Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đại Hội 2018 Kỷ Niệm Dấu Yêu

24/10/201815:29:00(Xem: 838)
Đại Hội 2018 Kỷ Niệm Dấu Yêu

   

 ĐẠI HỘI 2018
 KỶ NIỆM DẤU YÊU
 
GS Vũ Ngọc Mai

 

Năm nay Đai Hội thường niên Lê Văn Duyệt 2018 mang chủ đề “Kỷ Niệm Dấu Yêu” được tổ chức vào ngày 14 tháng 10 năm 2018 tai Nhà Hàng Diamond Seafood Palace 2, Garden Grove. 

 

Để tổ chức một đai hội, Ban Chấp Hành đã phải dùng khoảng năm ba tháng trước trong việc bàn bạc, lên chương trình, liên lạc với nhà hàng, in thiệp bán vé, và mời MC. Về Văn Nghệ, Ban Tổ Chức đảm trách tìm ca sĩ thân hữu và cây nhà lá vườn để có thể mang đến một không khí vui tươi và hấp dẫn trong suốt thời gian đại hội.  Và còn nhiều việc không tên và bất chợt khác cần được giải quyết cấp tốc nữa

 

Từ North Carolina, Đặng Kim Kiểm đã vừa đi làm toàn thời gian, vừa gánh trọng trách Hội Trưởng.  Tôi thấy Kiểm lúc nào cũng nhanh nhẹn, tươi trẻ, ngọt ngào nhỏ nhẹ, đầy khả năng và nhiệt tình nên có thể điều động công việc và nhân sự không quá khó khăn từ phương xa.

 

Trước đại hội 2 ngày, toàn ban văn nghệ có cuộc tổng dượt từ 5 đến 8pm tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 1.  Tôi đã đến yểm trợ các em từ 5pm, mang theo ít bánh trái để đãi học sinh mình như một lời cám ơn những nhân tài văn nghệ xa gần đã cất công về đây.

 

Tôi thấy sự có mặt của ca nhạc sĩ Đoàn Chính và toàn ban hợp ca đang tập lại bài mở màn “Hội Nghị Diên Hồng.”  Tôi rất vui khi găp lại Mộng Hương, một cựu học sinh Regina Mundi của tôi trước năm 1975, nay là phu nhân của NS Đoàn Chính. 

 

 

blank

Quý Giáo Sư  
blankNữ sinh LVD

Toàn Ban Chấp Hành đã đến từ sớm, đang cùng tập hát bài “Lê Văn Duyệt Bài Ca Hội Ngộ” với nhiều cấp lớp.  Rồi nhóm đồng ca nam đang ca vang bài “Nhớ Mẹ” và được nhạc sĩ Đoàn Chính góp vài ý kiến về cách diễn đạt bài ca.  Đăng Cần, Đặng Kim Loan, Suzie Vương cùng tập múa nón, Kiều Hạnh và Hữu Triệu thuộc Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc cũng đến tập bài “Đã Một Lần”...

                                                        

Chương trình được khai mạc lúc 6 giờ chiều.  Tất  cả cựu học sinh trong đồng phục áo dài màu xanh khóm trúc được mời lên sân khấu để cử hành nghi thức khai mạc: chào quốc kỳ Việt-Mỹ, phút mặc niệm, rồi đồng ca bài Lê Văn Duyệt hành khúc.      

 

Sau đó quan khách tham dự đã được Phó Hội Trưởng Cao Minh Châu trang trọng giới thiệu sự hiện diên của cựu Chánh Án Nguyễn Trong Nho và phu nhân, Bà Phạm Vân Bằng; Ông Tạ Trung, Chủ tịch Giám sát Cộng Đồng Người Việt Quận Cam và phu nhân, Gia Đình Giáo sư Vũ Ngọc Mai, Ca sĩ Đoàn Chính và phu nhân. Bà Đặng Kim Trang, Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt San Diego; Tiến sĩ Phạm Thị Huê, Hội Trưởng, và Giáo sư Nguyễn Song Thuận, Cố Vấn CLB Hùng Sử Việt Cali; Ông Nguyễn Văn Lực, Hội Trưởng chi nhánh Hùng Sử Việt San Diego;  Ông Châu Văn Đễ, Hội Trưởng Hội Lăng Ông Bà Chiểu;  Cô Nguyễn Kim Ngân, Giám Đốc Viện Việt Học…

 

Giới truyền thông gồm Đài truyền hình freevn.net và đại diện Billy Hùng, Nhật báo Người Việt, Việt Báo,Viễn Đông.  Nhiếp ảnh gia Vương Huê trong Ban Quản Trị Giải Khuyến Học.

 

Người viết cũng thấy một số nhiếp ảnh gia tài tử của LVD như các anh rể LVD Nguyễn Triệu Tường, Lâm Tiến Dũng, Văn Hữu Hà, và CNS LVD Đoàn Kim Định.

Một DVD về Đại Hội LVD do Anh Nguyễn Hòa Hiệp thực hiện sẽ được phát hành trong một tương lai gần.

 

Trong diễn văn khai mạc, Hội Trưởng Đặng Kim Kiểm cho rằng sự thành công của bất cứ tổ chưc nào cũng cần có” sự hy sinh góp sức của từng cá nhân biết quên mình vì lợi ích chung,.” Và “cần có sự giúp đỡ về vật chất cũng như tinh thần của quý thây cô, các chị em trong gia đình Lê Văn Duyệt và thân hữu”…

 

Hội trưởng Kim Kiểm cũng đã ngỏ lời cảm ơn Giáo sư Vũ Ngọc Mai, người đã luôn sát cánh bên Ban Điều Hành để hướng dẫn và giúp đỡ trong mọi vấn đề.  Và đặc biệt cám ơn BS Đỗ Trọng Thái của CLB Hùng Sử Việt, Ông Nguyễn Văn Lực HT HSV San Diego, Bà Đặng Kim Trang, Chủ tịch cộng đồng San Diego, ca sĩ Đoàn Chính sang Cali từ Canada

 

Sau đó là phần tặng Hoa cho Thầy Cô do Huỳnh Kim Phượng, đại diện BTC, với những lời ca tụng nỗ lưc tham dự đại hội và sự sẵn lòng hỗ trợ BCH mặc dầu tuổi đã cao.  Nhóm CNS ra trường năm 1976 đã xuống tận chỗ ngồi của thầy cô để ân cần mời các Gs Ngô Thị Vân, Vũ Ngọc Mai, Lê Thị Thu, Nguyễn Thị Thục, Nguyễn Ngọc Đường và Phó Đức Long lên sân khấu để nhận hoa và chụp hình lưu niệm.  Gs Nguyễn Hồng Nhung cũng đã có mặt trong buổi hội ngộ này.  Ngoài ra, chúng tôi còn có Gs Lê Tiến Đạt, phu quân của Gs Lê Thị Thu, và Cô Ngọc, phu nhân Gs Nguyễn Ngọc Đường.

 

            Sau khi nhận hoa, tôi đươc BCH mời phát biểu cảm tưởng về ngày Đại Hội “Kỷ Niệm Dấu Yêu.” Tôi đã ngỏ lời chào mừng và cảm ơn quan khách, thân hữu và cựu nữ sinh.  Tôi cũng cảm ơn quý mạnh thường quân giáo sư và CNS đã gửi ngân phiếu cho BCH mặc dầu vì hoàn cảnh không thể về tham dự.

 

Bàng bạc trong tôi là niềm xúc động được sống trong không khí thân tình bên cựu đồng nghiệp, cưu nữ sinh, quan khách và thân hữu các hội đoàn bạn.  Tôi đã nhắc lại một số kỷ niệm vui buồn, những sinh hoạt, những chuyến đi chơi hay hội ngộ phương xa bên những nữ sinh thân thương từ ngày hội được thành lập đến nay.  

 

Về tình thầy trò LVD, có lời nhận xét của Hội trưởng trường Nguyễn Trãi Mai Đông Thành:  “Tôi đã đi dự nhiều trường nhưng chưa trường nào mà các bà giáo enjoy hòa nhập với học sinh như trường này.”

 

Đối với hội, Vân Bùi tự Chuột VB ra trường năm 74 khi vừa bay về lại Canada sau khi dự đại hội, đã vội gửi cho chúng tôi một điện thư như sau:  “Trên đường em đến ngày lễ Nhớ Ơn Thầy Cô thì em nghĩ được 10 thương   Về đây rồi thì em lại thấy “trăm nhớ ngàn thương.”  Ôi “trăm nhớ ngàn thương” 4 chữ ấy đã mang nặng tình thầy trò, nghĩa bạn bè thật dễ làm cảm động lòng người!

 

Tôi cũng đã gửi lời khen ngợi và cám ơn đến Hội trưởng Đặng Kim Kiểm, một HT đầu tiên của chúng tôi tuy cư ngụ tại 1 tiểu bang xa –North Carolina-nhưng đã không ngại bỏ rất nhiều thì giờ và công sức gánh vác hội LVD cùng với các em Cao Minh Châu, Huỳnh Kim Phượng và Phạm Mai Lan trong BCH.

 

Trong lãnh vực văn nghệ, tôi đã cám ơn sự tiếp tay của Nhạc sĩ Đoàn Chính từ Canada bay qua, thân hữu các trường bạn và LVD của nhiều cấp lớn lớn nhỏ, ra trường từ năm 1964 đến 1976.

 

Chương trình văn nghệ “Kỷ Niệm Dấu Yêu” với 20 tiết mục đặc sắc.  Mở đầu là bài hợp ca “Hội Nghị Diên Hồng” của Lưu Hữu Phước với các ca sĩ Đoàn Chính, Bình Hòa, Kim Phương, Mai Lan, Trần Phương, Trọng Thái và Trần Thạch.  Tiếng hát hào hùng vang lên cho ta liên tưởng đến những trang sử oai hùng thuở nào của dân tộc.

 

 Ngay sau đó là bài “Thiên Thai” do Gs Nguyễn Ngọc Đường trình bày bằng cả trái tim yêu âm nhạc của vị ca sĩ niên trưởng LVD. 

 

Phần tiếp theo sau đó do Ban Tứ Ca - Gs Ngọc Mai, Kellyann Thu Anh, Kariann Anh Thư và Kenrick Khải- Bốn bà cháu cùng hát bài “Về Thăm Mái Trường Xưa,” sáng tác của Trịnh Công Sơn.  Sau lời giới thiệu của CNS Cố vấn An Hảo, Bé Kenrick, 6 tuổi, thuộc thế hệ thứ ba, cũng ngỏ lời mời quan khách và cả nhà về thăm ngôi trường cũ trong tiếng vỗ tay thân thương đầy khích lệ của cử tọa. 

 

Bài dân ca miền Bắc “Cò Lả” do ca sĩ “nhí” Kariann Anh Thư cũng được tán thưởng không kém nhờ Bé rất thuộc lời với điệu bộ tự nhiên và giọng ca chuẩn xác.

 

“Nắng Paris, Nắng Saigon” của Ngô Thụy Miên do Đoàn Chính đơn ca.  Đây là một giọng hát nhà nghề của bậc Thầy về âm nhạc mà LVD chúng tôi rất mến mộ và mong được đón về Đai Hội 2019 để được hướng dẫn nhiều hơn nữa.

Cấp lớp 66-67 gồm Kim Loan, Đặng Cần, Suzie Vương, Thu Ngô và Tân Hương cùng lên sân khấu với bài hợp ca “Chiều Làng Em.” Đàn chị có khác, vừa hát hay, vừa múa dẻo.

 

Ban Tam Ca 2 bài dân ca và sáng tác của Duy Khánh: “Lý Cây Đa-Thương Về Miền Trung-Lý Ngựa Ô” do 3 cô gái đẹp dịu dàng Bắc-Nam-Trung Bình Hòa-Minh Nguyệt-Kim Phương thủ diễn.  Với trang phục rực rỡ, dáng vẻ thùy mị pha chút tình tứ, 3 cô gái Việt Nam xưa trông quá lịch sự đến tuyệt vời.

 

Bài Hợp Ca “Trả Lại Cho Dân” của Việt Khang do Thầy Quang Trung và các thành viên trình bày nghe mới buồn xót xa cho dân mình làm sao!

 

Nhóm LVD 76 với 2 em từ Việt Nam và nhiều bạn từ các nơi đổ về trong bài “Saigon” của nhạc sĩ Y Vân, đã làm không khí sôi động hẳn lên trong nỗi nhớ khôn nguôi một thành phố tuy đã mất tên nhưng vẫn mãi mãi ở trong tim chúng ta.  Xin cảm ơn LVD 76 và tất cả những tấm lòng sốt sắng đã dành cho Đai Hội 18.

 

Rồi đến Hùng Sử Việt San Diego trong bài hợp ca “Nước Nam của Người Việt Nam” của Việt Khang, một bài ca yêu nước và giữ nước rât bi hùng đã được nhóm HSV San Diego diễn tả rất thành công.

“Nhật Ký Của Mẹ” của Nguyễn Văn Chung do 3 ca sĩ nhà nghề Mailan, Kim Loan và Kim Kiểm, với sự phụ diễn đặc sắc của Phượng Hồng và Khánh Hồng, đã cho người nghe thưởng thức những cung bậc trầm bổng và ngọt ngào.

 

Đặc biệt bài đồng ca “Nhớ Mẹ” do Lê Minh Đảo và Đỗ Trọng Huề sáng tác đã được 5 chàng rể LVD Nghiêm Thiện, Hữu Hà, Từ Bình, Anh Tốt và Hồng Khanh trình bày. Từ cách diễn tả điêu luyện đến cách hòa âm nhịp nhàng đã có sức hấp dẫn người nghe từ đầu đến cuối.

“LVD Bài ca Hội Ngộ” của chàng rể LVD, Bs Lê Khắc Bình do nhóm LVD các hệ đã chiếm đầy một sân kháu mà vẫn nhịp nhàng với hàng lối chỉnh tề đẹp mắt.  Bài ca này đã tốn nhiều công sức tập dượt, và một nỗ lực điều động của BTC, mang về cho cả nhà một kỷ niệm khó phai nhạt theo thời gian.

 

Chương trình văn nghệ còn có thi nhạc giao duyên với Kim Kiểm và Vũ Đan 73 qua bài ca Saigon Ơi Vĩnh Biệt của Nam Lộc.  Hai LVD này khi “giao duyên” thì bao giờ cũng cho ta những giai điệu lôi cuốn.

 

Sau đây là một số bài hát dành cho các hội đoàn bạn.

“Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc” đã có đôi song ca Kiều Hạnh và Hữu Triệu trong bài “Đã Một Lần” Thơ Định Nguyên, Nhạc Phạm Gia Cổn, điệu Bossa Nova.  Tôi đã có dịp nghe bài này nhiều lần nhưng đêm nay phải nói rằng tiếng hát của 2 cánh chim Hạc này đã bay bổng hơn trước nhiều lắm.

 

“Hội Ái Hữu Cảnh Sát Quốc Gia Nam CA” đã múa bài “Xuân và Tuổi trẻ” của La Hối.  Màn múa rất đều và công phu.

Viện Việt Học với Lâm Dung, Hồng Tước, Ngọc Quỳnh, Ái Liên, Phạm Tuấn và Trần Thạch đã hợp ca bài “Bức Họa Đồng Quê” của Văn Phụng. Tôi đã từng được thưởng thức những giọng ca quen thuộc và mật ngọt này.

Hội Bà Triệu trong áo dài màu vàng, đã hợp ca rất đều và hay bài “Nếu Có Yêu Tôi” của Trần Duy Đức.

 

Bài hợp ca công phu “Một Ngày Việt Nam” của Trúc Hồ-Trầm Tử Thiêng do CNS LVD và thân hữu đã kết thúc một chương trình văn nghệ khà đa dạng và liên tục của đêm hội ngộ Lê Văn Duyệt. 

 

Những lời khen tặng chương trình văn nghệ của quan khách và thân hữu thật là nhiều.  Có những tiếng vỗ tay lớn và dài, những ngón tay cái được đưa lên nhiều lần với nụ cười thân mật, lại có những lời khen tặng, những cái bắt tay ca sĩ tài tử và cây nhà lá vườn.

Thành phần MC giới thiệu chương trình cũng được chọn giao cho nhiều cấp lớp mà theo Kim Kiểm, “để các bạn làm quen với viêc này và trở về giúp cho đai hội mai sau.”

Những MC LVD sau đây đã giúp cho phần văn nghệ thêm khởi sắc:  Kim Kiểm, Đoàn Chính, Vũ Đan, An Hảo, Mai Lan, Ngọc Thủy, Nguyệt Hằng và Phượng Hồng.

 

Tôi xin trích một vài đoạn điện thư của cô Kamila, một thành viên trong  BCH Liên Trường Tây Ninh, gửi cho Thủ quỹ Phạm Mai Lan:  “Chị Mai Lan ơi, chương trình Văn Nghệ của LVD quả là tuyệt vời vô cùng, các chị đã tạo được một chương trình văn nghệ thật đa dạng, phong phú khiến người xem không thể rời mắt khỏi sân khấu” và còn viết thêm: “các chị đã bỏ ra bao sức lực để tạo dựng nên một Đại Hội thật tưng bừng vui vẻ thấm đậm tinh  thần Tôn Sư Trọng Đạo và tình thân hữu với CNS của các trường bạn. 

                    Quí chị CNS – LVD ơi, BRAVO! BRAVO! BRAVO!”

 

  blank

GS Vũ Ngọc Mai và thế hệ Thứ Ba LVD    
blankNhạc phẩm Hội Nghị Diên Hồng
Ca sĩ Đoàn Chính, CNS LVD và thân hữu

 

Cuộc vui nào rồi cũng có  lúc tàn.  Bên cạnh ánh hào quang của sự thành công là những đóng góp công sức vô cùng lớn lao của nhiều LVD thuộc mọi lứa tuổi và cấp lớp.. 

Chỉ một thời gian ngắn sau Đại hội, chúng ta lại nghĩ đến thầy cô xưa và ban bè cũ, lại tiếp tục muốn tìm về bên nhau trong những đai hội thường niên kế tiếp.  Sự hy sinh thời giờ và công sức của BCH trong quá khứ, hiện tai và tương lai cho Hội Ái Hữu Cưu Nữ Sinh Lê Văn Duyệt sẽ mãi mãi được toàn thể gia đình LVD  thành tâm ghi nhớ.

 

10/12/2018(Xem: 153)
Vào tuần lễ đầu tháng 12, khi Lễ Thanksgiving vừa trôi qua thì một đồng hương ở Houston (TX) đã âm thầm hỗ trợ cho ba chuyến cứu trợ từ thiện cho hơn ngàn gia đình đồng bào đang lưu thân lạc xứ ở Cambodia.
10/12/2018(Xem: 101)
Nghị quyết do Dân Biểu Lowenthal đệ trình hiện có được sự bảo trợ của 42 Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ. Một nghị quyết tương tự và được sự ủng hộ của lưỡng đảng Quốc Hội cũng đã được đệ trình tại Thượng Viện Hoa Kỳ hôm nay
10/12/2018(Xem: 765)
Vì cái bệnh "sách" nên trong thời gian còn lại Ô dành nhiều thời gian sưu tầm và cho ra những sách như: Danh Ngôn DN Tình Yêu, DN Đàn Ông-Đàn Bà, DN Tình Bạn, DN Hạnh Phúc, Tình Yêu trong Danh Ngôn và Thi Ca, Tự điển Lời hay Ý Đẹp tập 1 và 2, v.v... Ô đã khôn ngoan để tránh đụng chạm với chính quyền
10/12/2018(Xem: 461)
đứng trước nhu cầu của châu Âu và Mỹ phải điều chỉnh với “ khôn ngoan về mặt chiến lược” đối với các lợi ích đang phân hoá của họ: Mỹ phải tập trung vào Trung Quốc, trong khi châu Âu phải tập trung vào thế giới Ả rập và Nga.
10/12/2018(Xem: 160)
Chủ Nhật , Dec 16 , 2018 . lúc 10:00 am đến 3:00 pm tai địa điểm : "Mile Square Park" 16801 Euclid Street , Fountain Valley
10/12/2018(Xem: 654)
Liên Hiệp Người Việt Toàn Liên Bang Đức đã bị giải thể chính thức từ ngày 27.11.2018 vì những vi phạm luật Hội Đoàn ở Đức, gây tranh cãi nội bộ dẫn đến kiện thưa trước tòa án Đức ... Liên Hiệp Người Việt Toàn Liên Bang Đức được thành lập ngày 22.10.2011 dưới sự bảo trợ của Đại Sứ Việt Nam tại Đức
10/12/2018(Xem: 611)
Học giả Nguyễn Văn Tố: Cuộc đời Petrus Ký tóm lại bằng ba chữ: Khoa học (science), lương tâm (conscience) và khiêm cung (modestie). Người khoa học, người có lương tâm đều dễ kiếm, người người khiêm cung cũng dễ gặp ở đời, nhưng một người gồm đủ ba đức tánh này không dễ tìm
10/12/2018(Xem: 1129)
Báo cáo sau cùng cho thấy có đến 71% cử tri tại Quận Cam tham gia bầu cử, một tỉ lệ cao nhất cho một cuộc bầu cử giữa mùa (midterm) vì không có tranh cử tổng thống từ trước đến nay.
10/12/2018(Xem: 535)
Hoàng đế nhà Trần đã sử dụng bí kíp nào để truyền cho Sĩ quân Dũng tướng tả xung hữu đột, "đánh giặc bằng Văn và Võ", "đánh là thắng"? Thắng liên tiếp ba trận vĩ đại.
09/12/2018(Xem: 1198)
nghe tin chiến hữu Hải Triều, tức Nhà Văn Lê Khắc Anh Hào, rời xa cuộc chiến đơn độc mà anh kiên nhẫn mấy chục năm qua, sau khi phải rời nhiệm vụ của một người lính bảo vệ quốc gia, tim tôi trĩu nặng hơn
09/12/2018(Xem: 856)
Sau lễ tuyên thệ nhậm chức của Dân Biểu Tiểu Bang Tyler Diệp tại Sacramento vào ngày 3 tháng 12, các dân cử gốc Việt tại địa phương sẽ lần lượt được tuyên thệ nhậm chức
08/12/2018(Xem: 1069)
Bà xỏ chân vào đôi dép, lê lẹp xẹp vào buồng. Bà lấy ra một bịch nhựa trong có đựng trăm thứ lặt vặt không ra hình thù gì. Bà nhìn trước, ngó sau như người ăn trộm. Chị mua ve chai đứng ở ngoài cửa bếp
08/12/2018(Xem: 469)
Đây là một cuộc họp quan trọng để quyết định tổ chức FCCA sẽ ủng hộ hay phản đối việc doanh nghiệp Holistic Health Group sẽ mở tiệm bán cần sa ở địa chỉ 1548-1558 Dorchester Ave., Dorchester
08/12/2018(Xem: 1156)
Tôi còn nhớ cách đây 25 năm tôi được gặp Tổng Thống trong một buổi cơm ở Los Angeles. Rất đông người, ông đến California để an ủi nạn nhân của sự kỳ thị
08/12/2018(Xem: 290)
Hiện diện trong buổi dạ tiệc có quý vị Tổng Lãnh sự Á Châu và hơn 300 đại diện Cộng đồng Á kiều vùng Chicago
Tin công nghệ
Một số bầu trời đêm cho cảm giác êm đềm và tĩnh lặng – trong khi một số khác thì lung linh và vụt sáng. Loại thứ hai, được trình diễn dưới dạng cực quang và sao băng, tạo thành khung cảnh đẹp ma mị trên đảo Kvaløya, gần Tromsø Na Uy vào ngày 13/12/2009.
Cánh tay của Insight trên Sao Hỏa có sức mạnh khác thường. Nó dài gần 2 mét, được tích hợp một xẻng xúc và móc, và có một camera gắn ở phần cẳng tay. Mặt khác, nó sẽ sớm triển khai bộ phận thu âm - một máy đo địa chấn nhạy cảm sẽ lắng nghe những tiếng động từ xa - trên bề mặt Sao Hỏa.
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nhóm các nhà khoa học tại Harvard lên kế hoạch giải quyết vấn nạn biến đổi khí hậu bằng cách chặn đứng ánh sáng Mặt trời. Khái niệm “che ánh Mặt trời” đã tồn tại từ nhiều thập kỷ, nhưng đây là lần đầu tiên giới nghiên cứu thực sự sẽ che Mặt trời để giúp Trái đất bớt nóng.
Khoảng đầu tháng 12/2018, cửa hàng Apple Store trên đường Sainte-Catherine tại thành phố Bordeaux, Pháp đã bị đập phá và đánh cắp nhiều iPhone, iPad, MacBook. Nguyên nhân là do cuộc bạo loạn đang diễn ra tại Pháp, nhiều người biểu tình ngang nhiên đập phá các cửa tiệm và cướp những món đồ có giá trị
Khoảng đầu tháng 12/2018, LG Display cho biết đã vay 2.9 tỷ USD để cấp vốn cho LG Display High-Tech, liên doanh sản xuất tấm nền TV OLED của hãng với công ty nội địa Trung Quốc. Đây là khoản vay hợp vốn từ Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc.
Liên minh các nước Châu Âu đã cam kết sẽ thực hiện các bước quan trọng để hạn chế ảnh hưởng của họ đối với khí hậu. Tháng 12/2018, họ đã đưa ra một mục tiêu tham vọng hơn. Theo đó, EU hy vọng sẽ đạt được một nền kinh tế "cân bằng với khí hậu" vào năm 2050 – có nghĩa là không phát thải khí nhà kính vượt mức ảnh hưởng môi trường. Chiến lược mới sẽ liên quan đến việc sử dụng năng lượng tái tạo rộng hơn (khoảng 80% vào năm 2050), kéo theo đó là một sự thay đổi trong ngành vận tải điện và ngành công nghiệp không tạo ra cacbon.
Khoảng đầu tháng 12/2018, Quốc hội Australia đã thông qua một loạt các biện pháp an ninh mạng mới, buộc các công ty công nghệ phải cung cấp cho các cơ quan thực thi pháp luật quyền truy cập vào tin nhắn đã mã hóa của khách hàng. Apple và các công ty công nghệ khác đã liên tục phản đối điều luật trong thời gian dự thảo.
Khoảng đầu tháng 12/2018, Pete Lau, CEO của One Plus cho biết việc tích hợp công nghệ 5G vào smartphone sẽ khiến giá của các sản phẩm tăng từ 200 - 300 USD. Xét đến việc One Plus vốn nổi tiếng với các dòng smartphone cấu hình mạnh giá hợp lý cũng thừa nhận vấn đề, người dùng có lẽ nên chuẩn bị tinh thần trước mức giá rất cao của các smartphone 5G sẽ ra mắt vào năm 2019.
Khoảng đầu tháng 12/2018, cùng với việc ra mắt bộ xử lý 7nm đầu tiên cho Windows PC, Qualcomm cũng thông báo đang hợp tác với Mozilla để ra mắt một phiên bản Firefox tương thích với các máy tính Windows chạy trên kiến trúc ARM của Snapdragon. Phiên bản Firefox 64-bit mới sẽ được tối ứu để có hiệu năng tốt hơn khi chạy trên các máy tính ARM.
Khoảng đầu tháng 12/2018, tai nạn ở New Jersey một lần nữa báo động về tính an toàn trong môi trường làm việc của Amazon. Cụ thể, 24 nhân viên tại một nhà kho Amazon ở New Jersey đã được đưa đến bệnh viện sau khi một robot vô tình đâm thủng một hộp thuốc chống muỗi.
Đến gần giữa tháng 12/2018, Sao Chổi 46P Wirtanen như đang treo trên bầu trời đầy sao, bên trên tháp chuông của một nhà thờ La Mã. Trong bức tranh toàn cảnh theo chiều dọc, một loạt các lớp phơi sáng kỹ thuật số chụp lại ngôi sao chổi sáng xanh vào ngày 03/12/2018 từ Sant Llorenc de la Muga, Girona, Catalonia, Tây Ban Nha. Với chu kỳ quỹ đạo hiện nay khoảng 5.4 năm, điểm cận nhật của sao chổi định kỳ, điểm tiếp cận gần Mặt trời nhất của nó, là vào ngày 12/12/2018.
Hồi tháng 09/2018, một số nguồn tin cho rằng chiếc smartphone màn hình gập của Samsung vào năm 2019 sẽ không trang bị kính cường lực Gorilla Glass. Nếu xem thời đại của smartphone bắt đầu với việc ra mắt iPhone đời đầu năm 2007, Gorilla Glass đã có mặt ngay từ những ngày đầu tiên. Corning có thể đối phó với việc màn hình smartphone ngày càng có kích thước lớn hơn, nhưng màn hình gập lại là một vấn đề hoàn toàn khác.
Risto Siilasmaa là chủ tịch Nokia, tính đến tháng 12/2018, công ty đã rất khác và nhỏ hơn nhiều so với năm 2008 khi ông về làm giám đốc. Và tất cả mọi sự lao dốc của Nokia đều diễn ra ở một "sân khấu" mà ít ai có thể ngờ tới: một phòng họp ở Phần Lan. Trong cuốn sách mới của mình có tựa là “Transforming Nokia: The Power of Paranoid Optimism to Lead Through Colossal Change”, Siilasmaa đã chia sẻ về cách Nokia đã bị đá khỏi thị trường mà hãng từng nắm vị trí dẫn đầu, và làm sao công ty có thể hồi sinh chính mình
Ông Sundar Pichai, CEO của Google, dự kiến sẽ phải điều trần trước Bộ tư pháp Mỹ vào ngày 11/12/2018, để giải thích kỹ càng hơn các lo lắng của những nhà lập pháp của đảng Cộng Hòa về các thuật toán của Google cũng như cách chúng có thể làm sai lệch các nội dung nguyên bản.
Khoảng đầu tháng 12/2018, Koenigsegg, nhà sản xuất siêu xe Thụy Điển, đã tạo ra chiếc xe đầu tiên trên thế giới được làm hoàn toàn bằng Koenigsegg Naked Carbon (KNC) - dạng carbon “trần” do chính hãng nghiên cứu phát triển