Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiệm Kỳ Đầy Thử Thách

27/11/200000:00:00(Xem: 4516)
Cảm thương đời người khổ sở, Ôân như Hầu Nguyễn Gia Thiều, trách tạo hóa. " Trẻ tạo hóa đành hanh quá ngán,/ Chết đuối người trên cạn mà chơi…" Lịch sử Mỹ cũng đành hanh , rắn mắc không kém. Vừa đến ngưỡng cửa thế kỷ 21, thiên niên niên kỷ thứ 3, Hoa kỳ phải phải đối phó với họa Y2K, là mối lo mới nhứt của lịch sử loài người, trong Thời đại Tin học. Kế đến lại vươn vào cuộc bầu cử năm 2000 với bao nhiêu rắc rối, phức tạp. Cách bầu cử Tổng thống vừa do toàn dân vừa do một số cử tri đặc biệt đã có từ lâu, tạo không ít rắc rối. Nhưng kỳ bầu cử năm 2000 này lại gây nhiều tranh luận nhiều nhứt. Hai Ô. Bush và Gore là hai ứng cử viên mất sức người sức của trước và trong khi bầu, chẳng nói làm chi. Bầu rồi vẫn còn phải vô phước đáo tụng đình, dai dẳng. Người nhiều phiếu phổ thông của nhân dân mà không thắng chỉ vì ít phiếu cử tri đoàn của một bang. Khiếu nại.

Giữa thời đại Tin học, máy điện toán có thể tính nhanh hơn hàùng ngàn ngàn bộ óc con người, nhân viên phụ trách phòng phiếu lại phải ngồi đếm lại phiếu bằng tay. Thời gian hiến định gần kề mà kết quả bầu cử Tổng thống chưa có. Nỗi lo nhứt nhựt vô vương đảo quyền thiên hạ, ai mà chả sợ.

Cả tiểu đoàn luật sư của hai bên đang tranh tài cao thấp. Hai Ô. Bush và Gore " bên ngoài cười nụ" nhưng chắc hẳn, ăn không ngon,ngủ không yên lúc này. Dù ai đắc cư,û trước mắt vẫn là một nhiệm kỳ đầy khó khăn , thử thách ,vì các áp lực tinh thần, chính trị, và kinh tế đang chờ vị tân tổng thống.

Trước nhất áp lực tinh thần xuất phát từ cái huông ï thường xảy ra trong lịch sử Mỹ khiến dần dần làm cho người ta tin. Đó là bất hạnh thường xảy ra cho một số vị tổng thống được bầu vào những năm tận cùng bằng con số 0.. Cụ thể như Abraham Lincoln tái đắc cử trong kỳ bầu 1860 bị ám sát chết. Tổng thống John F. Kennedy đác cử năm 1960 cũng đồng chung số phận . Và còn một số vị khác nữa, chết bịnh khi đang còn trong nhiệm kỳ. Người Mỹ ít tin dị đoan. Nhưng dù sao, cái huông ấy cũng ám ảnh tinh thần một phần nào.

Kế đến là áùp lực tinh thần không nhỏ cho vị tân tổng thống do cuộc bầu cử năm 2000 nhiều tranh cãi này. Cả hai ứng cử viên tổng thống, không vị nào được hơn phân nửa số cử tri ủng hộ. Lãnh đạo một nước mà có hơn phân nửa không ủng hộ, kể cũng khó mạnh dạn trong các quyết định lớn.

Người được đa số dân ủng hộ, chiếm nhiều phiếu phổ thông, có thể sẽ không được làm tổng thống vì thiếu phiếu cử tri đoàn của các tiểu bang. Trái lại, người không được đa số nhân dân ủng hộ, chiếm ít phiếu phổ thông lại đượclàm tổng thống, nhờ chiếm được đa số của mấy trăm cử tri đoàn.

Riêng trong kỳ bầu cử năm 2000 này, cử tri cả nước, giờ chót chỉ tùy thuộc một tiểu bang: Florida. Ai có nhiều phiếu của dân ở đây sẽ chiếm tất cả 25 phiếu của cử tri đoàn, tức là thắng cử tổng thống. Do vậy, khiếu nại, đếm phiếu lại bằng tay. Giữa những chiếc máy computer, khả năng và tốc độ cao hơn hàng vạn người. Có thưa gởi là có luật sư, Cả sư đoàn luật sư đang tranh tài cao thấp trước tòa án địa phương, liên bang. Va ø lôi đến Tối cao pháp viện. Lịch sử lại trớ trêu hơn. Tiểu bang quyết định, nợi mà tất cả các phương tiện truyền thông tinh xảo nhứt hoàn cầu, nơi mà toàn dân Mỹ đang trố mắt hương về, là tiểu bang Florida. Tiểu bang ấy lại do em ruột của ứng cử viên Bush làm thống đốc. Anh ruột của vị thống đốc này thua phiếu phổ thông ở các tiểu bang khác. Nhưng ông anh quí này sẽ lên làm tổng thống nếu được nhiều phiếu nhân dân hơn ở Florida. Hơn phiếu phổ thông ở Florida, Ô. Bush anh sẽ đương nhiên chiếm được 25 phiếu cử tri đoàn của Florid. Điều đó giúp ông có đa số phiếu cử tri đoàn toàn quốc và đắc cử làm Tổng thống Mỹ. Cuộc đếm phiếu bằng tay lại, các thủ tục tố tụng rắc rối và dài lê thê tại Florida không có gì khác hơn chống bầu cử gian lận. Nói bình dân là chống ăn gian bầu cử. Ai được hợp thức hóa làm tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử năm 2000 đầy tranh luận như thế này thì uy tín đối với quần.chúng cũng không bằng một vị tổng thống đắc cử vừa với đa số phiếu phổ thông lẫn cử tri đoàn.

Aùp lực nội tại do tiền lệ lịch sử và do đặc thù của cuộc bầu cử năm 2000 đã lớn đối với tân tổng thống. Aùp lực chính trị cũng không nhỏ đối với một tân Quốc hội mà lực lượng hai đảng ngang ngửa nhau. Tại Thượng viện, số nghị sĩ Cộng hòa và Dân chủ so kè nhau. Tại hạ viện, Cộng hòa chỉ hơn Dân chủ mười dân biểu. Một dự luật, một chương trình nào mới, hay ngân sách hàng năm, muốn được một Quốc hội như thế thông qua, Tổng thống phải đổ mồ hôi trán, rán mồ hôi lưng, chớ không dễ dàng gì.

Nước Mỹ là đệ nhứt siêu cương thế giới. Quyền lợi dân tộc Mỹ nằm khắp năm châu bốn biển. Đồng đô la gần như là bản vị của nền tài chánh và giao thương quốc tế, trong thời đại kinh tế toàn cầu. Nước Mỹ mạnh là nhờ chủ trương tự do thương mại Một phần thật lớn thì giờ, trí lực của Tổng thống Mỹ phải dành cho công tác ngoại vụ. Liệu tân tổng thống có đủ tín lực với Quốc hội trong các quyết định lớn về ngoại thương có dính líu đến nền sản xuất, cán cân ngoại thương của Mỹ. Hay các thương ước bị ngâm tôm bằng những màn cãi chài cãi cối, những kỹ thuật nghị trường kéo dài thủ tục lập pháp lê the,âdo các đại diện dân chủ trương đóng cửa rút cầu để bảo vệ hàng nội hóa. Và dân chúng Mỹ vốn nóng tính lại dấy lên phản đối.

Liệu Tổng thống mới của Mỹ có thể đủ mạnh dạn điều quân để làm nhiệm vụ nhân đạo hay đặc biệt để bảo vệ quyền lợi Mỹ bàng bạc khắp hoàn cầu như các vị tổng thống trước, với một cuộc bầu cử nhiều tranh cãi của năm 2000.

Để một bên cái huông xúi quẩy, tổng thống bầu trong năm tận cùng bằng số 0, thường gặp bất hạnh trong nhiệm ky,ø vì tính dị đoan của nó. Chấp nhận lạc quan rằng sự thịnh vương của nền kinh tế Mỹ sẽ còn trong những năm sắp tới. Nhiệm kỳ của vị Tổng thống bầu năm 2000 vẫn còn là một nhiệm kỳ đầy khó khăn và thử thách với một Quốc hội ngang ngửa thành phần của hai đảng. Còn phải kể vấn đề năng lượng, vấn đề Trung đông, vấn đề phòng chống phi đạn, sẽ là những bài toán khó cho vị tổng thống nếu không được niềm tin của Quốc hội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.