Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nam Cali: Tang Lễ Cố Ni Trưởng Thích Nữ Diệu Từ, Tọa Chủ Khai Sơn Chùa Diệu Quang Sacramento và Santa Ana

26/10/201800:00:00(Xem: 1068)
Nam Cali: Tang Lễ Cố Ni Trưởng Thích Nữ Diệu Từ, Tọa Chủ Khai Sơn Chùa Diệu Quang Sacramento và Santa Ana
TANG 1 LE SU BA DIEU TU DSC_0003TANG LE SU BA DIEU TU DSC_0112TANG LE SU BA DIEU TU DSC_0114TANG LE SU BA DIEU TU DSC_0139TANG LE SU BA DIEU TU DSC_0150TANG LE SU BA DIEU TU DSC_0985TANG LE SU BA DIEU TU DSC_0987TANG LE SU BA DIEU TU DSC_0989
Hình ảnh tang lễ.
 

Santa Ana (Bình Sa)- - Tại Chùa Diệu Quang 2 tọa lạc số 3602 W. 5th St, Santa Ana, CA 92703  trong hai ngày 24 và 25 tháng 10 năm 2018 môn đồ pháp quyến và Phật tử thuộc đạo tràng Diệu Quang đã long trọng tổ chức tang lễ cố Ni Trưởng Thích Nữ Diệu Từ, Tọa Chủ Khai Sơn Chùa Diệu Quang Sacramento và Santa Ana, với sự chứng minh, tham dự của hằng trăm chư tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng, Ni, trong đó có đại diện các Giáo Hội như: Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ, Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, … cùng các phái đoàn do qúy chư tôn đức viện chủ, trụ trì các chùa và tự viện Nam California, Đại diện một số các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo bạn, các Hội Đoàn, đoàn thể đã đến đặt vòng hoa, cầu nguyện, chia buồn cùng môn đồ pháp quyến.

Ngày 24 tháng 10 năm 2018, trong lễ cung nghinh kim quan hồi quy bổn tự, đại diện môn đồ pháp quyến cung thỉnh chư tôn đức quang lâm, niệm hương bạch Phật khai kinh, lễ nhập kim quan, thành phục, lễ cúng tiến giác linh, sau đó tiếp tục tụng kinh và thăm viếng, lễ cung thỉnh Giác Linh Yết Phật, Yết Tổ.

Buổi tối là Lễ tưởng niệm công đức của bổn sư, tâm tình của môn đồ pháp quyến phút cuối bên Thầy. Buổi lễ diễn ra thật cảm động dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Viên Lý và Hòa Thượng Thích Tâm Thành. Mở đầu là lời tâm tình của Ni Trưởng Thích Tịnh Lạc và Ni Sư Thích Tịnh Tâm, nói với Thầy trong niềm xúc động đã kể lại những kỷ niệm bên thầy. Ngoài ra còn có lời tâm tình với thầy của một số Phật tử đạo tràng Diệu Quang, không khí thật trang nghiêm, yên lặng để nghe từng lời kể trong nghẹn ngào.

Sau đó là phần đốt nến cầu nguyện, tưởng niệm đến ân đức cao dày của Thầy.

Sáng ngày 25 tháng 10 năm 2018, Lễ Cung Tống Kim Quan đến nơi trà tỳ. Hàng trăm chiếc xe theo sau xe tang dưới sự hướng dẫn của cảnh sát từ chùa Diệu Quang đến nhà quàn Peek Family, tại đây đã có hàng trăm Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng, Ni và đồng hương Phật tử chờ sẵn để đón rước kim quan. Sau nghi thức lễ cung tống kim quan, lễ phóng sanh và sau đó đưa kim quan vào địa điểm trà tỳ trong niềm xúc động của tất cả mọi người, cùng chắp tay tiễn biệt lần cuối cùng.

Trong tiểu sử của Ni Trưởng Thích Nữ Diệu Từ được tuyên đọc trong tang lễ có những điều đáng ghi nhớ như sau:

Ni Trưởng Thích DIỆU TỪ, tự MINH HOÀNG, húy NGUYÊN VÂN, thế danh PHẠM MINH HOÀNG, sinh ngày 08 tháng 03 năm 1943 tại Đà Nẵng. Ni trưởng xuất thân trong một gia đình nhơn đức, có truyền thống kính tin Tam bảo. Thân phụ là Cụ ông Phạm Đình Trọng. Thân mẫu là cụ bà Trần Thị Để. Gia đình có tám người con: 3 trai 5 gái và Ni trưởng là con gái út trong gia đình.

Với chí nguyện kiên quyết được xuất gia, sau nhiều lần xin gia đình, cuối cùng Ni trưởng được ba mẹ đồng ý cho đi xuất gia lúc 13 tuổi với Sư bà Diệu Không tại Sài gòn.

Ni trưởng được Sư bà cho vào dự thính các lớp học Phật pháp tại đại học Vạn Hạnh và tạm trú ở chùa Pháp Hội, đồng thời đi học tiếp các lớp văn hóa 10-11 (đệ tam-đệ nhị). Sau hai năm, Ni trưởng đậu tú tài bán ban văn chương tại Sài Gòn.

Được đậu tú tài, cộng với các bài kiểm soát tại đại học Vạn Hạnh đạt số điểm cao, được các giáo sư phê chuẩn, đề nghị Ni trưởng lên học lớp chính thức. Quá trình bài làm kiểm soát trong ba quý và bài thi cuối năm, Ni trưởng đã đạt được số điểm tối ưu. Sau đó Ni trưởng được đại học Vạn Hạnh cấp chứng chỉ Phân Khoa Phật Học.

Sau đó, Sư bà Diệu Không quyết định gởi Ni trưởng ra làm sinh viên Ni ngoại trú của Trường Cao Đẳng Chuyên Khoa Phật Học Hải Đức Nha Trang.

Những năm Ni trưởng được sư phụ cho thọ giới Sa Di Ni và Thức Xoa Ma Na, cả hai giới đàn, Ni trưởng đều thi khảo hạch đạt điểm cao, được Ban tổ chức chọn làm thủ chúng Sa Di Ni và Thức Xoa Ma Na. Giới đàn thọ Thức Xoa Ma Na được tổ chức tại chùa Dược Sư (chùa Ni) ở Gia Định, Sài Gòn. Và sau đó Ni trưởng được thọ Đại giới (Tỳ Kheo Ni) vào lúc 20 tuổi, tại Huế.

Sau năm 1975, Ni trưởng nhận lệnh Sư bà Diệu Không và vâng lời của Hòa Thượng Trí Thủ đi hoằng hóa độ sanh đồng bào Phật tử ở xứ người. Con tàu của Ni Trưỡng đi từ bãi rừng dương Đại Lãnh cho đến bờ cảng nước Nhật thật an toàn, không ai bị bệnh tật gì.

Trong thời gian tạm trú tại Nhật, Ni trưởng liên lạc với các sinh viên Việt Nam trước 1975 đang học tại Nhật. Liên lạc để thăm và cổ võ tinh thần quốc gia dân tộc và đạo pháp. Tất cả sinh viên Việt gặp Ni trưởng, họ rất vui mừng. Bên cạnh các việc giúp đồng bào trong đời sống, Ni trưởng còn thông dịch cho Hồng Thập Tự khi đồng bào ta đến khám sức khỏe và trị các thứ bịnh trước khi được Ủy Ban Tỵ Nạn của Liên Hiệp Quốc xét hồ sơ để cho đi định cư ở nước thứ ba.

Ni trưởng đã đến định cư tại Mỹ vào giữa năm 1981. Khi đến Mỹ, Ni trưởng đến thăm Hòa Thượng Thích Mãn Giác, được Hòa Thượng giới thiệu về chùa Di Đà của Hòa Thượng Thích Thiên Ân sẽ thành lập Phật Học Ni Viện.

Sau đó, Ni trưởng về thủ phủ Cali Sacramento, thuê một phòng và ba huynh đệ cùng ở. Ba huynh đệ quyết chí đi học tại College, để được nói và hiểu thêm Anh ngữ cho việc sinh hoạt trong xã hội Mỹ. Tại đây một số Phật tử nhã ý mời Ni trưởng ra mướn nhà làm chùa để hướng dẫn Phật tử tu học.

Các con em Phật tử ở lứa tuổi ấu niên, thiếu niên, thanh niên nam nữ về ngôi chùa tạm, sinh hoạt với Ni trưởng rất đông, cả trăm em, vào ngày chủ nhật, trong đó các em đào gốc cây, nạy đá tản, bang đất, hốt cỏ, vân vân… nên Ni trưởng đặt tên cho tập thể thanh thiếu niên Phật tử ấy là "LIÊN ĐOÀN SINH VIÊN THANH NIÊN PHẬT TỬ”. Sau nhiều ngày khó nhọc, ngôi chùa Diệu Quang 1 chính thức được thành lập vào năm 1982.

Năm 1997, có một số phái đoàn hành hương từ Houston, Boston, Virginia, Arizona, Orange County đến hành hương chiêm bái Quán Âm Các chùa Diệu Quang. Nếu không nói, đó là một duyên lành để lập chùa Diệu Quang và Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Diệu Không ở Orange County.

Đầu năm 2018, sau nhiều lần bệnh duyên, sức khỏe của Ni trưởng mỗi ngày một suy kém, nhưng tinh thần và trí tuệ vẫn minh mẫn. Ni trưởng vẫn làm chủ được tâm thức, không sợ hãi bệnh tật và cái chết. Ni Trưởng nhất tâm hướng Phật, niệm Phật và sớm mong xả bỏ huyễn thân vốn đã mục nát, cũ kỹ, để thay đổi một kiếp người mới tốt đẹp hơn, hầu tiếp tục tu học, hành đạo, đền đáp ơn chư Phật, chư Tổ.

Vạn pháp “Sinh trụ dị diệt” là chân lý vĩnh hằng. Duyên ta bà đã mãn, trong lời kinh cầu nguyện của chư Tăng Ni cùng Phật tử hộ niệm, Ni Trưởng an nhiên thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch lúc 10:00 tối ngày 20 tháng 10 năm 2018 (nhằm ngày 12 tháng 09 năm Mậu Tuất), tại chùa Diệu Quang – Santa An, trụ thế 76 tuổi, hạ lạp 56 năm.

Sự ra đi của Ni trưởng đã để lại niềm thương kính và là sự mất mát vô cùng to lớn đối với Đạo pháp, môn đồ pháp quyến cùng chư Phật tử xa gần.

Ni Trưởng thuộc Dòng Lâm Tế Chánh Tông đời thứ 43, Trúc Lâm Pháp phái, húy thượng Nguyên hạ Vân, tự Minh Hoàng, hiệu Diệu Từ.

 Muốn biết chương trình chi tiết xin liên lạc về Chùa Diệu Quang (714) 554-9588.

 

20/11/2018(Xem: 243)
Big Bear City (Bình Sa)- - Đạo Tràng Tu Viện Liên Hoa Sanh tọa lạc tại số 45564 Fourth Street, Thành phố Big Bear City, CA 92324 do Hòa Thượng Thích Tuệ Uy làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Lễ An Vị Phật và Khai Mở Đạo Tràng Tu Viện Liên Hoa Sanh.
20/11/2018(Xem: 133)
19/11/2018(Xem: 192)
18/11/2018(Xem: 204)
17/11/2018(Xem: 187)
16/11/2018(Xem: 287)
Westminster, Nam California (Tâm Nguyễn)- - Tại Studio số 15436 Brookhurst St, Thành phố Westminster, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật gày 11 tháng 11, năm 2018, Nhà văn Yên Sơn, đến từ Tiểu Bang Texas, đã tổ chức buổi ra mắt Tuyển Tập Truyện Ngắn "Mưa Nắng Bên Đời" và CD nhạc "Góp Chút Hương Cho Đời." Tham dự buổi ra mắt sách có một số các nhà văn, nhà thơ, và một số các nghệ sĩ thân hữu cùng đồng hương…
16/11/2018(Xem: 241)
15/11/2018(Xem: 360)
Westminster (VB) Như thông lệ hằng năm, cứ đến mùa Thanksgiving ông Phạm Khanh, phóng viên Đài Truyền Hình Little Sài Gòn và cô Kimberly đều tổ chức chương trình quyên góp mền để tặng cho những người vô gia cư tại vùng Los Angerles.
14/11/2018(Xem: 239)
14/11/2018(Xem: 478)
Westminster (VB)- - Tại hội trường thành phố Westminster, 8200 Westminter Blvd vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 11 thánh 11 năm 2018, Ủy Ban Phát Triển Little Saigon đã tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập danh xưng Little Saigon.
14/11/2018(Xem: 443)
Thành phố Garden Grove xin giới thiệu tới cộng đồng chương trình ‘Buy in Garden Grove’, viết tắt là “BIGG”, đang được phổ biến rộng rãi.
14/11/2018(Xem: 228)
13/11/2018(Xem: 757)
WESTMINSTER (VB) -- Những người ưa chuộng nghệ thuật sẽ thêm một niềm vui: sẽ có một cuộc triển lãm hội họa vào hai ngày cuối tuần này từ Họa Sĩ Cao Bá Minh.
13/11/2018(Xem: 282)
Phái đoàn xe car khởi hành từ chùa Khánh Anh Evry vào lúc 00h30 sáng thứ sáu ngày 6/11/2018. Bà con đồng hương nhận được Thông Tư kêu gọi của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, vì thế hưởng ứng ghi danh tham dự thật đông đảo, có lúc con số lên đến gần 57 người đúng theo số ghế xe car, có một vài người ghi danh sau phải đành từ chối. Nhưng khi khởi hành ghi túc số 52 người, lớn nhất Bà Cụ 80, trẻ nhất bé gái 4 tuổi, còn 5 vị vào giờ chót vì công việc gia đình đành bỏ cuộc.
13/11/2018(Xem: 331)
Westminster (Bình Sa) - - Hưởng ứng lời kêu gọi của Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, các hội đoàn, đoàn thể, các hội đồng hương, các cơ quan truyền thông... đã liên tục biểu tình hơn 4 tháng qua để yểm trợ cho đồng bào quốc nội phản đối Dự Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng. Cuộc biểu tình tuần hành đã diễn ra vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 11 tháng 11 năm 2018.
Tin công nghệ
Tại sao 'Oumuamua đang có quỹ đạo khác đi so với dự kiến ban đầu ​? Năm 2017, vật thể liên sao* có tên 1I / 2017 U1 'Oumuamua đã trở thành tiểu hành tinh đầu tiên được biết đến từ không gian liên sao** xuất hiện qua Hệ Mặt Trời của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 11/2018, IBM và Đại học Columbia đã công bố hai chương trình tăng tốc blockchain, nhằm giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp trong không gian đổi mới theo quy mô.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới nhất của Google AI, hệ thống AI sử dụng deep learning có tên LYNA – LYmph Node Assistant – đã vượt qua bài kiểm tra khả năng chẩn đoán ở những bệnh nhân đến giai đoạn ung thư vú lan đến các hạch bạch huyết.
Tính đến khoảng giữa tháng 11/2018, Windows 10 hiện đang được Microsoft phát triển một phiên bản mới có thể chạy tốt trên các thiết bị sử dụng con chip ARM, có nghĩa là các phần mềm của bên thứ 3 cũng cần phát triển các sản phẩm của mình để có thể hoạt động ổn định trong hệ sinh thái.
Motorola Moto Z3 đã gây thất vọng khi ra mắt với vi xử lý Snapdragon 835 lỗi thời và Moto Mod 5G, giúp Moto Z3 trở thành smartphone 5G đầu tiên trên thế giới nhưng chưa thể ứng dụng thực tế. Sự chú ý hiện đang tập trung vào chiếc Moto Z tiếp theo, sẽ ra mắt vào đầu năm 2019.
Khoảng giữa tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, ông Carlos Ghosn, người đang giữ chức chủ tịch kiêm CEO của hãng Nissan bị bắt sau khi cuộc điều tra nội bộ của công ty đã phát hiện ra hành vi che giấu những khoản thu nhập của mình đối với cơ quan tài chính Nhật Bản suốt nhiều năm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung đang đặt niềm tin khá lớn về công nghệ mạng 5G và đang nỗ lực phát triển các thiết bị mạng 5G, nhằm dẫn đầu xu hướng và chiếm lợi thế lớn trước các đối thủ như Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Microbiome, nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Oregon đã kết luận rằng những nơi trong nhà tiếp xúc với ánh sáng Mặt Trời có khả năng chứa ít vi khuẩn hơn những nơi tối tăm.
Một ngày nọ khi thức dậy, thời tiết thay đổi khiến cơ thể chúng ta phát ban và nổi mẩn đầy người. Hoặc nghiêm trọng hơn, ta cảm thấy tim đập nhanh, lên cơn hen suyễn và khó thở sau khi tiếp xúc với một tác nhân lạ nào đó trong không khí, chẳng hạn như lông mèo hoặc phấn hoa. Đó là những biểu hiện thường thấy của dị ứng. Thật khó hiểu tại sao thời tiết và một sợi lông mèo có thể khiến cơ thể ngứa ngáy và phồng rộp lên. Trong trường hợp cá biệt, dị ứng còn gây sốc phản vệ và giết người.
Có thể nói Windows 10 October Updater là một trong những bản cập nhật nhiều lỗi nhất, từ tự động xoá file, cho đến không tương thích với các máy dùng chip AMD cũ,... cùng với đó, một lỗi nghiêm trọng khác cũng xuất hiện trên bản Windows mới
Khoảng giữa tháng 11/2018, trang Bloomberg đưa tin, Apple đang tích cực tuyển dụng vị trí kỹ sư phần mềm tại thành phố San Diego, nơi đặt đại bản doanh của Qualcomm. Động thái mới được cho nhằm chiêu dụ nhân tài của Qualcomm về để phát triển chip xử lý và modem không dây cho Apple
Đây là Trăng khuyết. Nhiều người đã quen thuộc với một vầng Trăng tròn, khi toàn bộ mặt của Trăng được chiếu sáng bởi Mặt trời; hay Trăng lưỡi liềm, khi chỉ có một phần Mặt Trăng được thắp sáng. Tuy nhiên, khi có hơn một nửa Mặt Trăng được chiếu sáng, nhưng vẫn chưa phải là đầy đủ toàn bộ, pha này được gọi là Khuyết.
Trước đây, chúng ta đã biết có một quần thể vi khuẩn sống trong ruột người, chúng ảnh hưởng đến tiêu hóa, hệ miễn dịch, sức khỏe tổng thể, thậm chí cả gen và cảm xúc của chúng ta. Cũng ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy cho quy mô đáng ngạc nhiên của hệ vi sinh vật người.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trang Reuters đưa tin, BlackBerry vừa ra giá 1.4 tỷ USD để mua lại công ty AI và an ninh mạng Cylance – nổi tiếng với công nghệ AI cho phép tìm và ngăn chặn lỗi hổng bảo mật trước khi chúng bị khai thác. Đây là thương vụ hứa hẹn sẽ củng cố vị trí công ty phần mềm bảo mật của BlackBerry, sau khi hãng từ bỏ mảng phần cứng.
Cũng giống như khoa học dinh dưỡng thay đổi theo từng ngày, khiến các hướng dẫn ăn uống cần phải được cập nhật thường xuyên, khoảng giữa tháng 11/2018, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh HHS đã ban hành một bản hướng dẫn người dân tập thể dục mới, dựa trên những gì mà khoa học thể chất phát hiện được trong 10 năm gần đây.