Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đại Hội 2018 Kỷ Niệm Dấu Yêu

24/10/201815:29:00(Xem: 757)
Đại Hội 2018 Kỷ Niệm Dấu Yêu

   

 ĐẠI HỘI 2018
 KỶ NIỆM DẤU YÊU
 
GS Vũ Ngọc Mai

 

Năm nay Đai Hội thường niên Lê Văn Duyệt 2018 mang chủ đề “Kỷ Niệm Dấu Yêu” được tổ chức vào ngày 14 tháng 10 năm 2018 tai Nhà Hàng Diamond Seafood Palace 2, Garden Grove. 

 

Để tổ chức một đai hội, Ban Chấp Hành đã phải dùng khoảng năm ba tháng trước trong việc bàn bạc, lên chương trình, liên lạc với nhà hàng, in thiệp bán vé, và mời MC. Về Văn Nghệ, Ban Tổ Chức đảm trách tìm ca sĩ thân hữu và cây nhà lá vườn để có thể mang đến một không khí vui tươi và hấp dẫn trong suốt thời gian đại hội.  Và còn nhiều việc không tên và bất chợt khác cần được giải quyết cấp tốc nữa

 

Từ North Carolina, Đặng Kim Kiểm đã vừa đi làm toàn thời gian, vừa gánh trọng trách Hội Trưởng.  Tôi thấy Kiểm lúc nào cũng nhanh nhẹn, tươi trẻ, ngọt ngào nhỏ nhẹ, đầy khả năng và nhiệt tình nên có thể điều động công việc và nhân sự không quá khó khăn từ phương xa.

 

Trước đại hội 2 ngày, toàn ban văn nghệ có cuộc tổng dượt từ 5 đến 8pm tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 1.  Tôi đã đến yểm trợ các em từ 5pm, mang theo ít bánh trái để đãi học sinh mình như một lời cám ơn những nhân tài văn nghệ xa gần đã cất công về đây.

 

Tôi thấy sự có mặt của ca nhạc sĩ Đoàn Chính và toàn ban hợp ca đang tập lại bài mở màn “Hội Nghị Diên Hồng.”  Tôi rất vui khi găp lại Mộng Hương, một cựu học sinh Regina Mundi của tôi trước năm 1975, nay là phu nhân của NS Đoàn Chính. 

 

 

blank

Quý Giáo Sư  
blankNữ sinh LVD

Toàn Ban Chấp Hành đã đến từ sớm, đang cùng tập hát bài “Lê Văn Duyệt Bài Ca Hội Ngộ” với nhiều cấp lớp.  Rồi nhóm đồng ca nam đang ca vang bài “Nhớ Mẹ” và được nhạc sĩ Đoàn Chính góp vài ý kiến về cách diễn đạt bài ca.  Đăng Cần, Đặng Kim Loan, Suzie Vương cùng tập múa nón, Kiều Hạnh và Hữu Triệu thuộc Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc cũng đến tập bài “Đã Một Lần”...

                                                        

Chương trình được khai mạc lúc 6 giờ chiều.  Tất  cả cựu học sinh trong đồng phục áo dài màu xanh khóm trúc được mời lên sân khấu để cử hành nghi thức khai mạc: chào quốc kỳ Việt-Mỹ, phút mặc niệm, rồi đồng ca bài Lê Văn Duyệt hành khúc.      

 

Sau đó quan khách tham dự đã được Phó Hội Trưởng Cao Minh Châu trang trọng giới thiệu sự hiện diên của cựu Chánh Án Nguyễn Trong Nho và phu nhân, Bà Phạm Vân Bằng; Ông Tạ Trung, Chủ tịch Giám sát Cộng Đồng Người Việt Quận Cam và phu nhân, Gia Đình Giáo sư Vũ Ngọc Mai, Ca sĩ Đoàn Chính và phu nhân. Bà Đặng Kim Trang, Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt San Diego; Tiến sĩ Phạm Thị Huê, Hội Trưởng, và Giáo sư Nguyễn Song Thuận, Cố Vấn CLB Hùng Sử Việt Cali; Ông Nguyễn Văn Lực, Hội Trưởng chi nhánh Hùng Sử Việt San Diego;  Ông Châu Văn Đễ, Hội Trưởng Hội Lăng Ông Bà Chiểu;  Cô Nguyễn Kim Ngân, Giám Đốc Viện Việt Học…

 

Giới truyền thông gồm Đài truyền hình freevn.net và đại diện Billy Hùng, Nhật báo Người Việt, Việt Báo,Viễn Đông.  Nhiếp ảnh gia Vương Huê trong Ban Quản Trị Giải Khuyến Học.

 

Người viết cũng thấy một số nhiếp ảnh gia tài tử của LVD như các anh rể LVD Nguyễn Triệu Tường, Lâm Tiến Dũng, Văn Hữu Hà, và CNS LVD Đoàn Kim Định.

Một DVD về Đại Hội LVD do Anh Nguyễn Hòa Hiệp thực hiện sẽ được phát hành trong một tương lai gần.

 

Trong diễn văn khai mạc, Hội Trưởng Đặng Kim Kiểm cho rằng sự thành công của bất cứ tổ chưc nào cũng cần có” sự hy sinh góp sức của từng cá nhân biết quên mình vì lợi ích chung,.” Và “cần có sự giúp đỡ về vật chất cũng như tinh thần của quý thây cô, các chị em trong gia đình Lê Văn Duyệt và thân hữu”…

 

Hội trưởng Kim Kiểm cũng đã ngỏ lời cảm ơn Giáo sư Vũ Ngọc Mai, người đã luôn sát cánh bên Ban Điều Hành để hướng dẫn và giúp đỡ trong mọi vấn đề.  Và đặc biệt cám ơn BS Đỗ Trọng Thái của CLB Hùng Sử Việt, Ông Nguyễn Văn Lực HT HSV San Diego, Bà Đặng Kim Trang, Chủ tịch cộng đồng San Diego, ca sĩ Đoàn Chính sang Cali từ Canada

 

Sau đó là phần tặng Hoa cho Thầy Cô do Huỳnh Kim Phượng, đại diện BTC, với những lời ca tụng nỗ lưc tham dự đại hội và sự sẵn lòng hỗ trợ BCH mặc dầu tuổi đã cao.  Nhóm CNS ra trường năm 1976 đã xuống tận chỗ ngồi của thầy cô để ân cần mời các Gs Ngô Thị Vân, Vũ Ngọc Mai, Lê Thị Thu, Nguyễn Thị Thục, Nguyễn Ngọc Đường và Phó Đức Long lên sân khấu để nhận hoa và chụp hình lưu niệm.  Gs Nguyễn Hồng Nhung cũng đã có mặt trong buổi hội ngộ này.  Ngoài ra, chúng tôi còn có Gs Lê Tiến Đạt, phu quân của Gs Lê Thị Thu, và Cô Ngọc, phu nhân Gs Nguyễn Ngọc Đường.

 

            Sau khi nhận hoa, tôi đươc BCH mời phát biểu cảm tưởng về ngày Đại Hội “Kỷ Niệm Dấu Yêu.” Tôi đã ngỏ lời chào mừng và cảm ơn quan khách, thân hữu và cựu nữ sinh.  Tôi cũng cảm ơn quý mạnh thường quân giáo sư và CNS đã gửi ngân phiếu cho BCH mặc dầu vì hoàn cảnh không thể về tham dự.

 

Bàng bạc trong tôi là niềm xúc động được sống trong không khí thân tình bên cựu đồng nghiệp, cưu nữ sinh, quan khách và thân hữu các hội đoàn bạn.  Tôi đã nhắc lại một số kỷ niệm vui buồn, những sinh hoạt, những chuyến đi chơi hay hội ngộ phương xa bên những nữ sinh thân thương từ ngày hội được thành lập đến nay.  

 

Về tình thầy trò LVD, có lời nhận xét của Hội trưởng trường Nguyễn Trãi Mai Đông Thành:  “Tôi đã đi dự nhiều trường nhưng chưa trường nào mà các bà giáo enjoy hòa nhập với học sinh như trường này.”

 

Đối với hội, Vân Bùi tự Chuột VB ra trường năm 74 khi vừa bay về lại Canada sau khi dự đại hội, đã vội gửi cho chúng tôi một điện thư như sau:  “Trên đường em đến ngày lễ Nhớ Ơn Thầy Cô thì em nghĩ được 10 thương   Về đây rồi thì em lại thấy “trăm nhớ ngàn thương.”  Ôi “trăm nhớ ngàn thương” 4 chữ ấy đã mang nặng tình thầy trò, nghĩa bạn bè thật dễ làm cảm động lòng người!

 

Tôi cũng đã gửi lời khen ngợi và cám ơn đến Hội trưởng Đặng Kim Kiểm, một HT đầu tiên của chúng tôi tuy cư ngụ tại 1 tiểu bang xa –North Carolina-nhưng đã không ngại bỏ rất nhiều thì giờ và công sức gánh vác hội LVD cùng với các em Cao Minh Châu, Huỳnh Kim Phượng và Phạm Mai Lan trong BCH.

 

Trong lãnh vực văn nghệ, tôi đã cám ơn sự tiếp tay của Nhạc sĩ Đoàn Chính từ Canada bay qua, thân hữu các trường bạn và LVD của nhiều cấp lớn lớn nhỏ, ra trường từ năm 1964 đến 1976.

 

Chương trình văn nghệ “Kỷ Niệm Dấu Yêu” với 20 tiết mục đặc sắc.  Mở đầu là bài hợp ca “Hội Nghị Diên Hồng” của Lưu Hữu Phước với các ca sĩ Đoàn Chính, Bình Hòa, Kim Phương, Mai Lan, Trần Phương, Trọng Thái và Trần Thạch.  Tiếng hát hào hùng vang lên cho ta liên tưởng đến những trang sử oai hùng thuở nào của dân tộc.

 

 Ngay sau đó là bài “Thiên Thai” do Gs Nguyễn Ngọc Đường trình bày bằng cả trái tim yêu âm nhạc của vị ca sĩ niên trưởng LVD. 

 

Phần tiếp theo sau đó do Ban Tứ Ca - Gs Ngọc Mai, Kellyann Thu Anh, Kariann Anh Thư và Kenrick Khải- Bốn bà cháu cùng hát bài “Về Thăm Mái Trường Xưa,” sáng tác của Trịnh Công Sơn.  Sau lời giới thiệu của CNS Cố vấn An Hảo, Bé Kenrick, 6 tuổi, thuộc thế hệ thứ ba, cũng ngỏ lời mời quan khách và cả nhà về thăm ngôi trường cũ trong tiếng vỗ tay thân thương đầy khích lệ của cử tọa. 

 

Bài dân ca miền Bắc “Cò Lả” do ca sĩ “nhí” Kariann Anh Thư cũng được tán thưởng không kém nhờ Bé rất thuộc lời với điệu bộ tự nhiên và giọng ca chuẩn xác.

 

“Nắng Paris, Nắng Saigon” của Ngô Thụy Miên do Đoàn Chính đơn ca.  Đây là một giọng hát nhà nghề của bậc Thầy về âm nhạc mà LVD chúng tôi rất mến mộ và mong được đón về Đai Hội 2019 để được hướng dẫn nhiều hơn nữa.

Cấp lớp 66-67 gồm Kim Loan, Đặng Cần, Suzie Vương, Thu Ngô và Tân Hương cùng lên sân khấu với bài hợp ca “Chiều Làng Em.” Đàn chị có khác, vừa hát hay, vừa múa dẻo.

 

Ban Tam Ca 2 bài dân ca và sáng tác của Duy Khánh: “Lý Cây Đa-Thương Về Miền Trung-Lý Ngựa Ô” do 3 cô gái đẹp dịu dàng Bắc-Nam-Trung Bình Hòa-Minh Nguyệt-Kim Phương thủ diễn.  Với trang phục rực rỡ, dáng vẻ thùy mị pha chút tình tứ, 3 cô gái Việt Nam xưa trông quá lịch sự đến tuyệt vời.

 

Bài Hợp Ca “Trả Lại Cho Dân” của Việt Khang do Thầy Quang Trung và các thành viên trình bày nghe mới buồn xót xa cho dân mình làm sao!

 

Nhóm LVD 76 với 2 em từ Việt Nam và nhiều bạn từ các nơi đổ về trong bài “Saigon” của nhạc sĩ Y Vân, đã làm không khí sôi động hẳn lên trong nỗi nhớ khôn nguôi một thành phố tuy đã mất tên nhưng vẫn mãi mãi ở trong tim chúng ta.  Xin cảm ơn LVD 76 và tất cả những tấm lòng sốt sắng đã dành cho Đai Hội 18.

 

Rồi đến Hùng Sử Việt San Diego trong bài hợp ca “Nước Nam của Người Việt Nam” của Việt Khang, một bài ca yêu nước và giữ nước rât bi hùng đã được nhóm HSV San Diego diễn tả rất thành công.

“Nhật Ký Của Mẹ” của Nguyễn Văn Chung do 3 ca sĩ nhà nghề Mailan, Kim Loan và Kim Kiểm, với sự phụ diễn đặc sắc của Phượng Hồng và Khánh Hồng, đã cho người nghe thưởng thức những cung bậc trầm bổng và ngọt ngào.

 

Đặc biệt bài đồng ca “Nhớ Mẹ” do Lê Minh Đảo và Đỗ Trọng Huề sáng tác đã được 5 chàng rể LVD Nghiêm Thiện, Hữu Hà, Từ Bình, Anh Tốt và Hồng Khanh trình bày. Từ cách diễn tả điêu luyện đến cách hòa âm nhịp nhàng đã có sức hấp dẫn người nghe từ đầu đến cuối.

“LVD Bài ca Hội Ngộ” của chàng rể LVD, Bs Lê Khắc Bình do nhóm LVD các hệ đã chiếm đầy một sân kháu mà vẫn nhịp nhàng với hàng lối chỉnh tề đẹp mắt.  Bài ca này đã tốn nhiều công sức tập dượt, và một nỗ lực điều động của BTC, mang về cho cả nhà một kỷ niệm khó phai nhạt theo thời gian.

 

Chương trình văn nghệ còn có thi nhạc giao duyên với Kim Kiểm và Vũ Đan 73 qua bài ca Saigon Ơi Vĩnh Biệt của Nam Lộc.  Hai LVD này khi “giao duyên” thì bao giờ cũng cho ta những giai điệu lôi cuốn.

 

Sau đây là một số bài hát dành cho các hội đoàn bạn.

“Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc” đã có đôi song ca Kiều Hạnh và Hữu Triệu trong bài “Đã Một Lần” Thơ Định Nguyên, Nhạc Phạm Gia Cổn, điệu Bossa Nova.  Tôi đã có dịp nghe bài này nhiều lần nhưng đêm nay phải nói rằng tiếng hát của 2 cánh chim Hạc này đã bay bổng hơn trước nhiều lắm.

 

“Hội Ái Hữu Cảnh Sát Quốc Gia Nam CA” đã múa bài “Xuân và Tuổi trẻ” của La Hối.  Màn múa rất đều và công phu.

Viện Việt Học với Lâm Dung, Hồng Tước, Ngọc Quỳnh, Ái Liên, Phạm Tuấn và Trần Thạch đã hợp ca bài “Bức Họa Đồng Quê” của Văn Phụng. Tôi đã từng được thưởng thức những giọng ca quen thuộc và mật ngọt này.

Hội Bà Triệu trong áo dài màu vàng, đã hợp ca rất đều và hay bài “Nếu Có Yêu Tôi” của Trần Duy Đức.

 

Bài hợp ca công phu “Một Ngày Việt Nam” của Trúc Hồ-Trầm Tử Thiêng do CNS LVD và thân hữu đã kết thúc một chương trình văn nghệ khà đa dạng và liên tục của đêm hội ngộ Lê Văn Duyệt. 

 

Những lời khen tặng chương trình văn nghệ của quan khách và thân hữu thật là nhiều.  Có những tiếng vỗ tay lớn và dài, những ngón tay cái được đưa lên nhiều lần với nụ cười thân mật, lại có những lời khen tặng, những cái bắt tay ca sĩ tài tử và cây nhà lá vườn.

Thành phần MC giới thiệu chương trình cũng được chọn giao cho nhiều cấp lớp mà theo Kim Kiểm, “để các bạn làm quen với viêc này và trở về giúp cho đai hội mai sau.”

Những MC LVD sau đây đã giúp cho phần văn nghệ thêm khởi sắc:  Kim Kiểm, Đoàn Chính, Vũ Đan, An Hảo, Mai Lan, Ngọc Thủy, Nguyệt Hằng và Phượng Hồng.

 

Tôi xin trích một vài đoạn điện thư của cô Kamila, một thành viên trong  BCH Liên Trường Tây Ninh, gửi cho Thủ quỹ Phạm Mai Lan:  “Chị Mai Lan ơi, chương trình Văn Nghệ của LVD quả là tuyệt vời vô cùng, các chị đã tạo được một chương trình văn nghệ thật đa dạng, phong phú khiến người xem không thể rời mắt khỏi sân khấu” và còn viết thêm: “các chị đã bỏ ra bao sức lực để tạo dựng nên một Đại Hội thật tưng bừng vui vẻ thấm đậm tinh  thần Tôn Sư Trọng Đạo và tình thân hữu với CNS của các trường bạn. 

                    Quí chị CNS – LVD ơi, BRAVO! BRAVO! BRAVO!”

 

  blank

GS Vũ Ngọc Mai và thế hệ Thứ Ba LVD    
blankNhạc phẩm Hội Nghị Diên Hồng
Ca sĩ Đoàn Chính, CNS LVD và thân hữu

 

Cuộc vui nào rồi cũng có  lúc tàn.  Bên cạnh ánh hào quang của sự thành công là những đóng góp công sức vô cùng lớn lao của nhiều LVD thuộc mọi lứa tuổi và cấp lớp.. 

Chỉ một thời gian ngắn sau Đại hội, chúng ta lại nghĩ đến thầy cô xưa và ban bè cũ, lại tiếp tục muốn tìm về bên nhau trong những đai hội thường niên kế tiếp.  Sự hy sinh thời giờ và công sức của BCH trong quá khứ, hiện tai và tương lai cho Hội Ái Hữu Cưu Nữ Sinh Lê Văn Duyệt sẽ mãi mãi được toàn thể gia đình LVD  thành tâm ghi nhớ.

 

20/11/2018(Xem: 161)
Ông Paul Gardner Allen là đồng sáng lập viên công ty Microsoft và là một nhà từ thiện. Ông sinh ra và lớn lên ở Seattle, WA, cha mẹ là ngừơi Do thái và cả hai vị đều làm trong thư viện. Ông mất vào tháng 15 Mười tại Seattle, WA và thọ 65 tuổi vì bịnh ung thư.
19/11/2018(Xem: 1093)
Một số trẻ em và bà mẹ có hy vọng được trả tự do - tân Giám Đốc Sở Di Trú Thái Lan tuyên bố quét sạch di dân bất hợp pháp và trục xuất tất cả ra khỏi đất Thái. Kể cả ai đã được LHQ công nhận tư cách tị nạn, bị “tai bay vạ gió” vì bị xem là di dân bất hợp pháp.
19/11/2018(Xem: 603)
Mừng Lễ Tạ Ơn năm 2018, là một thuyền nhân năm 1978; lòng tôi bồi hồi nhớ lại cảnh vượt biển, tháng ngày trại tị nạn, tháng ngày bơ vơ lúc đầu trên đất nước định cư và lòng tốt giúp đỡ của nhiều quốc gia, tổ chức, cá nhân dành cho người Việt Nam tị nạn
19/11/2018(Xem: 1025)
Án tù nên tăng lên đến 30 năm để ai cũng ý thức được rằng lá cờ đỏ sao vàng của ĐCSVN xui thiệt, và xui lắm, mọi người không nên đụng chạm hay dây dưa với nó làm gì. Bẩn tay
19/11/2018(Xem: 1686)
Đêm nay, dù County chưa đếm đến là phiếu cuối cùng, anh Tâm nên gửi cho Mayo một lá thư chúc mừng. Coi như cuộc chiến chấm dứt. Cô gái Mễ thua 3 trận mà vẫn bền bỉ chiến đấu. Quả thực cũng là một nữ chiến binh đáng kể.
18/11/2018(Xem: 543)
lúc 1g30 chiều Thứ Bảy 17/11/2018 tại trụ sở Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston, Texas. Ngoài những đoàn viên Phong Trào tại Houston, còn có các thành viên Ban Thường Vụ PT từ Boston và California về tham dự.
17/11/2018(Xem: 339)
câu thơ viết xuống từ thời tóc xanh, và khi tóc bạc rồi mới kết thúc bài thơ. Những người biết tính Hoàng Xuân Sơn sẽ không ngạc nhiên. Hoàng kỹ lưỡng tới từng chữ
17/11/2018(Xem: 932)
Trung Cộng và một số Việt Gian tay sai cho CS đang làm thủ tục mua đất tại một làng bên Pháp, để làm ‘ Nước Kinh, tộc Kinh’, trương cờ, tôn vinh Công Chúa Kinh để gán ghép xoá bỏ quốc gia dân tộc Việt Nam.
17/11/2018(Xem: 853)
tại Chicago ngày 22/11/2018 trong ngày Thanksgiving tại Hoa Kỳ - Thánh lễ Tạ Ơn tại Giáo xứ Saint Henry Chicago
17/11/2018(Xem: 542)
tại đất nước tôi, tuy không chiến tranh như Sudan nhưng cũng dẫy đầy tai họa cho những người có lòng. Một bác sĩ trẻ, anh Nguyễn Đình Thành, vừa lãnh một bản án lên đến 7 năm tù vì dám in tờ rơi vận động đồng bào anh chống lại Luật Đặc Khu
17/11/2018(Xem: 1068)
đoàn người hàng ngàn người di dân từ các nước Trung Mỹ như Honduras, Nicaragua, v.v. đang đi xuyên qua nước láng giềng Mễ Tây Cơ để mong được đặt chân đến miền đất hứa là Hoa Kỳ.
17/11/2018(Xem: 453)
Tôi đã nghe như tiếng nhạc từ trời... Không phải những âm thanh cõi trần gian này. Cảm ơn anh, một người bạn vong niên, một người đàn anh Chu Văn An... Thế đó, nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Phúc làm nhạc như thế. Tôi nghe, và như đang trôi vào cõi khác.
17/11/2018(Xem: 222)
Khi nghe tiếng chuông nhà thờ trên khắp nước Pháp cùng reo lên hôm 11 tháng 11 năm 1918, người dân chợt tỉnh, biết mình còn sống. Tiếng chuông chào mừng đình chiến. Mọi người bật khóc. Khóc vì mình còn đây. Khóc cho mọi thứ, cho bao nhiêu sanh mạng, tất cả bị chôn vùi và sẽ chẳng bao giờ trở lại.
16/11/2018(Xem: 653)
Chiến Dịch Mới Giúp Hàng Triệu Thành Viên Medi-Cal Sử Dụng Phúc Lợi Chăm Sóc Nha Khoa - đáp ứng các mục tiêu hàng năm của chương trình, tăng số lần đến khám nha khoa
16/11/2018(Xem: 1094)
một trăm ạnh chị cùng các thầy cũ và thân nhân đã có mặt ngày hôm nay 10-11-2018 tại Diamond Seafood Palace thì quả là một việc đáng ngạc nhiên thể hiện những tấm lòng thiết tha muốn gặp nhau
Tin công nghệ
Tại sao 'Oumuamua đang có quỹ đạo khác đi so với dự kiến ban đầu ​? Năm 2017, vật thể liên sao* có tên 1I / 2017 U1 'Oumuamua đã trở thành tiểu hành tinh đầu tiên được biết đến từ không gian liên sao** xuất hiện qua Hệ Mặt Trời của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 11/2018, IBM và Đại học Columbia đã công bố hai chương trình tăng tốc blockchain, nhằm giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp trong không gian đổi mới theo quy mô.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới nhất của Google AI, hệ thống AI sử dụng deep learning có tên LYNA – LYmph Node Assistant – đã vượt qua bài kiểm tra khả năng chẩn đoán ở những bệnh nhân đến giai đoạn ung thư vú lan đến các hạch bạch huyết.
Tính đến khoảng giữa tháng 11/2018, Windows 10 hiện đang được Microsoft phát triển một phiên bản mới có thể chạy tốt trên các thiết bị sử dụng con chip ARM, có nghĩa là các phần mềm của bên thứ 3 cũng cần phát triển các sản phẩm của mình để có thể hoạt động ổn định trong hệ sinh thái.
Motorola Moto Z3 đã gây thất vọng khi ra mắt với vi xử lý Snapdragon 835 lỗi thời và Moto Mod 5G, giúp Moto Z3 trở thành smartphone 5G đầu tiên trên thế giới nhưng chưa thể ứng dụng thực tế. Sự chú ý hiện đang tập trung vào chiếc Moto Z tiếp theo, sẽ ra mắt vào đầu năm 2019.
Khoảng giữa tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, ông Carlos Ghosn, người đang giữ chức chủ tịch kiêm CEO của hãng Nissan bị bắt sau khi cuộc điều tra nội bộ của công ty đã phát hiện ra hành vi che giấu những khoản thu nhập của mình đối với cơ quan tài chính Nhật Bản suốt nhiều năm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung đang đặt niềm tin khá lớn về công nghệ mạng 5G và đang nỗ lực phát triển các thiết bị mạng 5G, nhằm dẫn đầu xu hướng và chiếm lợi thế lớn trước các đối thủ như Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Microbiome, nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Oregon đã kết luận rằng những nơi trong nhà tiếp xúc với ánh sáng Mặt Trời có khả năng chứa ít vi khuẩn hơn những nơi tối tăm.
Một ngày nọ khi thức dậy, thời tiết thay đổi khiến cơ thể chúng ta phát ban và nổi mẩn đầy người. Hoặc nghiêm trọng hơn, ta cảm thấy tim đập nhanh, lên cơn hen suyễn và khó thở sau khi tiếp xúc với một tác nhân lạ nào đó trong không khí, chẳng hạn như lông mèo hoặc phấn hoa. Đó là những biểu hiện thường thấy của dị ứng. Thật khó hiểu tại sao thời tiết và một sợi lông mèo có thể khiến cơ thể ngứa ngáy và phồng rộp lên. Trong trường hợp cá biệt, dị ứng còn gây sốc phản vệ và giết người.
Có thể nói Windows 10 October Updater là một trong những bản cập nhật nhiều lỗi nhất, từ tự động xoá file, cho đến không tương thích với các máy dùng chip AMD cũ,... cùng với đó, một lỗi nghiêm trọng khác cũng xuất hiện trên bản Windows mới
Khoảng giữa tháng 11/2018, trang Bloomberg đưa tin, Apple đang tích cực tuyển dụng vị trí kỹ sư phần mềm tại thành phố San Diego, nơi đặt đại bản doanh của Qualcomm. Động thái mới được cho nhằm chiêu dụ nhân tài của Qualcomm về để phát triển chip xử lý và modem không dây cho Apple
Đây là Trăng khuyết. Nhiều người đã quen thuộc với một vầng Trăng tròn, khi toàn bộ mặt của Trăng được chiếu sáng bởi Mặt trời; hay Trăng lưỡi liềm, khi chỉ có một phần Mặt Trăng được thắp sáng. Tuy nhiên, khi có hơn một nửa Mặt Trăng được chiếu sáng, nhưng vẫn chưa phải là đầy đủ toàn bộ, pha này được gọi là Khuyết.
Trước đây, chúng ta đã biết có một quần thể vi khuẩn sống trong ruột người, chúng ảnh hưởng đến tiêu hóa, hệ miễn dịch, sức khỏe tổng thể, thậm chí cả gen và cảm xúc của chúng ta. Cũng ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy cho quy mô đáng ngạc nhiên của hệ vi sinh vật người.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trang Reuters đưa tin, BlackBerry vừa ra giá 1.4 tỷ USD để mua lại công ty AI và an ninh mạng Cylance – nổi tiếng với công nghệ AI cho phép tìm và ngăn chặn lỗi hổng bảo mật trước khi chúng bị khai thác. Đây là thương vụ hứa hẹn sẽ củng cố vị trí công ty phần mềm bảo mật của BlackBerry, sau khi hãng từ bỏ mảng phần cứng.
Cũng giống như khoa học dinh dưỡng thay đổi theo từng ngày, khiến các hướng dẫn ăn uống cần phải được cập nhật thường xuyên, khoảng giữa tháng 11/2018, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh HHS đã ban hành một bản hướng dẫn người dân tập thể dục mới, dựa trên những gì mà khoa học thể chất phát hiện được trong 10 năm gần đây.