Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội 2018 Kỷ Niệm Dấu Yêu

24/10/201815:29:00(Xem: 2494)

   

 ĐẠI HỘI 2018
 KỶ NIỆM DẤU YÊU
 
GS Vũ Ngọc Mai

 

Năm nay Đai Hội thường niên Lê Văn Duyệt 2018 mang chủ đề “Kỷ Niệm Dấu Yêu” được tổ chức vào ngày 14 tháng 10 năm 2018 tai Nhà Hàng Diamond Seafood Palace 2, Garden Grove. 

 

Để tổ chức một đai hội, Ban Chấp Hành đã phải dùng khoảng năm ba tháng trước trong việc bàn bạc, lên chương trình, liên lạc với nhà hàng, in thiệp bán vé, và mời MC. Về Văn Nghệ, Ban Tổ Chức đảm trách tìm ca sĩ thân hữu và cây nhà lá vườn để có thể mang đến một không khí vui tươi và hấp dẫn trong suốt thời gian đại hội.  Và còn nhiều việc không tên và bất chợt khác cần được giải quyết cấp tốc nữa

 

Từ North Carolina, Đặng Kim Kiểm đã vừa đi làm toàn thời gian, vừa gánh trọng trách Hội Trưởng.  Tôi thấy Kiểm lúc nào cũng nhanh nhẹn, tươi trẻ, ngọt ngào nhỏ nhẹ, đầy khả năng và nhiệt tình nên có thể điều động công việc và nhân sự không quá khó khăn từ phương xa.

 

Trước đại hội 2 ngày, toàn ban văn nghệ có cuộc tổng dượt từ 5 đến 8pm tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 1.  Tôi đã đến yểm trợ các em từ 5pm, mang theo ít bánh trái để đãi học sinh mình như một lời cám ơn những nhân tài văn nghệ xa gần đã cất công về đây.

 

Tôi thấy sự có mặt của ca nhạc sĩ Đoàn Chính và toàn ban hợp ca đang tập lại bài mở màn “Hội Nghị Diên Hồng.”  Tôi rất vui khi găp lại Mộng Hương, một cựu học sinh Regina Mundi của tôi trước năm 1975, nay là phu nhân của NS Đoàn Chính. 

 

 

blank

Quý Giáo Sư  
blankNữ sinh LVD

Toàn Ban Chấp Hành đã đến từ sớm, đang cùng tập hát bài “Lê Văn Duyệt Bài Ca Hội Ngộ” với nhiều cấp lớp.  Rồi nhóm đồng ca nam đang ca vang bài “Nhớ Mẹ” và được nhạc sĩ Đoàn Chính góp vài ý kiến về cách diễn đạt bài ca.  Đăng Cần, Đặng Kim Loan, Suzie Vương cùng tập múa nón, Kiều Hạnh và Hữu Triệu thuộc Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc cũng đến tập bài “Đã Một Lần”...

                                                        

Chương trình được khai mạc lúc 6 giờ chiều.  Tất  cả cựu học sinh trong đồng phục áo dài màu xanh khóm trúc được mời lên sân khấu để cử hành nghi thức khai mạc: chào quốc kỳ Việt-Mỹ, phút mặc niệm, rồi đồng ca bài Lê Văn Duyệt hành khúc.      

 

Sau đó quan khách tham dự đã được Phó Hội Trưởng Cao Minh Châu trang trọng giới thiệu sự hiện diên của cựu Chánh Án Nguyễn Trong Nho và phu nhân, Bà Phạm Vân Bằng; Ông Tạ Trung, Chủ tịch Giám sát Cộng Đồng Người Việt Quận Cam và phu nhân, Gia Đình Giáo sư Vũ Ngọc Mai, Ca sĩ Đoàn Chính và phu nhân. Bà Đặng Kim Trang, Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt San Diego; Tiến sĩ Phạm Thị Huê, Hội Trưởng, và Giáo sư Nguyễn Song Thuận, Cố Vấn CLB Hùng Sử Việt Cali; Ông Nguyễn Văn Lực, Hội Trưởng chi nhánh Hùng Sử Việt San Diego;  Ông Châu Văn Đễ, Hội Trưởng Hội Lăng Ông Bà Chiểu;  Cô Nguyễn Kim Ngân, Giám Đốc Viện Việt Học…

 

Giới truyền thông gồm Đài truyền hình freevn.net và đại diện Billy Hùng, Nhật báo Người Việt, Việt Báo,Viễn Đông.  Nhiếp ảnh gia Vương Huê trong Ban Quản Trị Giải Khuyến Học.

 

Người viết cũng thấy một số nhiếp ảnh gia tài tử của LVD như các anh rể LVD Nguyễn Triệu Tường, Lâm Tiến Dũng, Văn Hữu Hà, và CNS LVD Đoàn Kim Định.

Một DVD về Đại Hội LVD do Anh Nguyễn Hòa Hiệp thực hiện sẽ được phát hành trong một tương lai gần.

 

Trong diễn văn khai mạc, Hội Trưởng Đặng Kim Kiểm cho rằng sự thành công của bất cứ tổ chưc nào cũng cần có” sự hy sinh góp sức của từng cá nhân biết quên mình vì lợi ích chung,.” Và “cần có sự giúp đỡ về vật chất cũng như tinh thần của quý thây cô, các chị em trong gia đình Lê Văn Duyệt và thân hữu”…

 

Hội trưởng Kim Kiểm cũng đã ngỏ lời cảm ơn Giáo sư Vũ Ngọc Mai, người đã luôn sát cánh bên Ban Điều Hành để hướng dẫn và giúp đỡ trong mọi vấn đề.  Và đặc biệt cám ơn BS Đỗ Trọng Thái của CLB Hùng Sử Việt, Ông Nguyễn Văn Lực HT HSV San Diego, Bà Đặng Kim Trang, Chủ tịch cộng đồng San Diego, ca sĩ Đoàn Chính sang Cali từ Canada

 

Sau đó là phần tặng Hoa cho Thầy Cô do Huỳnh Kim Phượng, đại diện BTC, với những lời ca tụng nỗ lưc tham dự đại hội và sự sẵn lòng hỗ trợ BCH mặc dầu tuổi đã cao.  Nhóm CNS ra trường năm 1976 đã xuống tận chỗ ngồi của thầy cô để ân cần mời các Gs Ngô Thị Vân, Vũ Ngọc Mai, Lê Thị Thu, Nguyễn Thị Thục, Nguyễn Ngọc Đường và Phó Đức Long lên sân khấu để nhận hoa và chụp hình lưu niệm.  Gs Nguyễn Hồng Nhung cũng đã có mặt trong buổi hội ngộ này.  Ngoài ra, chúng tôi còn có Gs Lê Tiến Đạt, phu quân của Gs Lê Thị Thu, và Cô Ngọc, phu nhân Gs Nguyễn Ngọc Đường.

 

            Sau khi nhận hoa, tôi đươc BCH mời phát biểu cảm tưởng về ngày Đại Hội “Kỷ Niệm Dấu Yêu.” Tôi đã ngỏ lời chào mừng và cảm ơn quan khách, thân hữu và cựu nữ sinh.  Tôi cũng cảm ơn quý mạnh thường quân giáo sư và CNS đã gửi ngân phiếu cho BCH mặc dầu vì hoàn cảnh không thể về tham dự.

 

Bàng bạc trong tôi là niềm xúc động được sống trong không khí thân tình bên cựu đồng nghiệp, cưu nữ sinh, quan khách và thân hữu các hội đoàn bạn.  Tôi đã nhắc lại một số kỷ niệm vui buồn, những sinh hoạt, những chuyến đi chơi hay hội ngộ phương xa bên những nữ sinh thân thương từ ngày hội được thành lập đến nay.  

 

Về tình thầy trò LVD, có lời nhận xét của Hội trưởng trường Nguyễn Trãi Mai Đông Thành:  “Tôi đã đi dự nhiều trường nhưng chưa trường nào mà các bà giáo enjoy hòa nhập với học sinh như trường này.”

 

Đối với hội, Vân Bùi tự Chuột VB ra trường năm 74 khi vừa bay về lại Canada sau khi dự đại hội, đã vội gửi cho chúng tôi một điện thư như sau:  “Trên đường em đến ngày lễ Nhớ Ơn Thầy Cô thì em nghĩ được 10 thương   Về đây rồi thì em lại thấy “trăm nhớ ngàn thương.”  Ôi “trăm nhớ ngàn thương” 4 chữ ấy đã mang nặng tình thầy trò, nghĩa bạn bè thật dễ làm cảm động lòng người!

 

Tôi cũng đã gửi lời khen ngợi và cám ơn đến Hội trưởng Đặng Kim Kiểm, một HT đầu tiên của chúng tôi tuy cư ngụ tại 1 tiểu bang xa –North Carolina-nhưng đã không ngại bỏ rất nhiều thì giờ và công sức gánh vác hội LVD cùng với các em Cao Minh Châu, Huỳnh Kim Phượng và Phạm Mai Lan trong BCH.

 

Trong lãnh vực văn nghệ, tôi đã cám ơn sự tiếp tay của Nhạc sĩ Đoàn Chính từ Canada bay qua, thân hữu các trường bạn và LVD của nhiều cấp lớn lớn nhỏ, ra trường từ năm 1964 đến 1976.

 

Chương trình văn nghệ “Kỷ Niệm Dấu Yêu” với 20 tiết mục đặc sắc.  Mở đầu là bài hợp ca “Hội Nghị Diên Hồng” của Lưu Hữu Phước với các ca sĩ Đoàn Chính, Bình Hòa, Kim Phương, Mai Lan, Trần Phương, Trọng Thái và Trần Thạch.  Tiếng hát hào hùng vang lên cho ta liên tưởng đến những trang sử oai hùng thuở nào của dân tộc.

 

 Ngay sau đó là bài “Thiên Thai” do Gs Nguyễn Ngọc Đường trình bày bằng cả trái tim yêu âm nhạc của vị ca sĩ niên trưởng LVD. 

 

Phần tiếp theo sau đó do Ban Tứ Ca - Gs Ngọc Mai, Kellyann Thu Anh, Kariann Anh Thư và Kenrick Khải- Bốn bà cháu cùng hát bài “Về Thăm Mái Trường Xưa,” sáng tác của Trịnh Công Sơn.  Sau lời giới thiệu của CNS Cố vấn An Hảo, Bé Kenrick, 6 tuổi, thuộc thế hệ thứ ba, cũng ngỏ lời mời quan khách và cả nhà về thăm ngôi trường cũ trong tiếng vỗ tay thân thương đầy khích lệ của cử tọa. 

 

Bài dân ca miền Bắc “Cò Lả” do ca sĩ “nhí” Kariann Anh Thư cũng được tán thưởng không kém nhờ Bé rất thuộc lời với điệu bộ tự nhiên và giọng ca chuẩn xác.

 

“Nắng Paris, Nắng Saigon” của Ngô Thụy Miên do Đoàn Chính đơn ca.  Đây là một giọng hát nhà nghề của bậc Thầy về âm nhạc mà LVD chúng tôi rất mến mộ và mong được đón về Đai Hội 2019 để được hướng dẫn nhiều hơn nữa.

Cấp lớp 66-67 gồm Kim Loan, Đặng Cần, Suzie Vương, Thu Ngô và Tân Hương cùng lên sân khấu với bài hợp ca “Chiều Làng Em.” Đàn chị có khác, vừa hát hay, vừa múa dẻo.

 

Ban Tam Ca 2 bài dân ca và sáng tác của Duy Khánh: “Lý Cây Đa-Thương Về Miền Trung-Lý Ngựa Ô” do 3 cô gái đẹp dịu dàng Bắc-Nam-Trung Bình Hòa-Minh Nguyệt-Kim Phương thủ diễn.  Với trang phục rực rỡ, dáng vẻ thùy mị pha chút tình tứ, 3 cô gái Việt Nam xưa trông quá lịch sự đến tuyệt vời.

 

Bài Hợp Ca “Trả Lại Cho Dân” của Việt Khang do Thầy Quang Trung và các thành viên trình bày nghe mới buồn xót xa cho dân mình làm sao!

 

Nhóm LVD 76 với 2 em từ Việt Nam và nhiều bạn từ các nơi đổ về trong bài “Saigon” của nhạc sĩ Y Vân, đã làm không khí sôi động hẳn lên trong nỗi nhớ khôn nguôi một thành phố tuy đã mất tên nhưng vẫn mãi mãi ở trong tim chúng ta.  Xin cảm ơn LVD 76 và tất cả những tấm lòng sốt sắng đã dành cho Đai Hội 18.

 

Rồi đến Hùng Sử Việt San Diego trong bài hợp ca “Nước Nam của Người Việt Nam” của Việt Khang, một bài ca yêu nước và giữ nước rât bi hùng đã được nhóm HSV San Diego diễn tả rất thành công.

“Nhật Ký Của Mẹ” của Nguyễn Văn Chung do 3 ca sĩ nhà nghề Mailan, Kim Loan và Kim Kiểm, với sự phụ diễn đặc sắc của Phượng Hồng và Khánh Hồng, đã cho người nghe thưởng thức những cung bậc trầm bổng và ngọt ngào.

 

Đặc biệt bài đồng ca “Nhớ Mẹ” do Lê Minh Đảo và Đỗ Trọng Huề sáng tác đã được 5 chàng rể LVD Nghiêm Thiện, Hữu Hà, Từ Bình, Anh Tốt và Hồng Khanh trình bày. Từ cách diễn tả điêu luyện đến cách hòa âm nhịp nhàng đã có sức hấp dẫn người nghe từ đầu đến cuối.

“LVD Bài ca Hội Ngộ” của chàng rể LVD, Bs Lê Khắc Bình do nhóm LVD các hệ đã chiếm đầy một sân kháu mà vẫn nhịp nhàng với hàng lối chỉnh tề đẹp mắt.  Bài ca này đã tốn nhiều công sức tập dượt, và một nỗ lực điều động của BTC, mang về cho cả nhà một kỷ niệm khó phai nhạt theo thời gian.

 

Chương trình văn nghệ còn có thi nhạc giao duyên với Kim Kiểm và Vũ Đan 73 qua bài ca Saigon Ơi Vĩnh Biệt của Nam Lộc.  Hai LVD này khi “giao duyên” thì bao giờ cũng cho ta những giai điệu lôi cuốn.

 

Sau đây là một số bài hát dành cho các hội đoàn bạn.

“Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc” đã có đôi song ca Kiều Hạnh và Hữu Triệu trong bài “Đã Một Lần” Thơ Định Nguyên, Nhạc Phạm Gia Cổn, điệu Bossa Nova.  Tôi đã có dịp nghe bài này nhiều lần nhưng đêm nay phải nói rằng tiếng hát của 2 cánh chim Hạc này đã bay bổng hơn trước nhiều lắm.

 

“Hội Ái Hữu Cảnh Sát Quốc Gia Nam CA” đã múa bài “Xuân và Tuổi trẻ” của La Hối.  Màn múa rất đều và công phu.

Viện Việt Học với Lâm Dung, Hồng Tước, Ngọc Quỳnh, Ái Liên, Phạm Tuấn và Trần Thạch đã hợp ca bài “Bức Họa Đồng Quê” của Văn Phụng. Tôi đã từng được thưởng thức những giọng ca quen thuộc và mật ngọt này.

Hội Bà Triệu trong áo dài màu vàng, đã hợp ca rất đều và hay bài “Nếu Có Yêu Tôi” của Trần Duy Đức.

 

Bài hợp ca công phu “Một Ngày Việt Nam” của Trúc Hồ-Trầm Tử Thiêng do CNS LVD và thân hữu đã kết thúc một chương trình văn nghệ khà đa dạng và liên tục của đêm hội ngộ Lê Văn Duyệt. 

 

Những lời khen tặng chương trình văn nghệ của quan khách và thân hữu thật là nhiều.  Có những tiếng vỗ tay lớn và dài, những ngón tay cái được đưa lên nhiều lần với nụ cười thân mật, lại có những lời khen tặng, những cái bắt tay ca sĩ tài tử và cây nhà lá vườn.

Thành phần MC giới thiệu chương trình cũng được chọn giao cho nhiều cấp lớp mà theo Kim Kiểm, “để các bạn làm quen với viêc này và trở về giúp cho đai hội mai sau.”

Những MC LVD sau đây đã giúp cho phần văn nghệ thêm khởi sắc:  Kim Kiểm, Đoàn Chính, Vũ Đan, An Hảo, Mai Lan, Ngọc Thủy, Nguyệt Hằng và Phượng Hồng.

 

Tôi xin trích một vài đoạn điện thư của cô Kamila, một thành viên trong  BCH Liên Trường Tây Ninh, gửi cho Thủ quỹ Phạm Mai Lan:  “Chị Mai Lan ơi, chương trình Văn Nghệ của LVD quả là tuyệt vời vô cùng, các chị đã tạo được một chương trình văn nghệ thật đa dạng, phong phú khiến người xem không thể rời mắt khỏi sân khấu” và còn viết thêm: “các chị đã bỏ ra bao sức lực để tạo dựng nên một Đại Hội thật tưng bừng vui vẻ thấm đậm tinh  thần Tôn Sư Trọng Đạo và tình thân hữu với CNS của các trường bạn. 

                    Quí chị CNS – LVD ơi, BRAVO! BRAVO! BRAVO!”

 

  blank

GS Vũ Ngọc Mai và thế hệ Thứ Ba LVD    
blankNhạc phẩm Hội Nghị Diên Hồng
Ca sĩ Đoàn Chính, CNS LVD và thân hữu

 

Cuộc vui nào rồi cũng có  lúc tàn.  Bên cạnh ánh hào quang của sự thành công là những đóng góp công sức vô cùng lớn lao của nhiều LVD thuộc mọi lứa tuổi và cấp lớp.. 

Chỉ một thời gian ngắn sau Đại hội, chúng ta lại nghĩ đến thầy cô xưa và ban bè cũ, lại tiếp tục muốn tìm về bên nhau trong những đai hội thường niên kế tiếp.  Sự hy sinh thời giờ và công sức của BCH trong quá khứ, hiện tai và tương lai cho Hội Ái Hữu Cưu Nữ Sinh Lê Văn Duyệt sẽ mãi mãi được toàn thể gia đình LVD  thành tâm ghi nhớ.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
Có một câu thần chú mới mà các nhân viên FBI đã khuyên tất cả chúng ta phải học thuộc và nên áp dụng trong thời đại này. Thời đại của cao trào xả súng đang diễn ra khắp nơi ở Hoa Kỳ. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một bài viết hữu ích của nữ ký giả Alaa Elassar của đài CNN đang được đăng tải trên liên mạng. Cô đã nêu ra những lời khuyên rất cần thiết cho chúng ta, căn bản dựa trên những video clips huấn luyện và đào tạo nhân viên của FBI.
Since I arrived in the United States in “Black April” of 1975 (the Fall of Saigon) and had been resettled in Oklahoma City to date, I have had two opportunities to go back to schools. The first one I studied at Oklahoma City University (OCU) for 5 years and received my degree in 1981. Having to work during day time, I could only go to school in the evening.
Như vậy, từ hiện tượng đảng viên “quay lưng” lại với đảng đến chuyện dân bỏ mặc mọi việc cho nhà nước lo cho tới chuyện thanh niên, rường cột của Tổ quốc, cũng “khô đoàn” và “nhạt đảng” thì điều được gọi là “nền tảng Tư tưởng đảng” có còn gốc rễ gì không, hay trốc hết rồi?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.