Hôm nay,  

Hoa Thịnh Đốn: Lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo Vương 2018

25/10/201809:10:00(Xem: 3798)

Hoa Thịnh Đốn: Lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo Vương 2018

  

Tuyết Mai

 
blank

Năm nay Hội Hải Quân và Hàng Hải Miền Đông HK và Hội Thủy Quân Lục Chiến đã tổ chức Lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng đạo Vương, là ThánhTổ của Hải Quân và Thủy Quân Lục Chiến, vào lúc 11:30 trưa ngày 13 Tháng 10, 2018 tại một hội trường trong Trung Tâm Sinh hoạt Cộng Đồng Willston ở Falls Church, VA.

Hiện diện có gần một trăm quan khách, trong đó có Phó Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng, HQ Đại Tá Ngô Khắc Luân, Ông Nguyễn văn Đặng, Hội trưởng Hội Nguời Việt Cao niên vùng HTĐ, Ông Lý văn Phước, Ông Đỗ hống Anh là hai Cựu CT CĐ và nhiều cựu quân nhân Quân chủng Hải Quân, TQLC, gia đình và thân hữu. Không khí rất trang nghiêm, thân mật và ấm cúng.

Sau nghi lễ chào Quốc kỳ Mỹ Việt, Ông Đoàn Quốc Uy , Trưởng Ban Tổ Chức mời Phó Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng đọc diễn văn khai mạc. Phó Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng nhắc lại, hằng năm cứ đến ngày mùng 9 Tháng 8 Âm lịch chúng ta làm Lễ húy nhật để tưởng niệm Đức Thánh Trần Hưng Đạo Đại Vương và nhắc nhỡ trang lịch sử oai hùng của VN đã ba lần đánh bại quân Nguyên . Hôm nay Hải Quân và Thủy Quân lục chiến cũng làm lễ như vậy .

Nhìn về Việt Nam hiện nay, dã tâm của bọn VC nhầm bán nước cho TRung Cộng ngày càng rõ rệt. Chúng đang dự trù xây ba đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, coi như những nhượng địa cho Trung Cộng và cho phép dùng đồng tiền Trung Cộng ở các tỉnh biên giới miền Trung. Gần đây chúng đã bắt đầu cho thay đổi chữ viết, các thế hệ sau này không còn biết quá khứ lịch sử dân tộc, và dễ dàng bị Hán hóa.

Trước hiểm họa mất nước, dân chúng ở trong nước đã biểu tình mạnh mẽ và bị đàn áp rất dữ dội. Là người dân Việt chúng ta không thể thơ ơ trước hiểm họa bị Hán hóa. Chúng ta phải theo dõi và yểm trợ đồng bào trong nước trong công cuộc tranh đấu bảo vệ nền độc lập, tự chủ và sự toàn vẹn lãnh thổ VN. Hôm nay nhớ đến Đức Trần Hưng Đạo, chúng ta phải tranh đấu cho VN, và mong rằng sẽ thoát khỏi chế độ độc tài. Cuối cùng kính chúc quý vị được một sinh hoạt vui vẽ.


blank

Sau đó HQ Lý Thy Dân, tóm lược tiểu sử của Đức Thánh Trần. Ông sinh năm 1228, là con của An Sinh Vương Trần Liễu và là cháu ruột của Vua Trần Thái Tông.

Khi quân Mông Cổ xâm lấn nước ta lần thứ nhất năm 1253, Trần Quốc Tuấn mới chỉ là một vị tướng có nhiệm vụ cầm quân án ngữ ở phương Bắc, nhưng với đức độ, uy tín và tài năng thao lược hơn người, đến năm 1287 Ngài đã được phong là Quốc Công Tiết Chế thống lĩnh toàn bộ quân đội.

Nhắc đến Trần Hưng Đạo, ấn tượng nổi bật nhất trong ký ức chúng ta là ba lần Ngài huy động và thống lĩnh quân dân nước Việt chiến thắng lẫy lừng đạo quân Mông Cổ, vốn nổi danh bách chiến bách thắng trên thế giới thời bấy giờ.


blank

Năm 1984, tại Viện Khoa Học Hoàng Gia Anh Quốc, 478 nhà khoa học quân sử từ khắp thế giới đã họp lại để bầu chọn 10 vị tướng soái kiệt xuất nhất trong lịch sử nhân loại. Đức Trần Hưng Đạo là vị tướng duy nhất được tuyệt đại đa số phiếu bầu (100%) cho thời Trung cổ. Các sử gia thế giới đã khách quan nhìn nhận rằng khi đại thắng quân Nguyên, Đức Trần Hưng Đạo không những đã đưa dân tộc vào một lịch sử huy hoàng mà còn ảnh hưởng lớn lao đến nền an ninh toàn cầu lúc bấy giờ.

Chương trình được tiếp tục với nghi lễ dâng hương đèn hoa quả lên bàn thờ do các cựu quân nhân HQ, TQLC và các thân hữu, chiến hữu tế lễ, trong tiếng lễ nhạc truyền thống rất trang nghiêm. Theo sau, quý quan khách và đồng hương lễ bái trước bàn thờ và cùng nhau thọ lộc. Chương trình được chấm dứt lúc 2:30Pm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.