Hôm nay,  

Saudi Thú Nhận Giết Nhà Báo Là Sai, Vẫn Ém Tin Về Thi Thể; Cố Vấn Kushner “Còn Đang Điều Tra Sự Thật Trong Vụ Khashoggi”

23/10/201800:00:00(Xem: 3395)
WASHINGTON   -    Trong buổi hội luận sáng Thứ Hai của CNN, con rể TT và là cố vấn toàn quyền Jared Kushner xác nhận : cuộc điều tra tìm sự thật về cái chết của nhà báo Khashoggi còn tiếp diễn.

Là 1 nhân vật quan trọng trong quan hệ song phương Mỹ-Saudi, cố vấn 33 tuổi nhắc nhở : chớ quên quan hệ Washington-Riyadh là hệ trọng đến mức nào trong công cuộc chống khủng bố và hạn chế tham vọng mở rộng ảnh hưởng của Iran tại Trung Đông.

CNN tường thuật : Kushner tuyên bố tại hội thảo mệnh danh CITIZEN tổ chức tại New York : đang thu thập thông tin từ nhiều nơi trước khi nhận diện những dữ kiện nào là khả tín, sau đó TT và ngoại trưởng sẽ đưa ra quyết định, gồm những biện pháp nên làm.

Khi bị hỏi : làm sao có thể tin cậy Riyadh, Kushner nhắc lại rằng chính quyền Trump đạt nhiều tiến bộ về chống khủng bố, trong đó Saudi là 1 đối tác quan trọng.

Cũng nhân dịp này, Kushner bác bỏ các nguồn tin theo đó ông đã yêu cầu TT cho Riyadh thêm thời gian để điều tra và giải trình.

* Saudi Arabia : Ngoại Trưởng al-Jubeir Nhận Vụ Khashoggi là “Sai Lầm Lớn”

RIYADH  -    Vụ sát hại nhà báo Khashogi hồi đầu tháng này là “sai phạm rất lớn”, là phát biểu của ngoại trưởng Saudi Arabia – ngoại trưởng al-Jubeir phát biểu như thế với nhà báo hôm chủ nhật.

Theo lời ông, các cá nhân liên quan đã hành động ngoài thẩm quyền, là không thể chấp nhận với bất cứ chính quyền nào.

Ông al-Jubeir xác nhận : Riyadh điều tra để quy trách nhiệm những kẻ liên quan.

Tại thủ đô Hoa Kỳ 1 ngày trước, trong 1 cuộc phỏng vấn của Washington Post, TT Trump chỉ trích giải thích của vương triều Riyadh, là có lừa, dối – nhưng, ông hậu thuẫn vai trò của thế tử bin Salman trong việc tái tổ chức tình báo, được biết là cơ quan có 15 người là sát thủ trong nhóm 18 nghi can đã bị tống giam để điều tra.

Trong cuộc phỏng vấn của Fox News, ngoại trưởng al-Jubeir xác quyết thế tử bin Salman không có quan hệ gần gũi với 18 nghi can và khuyến cáo không vội kết luận về nghi án Khashoggi.

Chỉ cho tới sáng Thứ Bảy, hoàng tộc Saudi nhận rằng nhà báo thường phê bình chế độ đã chết trong khi bị thẩm vấn tại lãnh sự quán Istanbul – Riyadh mô tả việc làm của nhóm 15 người tới Istanbul cùng ngày ông Khashoggi bị thảm sát là “đột biến quá đà”, là phạm lỗi khi gây thiệt mạng ông Khashoggi.

Nhưng, ông al-Jubeir nói : đoàn điều tra chưa biết nguyên nhân cái chết này hay xác nhà báo đang ở đâu.

Các ngoại trưởng của Anh, Pháp, Đức cùng khẳng định “Không gì có thể biện minh vụ giết người này”. Tại Ankara, TT Erdogan cho biết ông sẽ phát biểu về nghi án Khashoggi trong ngày Thứ Ba 23-10.

Cho tới nay, không có tin về thi thể của nạn nhân. Nguồn tin thân cận hoàng gia Saudi là không biết xác của ông Khashoggi ở đâu – theo nguồn tin này, đã giao cho “cộng tác viên địa phương”. CNN thấy không thể kiểm chứng.

Với Canada, ngoại trưởng Chrystia Freeland nói: giải thích của Riyadh là “thiếu nhất quán và khả tín” – theo lời bà, những kẻ chịu trách nhiệm phải bị đưa ra tòa phân xử.

Tin bổ túc        : TT Erdogan hứa sẽ công bố “sự thật trần truồng” của vụ thảm sát nhân dịp đại hội đảng cầm quyền (ngày Thứ Ba 23-10). Ông nói “Vì sao 15 người Saudi đến Istanbul hôm ấy – vì sau 18 người bị tống giam ? những điều này cần được kể chi tiết”.

Hôm Thứ Bảy, 1 số viên chức cùng đảng cầm quyền AK đã hứa tiết lộ mọi sự thật về những giờ phút sau cùng của nhà báo Khashoggi. Business Insider đưa tin : TT Trump và TT Erdodan đã điện đàm sáng Thứ Hai, và đồng ý rằng giải trình về cái chết của ông Khashoggi phải được làm rõ.

* Đoàn Sát Thủ Saudi Tạo Bằng Chứng Giả Bằng 1 Khashoggi Giả Thả Bộ Ra Ngoài Lãnh Sự Quán Istanbul

ISTANBUL  -     Viên chức cao cấp Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 1 thành viên của đội sát thủ 15 người mặc quần áo của nhà báo Khashoggi ra khỏi tòa lãnh sự Istanbul và tản bộ bên ngoài – trong bằng chứng giả bằng video an ninh, hình nhân Khashoggi ra bằng cửa hậu, gắn râu giả và đeo kính.

Người đóng vai Khashoggi được nhận diện là Mustafa al-Madani, theo tường thuật của CNN.

Hôm Thứ Bảy, vương triều Riyadh nhận Khashoggi đã chết và nhiều lần thay đổi giải trình – qua chủ nhật, ngoại trưởng al-Jubeir xác nhận là sai lầm lớn, phải làm rõ, nhung nói “không biết xác nhà báo Khashoggi ở đâu”. Viên chức Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh “Thẩm định của chúng tôi không thay đổi, là giết người có dự mưu, xác nạn nhân đã bị đưa ra khỏi lãnh sự quán Istanbul”. Theo lời ông này, Madani vào lãnh sự quán bằng cửa trước từ 4 giờ trước – trong video, hình nhân Khashoggi ra bằng cửa hậu với tòan bộ y phục ông Khashoggi khi vào. Từ hơn 2 tuần, các viên chức Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thẩm lậu thông tin về nghi án thủ tiêu nhà báo đối lập.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.