Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nam Cali: Tang Lễ Cố Ni Trưởng Thích Nữ Diệu Từ, Tọa Chủ Khai Sơn Chùa Diệu Quang Sacramento và Santa Ana

26/10/201800:00:00(Xem: 1255)
Nam Cali: Tang Lễ Cố Ni Trưởng Thích Nữ Diệu Từ, Tọa Chủ Khai Sơn Chùa Diệu Quang Sacramento và Santa Ana
TANG 1 LE SU BA DIEU TU DSC_0003TANG LE SU BA DIEU TU DSC_0112TANG LE SU BA DIEU TU DSC_0114TANG LE SU BA DIEU TU DSC_0139TANG LE SU BA DIEU TU DSC_0150TANG LE SU BA DIEU TU DSC_0985TANG LE SU BA DIEU TU DSC_0987TANG LE SU BA DIEU TU DSC_0989
Hình ảnh tang lễ.
 

Santa Ana (Bình Sa)- - Tại Chùa Diệu Quang 2 tọa lạc số 3602 W. 5th St, Santa Ana, CA 92703  trong hai ngày 24 và 25 tháng 10 năm 2018 môn đồ pháp quyến và Phật tử thuộc đạo tràng Diệu Quang đã long trọng tổ chức tang lễ cố Ni Trưởng Thích Nữ Diệu Từ, Tọa Chủ Khai Sơn Chùa Diệu Quang Sacramento và Santa Ana, với sự chứng minh, tham dự của hằng trăm chư tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng, Ni, trong đó có đại diện các Giáo Hội như: Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ, Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, … cùng các phái đoàn do qúy chư tôn đức viện chủ, trụ trì các chùa và tự viện Nam California, Đại diện một số các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo bạn, các Hội Đoàn, đoàn thể đã đến đặt vòng hoa, cầu nguyện, chia buồn cùng môn đồ pháp quyến.

Ngày 24 tháng 10 năm 2018, trong lễ cung nghinh kim quan hồi quy bổn tự, đại diện môn đồ pháp quyến cung thỉnh chư tôn đức quang lâm, niệm hương bạch Phật khai kinh, lễ nhập kim quan, thành phục, lễ cúng tiến giác linh, sau đó tiếp tục tụng kinh và thăm viếng, lễ cung thỉnh Giác Linh Yết Phật, Yết Tổ.

Buổi tối là Lễ tưởng niệm công đức của bổn sư, tâm tình của môn đồ pháp quyến phút cuối bên Thầy. Buổi lễ diễn ra thật cảm động dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Viên Lý và Hòa Thượng Thích Tâm Thành. Mở đầu là lời tâm tình của Ni Trưởng Thích Tịnh Lạc và Ni Sư Thích Tịnh Tâm, nói với Thầy trong niềm xúc động đã kể lại những kỷ niệm bên thầy. Ngoài ra còn có lời tâm tình với thầy của một số Phật tử đạo tràng Diệu Quang, không khí thật trang nghiêm, yên lặng để nghe từng lời kể trong nghẹn ngào.

Sau đó là phần đốt nến cầu nguyện, tưởng niệm đến ân đức cao dày của Thầy.

Sáng ngày 25 tháng 10 năm 2018, Lễ Cung Tống Kim Quan đến nơi trà tỳ. Hàng trăm chiếc xe theo sau xe tang dưới sự hướng dẫn của cảnh sát từ chùa Diệu Quang đến nhà quàn Peek Family, tại đây đã có hàng trăm Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng, Ni và đồng hương Phật tử chờ sẵn để đón rước kim quan. Sau nghi thức lễ cung tống kim quan, lễ phóng sanh và sau đó đưa kim quan vào địa điểm trà tỳ trong niềm xúc động của tất cả mọi người, cùng chắp tay tiễn biệt lần cuối cùng.

Trong tiểu sử của Ni Trưởng Thích Nữ Diệu Từ được tuyên đọc trong tang lễ có những điều đáng ghi nhớ như sau:

Ni Trưởng Thích DIỆU TỪ, tự MINH HOÀNG, húy NGUYÊN VÂN, thế danh PHẠM MINH HOÀNG, sinh ngày 08 tháng 03 năm 1943 tại Đà Nẵng. Ni trưởng xuất thân trong một gia đình nhơn đức, có truyền thống kính tin Tam bảo. Thân phụ là Cụ ông Phạm Đình Trọng. Thân mẫu là cụ bà Trần Thị Để. Gia đình có tám người con: 3 trai 5 gái và Ni trưởng là con gái út trong gia đình.

Với chí nguyện kiên quyết được xuất gia, sau nhiều lần xin gia đình, cuối cùng Ni trưởng được ba mẹ đồng ý cho đi xuất gia lúc 13 tuổi với Sư bà Diệu Không tại Sài gòn.

Ni trưởng được Sư bà cho vào dự thính các lớp học Phật pháp tại đại học Vạn Hạnh và tạm trú ở chùa Pháp Hội, đồng thời đi học tiếp các lớp văn hóa 10-11 (đệ tam-đệ nhị). Sau hai năm, Ni trưởng đậu tú tài bán ban văn chương tại Sài Gòn.

Được đậu tú tài, cộng với các bài kiểm soát tại đại học Vạn Hạnh đạt số điểm cao, được các giáo sư phê chuẩn, đề nghị Ni trưởng lên học lớp chính thức. Quá trình bài làm kiểm soát trong ba quý và bài thi cuối năm, Ni trưởng đã đạt được số điểm tối ưu. Sau đó Ni trưởng được đại học Vạn Hạnh cấp chứng chỉ Phân Khoa Phật Học.

Sau đó, Sư bà Diệu Không quyết định gởi Ni trưởng ra làm sinh viên Ni ngoại trú của Trường Cao Đẳng Chuyên Khoa Phật Học Hải Đức Nha Trang.

Những năm Ni trưởng được sư phụ cho thọ giới Sa Di Ni và Thức Xoa Ma Na, cả hai giới đàn, Ni trưởng đều thi khảo hạch đạt điểm cao, được Ban tổ chức chọn làm thủ chúng Sa Di Ni và Thức Xoa Ma Na. Giới đàn thọ Thức Xoa Ma Na được tổ chức tại chùa Dược Sư (chùa Ni) ở Gia Định, Sài Gòn. Và sau đó Ni trưởng được thọ Đại giới (Tỳ Kheo Ni) vào lúc 20 tuổi, tại Huế.

Sau năm 1975, Ni trưởng nhận lệnh Sư bà Diệu Không và vâng lời của Hòa Thượng Trí Thủ đi hoằng hóa độ sanh đồng bào Phật tử ở xứ người. Con tàu của Ni Trưỡng đi từ bãi rừng dương Đại Lãnh cho đến bờ cảng nước Nhật thật an toàn, không ai bị bệnh tật gì.

Trong thời gian tạm trú tại Nhật, Ni trưởng liên lạc với các sinh viên Việt Nam trước 1975 đang học tại Nhật. Liên lạc để thăm và cổ võ tinh thần quốc gia dân tộc và đạo pháp. Tất cả sinh viên Việt gặp Ni trưởng, họ rất vui mừng. Bên cạnh các việc giúp đồng bào trong đời sống, Ni trưởng còn thông dịch cho Hồng Thập Tự khi đồng bào ta đến khám sức khỏe và trị các thứ bịnh trước khi được Ủy Ban Tỵ Nạn của Liên Hiệp Quốc xét hồ sơ để cho đi định cư ở nước thứ ba.

Ni trưởng đã đến định cư tại Mỹ vào giữa năm 1981. Khi đến Mỹ, Ni trưởng đến thăm Hòa Thượng Thích Mãn Giác, được Hòa Thượng giới thiệu về chùa Di Đà của Hòa Thượng Thích Thiên Ân sẽ thành lập Phật Học Ni Viện.

Sau đó, Ni trưởng về thủ phủ Cali Sacramento, thuê một phòng và ba huynh đệ cùng ở. Ba huynh đệ quyết chí đi học tại College, để được nói và hiểu thêm Anh ngữ cho việc sinh hoạt trong xã hội Mỹ. Tại đây một số Phật tử nhã ý mời Ni trưởng ra mướn nhà làm chùa để hướng dẫn Phật tử tu học.

Các con em Phật tử ở lứa tuổi ấu niên, thiếu niên, thanh niên nam nữ về ngôi chùa tạm, sinh hoạt với Ni trưởng rất đông, cả trăm em, vào ngày chủ nhật, trong đó các em đào gốc cây, nạy đá tản, bang đất, hốt cỏ, vân vân… nên Ni trưởng đặt tên cho tập thể thanh thiếu niên Phật tử ấy là "LIÊN ĐOÀN SINH VIÊN THANH NIÊN PHẬT TỬ”. Sau nhiều ngày khó nhọc, ngôi chùa Diệu Quang 1 chính thức được thành lập vào năm 1982.

Năm 1997, có một số phái đoàn hành hương từ Houston, Boston, Virginia, Arizona, Orange County đến hành hương chiêm bái Quán Âm Các chùa Diệu Quang. Nếu không nói, đó là một duyên lành để lập chùa Diệu Quang và Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Diệu Không ở Orange County.

Đầu năm 2018, sau nhiều lần bệnh duyên, sức khỏe của Ni trưởng mỗi ngày một suy kém, nhưng tinh thần và trí tuệ vẫn minh mẫn. Ni trưởng vẫn làm chủ được tâm thức, không sợ hãi bệnh tật và cái chết. Ni Trưởng nhất tâm hướng Phật, niệm Phật và sớm mong xả bỏ huyễn thân vốn đã mục nát, cũ kỹ, để thay đổi một kiếp người mới tốt đẹp hơn, hầu tiếp tục tu học, hành đạo, đền đáp ơn chư Phật, chư Tổ.

Vạn pháp “Sinh trụ dị diệt” là chân lý vĩnh hằng. Duyên ta bà đã mãn, trong lời kinh cầu nguyện của chư Tăng Ni cùng Phật tử hộ niệm, Ni Trưởng an nhiên thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch lúc 10:00 tối ngày 20 tháng 10 năm 2018 (nhằm ngày 12 tháng 09 năm Mậu Tuất), tại chùa Diệu Quang – Santa An, trụ thế 76 tuổi, hạ lạp 56 năm.

Sự ra đi của Ni trưởng đã để lại niềm thương kính và là sự mất mát vô cùng to lớn đối với Đạo pháp, môn đồ pháp quyến cùng chư Phật tử xa gần.

Ni Trưởng thuộc Dòng Lâm Tế Chánh Tông đời thứ 43, Trúc Lâm Pháp phái, húy thượng Nguyên hạ Vân, tự Minh Hoàng, hiệu Diệu Từ.

 Muốn biết chương trình chi tiết xin liên lạc về Chùa Diệu Quang (714) 554-9588.

 

14/12/2018(Xem: 201)
Santa Ana (Bình Sa)- - Để ngưởng vọng và tỏ lòng tri ân đối với bậc Ân Sư cố Sư Trưởng Thượng Diệu Hạ Từ, Viện Chủ Khai Sơn hai ngôi chùa Diệu Quang 1 tại Sacramento Bắc California và Diệu Quang 2 tại Santa Ana
14/12/2018(Xem: 69)
13/12/2018(Xem: 182)
Tân Dân Biểu California Địa Hạt 72 Tyler Diệp và Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Garden Grove Nguyễn Quốc Lân đã đến thăm tòa soạn Việt Báo vào chiều Thứ Tư, ngày 12 tháng 12
13/12/2018(Xem: 346)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant vào tối Chủ Nhật, ngày 9 tháng 12 năm 2018 Hội Ái Hữu Lực Lượng Đặc Biệt (LLĐB) Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa
13/12/2018(Xem: 182)
12/12/2018(Xem: 475)
Bodhi M. Foundation là một tổ chức bất vụ lợi (Non-Profit) được sáng lập bởi những anh chị huynh trưởng GĐPT luôn nặng lòng với thế hệ đàn em. Những hoạt động của Bodhi M. Foundation
12/12/2018(Xem: 402)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Tượng đài Đức Thánh Trần vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 9 tháng 12 năm 2018, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai cùng các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng,
12/12/2018(Xem: 188)
SAN DIEGO, 12-5-2018 – Các ngày nghỉ lễ lẽ ra là khoảng thời gian thú vị với gia đình và bạn bè quây quần, ăn uống bên nhau, nhưng đó cũng là thời điểm rất căng thẳng khi phải vội vã di chuyển
12/12/2018(Xem: 247)
Thành phố hiện đưa ra chương trình hỗ trợ mua nhà lần đầu tiên cho những gia đình hội đủ điều kiện với thu nhập thấp. Với chương trình vay CalHome là khoản vay trả chậm 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% lãi suất hàng năm đơn giản cho hết kỳ vay. Chương trình vay được đề xuất để hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
12/12/2018(Xem: 137)
11/12/2018(Xem: 922)
Ông Kiều Tiến Dũng, một người Việt Nam tị nạn CS vừa trở thành Thượng Nghị Sĩ gốc Việt đầu tiên đắc cử vào Thượng Viện tiểu bang Victoria, đơn vị Đông Nam Melbourne, Úc châu vào ngày 24-11-2018 vừa qua.
11/12/2018(Xem: 234)
Westminster (Bình Sa)-- Nhân lễ kỷ niệm 70 năm ngày Quốc Tế Nhân Quyền, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam phối hợp cùng Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính trị và Tôn Giáo Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ trao giải nhân quyền Việt Nam cho 3 nhà hoạt động nhân quyền: Anh Hoàng Đức Bình, bà Trần Thị Nga, và nhà báo Phạm Đoan Trang.
11/12/2018(Xem: 191)
10/12/2018(Xem: 205)
09/12/2018(Xem: 211)
Tin công nghệ
Vào ngày 29/10/2018, tàu vũ trụ Juno một lần nữa bay đến gần các đỉnh mây phức tạp Jovian. Lần tiếp cận điểm trên quỹ đạo gần trung tâm nhất thứ 16, hay là bay qua điểm perijove* thứ 16, đã đưa Juno vào trong phạm vi 3,500 km của bầu khí quyển hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời.
Khoảng giữa tháng 12/2018, ASUS đã gửi đi một thông báo quan trọng về việc thay đổi đội ngũ quản lý và các định hướng phát triển trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 12/2018, toàn bộ nước Mỹ đã trở nên hỗn loạn vì hàng triệu người nhận được email đe dọa đánh bom. Những kẻ tấn công đe dọa sẽ cho nổ văn phòng làm việc hoặc nhà riêng của nạn nhân, nếu không gửi cho chúng 20,000 USD dưới dạng Bitcoin, tới một địa chỉ ví điện tử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang đàm phán với các kênh truyền hình trả tiền, bao gồm HBO, Showtime và Starz về thỏa thuận bán các dịch vụ trên Facebook. Người dùng ghi danh thuê bao có thể xem chúng trên các nền tảng của Facebook hoặc các nền tảng và thiết bị khác như Roku TV. Đây chính là mô hình Amazon đã làm trong vài năm và Apple đang muốn cung cấp vào năm 2019.
Khoảng giữa tháng 12/2018, chương trình sức khỏe trí tuệ nhân tạo AI được Google triển khai ở Thái Lan nhằm điều trị bệnh lý võng mạc tiểu đường có thể dẫn tới mù lòa.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế và Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường. Tuy nhiên, Apple vẫn “lách luật” bằng cách cài hệ điều hành mới vào các mẫu iPhone vi phạm.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nữ danh ca Taylor Swift đã tổ chức một buổi hòa nhạc lại Rose Bowl, California tháng 05/2018. Điều đặc biệt là những người tới dự buổi hòa nhạc này được theo dõi bởi một hệ thống nhận dạng gương mặt tiên tiến. Mục tiêu của hệ thống là các stalker, những kẻ xấu chuyên bám theo và làm phiền Taylor Swift
Theo các thông tin được ghi nhận tính tới tháng 12/2018, có vẻ như các nhà khoa học Trung Quốc đã thực sự chỉnh sửa gen cho một loạt các phôi thai, từ đó sinh ra 2 bé gái “được thiết kế gen” đầu tiên trong lịch sử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, YouTube thông báo rằng trong vài ngày tiếp theo hãng sẽ tiến hành xóa các subscription giả, spam của các kênh trên nền tảng của mình. Động thái này là một phần của công tác kiểm tra thường xuyên nhằm đảm bảo rằng các kênh không bị "thổi phồng" bằng những công cụ spam.
Khoảng giữa tháng 12/2018, phiên bản mới nhất của trình duyệt Firefox dành cho máy tính để bàn và Android – Firefox 64 – đã được ra mắt. Firefox 64 đi kèm với một vài tính năng tiện lợi để sử dụng tab và các phần mở rộng extension chuyên sâu hơn.
Khi máy tính của quý vị lưu trữ dữ liệu, nó phải tạm dừng vài mili giây để thông tin di chuyển từ phần cứng này sang phần cứng khác, chẳng hạn từ RAM sang ổ cứng. Một vài mili giây có thể không phải là vấn đề gì với quý vị, nhưng nó sẽ trở thành vấn đề với những cỗ máy sever, phải lưu trữ một lượng dữ liệu cực lớn trong kỷ nguyên số hiện nay.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển chip 4G riêng của hãng để thay thế các giải pháp của Qualcomm và Intel. Hãng cũng đang tuyển nhiều kĩ sư để thiết kế con chip mới, cũng như mở rộng số nhân sự làm việc với những thành phần liên quan tới sóng radio cho iPhone.
Đeo kính 3D (Anaglyph glass) và nhìn qua tiểu hành tinh 101955 Bennu. Có hình dạng như một món đồ chơi xoay tròn cùng những tảng đá vương vãi trên bề mặt gồ ghề, thế giới thu nhỏ của Hệ Mặt trời có kích thước cỡ một Tòa nhà Empire State (chưa đầy 500 mét).
Nếu trước đây chúng ta đã có bộ nhớ 3D NAND với nhiều lớp bán dẫn xếp chồng lên nhau nhằm tạo ra những chiếc ổ cứng với kích thước nhỏ gọn nhưng có dung lượng và hiệu năng cực lớn, hiện Intel cũng sẽ dùng cách “xếp chồng” đó để tạo ra những con CPU 3D với nhiều tính năng ưu việt hơn.
Khoảng giữa tháng 12/2018, MediaTek đã ra mắt chip Helio P90 (MT6779V) tại một sự kiện ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây là một con chip được xây dựng trên quy trình 12nm và mạnh mẽ hơn so với Helip P70.