 29/10/2018, tàu vũ trụ Juno một lần nữa bay đến gần các đỉnh mây phức tạp Jovian. Lần tiếp cận điểm trên quỹ đạo gần trung tâm nhất thứ 16, hay là bay qua điểm perijove* thứ 16, đã đưa Juno vào trong phạm vi 3,500 km của bầu khí quyển hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời
Khoảng giữa tháng 12/2018, ASUS đã gửi đi một thông báo quan trọng về việc thay đổi đội ngũ quản lý và các định hướng phát triển trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 12/2018, toàn bộ nước Mỹ đã trở nên hỗn loạn vì hàng triệu người nhận được email đe dọa đánh bom. Những kẻ tấn công đe dọa sẽ cho nổ văn phòng làm việc hoặc nhà riêng của nạn nhân, nếu không gửi cho chúng 20,000 USD dưới dạng Bitcoin, tới một địa chỉ ví điện tử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang đàm phán với các kênh truyền hình trả tiền, bao gồm HBO, Showtime và Starz về thỏa thuận bán các dịch vụ trên Facebook. Người dùng ghi danh thuê bao có thể xem chúng trên các nền tảng của Facebook hoặc các nền tảng và thiết bị khác như Roku TV. Đây chính là mô hình Amazon đã làm trong vài năm và Apple đang muốn cung cấp vào năm 2019.
Khoảng giữa tháng 12/2018, chương trình sức khỏe trí tuệ nhân tạo AI được Google triển khai ở Thái Lan nhằm điều trị bệnh lý võng mạc tiểu đường có thể dẫn tới mù lòa.