Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chất Silicone Bơm Ngực Không Liên Hệ Tới Bệnh Ung Thư

26/11/200000:00:00(Xem: 5325)
Ngày 2 tháng 10 vừa qua, Viện National Institute of Health (NIH) vừa cho ấn hành bản báo cáo về kết quả của một trong những cuộc khảo nghiệm lớn nhất về ảnh hưởng của chất Silicone dùng trong khoa giải phẫu ngực đến sức khỏe trường tồn của người phụ nữ.

Các chuyên viên khảo cứu của phân khoa National Cancer Institute (NCI) tại thành phố Bethesda, tiểu bang Maryland, cho biết giữa khoa bơm ngực và các căn bệnh ung thư xẩy ra sau đó không có mối liên hệ nào. Cuộc khảo cứu mang tên "Breast Cancer Following Augmentation Mammoplasty (United States)" của các tác giả Louise A. Brinton, Jay H. Lubin, Mary Cay Burich, Theodore Colton, S. Lori Brown, và Robert N. Hoover sẽ được ấn hành trong bản tin "Cancer Causes and Control" vào tháng 11 này.

Phương pháp bơm ngực xuất hiện trong thị trường đầu tiên vào năm 1962. Thoạt tiên, các nhà sản xuất chẩn đoán rằng hóa chất dùng để bơm ngực này hoàn toàn không có sinh lực nên sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người giải phẫu. Tuy nhiên, trong 2 thập niên qua đã có rất nhiều bài tường thuật về những triệu chứng bất thường của các tế bào cũng như các căn bệnh ung thư liên quan đến các bệnh nhân đã từng giải phẫu bơm ngực.

Năm 1992, vì không đủ tài liệu chính đáng để bảo đảm an toàn cho các cuộc giải phẫu bơm ngực, Bộ Điều Hành Thuốc Men và Thực Phẩm (Food and Drug Administration, "FDA") đã hạn chế việc sử dụng hóa chất Silicone để giải phẫu ngực cho các phụ nữ trong phạm vi y học thực hành và Quốc Hội đã chỉ thị Viện NIH tiến hành việc nghiên cứu để chẩn đoán hậu quả đến sức khỏe lâu dài của bệnh nhân sau khi giải phẫu.

Bác sĩ Louise A. Brinton cho biết, "đây là bước đầu trong việc tìm tòi của chúng tôi về những triệu chứng hiểm nghèo liên hệ đến sức khỏe của các bệnh nhân đã giải phẫu bơm ngực.

Trong số bệnh nhân mà chúng tôi theo dõi hơn 10 năm qua, kết quả cho thấy mối nguy hiểm bị nhiễm ung thư ngực không có gì thay đổi. Những kết quả này cũng không xác nhận những dữ kiện tìm thấy trong các cuộc khảo nghiệm khác chứng minh được khả năng giảm mức nguy hiểm qua sự tiếp xúc với hóa chất này. Có lẽ vì cuộc tìm tòi của chúng tôi tốn nhiều thời gian hơn. Bác sĩ Brinton là người điều hành cuộc nghiên cứu này tại một chi nhánh của phân khoa NCI, Division of Cancer Epidemiology and Genetics (DCEG).

Trung bình khoảng thời gian theo dõi bệnh nhân đã giải phẫu ngực là 12.9 năm và thời gian dùng những bệnh nhân khác để so sánh là 11.6 năm. Trong những cuộc tìm hiểu khác, bệnh nhân thường chỉ được theo dõi dưới 10 năm.

Những bệnh nhân tham gia vào công cuộc điều nghiên này gồm có khoảng 11,500 phụ nữ đã giải phẫu bơm cả 2 ngực vì lý do thẩm mỹ trong khoảng thời gian từ năm 1962 và 1989. Có khoảng 4,000 phụ nữ cùng lứa tuổi được dùng để so sánh. Những người này đã trải qua các cuộc giải phẫu khác như hút mỡ bụng hoặc căng da mặt hay cổ. Cả 2 nhóm đều được lựa chọn từ 18 viện giải phẫu thẩm mỹ mà trong đó đa số bác sĩ đã giải phẫu bơm ngực rất nhiều cho các bệnh nhân trước năm 1989. Họ sẵn sàng cung cấp tài liệu cho nhóm điều nghiên. Các viện thẩm mỹ này nằm trong 6 địa phận khác nhau như Atlanta, GA; Birmingham, AL; Charlotte, NC; Miami và Orlando, FL; và tại thủ đô Hoa Thiïnh Đốn.

Trước khi thực hiện cuộc khảo sát, các chuyên viên khảo cứu duyệt xét kỹ lưỡng hồ sơ y khoa do các viện giải phẫu cung cấp cùng những tài liệu về những phương sách giải phẫu, các hóa chất dùng để bơm ngực, và những khó khăn cũng như những yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân như cân lượng và quá trình sức khỏe của bệnh nhân.

Những bệnh nhân được liên lạc và được gửi những câu hỏi liên quan đến tình trạng sức khỏe của họ, những yếu tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của họ, và những trở ngại tạm thời hoặc dai dẳng do các hóa chất căng ngực tạo ra. Tuy bệnh nhân không phải khám bệnh lại, những hồ sơ có liên quan đến các căn bệnh ung thư hoặc những chứng bệnh ảnh hưởng đến các tế bào do bác sĩ của các bệnh nhân chuẩn bệnh ung thư sẽ được thâu thập. Với các bệnh nhân đã qua đời, giấy khai tử sẽ được dùng để nhận định nguyên nhân của cái chết.

Ngoài khuôn khổ và thời gian tra cứu, một đặc điểm khác trong cuộc khảo nghiệm của Viện NCI là các chuyên viên khảo cứu dùng phương thức so sánh các bệnh nhân giải phẫu ngực với số đông trong quần chúng cũng như với các phụ nữ đã qua những cuộc giải phẫu thẩm mỹ khác. Trong những cuộc khảo nghiệm trước, số đông trong quần chúng được dùng làm nhóm khiển sử. Tuy nhiên, trong quá khứ đã có một cuộc khảo nghiệm trong đó các chuyên viên khảo cứu của viện NCI tìm thấy các bệnh nhân đã trải qua các cuộc giải phẫu thẩm mỹ có nhiều triển vọng bị ung thư hơn nhóm khiển sử. Những yếu tố gây ảnh hưởng này dựa trên quá trình của những cuộc giải phẫu về nội khoa phụ nữ và các chứng ung thư ngực nhẹ. Do đó, họ tin tưởng rằng dùng nhóm phụ nữ đã giải phẫu thẩm mỹ làm nhóm khiển sử để so sánh sẽ hữu hiệu hơn số đông quần chúng. Tuy nhiên, khi so sánh với hai nhóm này, họ cũng không tìm ra bằng chứng cụ thể để chứng minh giải phẫu ngực mang nguy hiểm ung thư đến cho bệnh nhân.
Thông thường, hóa chất bơm ngực được chứa trong những túi Silicone mềm, được căng phồng bằng nước biển (nước muối mặn hay "saline solution") hoặc một loại "silicone gel" nhân tạo. Cả hai loại đã được dùng trong thị trường từ năm 1962. Trước khi Bộ FDA ban hạn cấm sử dụng năm 1992, khoảng 90 đến 95 phần trăm các túi nâng ngực chứa "silicone gel" vì chúng tạo cho bộ ngực vẻ đẹp tự nhiên. Từ năm 1992, khoảng 90 đến 95 phần trăm các túi đều chứa nước biển. Vì thế, cho đến nay chúng ta không thể xác định được con số phụ nữ đã dùng túi silicone hay túi nước biển.

Trong số các bệnh nhân được nghiên cứu, 49.7 phần trăm dùng túi "silicone gel", 34.1 phần trăm dùng túi "lumen" ghép, 12.2 phần trăm dùng túi nước biển, 0.1 phần trăm dùng những chất khác, và 3.8 phần trăm dùng những loại không xác định được. (Túi lumen ghép gồm có 2 kho chứa; túi trong chứa chất silicone gel và túi ngoài chứa nước biển.) Các tham dự viên đều giải phẫu trong khoảng thời gian việc sản xuất các túi nâng ngực trải qua nhiều biến chuyển (giữa những năm 1962 và 1988), chẳng hạn như lớp vỏ của túi dầy khiến cho túi bị cứng, chất sơn phết bên ngoài vỏ (coating) được cấu tạo bằng nhiều chất khác nhau, và phương cách cấu tạo các chất gel. Tuy nhiên, các chuyên gia khảo cứu vẫn không tìm thấy những mối nguy hiểm gây ra ung thư nào liên hệ đến việc bơm ngực.

Tại Hoa Kỳ, khoảng 80 phần trăm các cuộc giải phẫu bơm ngực đều vì lý do thẩm mỹ và 20 phần trăm vì để tái tạo lại. Từ năm 1962, riêng tại Hoa Kỳ đã có khoảng từ 1.5 đến 2 triệu phụ nữ giải phẫu bơm ngực thẩm mỹ. Trong tương lai những tài liệu cần thiết sẽ được phân tách kỹ lưỡng để nhận định mức nguy hiểm của các chứng ung thư khác, hoặc những biến chuyển bất thường trong các tế bào và nguyên nhân khiến cho bệnh nhân qua đời.

Cổ nhân ta có câu "Cái Nết Đánh Chết Cái Đẹp". Các cụ rất thực tế và thông thái khi đặt ra câu ấy. Xin chia xẻ với quí độc giả câu chuyện nho nhỏ có thực này: Một người bạn gọi điện thoại cho tôi bảo hắn vừa mới cho cô bạn gái $4,000.00 để đi bơm ngực. Tôi bảo hắn "Mi dại quá, $4,000 đó mi cho ta đem đi làm công quả còn phước hơn!" Vài tháng sau, hắn lại gọi cho tôi và báo cô bạn gái đã bỏ hắn rồi. Tôi hỏi: "Thế cô ấy có trả lại cặp Silicones cho bạn không"" Thế là mất người mất của chỉ vì mê cái đẹp!

Người Mỹ lại có câu "Beauty Is in the Eye of the Beholder". Trong trường hợp này, quý vị tu mi nam tử phải giải thích câu này sao đây"

Lê Thùy Lan

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.